Trang chủ Lớp 7 Toán Trắc nghiệm Cộng, trừ đa thức (có đáp án)

Trắc nghiệm Cộng, trừ đa thức (có đáp án)

Trắc nghiệm Toán 7 Bài 6: Cộng, trừ đa thức

  • 370 lượt thi

  • 29 câu hỏi

  • 30 phút

Danh sách câu hỏi

Câu 1:

17/06/2026

Tìm đa thức M biết

M+5x2-2xy=6x2+10xy-y2

Xem đáp án

Đáp án: A

Giải thích:

Ta có:

M+5x2-2xy=6x2+10xy-y2⇒M=6x2+10xy-y2-5x2-2xy⇒M=6x2+10xy-y2-5x2+2xy⇒M=6x2-5x2+10xy+2xy-y2⇒M=x2+12xy-y2


Câu 2:

17/06/2026

Cho a,b,c là những hằng số và a+2b+3c=2200.

Tính giá trị của đa thức:

P=ax2y2-2bx3y4+3cx2y

tại x = -1; y = 1

Xem đáp án

Đáp án: B

Giải thích:

Thay x = -1; y = 1 vào biểu thức P ta có:

P=a.-12.12-2b-13.14+3c.-12.1=a+2b+3c=2200


Câu 3:

17/06/2026

Tìm giá trị của đa thức N=x3+x2y-2x2-xy-y2+3y+x-1 biết x+y-2=0

Xem đáp án

Đáp án: D

Giải thích:

Ta có:

N=x3+x2y-2x2-xy-y2+3y+x-1=x3+x2y-2x2+-xy-y2+2y+y+x-1=x2x+y-2-yx+y-2+x+y-2+1=x2.0-y.0+0+1=1

Vậy N = 1 


Câu 4:

17/06/2026

Thu gọn đa thức 3yx2-xy-7x2y+xy ta được

Xem đáp án

Đáp án: B

Giải thích:

Ta có:

3yx2-xy-7x2y+xy=3x2y-3xy2-7x2y-7x3y=3x2y-7x2y-3xy2-7x3y=-4x2y-3xy2-7x3y


Câu 5:

17/06/2026

Thu gọn đa thức -3x2y-2xy2+16+-2x2y+5xy2-10 ta được

Xem đáp án

Đáp án: B

Giải thích:

Ta có:

-3x2y-2xy2+16+-2x2y+5xy2-10=-3x2y-2xy2+16-2x2y+5xy2-10=-3x2y-2x2y+-2xy2+5xy2+16-10=-5x2y+3xy2+6


Câu 6:

17/06/2026

Đa thức 15xyx+y-2yx2-xy2 được thu gọn thành đa thức nào dưới đây?

Xem đáp án

Đáp án: B

Giải thích:

Ta có:

15xyx+y-2yx2-xy2=15x2y+15xy2-2x2y+2xy2=15x2y-2x2y+15xy2+2xy2=115xy2-95x2y


Câu 7:

17/06/2026

Đa thức 1,6x2+1,7y2+2xy-0,5x2-0,3y2-2xy có bậc là

Xem đáp án

Đáp án: A

Giải thích:

Ta có:

1,6x2+1,7y2+2xy-0,5x2-0,3y2-2xy=1,6x2+1,7y2+2xy-0,5x2+0,3y2+2xy=1,6x2-0,5x2+1,7y2+0,3y2+2xy+2xy=1,1x2+2y2+4xy

Đa thức 1,1x2+2y2+4xy có bậc là 2


Câu 8:

17/06/2026

Tìm giá trị của đa thức M=x3-2x2-xy2+2xy+2y+2x-5 biết x+y=2

Xem đáp án

Đáp án: D

Giải thích:

Ta có:

M=x3-2x2-xy2+2xy+2y+2x-5=x3-2x2+2xy-xy2+2x+y-5=x2x-2+xy2-y+2x+y-5

Thay x + y = 2 vào M ta được:

M=x2x-x+y+xyx+y-y+2.2-5=x2-y+xyz+4-5=-x2y+x2y-1=-1


Câu 9:

17/06/2026

Cho M=x-y-z-2x+y+z-2-x-y và N=x-x-y-2z-2z

Tính M-N

Xem đáp án

Đáp án: C

Giải thích:

Ta có:

M=x-y-z-2x+y+z-2-x-y=x-2x+x+-y+y+y+z+z-2=y+2z-2N=x-x-y-2z-2z=x-x-y+2z-2z=x-x-y=x-x+y=y

Khi đó:

M-N=y+2z-2-y=2z-2


Câu 10:

17/06/2026

Cho các đa thức:

A=4x2-5xy+3y2; B=3x2+2xy+y2; C=-x2+3xy+2y2

Tính A+B+C

Xem đáp án

Đáp án: C

Giải thích:

Ta có:

A+B+C=4x2-5xy+3y2+3x2+2xy+y2+-x2+3xy+2y2=4x2+3x2-x2+-5xy+2xy+3xy+3y2+y2+2y2=6x2+6y2


Câu 11:

17/06/2026

Cho các đa thức:

A=4x2-5xy+3y2; B=3x2+2xy+y2; C=-x2+3xy+2y2

Tính A-B-C

Xem đáp án

Đáp án: D

Giải thích:

Ta có:

A-B-C=4x2-5xy+3y2-3x2-2xy-y2+x2-3xy-2y2=4x2-3x2+x2+-5xy-2xy-3xy+3y2-y2-2y2=2x2-10xy


Câu 12:

17/06/2026

Cho các đa thức:

A=4x2-5xy+3y2; B=3x2+2xy+y2; C=-x2+3xy+2y2

Tính C-A-B

 

Xem đáp án

Đáp án: C

Giải thích:

Ta có:

C-A-B=-x2+3xy+2y2-4x2+5xy-3y2-3x2-2xy-y2=-x2-4x2-3x2+3xy+5xy-2xy+2y2-3y2-y2=-8x2+6xy-2y2


Câu 13:

17/06/2026

Đa thức nào dưới đây là kết quả của phép tính

4x3yz-4xy2z2-yzxyz+x3

Xem đáp án

Đáp án: A

Giải thích:

Ta có:

4x3yz-4xy2z2-yzxyz+x3=4x3yz-4xy2z2-xy2z2-x3yz=4x3yz-x3yz+-4xy2z2-xy2z2=3x3yz-4xy2z2


Câu 14:

17/06/2026

Đa thức nào dưới đây là kết quả của phép tính

y2-xx2y+3xyz+3x3y+3x2yz-2y2

Xem đáp án

Đáp án: D

Giải thích:

Ta có:

y2-xx2y+3xyz+3x3y+3x2yz-2y2=y2-x.x2y+x.3.xyz+3x3y+3x2yz-2y2=y2-x3y+3x2yz+3x3y+3x2yz-2y2=y2-x3y-3x2yz+3x3y+3x2yz-2y2=y2-2y2+-x3y+3x3y+-3x2yz+3x2yz=-y2+2x3y


Câu 15:

17/06/2026

Tìm đa thức M biết 6x2-9xy2+M=x2+y2-6xy2

Xem đáp án

Đáp án: A

Giải thích:

Ta có:

6x2-9xy2+M=x2+y2-6xy2⇒M=x2+y2-6xy2-6x2-9xy2⇒M=x2+y2-6xy2-6x2+9xy2⇒M=x2-6x2+-6xy2+9xy2+y2⇒M=-5x2+y2+3xy2


Câu 16:

17/06/2026

Đa thức M nào dưới đây thỏa mãn

M-3xy-4y2=x2-7xy+8y2

Xem đáp án

Đáp án: A

Giải thích:

Ta có:

M-3xy-4y2=x2-7xy+8y2⇒M=x2-7xy+8y2+3xy-4y2⇒M=x2+-7xy+3xy+8y2-4y2⇒M=x2-4xy+4y2


Câu 17:

17/06/2026

Đa thức N nào dưới đây thỏa mãn

N-5xy-9y2=4xy+x2-10y2

Xem đáp án

Đáp án: A

Giải thích:

Ta có:

N-5xy-9y2=4xy+x2-10y2⇒N=4xy+x2-10y2+5xy-9y2⇒N=4xy+5xy+x2+-10y2-9y2⇒N=9xy+x2-19y2


Câu 18:

17/06/2026

Cho 25x2y-10xy2+y3-A=12x2y-2y3

Đa thức A là:

Xem đáp án

Đáp án: B

Giải thích:

Ta có:

25x2y-10xy2+y3-A=12x2y-2y3⇒A=25x2y-10xy2+y3-12x2y-2y3⇒A=25x2y-10xy2+y3-12x2y+2y3⇒A=25x2y-12x2y+y3+2y3-10xy2⇒A=13x2y+3y3-10xy2


Câu 19:

17/06/2026

Cho các đa thức: A=x2y3-2xy+6x2y2; B=3x2y2-2x2y3+2xy; C=-x2y3+3xy+2x2y2

Tính A+B+C

Xem đáp án

Đáp án: C

Giải thích:

Ta có:

A+B+C=x2y3-2xy+6x2y2+3x2y2-2x2y3+2xy+-x2y3+3xy+2x2y2=x2y3-2x2y3-x2y3+-2xy+2xy+3xy+6x2y2+3x2y2+2x2y2=-2x2y3+3xy+11x2y2


Câu 20:

17/06/2026

Cho các đa thức: A=x2y3-2xy+6x2y2; B=3x2y2-2x2y3+2xy; C=-x2y3+3xy+2x2y2

Tính A-B-C

Xem đáp án

Đáp án: D

Giải thích:

Ta có:

A-B-C=x2y3-2xy+6x2y2-3x2y2+2x2y3-2xy+x2y3-3xy-2x2y2=x2y3+2x2y3+x2y3+-2xy-2xy-3xy+6x2y2-3x2y2-2x2y2=4x2y3-7xy+x2y2


Câu 21:

17/06/2026

Cho 19xy-7x3y+9x2-A=10xy-2x3y-9x2

Đa thức A là:

Xem đáp án

Đáp án: B

Giải thích:

Ta có:

19xy-7x3y+9x2-A=10xy-2x3y-9x2⇒A-19xy-7x3y+9x2-10xy+2x3y+9x2⇒A=19xy-10xy+-7x3y+2x3y+9x2+9x2⇒A=9xy-5x3y+18x2


Câu 22:

17/06/2026

Đa thức B nào dưới đây thỏa mãn tổng của B với đa thức 2x4-3x2y+y4+6xz-z2 là đa thức không chứa biến x

Xem đáp án

Đáp án: A

Giải thích:

Giả sử C là tổng của đa thức B với đa thức 2x4-3x2y+y4+6xz-z2( C là đa thức bất kì không chưa biến x)

Ta có:

B+2x4-3x2y+y4+6xz-z2=C⇒B=C-2x4-3x2y+y4+6xz-z2⇒B=-2x4+3x2y-y4-6xz+z2+C

Thử đáp án A:

-2x4+3x2y+y2-6xz+5y4+3z2=-2x4+3x2y-y4-6xz+z2+C⇒C=-2x4+3x2y+y2-6xz+5y4+3z2--2x4+3x2y-y4-6xz+z2⇒C=y2+6y4+2z2

Do C là đa thức không chưa biến x, đáp án A thỏa mãn yêu cầu bài toán


Câu 23:

17/06/2026

Nếu 34x+5y=P thì 1212x+15y bằng:

Xem đáp án

Đáp án: A

Giải thích:

Ta có:

1212x+15y=123.4x+3.5y=12.34x+5y=12P


Câu 24:

17/06/2026

Tính giá trị của đa thức C=xy+x2y2+x3y3+...+x100y100

tại x = -1; y = 1

Xem đáp án

Đáp án: C

Giải thích:

Thay x = -1; y = 1 vào đa thức C ta được:

C=-1.1+-12.12+-13.13+...+-1100.1100C=-1+1+-1+1+...+-1+1C=0


Câu 25:

17/06/2026

Tìm đa thức B sao cho tổng B với đa thức 3xy2+3xz2-3xyz-8y2z2+10 là đa thức 0

Xem đáp án

Đáp án: B

Giải thích:

Ta có:

B+3xy2+3xz2-3xyz-8y2z2+10=0⇒B=-3xy2+3xz2-3xyz-8y2z2+10⇒B=-3xy2-3xz2+3xyz+8y2z2-10


Câu 26:

17/06/2026

Tìm đa thức B sao cho tổng B với đa thức 2x4-3x2y+y4+6xz-z2 là đa thức 0

Xem đáp án

Đáp án: B

Giải thích:

Ta có:

B+2x4-3x2y+y4+6xz-z2=0⇒B=-2x4-3x2y+y4+6xz-z2⇒B=-2x4+3x2y-y4-6xz+z2


Câu 27:

17/06/2026

Cho a,b,c là những hằng số và a + b + c = 2020.

Tính giá trị của đa thức P=ax4y4+bx3y+cxy tại x=-1; y=-1

Xem đáp án

Đáp án: B

Giải thích:

Thay x=-1; y=-1 vào biểu thức P ta được:

P=a.-14.-14+b-13.-1+c.-1.-1=a+b+c=2020

Vậy P = 2020


Câu 28:

17/06/2026

Cho P=xyz+x2y2z2+...x2020+y2020+z2020

Tính P biết x=y=1; z=-1

Xem đáp án

Đáp án: B

Giải thích:

Thay x=-1; y=-1 vào biểu thức P ta có:

P=1.1.-1+12.12.-12+...+12020.12020.-12020=-1+1+-1+1+...+-1+1=0


Câu 29:

17/06/2026

Tính giá trị của đa thức C=xy+x2y2+x3y3+...+x100y100 tại x=-1; y=-1

 

Xem đáp án

Đáp án: C

Giải thích:

Thay x=-1; y=-1 vào biểu thức C ta có:

C=-1.-1+-12.-12+...+-1100.-1100C=1+1+...+1=100.1=100


Bắt đầu thi ngay