25 đề thi thử THPT Quốc gia môn Hóa năm 2022 có lời giải
25 đề thi thử THPT Quốc gia môn Hóa năm 2022 có lời giải (đề 11)
-
3004 lượt thi
-
40 câu hỏi
-
90 phút
Danh sách câu hỏi
Câu 1:
17/06/2026Kim loại có khối lượng riêng lớn nhất là
Đáp án A.
- Khối lượng riêng nhỏ nhất: Li, khối lượng riêng lớn nhất Os.
- Kim loại có khối lượng riêng nhỏ là kim loại nhẹ như: Na, K, Mg, Al,...
- Kim loại có khối lượng riêng lớn là kim loại nặng như: Fe, Zn, Pb, Cu, Ag, Hg,...Câu 2:
17/06/2026Quặng boxit được dùng đề sản xuất kim loại nào sau đây?
Đáp án C.
Quặng boxit có thành phần chính là Al2O3. Điện phân nóng chảy
Câu 3:
17/06/2026Phích nước sử dụng lâu ngày thường có một lượng cặn đục bám vào ruột phích. Để làm sạch lớp cặn này có thề dùng dung dịch nào?
Đáp án B.
Lớp cặn đục đó là kết tủa CaCO3, MgCO3. Để hòa tan kết tủa này, cần đun nóng với dung dịch giấm có thành phần chính là CH3COOH.
Câu 4:
17/06/2026Công thức phân tử của triolein là
Đáp án A.
Công thức cấu tạo thu gọn của triolein là (C17H33COO)C3H5.Câu 5:
17/06/2026Chọn phát biểu đúng trong các phát biểu sau?
Đáp án C.
Thạch cao nung có công thức CaSO4.H2O , được dùng để đúc tượng, bó bột.
Thạch cao sống có công thức CaSO4.2H2O.
Thạch cao khan có công thức CaSO4.
Câu 6:
17/06/2026Muối mononatri của amino axit nào sau đây được dùng làm bột ngọt (mì chính)?
Đáp án A.
Muối mononatri của axit glutamic:Câu 9:
17/06/2026Trùng hợp hiđrocacbon nào sau đây tạo ra polime dùng để sản xuất cao su buna?
Đáp án D.
Trùng hợp buta-1,3-đien tạo thành polibutadien.
Câu 10:
17/06/2026Khí H2 không thể dùng làm chất khử để điều chế kim loại nào sau đây?
Đáp án D.
Những kim loại đứng sau Al trong dãy hoạt động hóa học được điều chế bằng phương pháp nhiệt luyện. Chất khử thường được sử dụng là H2, CO, Al.
Câu 11:
17/06/2026Phát biểu nào sau đây không đúng?
Đáp án A.
Tinh bột và xenlulozơ đều có công thức là (C6H12O5)n nhưng hệ số n là khác nhau, tức là số gốc glucozơ khi thủy phân tinh bột và xenlulozơ là khác nhau nên chúng không phải đồng phân của nhau.
Câu 13:
17/06/2026Khử hoàn toàn 16 gam bột oxit sắt bằng CO ở nhiệt độ cao. Sau phản ứng khối lượng khí tăng thêm 4,8 gam. Công thức của oxit sắt và thề tích khí CO (đktc)?
Đáp án C.
Xem phản ứng khử oxit kim loại là quá trình chất khử lấy O trong oxit.
Nên sau phản ứng khối lượng khí tăng thêm 4,8 gam chính là khối lượng O trong oxit mất đi.Câu 14:
17/06/2026Hòa tan hoàn toàn m gam bột Al trong dung dịch NaOH dư, sau phản ứng thu được 3,36 lít khí H2 (đktc). Giá trị của m là
Đáp án A.
Câu 15:
17/06/2026Đáp án D.
Các chất thủy phân trong dung dịch NaOH (dư), đun nóng sinh ra ancol: metyl axetat, etyl fomat, tripanmitin.
PTHH:
Câu 16:
17/06/2026Cho 11,25 gam glucozơ lên men rượu thoát ra 2,24 lít CO2 (đktc). Hiệu suất của quá trình lên men là
Đáp án C.
Câu 17:
17/06/2026Cho 9,97 gam hỗn hợp X gồm alanin và lysin tác dụng với dung dịch NaOH dư, thu được dung dịch chứa 11,73 gam muối. Mặc khác, 9,97 gam trên phản ứng hoàn toàn với dung dịch HCl, thu được dung dịch Y chứa m gam muối. Giá trị của m là
Đáp án A.
Ta có hệ phương trình:
Câu 18:
17/06/2026Cho các chất: C6H5OH(X); C6H5CH2OH(Y); HOC6H4OH(z); C6H5CH2CH2OH(T). Các chất đồng đẳng của nhau là
Đáp án A.
Y và Z đều là đồng đẳng của ancol thơm, còn X và Z là phenol.
Câu 19:
17/06/2026Dãy gồm các ion (Không kể đến sự phân li của nước) cùng tồn tại trong một dung dịch là
Đáp án C.
A sai vì
B sai vì
D sai vìCâu 20:
17/06/2026Trong chuối xanh có chứa chất X làm iot chuyển thành màu xanh. Chất X là
Đáp án A.
Điều kiện thường tinh bột làm dung dịch iot chuyển màu xanh tím, khi đun nóng màu xanh biến mất, để nguội màu xanh lại xuất hiện.
Câu 21:
17/06/2026Cho bột Cu dư vào dung dịch chứa hỗn hợp gồm AgNO3 và Fe(NO3)3 sau khi phản ứng kết thúc thu được chất rắn X. Thành phần của X là
Đáp án B.
Thứ tự trong dãy điện hóa:
Vì Cu dư nên chất rắn X gồm Cu và Ag.
Thứ tự phản ứng:
Câu 22:
17/06/2026Số chất no, đơn chức, mạch hở có công thức phân tử C3H6O2 tác dụng được với dung dịch NaOH là
Đáp án C.
Các chất no, đơn chức, mạch hở có công thức phân tử C3H6O2, tác dụng được với dung dịch NaOH gồm axit và este:
Câu 23:
17/06/2026Trong công nghiệp chế tạo ruột phích, người ta thường sử dụng phản ứng hoá học nào sau đây?
Đáp án D.
Glucozơ có thề tham gia tráng gương, vì nguyên liệu glucozơ rẻ, có nhiều trong tự nhiên, được sản xuất dễ dàng.
Câu 24:
17/06/2026Phát biểu nào dưới đây không đúng?
Đáp án D.
Glucozơ có thề tham gia tráng gương, vì nguyên liệu glucozơ rẻ, có nhiều trong tự nhiên, được sản xuất dễ dàng.
Câu 25:
17/06/2026Khi nung 30 gam hỗn hợp CaCO3 và MgCO3 thì khối lượng chất rắn thu được sau phản ứng chỉ bằng một nửa khối lượng ban đầu và khí thu được có thể tích gần với giá trị nào sau đây?
Đáp án C.
Khối lượng chất rắn bằng một nửa khối lượng ban đầu nên khối lượng khí thoát ra cũng bằng một nửa khối lượng rắn ban đầu.
Câu 26:
17/06/2026Cho 0,08 mol este đơn chức, mạch hở phản ứng hoàn toàn với dung dịch chứa 0,12 mol MOH (M là kim loại kiềm). Cô cạn dung dịch sau phản ứng, thu được rắn Y và 3,68 gam ancol Z. Đốt cháy hoàn toàn Y, thu được M2CO3, H2O và CO2 Tên gọi của X là
Đáp án D.
Vậy este là etyl axetat.
Câu 28:
17/06/2026X,Y,Z,T là một trong các dung dịch sau: (NH4)2SO4, Na2SO4, NH4NO3, KOH.
Thực hiện thí nghiệm và thu được kết quả như sau:

Các dung dịch X,Y, Z, T lần lượt là
Đáp án D.
|
Chất |
Na2SO4
|
KOH |
(NH4)2SO4
|
NH4NO3
|
|
Dung dịch Ba(OH)2 |
BaSO4 |
Không hiện tượng |
BaSO4 và NH3
|
NH3
|
Câu 29:
17/06/2026Cho 20 gam hỗn hợp X gồm Fe, FeO, Fe3O4, Fe2O3 tan vừa hết trong 700 ml dung dịch HCl 1M thu được 3,36 lít H2 (đktc) và dung dịch D. Cho dung dịch D tác dụng với NaOH dư, lọc kết tủa và nung trong không khí đến khối lượng không đổi thu được chất rắn Y. Khối lượng Y là
Đáp án D.
Câu 30:
17/06/2026Hỗn hợp X gồm 1 ankan và 1 anken có cùng số nguyên tử cacbon trong phân tử và có cùng số mol. Biết m gam hỗn hợp X làm mất màu vừa đủ 80 gam dung dịch Br2 20%. Đốt cháy hoàn toàn m gam hỗn hợp X thu được 13,44 lít CO2 (đktc). Công thức phân tử của ankan và anken là
Đáp án B.
Câu 31:
17/06/2026Cho V lít dung dịch NaOH 2M vào dung dịch chứa Al2(SO4)3 và 0,1 mol H2SO4 đến khi phản ứng hoàn toàn, thu được 7,8 gam kết tủa. Giá trị lớn nhất của V để thu được lượng kết tủa trên là
Đáp án D.
Muốn thu được kết tủa trên để giá trị V là lớn nhất thì xảy ra cả phương trình (2) và (3), tức là kết tủa tạo thành tan tiếp 1 phần.
Câu 32:
17/06/2026Cho các phát biểu sau
(a) Các chất CH3NH2, C2H5OH, NaHCO3 đều có khả năng phản ứng với axit HBr.
(b) Phản ứng thế brom vào vòng benzen của phenol (C6H5OH) dễ hơn của benzen.
(c) Thành phần của hợp chất hữu cơ nhất thiết phải có nguyên tố C và H.
(d) Các chất hữu cơ có khối lượng phân tử bằng nhau là các chất đồng phân với nhau.
(e) Các peptit đều tác dụng với Cu(OH)2 trong môi trường kiềm tạo ra hợp chất có màu tím.
Trong các phát biểu trên, số phát biểu đúng là
Đáp án C.
Những phát biểu đúng: (a), (b).
(a) đúng.
(b) đúng. Do ảnh hưởng của nhóm OH nên phenol dễ tham gia phản ứng thế brom hơn benzen.
(c) sai. Thành phần của hợp chất hữu cơ nhất thiết phải có nguyên tố C. Ví dụ: CCl4.
(d) sai.
(e) sai. Peptit có từ 2 liên kết (tripeptit) trở lên mới tham gia phản ứng màu biurê.
Câu 33:
17/06/2026
Giá trị của t trên đồ thị là
Đáp án C.
Giai đoạn 1: pH = 2 và không đổi nên H+ chưa điện phân và H2O ở cả 2 cực cũng chưa điện phân.Lúc pH tăng đến 13 thì đồ thị dừng, chứng tỏ dung dịch sau chỉ chứa NaOH:
Câu 34:
17/06/2026X, Y, Z là 3 este đều đơn chức, mạch hở (trong đó Y và Z không no chứa một liên kết C = C và có tồn tại đồng phân hình học). Đốt cháy 21,62 gam hỗn hợp E chứa X,Y, Z sản phẩm cháy dẫn qua dung dịch Ca(OH)2 dư thấy khối lượng dung dịch giảm 34,5 gam. Mặt khác, đun nóng 21,62 gam E với 300 ml dung dịch NaOH 1M (vừa đủ), thu được hỗn hợp T chỉ chứa 2 muối và hỗn hợp gồm 2 ancol kế tiếp thuộc cùng dãy đồng đẳng. Khối lượng của muối có khối lượng phân tử lớn trong hỗn hợp T là
Đáp án A.
Vậy có este có 5C và chứa đồng phân hình học nên công thức cấu tạo là:
Vì hỗn hợp T gồm 2 muối nên este còn lại là:
Vậy hỗn hợp muối
Câu 35:
17/06/2026Nung nóng 40,8 gam hỗn hợp gồm Al và Fe3O4 trong điều kiện không có không khí, sau 1 thời gian thu được hỗn hợp rắn X. Chia X làm 2 phần bằng nhau. Phần 1 cho vào dung dịch NaOH loãng dư, thấy thoát ra 4,032 lít H2 Phần 2 tác dụng với HNO3 loãng dư, thu được 0,16 mol khí NO duy nhất và dung dịch Y có chứa 97,68 gam muối. Giả sử trong phản ứng nhiệt nhôm, Fe3O4 chỉ bị khử thành Fe. Khối lượng Fe tham gia phản ứng là
Đáp án A.
Lưu ý đối với bài này:
- Phản ứng nhiệt nhôm xảy ra không hoàn toàn (sau một thời gian) nên sau khì dừng phản ứng các chất tham gia đều còn dư.
- Bài toán cho Al tác dụng với HNO3 lưu ý sự xuất hiện của NH4+.
Câu 36:
17/06/2026Tiến hành các thí nghiệm theo các bước sau:
Bước 1: Cho vào hai ống nghiệm mỗi ống 2 ml vinyl axetat.
Bước 2: Thêm 2ml dung dịch H2SO4 20% vào ống thứ nhất; 4ml dung dịch NaOH 30% vào ống thứ hai.
Bước 3: Lắc đều cả hai ống nghiệm, lắp ống sinh hàn, đun sôi nhẹ trong khoảng 5 phút, đề nguội.
Cho các phát biểu sau:
(a) Sau bước 2, chất lỏng trong ống thứ nhất phân lớp, chất lỏng trong ống thứ hai đồng nhất.
(b) Sau bước 3, chất lỏng trong cả hai ống nghiệm đều đồng nhất.
(c) Sau bước 3, sản phẩm phản ứng thủy phân trong cả hai ống nghiệm đều tan tốt trong nước.
(d) Ở bước 3, có thể thay việc đun sôi nhẹ bằng đun cách thủy (ngâm trong nước nóng).
(e) Ống sinh hàn có tác dụng hạn chế sự thất thoát của các chất lỏng trong ống nghiệm.
(f) Sau bước 3, nhỏ dung dịch AgNO3/NH3 vào và đun nhẹ, xuất hiện kết tủa Ag.
Số phát biểu đúng là
Đáp án C.
Những phát biểu đúng: (c), (d), (e), (f).
(a) sai vì lúc này chưa xảy ra phản ứng ở cả hai ống nên vẫn phân lớp.
(b) sai. Ống 1 là este thủy phân trong môi trường axit là phản ứng thuận nghịch nên sau phản ứng còn este, vì vậy mà chất lỏng phân lớp. Trong ống 2, este thủy phân trong môi trường kiềm nên phản ứng một chiều, sau phản ứng chất lỏng đồng nhất.
(c) đúng vì sản phẩm gồm: tan tốt trong nước.
(f) CH3CHO tác dụng với AgNO3/NH3 thu được kết tủa Ag.
Câu 37:
17/06/2026Hòa tan hết hỗn hợp Mg, Al và 0,04 mol Fe2O3 trong dung dịch chứa 0,68 mol NaHSO4 và a mol NaNO3. Kết thúc phản ứng thu được dung dịch X chứa các muối trung hòa của kim loại có khối lượng là 105,16 gam và 0,04 mol hỗn hợp khí N2, N2O. Cho dung dịch NaOH dư vào X (không có oxi) thấy lượng NaOH phản ứng là 27,2 gam và lượng kết tủa tạo ra là 12,76 gam. Giá trị của a là
Đáp án C.
Câu 38:
17/06/2026Hỗn hợp X gồm phenyl axetat, metyl benzoat, etyl axetat, điphenyl oxalat và glixerol triaxetat. Thủy phân hoàn toàn 44,28 gam X trong dung dịch NaOH (dư, đun nóng), có 0,5 mol NaOH phản ứng, thu được m gam hỗn hợp muối và 13,08 gam hỗn hợp Y gồm các ancol. Cho toàn bộ Y tác dụng với Na dư, thu được 2,688 lít H2. Giá trị của m là
Đáp án B.
Nhận thấy bài toán trên hỗn hợp tham gia phản ứng gồm este của ancol và phenol nên việc quy hỗn hợp bài toán về hỗn hợp và áp dụng phương pháp bảo toàn khối lượng để giải quyết bài toán.
Câu 39:
17/06/2026Thực hiện các thí nghiệm sau:
(a) Sục khí Cl2 vào dung dịch NaOH ở nhiệt độ thường.
(b) Cho Fe3O4 vào dung dịch HCl loãng (dư).
(c) Cho Fe3O4 vào dung dịch H2SO4 đặc, nóng (dư).
(d) Hòa tan hết hỗn hợp Cu và Fe2O3 (có số mol bằng nhau) vào dung dịch H2SO4 loãng, dư.
Trong các thí nghiệm trên, sau phản ứng, số thí nghiệm tạo ra hai muối là
Đáp án D.
Câu 40:
17/06/2026Hỗn hợp E gồm ba muối có cùng công thức phân tử là C5H14O4N2, m gam
phản ứng vừa đủ với 400ml dung dịch NaOH 1M. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 5,6 lít (đktc) hỗn hợp khí F gồm hai amin đơn chức, kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng (có tỉ khối hơi so với hiđro là 18,3 ) và dung dịch G. Cô cạn dung dịch G thu được a gam hỗn hợp T gồm bốn muối (trong đó có ba muối có cùng số nguyên tử cacbon). Phần trăm khối lượng của muối có khối lượng mol lớn nhất trong T gần nhất với giá trị nào sau đây?
Đáp án C.
Bài thi liên quan
-
25 đề thi thử THPT Quốc gia môn Hóa năm 2022 có lời giải (đề 1)
-
40 câu hỏi
-
90 phút
-
-
25 đề thi thử THPT Quốc gia môn Hóa năm 2022 có lời giải (đề 2)
-
40 câu hỏi
-
90 phút
-
-
25 đề thi thử THPT Quốc gia môn Hóa năm 2022 có lời giải (đề 3)
-
40 câu hỏi
-
90 phút
-
-
25 đề thi thử THPT Quốc gia môn Hóa năm 2022 có lời giải (đề 4)
-
40 câu hỏi
-
90 phút
-
-
25 đề thi thử THPT Quốc gia môn Hóa năm 2022 có lời giải (đề 5)
-
40 câu hỏi
-
90 phút
-
-
25 đề thi thử THPT Quốc gia môn Hóa năm 2022 có lời giải (đề 6)
-
40 câu hỏi
-
90 phút
-
-
25 đề thi thử THPT Quốc gia môn Hóa năm 2022 có lời giải (đề 7)
-
40 câu hỏi
-
90 phút
-
-
25 đề thi thử THPT Quốc gia môn Hóa năm 2022 có lời giải (đề 8)
-
40 câu hỏi
-
90 phút
-
-
25 đề thi thử THPT Quốc gia môn Hóa năm 2022 có lời giải (đề 9)
-
40 câu hỏi
-
90 phút
-
-
25 đề thi thử THPT Quốc gia môn Hóa năm 2022 có lời giải (đề 10)
-
40 câu hỏi
-
90 phút
-
