Trang chủ Lớp 7 Toán Trắc nghiệm Đa thức (có đáp án)

Trắc nghiệm Đa thức (có đáp án)

Trắc nghiệm Toán 7 Bài 5: Đa thức

  • 305 lượt thi

  • 32 câu hỏi

  • 30 phút

Danh sách câu hỏi

Câu 1:

17/06/2026

Sắp xếp đa thức 4x2+x+7x4-4x3-12x5 theo lũy thừa tăng dần của biến x

Xem đáp án

Đáp án: D

Giải thích:

Ta có:

4x2+x+7x4-4x3-12x5=x+4x2-4x3+7x4-12x5


Câu 2:

17/06/2026

Giá trị của đa thức xy+2x2y2-x4y tại x=y=-1 là

Xem đáp án

Đáp án: A

Giải thích:

Thay x=y=-1 vào đa thức xy+2x2y2-x4y ta được

-1.-1+2.-12.-12--14-1=4


Câu 3:

17/06/2026

Đa thức 4x2y-2xy2+13x2y-x+2x2y+xy2-13x-6x2y được rút gọn thành:

Xem đáp án

Đáp án: D

Giải thích:

Ta có:

4x2y-2xy2+13x2y-x+2x2y+xy2-13x-6x2y=4x2y+13x2y+2x2y-6x2y+-2xy2+xy2+-x-13x=13x2y-xy2-43x


Câu 4:

17/06/2026

Tìm đa thức A sao cho:

A-5x4-2y3+3x2-5y+12=6x3+2y3-y-1

Xem đáp án

Đáp án: C

Giải thích:

Ta có:

A-5x4-2y3+3x2-5y+12=6x3+2y3-y-1

Khi đó:

A=6x3+2y3-y-1+5x4-2y3+3x2-5y+12A=6x3+2y3-2y3+-y-5y+-1+1+5x4+3x2A=6x3-6y+5x4+3x2


Câu 5:

17/06/2026

Bậc của đa thức x2+y2-2xy-x2+y2+2xy+4xy-1 là

Xem đáp án

Đáp án: D

Giải thích:

Ta có:

x2+y2-2xy-x2+y2+2xy+4xy-1=x2+y2-2xy-x2-y2-2xy+4xy-1=x2-x2+y2-y2+-4xy+4xy-1=-1

Bậc của đa thức -1 là 0


Câu 6:

17/06/2026

Sắp xếp đa thức 2x+5x3-x2+5x4 theo lũy thừa giảm dần của biến x

Xem đáp án

Đáp án: D

Giải thích:

Ta có:

2x+5x3-x2+5x4=5x4+5x3-x2+2x


Câu 7:

17/06/2026

Bậc của đa thức xy+xy5+x5yz là:

Xem đáp án

Đáp án: B

Giải thích:

Bậc của đa thức xy+xy5+x5yz là

5 + 1 + 1 = 7


Câu 8:

17/06/2026

Bậc của đa thức

x3+y3+3x2y-x3+y3-3x2y-6x2y-9

Xem đáp án

Đáp án: D

Giải thích:

Ta có:

x3+y3+3x2y-x3+y3-3x2y-6x2y-9=x3+y3+3x2y-x3-y3+3x2y-6x2y+9=x3-x3+y3-y3+3x2y+3xy2-6x2y+9=9

Bậc của đa thức 9 là 0


Câu 9:

17/06/2026

Bậc của đa thức x2y2+xy5-x2y4là:

Xem đáp án

Đáp án: A

Giải thích:

Bậc của đa thức x2y2+xy5-x2y4 là:

1+5 = 2+4 = 6


Câu 10:

17/06/2026

Thu gọn và tìm bậc của đa thức 12xyz-3x5+y4+3xyz+2x5 ta được

Xem đáp án

Đáp án: B

Giải thích:

Ta có:

12xyz-3x5+y4+3xyz+2x5=-3x5+2x5+12xyz+3xyz+y4=-x5+15xyz+y4

Bậc của đa thức -x5+15xyz+y4 là 5


Câu 11:

17/06/2026

Thu gọn và tìm bậc của đa thức:

Q=x2y+4x.xy-3xz+x2y-2xy+3xz

Xem đáp án

Đáp án: C

Giải thích:

Ta có:

Q=x2y+4x.xy-3xz+x2y-2xy+3xz=x2y+4x2y-3xz+x2y-2xy+3xz=x2y+4x2y+x2y+-3xz+3xz-2xy=6x2y-2xy

Bậc của đa thức 6x2y-2xy:

2 + 1 = 3


Câu 12:

17/06/2026

Thu gọn đa thức 4x2y+6x3y2-10x2y+4x3y2 ta được

Xem đáp án

Đáp án: D

Giải thích:

Ta có:

4x2y+6x3y2-10x2y+4x3y2=4x2y-10x2y+6x3y2+4x3y2=-6x2y+10x3y2


Câu 13:

17/06/2026

Thu gọn đa thức 2x4y-4y5+5x4y-7y5+x2y2-2x4y ta được

Xem đáp án

Đáp án: D

Giải thích:

Ta có:

2x4y-4y5+5x4y-7y5+x2y2-2x4y=2x4+5x4y-2x4y+-4y5-7y5+x2y2=2+5-2x4y+-4-7y5+x2y2=5x4y-11y5+x2y2


Câu 14:

17/06/2026

Giá trị của đa thức 4x2y-23xy2+5xy-x

tại x=2; y=13

Xem đáp án

Đáp án: A

Giải thích:

Thay x=2; y=13 vào đa thức 4x2y-23xy2+5xy-x ta được

4.22.13-23.2.132+5.2.13-2=17627


Câu 15:

17/06/2026

Đa thức 12xyz-3x5+y4-5xyz+2x4-7y4 được rút gọn thành:

Xem đáp án

Đáp án: B

Giải thích:

Ta có:

12xyz-3x5+y4-5xyz+2x4-7y4=12xyz-5xyz-3x5+y4-7y4+2x4=7xyz-3x5-6y4+2x4


Câu 16:

17/06/2026

Tính giá trị biểu thức Q=3x4+2y2-3z3+4 tại x=y=z=2

Xem đáp án

Đáp án: D

Giải thích:

Thay x=y=z=2 vào Q=3x4+2y2-3z3+4 ta được

Q=3.24+2.22-23+4Q=36


Câu 17:

17/06/2026

Tính giá trị biểu thức A=ax3y3+bx2y+cxy với a, b, c là hằng số tại x=y=-2

Xem đáp án

Đáp án: D

Giải thích:

Thay x=y=-2 vào A=ax3y3+bx2y+cxy ta được:

A=a-23.-23+b.-22.-2+c.-2.-2=a.-8.-8+b.4.-2+c.-2.4=64a-8b-8c


Câu 18:

17/06/2026

Cho đa thức 4x5y2-5x3y+7x3y+2ax5y2

Tìm a để bậc đa thức này là 4

Xem đáp án

Đáp án: C

Giải thích:

Ta có:

4x5y2-5x3y+7x3y+2ax5y2=4x5y2+2ax5y2+-5x3y+7x3y=4+2ax5y2+2x3y

Để bậc của đa thức đã cho là 4 thì 4 + 2a = 0 hay a = -2


Câu 19:

17/06/2026

Cho A=4x4+2y2x-3z3+5 và B=-4z3+8+3y2x-5x4

Tính A+B

Xem đáp án

Đáp án: D

Giải thích:

Ta có:

A+B=4x4+2y2x-3z3+5+-4z3+8+3y2x-5x4=4x4+2y2x-3z3+5-4z3+8+3y2x-5x4=4x4-5x4+2y2x+3y2x+-3z3-4z3+5+8=-x4+5y2x-7x3+13


Câu 20:

17/06/2026

Cho A=4x4+2y2x-3z3+5 và B=-4z3+8+3y2x-5x4

Tính A-B

 

Xem đáp án

Đáp án: C

Giải thích:

Ta có:

A-B=4x4+2y2x-3z3+5--4z3+8+3y2x-5x4=4x4+2y2x-3z3+5+4z3-8-3y2x+5x4=4x4+5x4+2y2x-3y2x+-3z3+4z3+5-8=9x4-y2x+z3-3


Câu 21:

17/06/2026

Tìm đa thức A sao cho:

A+x3y-2x2y+x-y=2y+3x+x2y

Xem đáp án

Đáp án: C

Giải thích:

Ta có:

A+x3y-2x2y+x-y=2y+3x+x2y⇒A=2y+3x+x2y-x3y+2x2y-x+y⇒A=-x3y+3x2y+2x+3y


Câu 22:

17/06/2026

Cho đa thức 3x4+5x2y2+2y4+2y2

Tính giá trị của đa thức biết x2+y2=2

Xem đáp án

Đáp án: A

Giải thích:

Ta có:

3x4+5x2y2+2y4+2y2=3x4+3x2y2+2x2y2+2y4+2y2=3x4+3x2y2+2x2y2+2y4+2y2=3x2x2+y2+2y2x2+y2+1

Thay x2+y2=2 vào đa thức trên ta được

3x2.2+2y22+1=6x2+6y2=6x2+y2=6.2=12


Câu 23:

17/06/2026

Cho các biểu thức 3x+7+3x; -13x2y1+x+2y; 3x2+6x+1; x2-2z+a3x+1 (a là hằng số).

Có bao nhiêu đa thức trong các biểu thức trên?

Xem đáp án

Đáp án: A

Giải thích:

Các biểu thức 3x+7+3x; x2-2z+a3x+1 đều chứa biến ở mẫu nên không phải là đa thức

Có 2 đa thức là -13x2y1+x+2y; 3x2+6x+1


Câu 24:

17/06/2026

Cho A=3x3y2+2x2y-xy và B=4xy-3x2y+2x3y2++y2

Tính A+B

Xem đáp án

Đáp án: D

Giải thích:

Ta có:

A+B=3x3y2+2x2y-xy+4xy-3x2y+2x3y2+y2=3x3y2+2x3y2+2x2y-3x2y+-xy+4xy+y2=5x3y2-x2y+3xy+y2


Câu 25:

17/06/2026

Cho A=3x3y2+2x2y-xy và B=4xy-3x2y+2x3y2++y2

Tính A - B

Xem đáp án

Đáp án: C

Giải thích:

Ta có:

A-B=3x3y2+2x2y-xy-4xy+3x2y-2x3y2-y2=3x3y2-2x3y2+2x2y+3x2y+-xy-4xy-y2=x3y2+5x2y-5xy-y2


Câu 26:

17/06/2026

Cho các biểu thức x-3+2x; x4+3x; xyz+az2; axby+cz; xx2+1+2x(a là hằng số).

Có bao nhiêu đa thức trong các biểu thức trên?

Xem đáp án

Đáp án: C

Giải thích:

Các biểu thức x-3+2x; xx2+1+2x đều chứa biến ở mẫu nên không phải là đa thức

Có ba đa thức là x4+3x; xyz+az2


Câu 27:

17/06/2026

Cho P=-2xy3+10xy-3x2y; Q=xy-7x2y+5xy3+10xy

Tìm M = P-Q

Xem đáp án

Đáp án: B

Giải thích:

Ta có:

M=P-Q=-2xy3+10xy-3x2y-xy-7x2y+5xy3+10xy=-2xy3+10xy-3x2y-xy+7x2y-5xy3-10xy=-2xy3-5xy3+10xy-xy-10xy+-3x2y+7x2y=-7xy3-xy+4x2y


Câu 28:

17/06/2026

Cho P=-2xy3+10xy-3x2y; Q=xy-7x2y+5xy3+10xy

Sắp xếp M theo lũy thừa giảm dần đối với biến x và tăng dần với biến y. Xác định bậc của M

Xem đáp án

Đáp án: D

Giải thích:

Ta có:

M=-7xy3-xy+4x2y=4x2y-xy-7xy3

có bậc là 1+3 = 4


Câu 29:

17/06/2026

Cho P=-2xy3+10xy-3x2y; Q=xy-7x2y+5xy3+10xy

Tìm C biết C -2P = Q

Xem đáp án

Đáp án: A

Giải thích:

Ta có:

P=-2xy3+10xy-3x2y⇒2P=2.-2xy3+10xy-3x2y⇒2P=-4xy3+20xy-6x2y

Theo đề bài:

C-2P=Q⇒C=Q+2P

Do đó:

C=xy-7x2y+5xy3+10xy+-4xy3+20xy-6x2y=xy-7x2y+5xy3+10xy-4xy3+20xy-6x2y=xy+10xy+20xy+-7x2y-6x2y+5xy3-4xy3=31xy-13x2y+xy3


Câu 30:

17/06/2026

Cho M=5x2y-xy2-xy; N=7x3+y-2xy2-3xy+1

Tính P = M +N

Xem đáp án

Đáp án: B

Giải thích:

Ta có:

P=M+N=5x2y-xy2-xy+7x3+y-2xy2-3xy+1=7x3+5x2y+-xy2-2xy2+-x-3xy+y+1=7x3+5x2y-3xy2-4xy+y+1


Câu 31:

17/06/2026

Cho M=5x2y-xy2-xy; N=7x3+y-2xy2-3xy+1

Sắp xếp P = M+N theo lũy thừa giảm dần đối với biến x và tăng dần với biến y. Xác định bậc của P

Xem đáp án

Đáp án: C

Giải thích:

Ta có:

P=7x3+5x2y-3xy2-4xy+y-1

(theo câu trước) có bậc là 3


Câu 32:

17/06/2026

Cho M=5x2y-xy2-xy; N=7x3+y-2xy2-3xy+1

Tìm C biết M - C = N

Xem đáp án

Đáp án: A

Giải thích:

Ta có: M-C=N⇒C=M-N

Nên:

C=5x2y-xy2-xy-7x3+y-2xy2-3xy+1=5x2y-xy2-xy-7x3-y+2xy2+3xy-1=-7x3+5x2y+-xy2+2xy2+-xy+3xy-y-1=-7x3+5x2y+xy2+2xy-y-1


Bắt đầu thi ngay