Trang chủ Lớp 7 Toán Trắc nghiệm Đơn thức (có đáp án)

Trắc nghiệm Đơn thức (có đáp án)

Trắc nghiệm Toán 7 Bài 3: Đơn thức

  • 291 lượt thi

  • 27 câu hỏi

  • 30 phút

Danh sách câu hỏi

Câu 1:

17/06/2026

Trong các biểu thức đại số sau, biểu thức nào đơn thức?

Xem đáp án

Đáp án: C

Giải thích:

Biểu thức xy22 là đơn thức


Câu 2:

17/06/2026

Tìm phần biến trong đơn thức 2mn.zt2 với m,n là hằng số

Xem đáp án

Đáp án: B

Giải thích:

Đơn thức 2mn.zt2 với a,b là hằng số có phần biến là zt2


Câu 3:

17/06/2026

Hệ số của đơn thức 114x2y-56xy-213xy là

Xem đáp án

Đáp án: D

Giải thích:

Ta có:

114x2y-56xy-213xy=54.-56.-73x2.x.xy.y.y=17572x4y3

Vậy hệ số cần tìm là: 17572


Câu 4:

17/06/2026

Các đơn thức -10; 13x; 2x2y; 5x2.x2 có bậc lần lượt là

Xem đáp án

Đáp án: A

Giải thích:

+ Đơn thức −10 có bậc là 0

+ Đơn thức 13x có bậc là 1

+ Đơn thức 2x2y có bậc là 2 + 1 = 3

+ Đơn thức 5x2.x2=5x4 có bậc là 4

Các đơn thức -10; 13x; 2x2y; 5x2.x2 có bậc lần lượt là 0; 1; 3; 4.


Câu 5:

17/06/2026

Cho các đơn thức sau, với a,b là hằng số x, y, z là biến số:

A=13x-2xy2xy3z3B=3ax2y2-13abx3y2

Thu gọn các đơn thức trên

Xem đáp án

Đáp án: B

Giải thích:

Ta có:

A=13x-2xy2xy3z3=13.-2.x.x.x.y2.y3.z3=-26x3y5z3

B=3ax2y2-13abx3y2=3a.-13ab.x2.x3y2.y2=-a2bx5y4

Vậy A=-26x3y5z3; B=-a2bx5y4


Câu 6:

17/06/2026

Cho các đơn thức sau, với a,b là hằng số x, y, z là biến số:

A=13x-2xy2xy3z3B=3ax2y2-13abx3y2

Hệ số của đơn thức A và B lần lượt là:

Xem đáp án

Đáp án: A

Giải thích:

Đơn thức A=-26x3y5z3 có phần hệ số là -26

Đơn thức B=-a2bx5y4 có phần hệ số là -a2b


Câu 7:

17/06/2026

Cho các đơn thức sau, với a,b là hằng số x, y, z là biến số:

A=13x-2xy2xy3z3B=3ax2y2-13abx3y2

Bậc của đơn thức A và B lần lượt là:

Xem đáp án

Đáp án: B

Giải thích:

Đơn thức A=-26x3y5z3 có bậc là:

3 + 5+ 3 = 11

Đơn thức B=-a2bx5y4 có bậc là:

5 + 4 = 9

Bậc của đơn thức A và B lần lượt là 11 và 9


Câu 8:

17/06/2026

Trong các biểu thức đại số sau, biểu thức nào đơn thức?

Xem đáp án

Đáp án: B

Giải thích:

Biểu thức -15x4y5 là đơn thức


Câu 9:

17/06/2026

Tìm hệ số trong đơn thức 13ab2xy với a,b là hằng số

Xem đáp án

Đáp án: C

Giải thích:

Đơn thức 13ab2xy với a,b là hằng số có hệ số là 13ab2


Câu 10:

17/06/2026

Trong các biểu thức đại số sau, biểu thức nào không phải đơn thức?5/7

Xem đáp án

Đáp án: B

Giải thích:

Biểu thức 5x +9 không phải là đơn thức


Câu 11:

17/06/2026

Các đơn thức 4; xy; x3; xy.xz2 có bậc lần lượt là

Xem đáp án

Đáp án: A

Giải thích:

+ Đơn thức 4 có bậc là 0

+ Đơn thức xy có bậc là 1 + 1 = 2

+ Đơn thức x3 có bậc là 33

+ Đơn thức xy.xz2=xxyz2=x2yz2 có bậc là 2 + 1 + 2 = 5

Các đơn thức 4; xy; x3; xy.xz2 có bậc lần lượt là 0; 2; 3; 5


Câu 12:

17/06/2026

Sau khi thu gọn đơn thức 2.-3x3yy2 ta được đơn thức

Xem đáp án

Đáp án: A

Giải thích:

Ta có:

2.-3x3yy2=2.-3.x3.y.y2=-6x3y3


Câu 13:

17/06/2026

Sau khi thu gọn đơn thức 3x2y.xy2 ta được đơn thức

Xem đáp án

Đáp án: B

Giải thích:

Ta có: 

3x2y.xy2=3.1x2y.xy2=3x2.xy2.y=3x3.y3


Câu 14:

17/06/2026

Tính giá trị của đơn thức 5x4y2z3 tại x=-1; y=-1; z=-2

Xem đáp án

Đáp án: C

Giải thích:

Thay x=-1; y=-1; z=-2 vào đơn thức 5x4y2z3 ta được:

5.-14.-12.-23=-40


Câu 15:

17/06/2026

Tính giá trị của đơn thức 4x2yz5 tại x=-1; y=-1; z=1

Xem đáp án

Đáp án: A

Giải thích:

Thay x=-1; y=-1; z=1 vào đơn thức 4x2yz5 ta được

4.-12.-1.15=-4

Vậy giá trị của đơn thức 4x2yz5 tại x=-1; y=-1; z=1 là -4


Câu 16:

17/06/2026

Tìm phần biến trong đơn thức 100abx2yz với a,b là hằng số

Xem đáp án

Đáp án: C

Giải thích:

Đơn thức 100abx2yz với a,b là hằng số có phần biến là x2yz


Câu 17:

17/06/2026

Thu gọn đơn thức x2.xyz2 ta được

Xem đáp án

Đáp án: B

Giải thích:

Ta có: x2.xyz2=x2.x.yz2=x3yz2


Câu 18:

17/06/2026

Kết quả sau khi thu gọn đơn thức 6x2y-112y2x là

Xem đáp án

Đáp án: A

Giải thích:

Ta có:

6x2y-112y2x=6.-112x2.x.y.y2=-12x3y3


Câu 19:

17/06/2026

Kết quả sau khi thu gọn đơn thức -3x3y219xy là

Xem đáp án

Đáp án: A

Giải thích:

Ta có:

-3x3y219xy=3.19.x3.x.y2.y=-13x4y3


Câu 20:

17/06/2026

Hệ số của đơn thức 2x22.-3y3.-5xz3 là

Xem đáp án

Đáp án: D

Giải thích:

Ta có:

2x22.-3y3.-5xz3=4x4.-3y3.-125x3z3=4.-3.-125.x4.x3.y3.z3=1500x7y3z3

Vậy hệ số cần tìm là 1500


Câu 21:

17/06/2026

Phần biến số của đơn thức 3abxy.-15ax2yz.-3abx3yz3

( với a,b là hằng số) là:

Xem đáp án

Đáp án: D

Giải thích:

Ta có:

3abxy.-15ax2yz.-3abx3yz3=3abxy.-15ax2yz.-3abx3yz3=3.-15.-3.a3b2x6y3z4=95a3b2x6y3z4

Phần biến số thu được là x6y3z4


Câu 22:

17/06/2026

Viết đơn thức 21x4y5z6 dưới dạng tích hai đơn thức, trong đó có 1 đơn thức là 3x2y2z

Xem đáp án

Đáp án: A

Giải thích:

Ta có:

21x4y5z6=3.7.x2+2y2+3z1+5=3.7.x2x2y2y3z.z5=3x2y2z.7x2y3z5


Câu 23:

17/06/2026

Cho các đơn thức sau, với a, b là hằng số x, y, z là biến số:

A=7xy6-5x3y2.xyB=-3ay3-5bxy2

Thu gọn các đơn thức trên:

Xem đáp án

Đáp án: B

Giải thích:

Ta có:

A=7xy6-5x3y2.xyA=7.-5.xx3xy6y2yA=-35x5y9B=-3ay3-5bxy2B=-3ay3.-5b2x2y2B=-3ay3.25b2x2y2B=-3a.25b2.x2.y3.y2B=-75ab2x2y5

Vậy A=-35x5y9; B=-75ab2x2y5


Câu 24:

17/06/2026

Cho các đơn thức sau, với a, b là hằng số x, y, z là biến số:

A=7xy6-5x3y2.xyB=-3ay3-5bxy2

Hệ số của đơn thức A và B lần lượt là:

Xem đáp án

Đáp án: A

Giải thích:

Đơn thức A=-35x5y9 có phần hệ số là -35

Đơn thức B=-75ab2x2y5 có phần hệ số là -75ab2


Câu 25:

17/06/2026

Cho các đơn thức sau, với a, b là hằng số x, y, z là biến số:

A=7xy6-5x3y2.xyB=-3ay3-5bxy2

Bậc của đơn thức A và B lần lượt là:

Xem đáp án

Đáp án: C

Giải thích:

Đơn thức A=-35x5y9 có bậc là:

5+9 = 14

Đơn thức B=-75ab2x2y5 có bậc là:

2+5 = 7

Bậc của đơn thức A và B lần lượt là 14 và 7


Câu 26:

17/06/2026

Cho đơn thức A=2a2+1a2x2y4z6 a≠0

Chọn câu đúng nhất

Xem đáp án

Đáp án: A

Giải thích:

A=2a2+1a2x2y4z6 a≠0

Ta có: 2a2+1a2>0 a≠0

Lại có:

x2≥0; y4≥0; z6≥0⇒x2y4z6≥0∀x, y, z

Do đó:

A=2a2+1a2x2y4z6 ≥0,∀x, y, z


Câu 27:

17/06/2026

Phần biến số của đơn thức -a423xy4a2x24.12ay2 (với a,b là hằng số) là:

Xem đáp án

Đáp án: D

Giải thích:

Ta có:

-a423xy4a2x24.12ay2=-a423xy4a2x292ay2=a216.3.4a2.92axx2yy2=278a5x3y3

Phần biến số của đơn thức đã cho là x3y3


Bắt đầu thi ngay