Trang chủ Lớp 7 Toán Trắc nghiệm Đơn thức đồng dạng (có đáp án)

Trắc nghiệm Đơn thức đồng dạng (có đáp án)

Trắc nghiệm Toán 7 Bài 4: Đơn thức đồng dạng

  • 313 lượt thi

  • 33 câu hỏi

  • 30 phút

Danh sách câu hỏi

Câu 1:

17/06/2026

Tổng các đơn thức 3x2y4+7x2y4 là :

Xem đáp án

Đáp án: A

Giải thích:

Ta có:

3x2y4+7x2y4=3+7x2y4=10x2y4


Câu 2:

17/06/2026

Tổng các đơn thức 8x2y2 và -3x2y2 là

Xem đáp án

Đáp án: A

Giải thích:

Ta có:

8x2y2+-3x2y2=8+-3x2y2=5x2y2


Câu 3:

17/06/2026

Thu gọn biểu thức:

6x3y2-6xy+18x3y2-12xy-10x3y2

Xem đáp án

Đáp án: A

Giải thích:

Ta có:

6x3y2-6xy+18x3y2-12xy-10x3y2=6x3+18x3y2-10x3y2-6xy+12xy=6+18-10x3y2-6-12xy=14x3y2-132xy


Câu 4:

17/06/2026

Tìm các cặp đơn thức không đồng dạng

Xem đáp án

Đáp án: B

Giải thích:

Ta có: -18xy2x=-18x3y2 không đồng dạng với 32x2y3


Câu 5:

17/06/2026

Tìm các cặp đơn thức đồng dạng

Xem đáp án

Đáp án: B

Giải thích:

Ta có: -x2y4 đồng dạng với 2x2y4


Câu 6:

17/06/2026

Cho A=12axy2-3xy2; B=14x3y4; C=-5x4y3 với a là hệ số khác 0

Đơn thức nào đồng dạng với nhau?

Xem đáp án

Đáp án: C

Giải thích:

Ta có:

A=12axy2-3xy2=12axy2-32x2y2=12axy2.9x2y2=12a.9.x.x2y2y2=92a.x3y4

Do đó: A=92a.x3y4 đồng dạng với B=14x3y4


Câu 8:

17/06/2026

Đơn thức đồng dạng với đơn thức 3x2y3 là

Xem đáp án

Đáp án: B

Giải thích:

Đơn thức đồng dạng với đơn thức 3x2y3 là -7x2y3


Câu 9:

17/06/2026

Có mấy nhóm đơn thức đồng dạng với nhau (mỗi nhóm từ 2 đơn thức trở lên) trong các đơn thức sau:

-23x3y; -xy2;  5x2y; 6xy2;  2x3y;  34; 12x2y

Xem đáp án

Đáp án: B

Giải thích:

Các đơn thức đồng dạng

Nhóm 1: -23x3y; 2x3y

Nhóm 2: 5x2y; 12x2y

Nhóm 3: -xy2; 6xy2


Câu 11:

17/06/2026

Thu gọn biểu thức đại số -12u2uv2--11u4.2v2 ta được đơn thức có phần hệ số là:

Xem đáp án

Đáp án: D

Giải thích:

Ta có:

-12u2uv2--11u4.2v2=-12u2u2v2--11u4.4v2=-12u2u2v2+11u4.4v2=-12u4v4+44u4.v2=-12+44u4v2=32u4v2

Đơn thức 32u4v2 có phần hệ số là 32


Câu 12:

17/06/2026

Tìm đơn thức không đồng dạng với đơn thức còn lại?

5x2; 3ax2;-2x2; 0,5x; -10x2a≠0

Xem đáp án

Đáp án: D

Giải thích:

Trong các đơn thức 5x2; 3ax2;-2x2; 0,5x; -10x2 thì đơn thức 0,5x không đồng dạng với đơn thức còn lại


Câu 13:

17/06/2026

Xác định hằng số a là để các đơn thức axy3; -4xy3; 7xy3 có tổng bằng 6xy3

Xem đáp án

Đáp án: C

Giải thích:

Ta có:

axy3+-4xy3+7xy3=a-4+7xy3=a+3xy3

Từ yêu cầu đề bài suy ra a + 3 = 6 nên a = 3


Câu 14:

17/06/2026

Đơn thức không đồng dạng với đơn thức 2xy2z là:

Xem đáp án

Đáp án: A

Giải thích:

Đơn thức không đồng dạng với đơn thức 2xy2z là -x3y2z


Câu 15:

17/06/2026

Hiệu của hai đơn thức 4x3y và -2x3y là:

Xem đáp án

Đáp án: D

Giải thích:

Ta có:

4x3y--2x3y=4x3y+2x3y=4+2x3y=6x3y


Câu 16:

17/06/2026

Hiệu hai đơn thức -9y2z và -12y2z là

Xem đáp án

Đáp án: D

Giải thích:

Ta có:

-9y2z--12y2z=-9y2z+12y2z=-9+12y2z=3y2z


Câu 17:

17/06/2026

Thu gọn -3x2-0,5x2+2,5x2 ta được:

Xem đáp án

Đáp án: C

Giải thích:

Ta có:

-3x2-0,5x2+2,5x2=-3-0,5+2,5x2=-x2


Câu 18:

17/06/2026

Thu gọn tổng sau 5xy2-3xy2+12xy2 ta được:

Xem đáp án

Đáp án: C

Giải thích:

Ta có:

5xy2-3xy2+12xy2=5-3+12xy2=52xy2


Câu 19:

17/06/2026

Kết quả qua khi thu gọn của biểu thức đại số

-34x3y+-12x3y--58x3y

Xem đáp án

Đáp án: A

Giải thích:

Ta có:

-34x3y+-12x3y--58x3y=-34+-12--58x3y=-34-12+58x3y=-58x3y


Câu 20:

17/06/2026

Kết quả qua khi thu gọn của biểu thức đại số

0,1x2y2-115x2y2+0,5x2y2

Xem đáp án

Đáp án: A

Giải thích:

Ta có:

0,1x2y2-115x2y2+0,5x2y2=110x2y2-65x2y2+12x2y2=110-65+12x2y2=-35x2y2


Câu 21:

17/06/2026

Cho A=12axy2-3xy2; B=14x3y4; C=-5x4y3 với a là hệ số khác 0

Tính 2A+B

Xem đáp án

Đáp án: D

Giải thích:

Ta có:

2A=292ax3y4=9ax3y4

Do đó:

2A+B=9ax3y4+14x3y4=9a+14x3y4=36a+12x3y4


Câu 22:

17/06/2026

Cho A=12axy2-3xy2; B=14x3y4; C=-5x4y3 với a là hệ số khác 0

Tính A-4B

 

Xem đáp án

Đáp án: B

Giải thích:

Ta có:

4B=4.14x3y4=x3y4

Do đó:

A-4B=92ax3y4-x3y4=92a-1x3y4=9a-22x3y4


Câu 23:

17/06/2026

Cho A=12axy2-3xy2; B=14x3y4; C=-5x4y3 với a là hệ số khác 0

Tính A.(A-B)

Xem đáp án

Đáp án: B

Giải thích:

Với A=92ax3y4; B=14x3y4 ta có:

A-B=92ax3y4-14x3y4=92a-14x3y4=18a-14x3y4

Do đó:

A.A-B=92ax3y4.18a-14x3y4=92a.18a-14x3x3y4y4=9a18a-18x6y8=162a2-9a8x6y8


Câu 24:

17/06/2026

Xác định hằng số m để hiệu hai đơn thức sau luôn có giá trị không dương: mx2y2z4-3m-1x2y2z4

Xem đáp án

Đáp án: B

Giải thích:

Ta có:

mx2y2z4-3m-1x2y2z4=m-3m-1x2y2z4=1-2mx2y2z4

Do x2≥0; y2≥0; z4≥0 với mọi x; y; z nên x2y2z4≥0 với mọi x; y; z

Để mx2y2z4-3m-1x2y2z4 luôn có giá trị không dương tức là 1-2mx2y2z4≤0 với mọi x; y; z thì 1-2m≤0⇒m≥12

Vậy m≥12


Câu 25:

17/06/2026

Thu gọn biểu thức sau:

12xy2-13y2--25xy2+35y2

Xem đáp án

Đáp án: A

Giải thích:

Ta có:

12xy2-13y2--25xy2+35y2=12xy2-13y2+25xy2+35y2=12xy2+25xy2+-13y2+25y2=910xy2+115y2


Câu 26:

17/06/2026

Thu gọn biểu thức đại số 23x3y3+17x3y3+-50x3y3

Xem đáp án

Đáp án: A

Giải thích:

Ta có:

23x3y3+17x3y3+-50x3y3=23x3y3+17x3y3-50x3y3=23+17-50x3y3=-10x3y3


Câu 27:

17/06/2026

Đơn thức 5x2y là tổng của hai đơn thức nào dưới đây?

Xem đáp án

Đáp án: C

Giải thích:

Ta có: 5x2y=2x2y+3x2y

Nên chọn C


Câu 28:

17/06/2026

Thu gọn biểu thức đại số 6x5y3--3x5y3+9x2y-3x3y2 và tìm bậc của đơn thức thu được

Xem đáp án

Đáp án: A

Giải thích:

Ta có:

6x5y3--3x5y3+9x2y-3x3y2=6x5y3+3x5y3+9.-3x2.x3.y.y2=6x5y3+3x5y3-27x5y3=-18x5y3

Bậc của đơn thức -18x5y3 là 5+3 = 8


Câu 29:

17/06/2026

Kết quả qua khi thu gọn của biểu thức đại số 12xxy23--30x4y32

Xem đáp án

Đáp án: C

Giải thích:

Ta có:

12xxy23--30x4y32=12x.x3y6+30x4y6=12x4y6+30x4y6=42x4y6


Câu 30:

17/06/2026

Đơn thức -7xy2z là tổng của hai đơn thức nào dưới đây?

Xem đáp án

Đáp án: C

Giải thích:

Ta có: -7xy2z=2xy2z+-9xy2z


Câu 31:

17/06/2026

Viết đơn thức 4.x2n+5ym-1 dưới dạng tích của hai đơn thức trong đó có 1 đơn thức bằng 43xny3

Xem đáp án

Đáp án: A

Giải thích:

Ta có:

4.x2n+5ym-1=43.3.xn+n+5ym+3-4=43.3.xn.xn+5y3ym-4=43xny3.3n+5ym-4


Câu 32:

17/06/2026

Xác định hằng số a là để các đơn thức 2a+1x2y4; -5ax2y4; 2-ax2y4 có tổng bằng -12x2y4

Xem đáp án

Đáp án: A

Giải thích:

Ta có:

2a+1x2y4+-5ax2y4+2-ax2y4=2a+1x2y4-5ax2y4+2-ax2y4=2a+1-5a+2-ax2y4=-4a+3x2y4

Từ yêu cầu đề bài suy ra :


Câu 33:

17/06/2026

Kết quả qua khi thu gọn của biểu thức đại số

9x2y22x--2xy3x2y+32x4xy4

Xem đáp án

Đáp án: C

Giải thích:

Ta có:

9x2y22x--2xy3x2y+32x4xy4=9x2y22x--2xy3x2y+32x4xy4=9x5y4+8x5y4+48x5y4=65x5y4


Bắt đầu thi ngay