Trang chủ Thi thử THPT Quốc gia Địa lý Tổng hợp đề thi thử Địa lý THPTQG 2019 có lời giải chi tiết

Tổng hợp đề thi thử Địa lý THPTQG 2019 có lời giải chi tiết

Tổng hợp đề thi thử Địa lý THPTQG 2019 có lời giải chi tiết (P2)

  • 633 lượt thi

  • 40 câu hỏi

  • 50 phút

Danh sách câu hỏi

Câu 1:

17/06/2026

Vùng nước tiếp giáp với đất liền, ở phía trong đường cơ sở là

Xem đáp án

Đáp án: B. Nội thủy


Câu 2:

17/06/2026

Bề mặt đồng bằng sông Hồng bị chia cắt thành nhiều ô là do

Xem đáp án

Đáp án: B. 

Giải thích: Bề mặt đồng bằng sông Hồng bị chia cắt thành nhiều ô là do có hệ thống đê sông ngăn lũ chia cắt

*Tìm hiểu thêm: "Các thế mạnh chủ yếu của vùng"

a) Vị trí địa lí

- Khái quát: Gồm 10 tỉnh/thành phố; diện tích gần 15 nghìn km2 (chiếm 4,5%) và số dân 21,3 triệu người (21,9 % dân số cả nước - 2019).

- Vị trí địa lí: Nằm trong vùng kinh tế trọng điểm, giáp các vùng Trung du miền núi Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và Biển Đông.

b) Tài nguyên thiên nhiên

- Đất nông nghiệp: 51,2% diện tích đồng bằng, trong đó đất phù sa màu mỡ 70% thuận lợi cho phát triển nông nghiệp.

- Khí hậu: Nhiệt đới ẩm gió mùa với 1 mùa đông lạnh kéo dài 3 tháng thuận lợi để đa dạng hóa các sản phẩm nông nghiệp, thâm canh, xen canh và tăng vụ.

- Tài nguyên nước: phong phú (nước mặt, nước dưới đất, nước nóng, nước khoáng).

- Biển: có khả năng phát triển cảng biển, du lịch, thuỷ hải sản.

- Khoáng sản: đá vôi, sét, cao lanh; ngoài ra còn có than nâu và tiềm năng về khí đốt.

Xem thêm bài liên quan, chi tiết khác:

Lý thuyết Địa lí 12 Bài 33: Vấn đề chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo ngành ở Đồng bằng sông Hồng

 


Câu 3:

17/06/2026

Gió mùa mùa đông hoạt động ở nước ta trong khoảng thời gian

Xem đáp án

Đáp án: C. Từ tháng IX đến tháng III năm sau


Câu 4:

17/06/2026

Thiên nhiên ở phần lãnh thổ phía Bắc (từ dãy Bạch Mã trở ra) đặc trưng cho vùng khí hậu

Xem đáp án

Đáp án: C. Nhiệt đới ẩm gió mùa có mùa đông lạnh


Câu 5:

17/06/2026

Khí hậu của đai cận nhiệt đới gió mùa trên núi có đặc điểm là

Xem đáp án

Đáp án: C. Mát mẻ, không có tháng nào nhiệt độ trên 25°C


Câu 6:

17/06/2026

Căn cứ vào Atlat Địa lí Việt Nam trang 13, hãy cho biết các ngọn núi nào sau đây của miền Bắc và Đông Bắc Bộ cao trên 2000m?

Xem đáp án

Đáp án: D. Kiều Liêu Ti, Tây Côn Lĩnh, Phu Tha Ca


Câu 7:

17/06/2026

Căn cứ vào Atlat Địa lí Việt Nam trang 17, khu kinh tế ven biển Vân Đồn thuộc tỉnh

Xem đáp án

Đáp án: B. Quảng Ninh


Câu 9:

17/06/2026

Căn cứ vào Atlat Địa lí Việt Nam trang 21, hãy cho biết các trung tâm công nghiệp nào sau đây có quy mô từ trên 40 đến 120 nghìn tỉ đồng?

Xem đáp án

Đáp án: D. Hải Phòng, Biên Hòa, Vũng Tàu, Thủ Dầu Một


Câu 10:

17/06/2026

Bằng phương pháp kí hiệu đường chuyển động người ta không chỉ biểu hiện được hướng di chuyển mà còn thể hiện được

Xem đáp án

Đáp án: C. Cả khối lượng cũng như tốc độ di chuyển của các đối tượng địa lí


Câu 11:

17/06/2026

Thạch quyển bao gồm

Xem đáp án

Đáp án: A. Vỏ Trái Đất và phần trên của lớp manti


Câu 12:

17/06/2026

Trên Trái Đất, các đai áp cao và áp tháp phân bố như thế nào?

Xem đáp án

Đáp án đúng là : D

- Trên Trái Đất, các đai áp cao và áp tháp phân bố như sau: Các đai áp cao và áp thấp phân bố xen kẽ và đối xứng qua đai áp thấp xích đạo

Khí áp được phân bố trên Trái Đất thành các đai khí áp thấp và khí áp cao từ xích đạo về cực.

+ Các đai khí áp thấp nằm ở khoảng vĩ độ 00 và khoảng vĩ độ 600 Bắc và Nam.

+ Các đai khí áp cao nằm ở khoảng vĩ độ 300 Bắc và Nam và 900 Bắc và Nam (cực Bắc và Nam).

→ D đúng.A,B,C sai.

* Mở rộng:

I. Khí áp

Sự hình thành các đai khí áp trên Trái Đất

- Trên bề mặt Trái Đất có 2 đai khí áp cao cực và hai đại khí áp thấp ôn đới và hai đai khí áp cao cận nhiệt đới, được phân bố đối xứng nhau qua đai áp thấp xích đạo.

Lý thuyết Địa lí 10 Bài 8: Khí áp, gió và mưa - Cánh diều (ảnh 1)

 

Các đai khí áp và gió trên Trái Đất

- Tại xích đạo, không khí bị đốt nóng nở ra thăng lên cao nên ở đây hình thành đai áp thấp xích đạo. Đến tầng bình lưu, không khí chuyển động theo luồng ngang về phía hai cực, nhiệt độ hạ thấp và bị lệch hướng do tác động của lực Cô-ri-ô-lit nên giáng xuống vùng cận chí tuyến, tạo nên đai áp cao cận nhiệt đới.

- Ở cực, nhiệt độ xuống thấp, không khí co lại nén xuống bề mặt Trái Đất tạo nên đai áp cao cực.

- Không khí chuyển động từ áp cao cực và từ chí tuyến về ôn đới gặp nhau thăng lên cao, tạo nên đai áp thấp ôn đới.

II. Nguyên nhân sự thay đổi khí áp

- Sự thay đổi khí áp chịu tác động của độ cao, nhiệt độ và độ ẩm không khí.

- Càng lên cao, không khí càng loãng, sức nén của không khí càng giảm nên khí áp càng nhỏ.

- Nhiệt độ tăng làm không khí nở ra, tỉ trọng của không khí giảm đi nên khí áp giảm.

- Không khí có độ ẩm cao thì khí áp giảm. Khi nhiệt độ cao, hơi nước bốc lên nhiều chiếm dần chỗ của không khí khô làm cho khí áp giảm.

Xem thêm các bài viết liên quan,chi tiết khác:

Lý thuyết Địa lí 10 Bài 8: Khí áp, gió và mưa

Giải bài tập Địa Lí 10 Bài 8: Khí áp, gió và mưa

 

 


Câu 13:

17/06/2026

Nguồn cung cấp vật chất vô cơ cho đất là

Xem đáp án

Đáp án: C. Đá mẹ


Câu 14:

17/06/2026

Các loại gió nào sau đây là biểu hiện của quy luật địa đới?

Xem đáp án

Đáp án: A. Gió Mậu dịch, gió Tây ôn đới, gió Đông cực


Câu 15:

17/06/2026

Cơ cấu thành phần kinh tế đang diễn ra theo chiều hướng

Xem đáp án

Đáp án: D. Phát huy nhiều hình thức sở hữu, nhiều hình thức tổ chức kinh doanh


Câu 16:

17/06/2026

Ngành công nghiệp khai thác than có vai trò quan trọng trong việc cung cấp nhiên liệu cho

Xem đáp án

Đáp án: B. Nhà máy nhiệt điện, nhà máy luyện kim


Câu 17:

17/06/2026

Nhược điểm chính của vận tải đường sắt là

Xem đáp án

Đáp án: D. Chỉ hoạt động trên những tuyến đường cố định có đặt sẵn đường ray


Câu 18:

17/06/2026

DIỆN TÍCH LÚA CẢ NĂM PHÂN THEO MÙA VỤ Ở NƯỚC TA QUA CÁC NĂM (Đơn vị: nghìn ha)

(Nguồn: Niên giám thống kê Việt Nam 2016, NXB Thống kê, Hà Nội, 2017)

Nhận xét nào sau đây không đúng với bảng số liệu trên?

Xem đáp án

Đáp án: D. Diện tích lúa mùa tăng ít hơn diện tích lúa đông xuân, lúa hè thu và thu đông


Câu 20:

17/06/2026

Căn cứ vào Atlat Địa lí Việt Nam trang 25, các bãi biển ở vùng Đồng bằng sông Hồng là

Xem đáp án

Đáp án: C.  Đồ Sơn, Đồng Châu, Thịnh Long


Câu 22:

17/06/2026

Cho biểu đồ: DÂN SỐ TRUNG BÌNH PHÂN THEO GIỚI Ở NƯỚC TA GIAI ĐOẠN 2005 - 2015

(Nguồn: Niên giám thống kê Việt Nam 2016, NXB Thống kê, Hà Nội, 2017)

Căn cứ vào biểu đồ, cho biết nhận xét nào sau đây không đúng về dân số nam và nữ của nước ta giai đoạn 2005 - 2015?

Xem đáp án

Đáp án: D. Dân số nữ tăng nhiều hơn dân số nam


Câu 23:

17/06/2026

Dân cư hiện ta hiện nay phân bố

Xem đáp án

Đáp án: D. Tập trung ở khu vực đồng bằng


Câu 24:

17/06/2026

Biểu hiện nào sau đây chứng tỏ trình độ đô thị hóa ở nước ta còn thấp?

Xem đáp án

Đáp án: D. Hệ thống giao thông, điện, nước, các công trình phúc lợi xã hội vẫn còn ở mức thấp so với các nước trong khu vực và thế giới


Câu 25:

17/06/2026

Cho phép và đồng thời đòi hỏi phải áp dụng các hệ thống canh tác khác nhau giữa các vùng là do sự phân hóa của các điều kiện

Xem đáp án

Đáp án: D. Địa hình và đất trồng


Câu 26:

17/06/2026

Những khu vực thuận lợi cho nuôi trồng thủy sản nước lợ ở nước ta là 

Xem đáp án

Đáp án: D. Bãi triều, đầm phá, rừng ngập mặn


Câu 27:

17/06/2026

Cơ cấu giá trị sản xuất công nghiệp phân theo nhóm ngành của nước ta giai đoạn 1996 - 2005 có sự chuyển dịch theo hướng

Xem đáp án

Đáp án: D. Tăng tỉ trọng công nghiệp chế biến; giảm tỉ trọng công nghiệp khai thác và công nghiệp sản xuất, phân phối điện, khí đốt, nước


Câu 28:

17/06/2026

Cho bảng số liệu: TỔNG SẢN PHẨM TRONG NƯỚC CỦA HOA KÌ VÀ TRUNG QUỐC NĂM 2010 VÀ NĂM 2015

(Đơn vị: triệu USD)

(Nguồn: Niên giám thống kê Việt Nam 2016, NXB Thống kê, Hà Nội, 2017)

Nhận xét nào sau đây đúng về tổng sản phẩm trong nước của Hoa Kì và Trung Quốc giai đoạn 2010 - 2015?

Xem đáp án

Đáp án: D. Tổng sản phẩm trong nước của Trung Quốc tăng nhanh hơn Hoa Kì


Câu 29:

17/06/2026

Cuộc cách mạng khoa học và công nghệ diễn ra vào

Xem đáp án

Đáp án: D. Cuối thế kỉ XX, đầu thế kỉ XXI


Câu 30:

17/06/2026

Các nước nghèo ở châu Phi đang nhận được sự giúp đỡ của nhiều tổ chức về y tế, giáo dục, lương thực trên thế giới thông qua

Xem đáp án

Đáp án: D. Các dự án chống đói nghèo, bệnh tật


Câu 31:

17/06/2026

Dân cư Hoa Kỳ đang có xu hướng chuyển từ

Xem đáp án

Đáp án: D. Các bang vùng Đông Bắc đến các bang phía Nam và ven Thái Bình Dương


Câu 32:

17/06/2026

Tỉnh Ca-li-nin-grát của LB Nga nằm biệt lập ở phía tây, giáp với

Xem đáp án

Đáp án: D. Ba Lan và Lít-va


Câu 33:

17/06/2026

Ngành công nghiệp nào của Nhật Bản chiếm khoảng 40% giá trị hàng công nghiệp, xuất khẩu?

Xem đáp án

Đáp án: A. Công nghiệp chế tạo


Câu 34:

17/06/2026

Quốc gia nào ở khu vực Đông Nam Á không giáp biển?

Xem đáp án

Đáp án: C. Lào


Câu 35:

17/06/2026

Cho biểu đồ: CƠ CẤU TỔNG SẢN PHẨM TRONG NƯỚC (THEO GIÁ HIỆN HÀNH) PHÂN THEO KHU VỰC KINH TẾ CỦA HOA KÌ NĂM 2010 VÀ NĂM 2014 (%)

 

 

(Nguồn: Niên giám thống kê Việt Nam 2016, NXB Thống kê, Hà Nội, 2017)

Căn cứ vào biểu đồ, cho biết nhận xét nào sau đây không đúng về cơ cấu tổng sản phẩm trong nước phân theo khu vực kinh tế của Hoa Kì năm 2014 so với năm 2010?

Xem đáp án

Đáp án: C. Tỉ trọng giá trị công nghiệp và xây dựng giảm


Câu 36:

17/06/2026

Kim ngạch xuất khẩu của nước ta liên tục tăng do

Xem đáp án

Đáp án: D. Mở rộng và đa dạng hóa thị trường


Câu 37:

17/06/2026

Nguyên nhân chủ yếu nào sau đây dẫn đến trình độ thâm canh cao ở đồng bằng sông Hồng?

Xem đáp án

Đáp án: A. Đất chật người đông, nhu cầu lương thực lớn


Câu 38:

17/06/2026

Hiện nay, vùng duyên hải Nam Trung Bộ đang xây dựng cảng nước sâu

Xem đáp án

Đáp án: B. Dung Quất


Câu 39:

17/06/2026

Sản lượng cao su của vùng Đông Nam Bộ không ngừng tăng lên nhờ

Xem đáp án

Đáp án: D. Được thay thế bằng các giống cao su cho năng suất cao và ứng dụng công nghệ trồng mới


Bắt đầu thi ngay