Trang chủ Lớp 6 Toán Cách tìm ước chung và bội chung nhanh nhất, cực hay có đáp án

Cách tìm ước chung và bội chung nhanh nhất, cực hay có đáp án

Cách tìm ước chung và bội chung nhanh nhất, cực hay có đáp án

  • 518 lượt thi

  • 18 câu hỏi

  • 25 phút

Danh sách câu hỏi

Câu 1:

17/06/2026

Cho ba số a = 15, b=80,c=120

a) Tìm tập hợp các ước của a, b, c.

Xem đáp án

a) Ta có:

Ư(15)= {1,3,5,15}

Ư(80)= {1,2,4,5,8,10,16,20,40,80}

Ư(120)= {1,2,3,4,5,6,8,10,12,15,20,24,30,40,60,120}


Câu 3:

17/06/2026

a) Tìm năm số tự nhiên sao cho khi chia cho 5,7,11 đều dư 4.

Xem đáp án

a) Gọi x là số tự nhiên khi chia cho 5,7,11 đều dư 4.

Ta có x ∈ BC(5,7,11)+4

Lại có:BC(5,7,11) = {385,770,1155,1540,1925,.....}

Vậy, ta được x ∈ X = {389,774,1159,1544,1929}


Câu 4:

17/06/2026

b) Tìm hai số tự nhiên sao cho khi chia cho 3,7,15 đều dư 1

Xem đáp án

b) Gọi x là số tự nhiên khi chia cho 3,7,15 đều dư 1.

Ta có x ∈ BC(3,7,15)+1

Lại có:BC(3,7,15) = {105,210,315,....}

Vậy, ta được x ∈ X = {106,211}


Câu 5:

17/06/2026

Tìm số tự nhiên a. Biết số đó chia hết cho 7 và khi chia cho 2, cho 3, cho 4, cho 5, cho 6 đều dư 1 và a nhỏ hơn 400

Xem đáp án

Ta có:

a-1 ∈ BC(2,3,4,5,6) → a-1 ∈ {60,120,180,240,300,360}

→ a ∈ {61,121,181,241,301,361}

Do a ⋮ 7 nên a = 301

Vậy, ta tìm được a = 301


Câu 9:

17/06/2026

Tìm tập hợp các bội chung của 15 và 18 nhỏ hơn 200

Xem đáp án

Đáp án: C

A. A={0;45;90;120} Sai

B. A={0;45;90;120;180} → Sai

C. A={0;90;80} → Đúng

D. A={0;60;90;120} → Sai vì 60 không chia hết cho 18


Câu 10:

17/06/2026

Tập hợp ƯC(4, 12) là:

Xem đáp án

Đáp án: B

Tập hợp ƯC(4, 12) là:

A. {0;1;2;4} → Sai vì 0 không là ước của mọi số

B. {1;2;4} → Đúng

C. {1;2;3;4} → Sai vì 3∉ Ư(4)

D. {1;2;3;4;6} → Sai vì 6∉ Ư(4)


Câu 12:

17/06/2026

Tìm giao của hai tập hợp A và B, biết rằng A = {vở; bút; thước; tẩy} B = {vở; sách; cặp; thước; tẩy}

Xem đáp án

Đáp án: C

A ∩ B = {Vở; thước; tẩy}


Câu 13:

17/06/2026

Liệt kê các phần tử của tập hợp A = ƯC{20; 30}

Xem đáp án

Đáp án: D

A = ƯC(20;30)

Ư(20) = {1;2;4;5;10;20}

Ư(30) = {1;2;3;5;6;10;15;30}

A = ƯC(20;30) = {1;2;5;10}


Câu 14:

17/06/2026

Số x là ước chung của số a và số b nếu:

Xem đáp án

Đáp án: C

x ∈ ƯC (a,b)

⇒ x ∈ Ư(a) và x ∈Ư(b)


Câu 15:

17/06/2026

Số x gọi là bội chung của a, b, c nếu:

Xem đáp án

Đáp án: D

x ∈ BC(a,b,c)

Cách tìm ước chung và bội chung nhanh nhất, cực hay | Toán lớp 6


Câu 16:

17/06/2026

Tìm ước chung của 9 và 15

Xem đáp án

Đáp án: A

Ư(9) = {1;3;9}

Ư(15) ={1;3;5;15}

→ ƯC(9,15) = {1;3}


Câu 17:

17/06/2026

Viết các tập hợp Ư(6), Ư(20), ƯC(6, 20)

Xem đáp án

Đáp án: A

Ư(6) = {1; 2; 3; 6}

Ư(20) = {1; 2; 4; 5; 10; 20}

→ ƯC(6, 20) = {1; 2}


Câu 18:

17/06/2026

Chọn câu trả lời sai

Xem đáp án

Đáp án: D

Cách tìm ước chung và bội chung nhanh nhất, cực hay | Toán lớp 6


Bắt đầu thi ngay