Trắc nghiệm Số trung bình cộng. Số trung vị. Mốt (có đáp án)
Trắc nghiệm Toán 10 Bài 3: Số trung bình cộng. Số trung vị. Mốt
-
1083 lượt thi
-
13 câu hỏi
-
15 phút
Danh sách câu hỏi
Câu 1:
17/06/2026Thống kê một điểm kiểm tra 45 phút của 40 học sinh của một lớp 10 năm học 2017 - 2018 cho ta kết quả như sau:

Chọn phát biểu sai trong các phát biểu sau:
Đáp án: B
Giải thích:
Lời giải
Ta có bảng tần số sau:

Trong 40 số liệu thống kê trên, số giá trị khác nhau là 8. Do đó A đúng.
M0 = 7. Do đó B sai.
Me = (6 + 7):2 = 6,5. Do đó C đúng.
Do đó D đúng.
Câu 2:
17/06/2026Cho bảng phân bố tần số sau:

Trong các giá trị sau đây, giá trị nào gần nhất với số trung bình của bảng số liệu trên?
Đáp án: D
Giải thích:
Lời giải
Ta bổ sung thêm một cột ghi giá trị đại diện của mỗi lớp:

Áp dụng công thức ta tìm được số trung bình:
Câu 3:
17/06/2026Một nhà thực vật học đo chiều dài của 74 chiếc lá cây và thu được số liệu sau ( đơn vị mm)

Khi đó chiều dài trung bình của 74 chiếc là này là:
Đáp án: C
Giải thích:
Lời giải
Chiều dài trung bình của 74 chiếc lá này là :
Câu 4:
17/06/2026Đáp án: A
Giải thích:
Lời giải
Ta có:
Câu 5:
17/06/2026Đáp án: D
Giải thích:
Lời giải
Ta có:
Câu 6:
17/06/2026Điểm thi HKI môn toán của tổ học sinh lớp 10C ( quy ước làm tròn đến 0,5 điểm) liệt kê như sau: 2; 5; 7,5; 8; 5; 7; 6,5; 9; 4,5; 10.
Tính điểm trung bình của 10 học sinh đó ( quy tròn đến chữ thập phân thứ nhất)
Đáp án: C
Giải thích:
Lời giải
Điểm trung bình của 10 HS là
Câu 7:
17/06/2026Thu nhập gia đình/năm của hai nhóm dân cư ở hai xã của một huyện được cho trong bảng sau: (đv: triệu đồng)

Tìm số trung bình của thu nhập gia đình/năm của nhóm 1
Đáp án: D
Giải thích:
Lời giải
Số trung bình của thu nhập gia đình/năm của nhóm 1
Chọn D
Câu 8:
17/06/2026Thu nhập gia đình/năm của hai nhóm dân cư ở hai xã của một huyện được cho trong bảng sau: (đv: triệu đồng)

Đáp án: D
Giải thích:
Lời giải
Số trung bình thu nhập gia đình/năm của nhóm 2
Chọn D
Câu 9:
17/06/2026
Đáp án: C
Giải thích:
Lời giải
Ta có bảng phân bố tần suất

Do giá trị 114 có tần số lớn nhất là 5 nên ta có:
Câu 10:
17/06/2026Điểm điều tra về chất lượng sản phẩm mới (thang điểm 100) như sau:

Tìm mốt của bảng số liệu trên.
Đáp án: D
Giải thích:
Lời giải
Ta có bảng phân bố tần số:

Bảng trên có 2 số có tần số lớn nhất là 61 và 72. Vậy phân bố trên có hai mốt là
Câu 11:
17/06/2026Cho các số liệu thống kê về sản lượng chè thu được trong 1năm ( kg/sào) của 20 hộ gia đình

Đáp án: D
Giải thích:
Lời giải
Do kích thước mẫu n = 20 là một số chẵn nên số trung vị là trung bình cộng của hai giá trị đứng thứ và
Do đó
Vậy
Câu 12:
17/06/2026
Đáp án: D
Giải thích:
Lời giải
Ta bổ sung thêm một cột ghi giá trị đại diện của mỗi lớp:

Áp dụng công thức ta tìm được số trung bình :
Câu 13:
17/06/2026Một xạ thủ bắn 30 viên đạn vào bia kết quả được ghi lại trong bảng phân bổ tần số sau:

Khi đó điểm số trung bình cộng là (kết quả làm tròn đến hàng phần trăm):
Đáp án: A
Giải thích:
Lời giải
Khi đó điểm số trung bình của xạ thủ là:
Có thể bạn quan tâm
- Trắc nghiệm Số trung bình cộng. Số trung vị. Mốt (có đáp án) (1082 lượt thi)
- Trắc nghiệm số trung bình cộng trung vị phương sai mốt độ lệch chuẩn có đáp án (843 lượt thi)
Các bài thi hot trong chương
- Trắc nghiệm Phương sai và độ lệch chuẩn có đáp án (Nhận biết) (1976 lượt thi)
- 50 câu trắc nghiệm Thống kê nâng cao (1495 lượt thi)
- 50 câu trắc nghiệm Thống kê cơ bản (1325 lượt thi)
- Trắc nghiệm Phương sai và độ lệch chuẩn có đáp án (Thông hiểu) (1080 lượt thi)
- Trắc nghiệm Biểu đồ (có đáp án) (1043 lượt thi)
- Trắc nghiệm Ôn tập chương 5 Thống kê có đáp án (876 lượt thi)
- Trắc nghiệm Bảng phân bố tần số, tần suất và Biểu đồ có đáp án (775 lượt thi)
- Trắc nghiệm Phương sai và độ lệch chuẩn (có đáp án) (769 lượt thi)
- Trắc nghiệm Bảng phân bố tần số và tần suất (có đáp án) (704 lượt thi)
- Bảng phân bố tần suất và biểu đồ có đáp án (637 lượt thi)
