Trang chủ Lớp 10 Toán Trắc nghiệm Toán 10 CTST Bài 2: Tìm tổng của hai hay nhiều vectơ có đáp án

Trắc nghiệm Toán 10 CTST Bài 2: Tìm tổng của hai hay nhiều vectơ có đáp án

Dạng 5: Xác định các điểm thỏa mãn đẳng thức vectơ có đáp án

  • 1614 lượt thi

  • 10 câu hỏi

  • 30 phút

Danh sách câu hỏi

Câu 1:

17/06/2026

Cho tam giác ABC có M thỏa mãn điều kiện MA→+MB→+MC→=0→. Vị trí điểm M là:

Xem đáp án

Hướng dẫn giải:  

Đáp án đúng là: D.

Gọi G là trọng tâm tam giác ABC ta có: GA→+GB→+GC→=0→ 

Do đó: MA→+MB→+MC→=GA→+GB→+GC→

Nên M trùng với G hay M là trọng tâm tam giác ABC.


Câu 2:

17/06/2026

Cho tam giác ABC. Tập hợp các điểm M thỏa mãn MB→−MC→=BM→−BA→ là:

Xem đáp án

Hướng dẫn giải:  

Đáp án đúng là: C.

Ta có:

MB→−MC→=BM→−BA→⇔CB→=AM→⇔ CB = AM.

Mà A, B, C cố định nên M là điểm thuộc đường tròn tâm A bán kính BC.


Câu 3:

17/06/2026

Cho tam giác ABD. Xác định điểm C sao cho: AB→+AD→=AC→.

Xem đáp án

Hướng dẫn giải:

Đáp án đúng là: A.

Theo quy tắc hình bình hành ta có: AB→+AD→=AC→.

Vậy C là một đỉnh của hình bình hành ABCD.

Cho tam giác ABD. Xác định điểm C sao cho: vecto AB+ vecto AD= vecto AC (ảnh 1)

Câu 4:

17/06/2026

Cho 2 điểm A, B với A cố định. Xác định điểm B sao cho: AB→=4.

Xem đáp án

Hướng dẫn giải:

Đáp án đúng là: B.

Ta có: AB→=4 ⇔ AB = 4.

Vì A cố định.

Do đó, B là điểm thuộc đường tròn tâm A bán kính 4.


Câu 5:

17/06/2026

Cho 3 điểm A, B, M với B cố định. Xác định điểm A sao cho: MA−MB=5.

Xem đáp án

Hướng dẫn giải:

Đáp án đúng là: B.

Ta có:

MA−MB=5⇔BA→=5⇔BA=5

Vì B cố định

Vậy A là điểm thuộc đường tròn tâm B bán kính 5.


Câu 6:

17/06/2026

Cho đoạn thẳng AB, biết IA→=IB→. Xác định tập hợp điểm I.

Xem đáp án

Hướng dẫn giải:

Đáp án đúng là: C.

Ta có: IA→=IB→⇔ IA = IB.

Do đó, I thuộc đường trung trực của đoạn thẳng AB.


Câu 7:

17/06/2026

Cho hình bình hành ABCD và điểm M, biết BM→−BA→=AB→+AD→. Điểm M là:

Xem đáp án

Hướng dẫn giải:

Đáp án đúng là: A.

Cho hình bình hành ABCD và điểm M, biết | vecto BM-BA| = | vecto AB+AD|. Điểm M là: (ảnh 1)

Xét hình bình hành ABCD có: AB→+AD→=AC→.

Ta có: BM→−BA→=AB→+AD→⇔AM→=AC→.

Do A, C cố định nên AC→ cố định là một số thực.

Vậy M là điểm thuộc đường tròn tâm A bán kính AC.


Câu 8:

17/06/2026

Cho đoạn thẳng CD, biết MC→=DM→. Điểm M:

Xem đáp án

Hướng dẫn giải:

Đáp án đúng là: B.

Ta có: MC→=DM→⇔MC→=MD→⇔ MC = MD.

Do đó, M thuộc đường trung trực của đoạn thẳng CD.


Câu 9:

17/06/2026

Cho hình thoi ABCD tâm O và điểm I, biết BO→−MO→=OD→+OC→. Điểm I là:

Xem đáp án

Hướng dẫn giải:

Đáp án đúng là: C.

Cho hình thoi ABCD tâm O và điểm I, biết | vecto BO-MO| = | vecto OD-OC|. Điểm I là: (ảnh 1)

Hình thoi ABCD tâm O nên O là trung điểm của AC và BD, do đó ta có: OD→=BO→.

Lại có: BO→−MO→=OD→+OC→

⇔BO→+OM→=BO→+OC→

⇔BM→=BC→.

Vì B, C cố định nên M là điểm thuộc đường tròn tâm B bán kính BC.


Câu 10:

17/06/2026

Cho tam giác ABC và điểm K thỏa mãn AK→+BK→+CK→=0→. Xác định điểm K ?

Xem đáp án

Hướng dẫn giải:

Đáp án đúng là: D.

Ta có:

AK→+BK→+CK→=0→

⇔−AK→−BK→−CK→=0→

⇔KA→+KB→+KC→=0→

Vậy K là trọng tâm của tam giác ABC.


Bắt đầu thi ngay

Bài thi liên quan


Có thể bạn quan tâm


Các bài thi hot trong chương