Trắc nghiệm Ngữ văn 10 Tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ (trích Chinh phụ ngâm) (có đáp án)
Trắc nghiệm Ngữ văn 10 Tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ (trích Chinh phụ ngâm)
-
1196 lượt thi
-
15 câu hỏi
-
25 phút
Danh sách câu hỏi
Câu 1:
17/06/2026Tác phẩm Chinh phụ ngâm của Đặng Trần Côn được viết theo thể loại nào?
Đáp án: B
Câu 2:
17/06/2026Bản dịch Chinh phụ ngâm của Đoàn Thị Điểm được viết theo thể thơ nào?
Đáp án: B
Câu 3:
17/06/2026Những tư tưởng nào dưới đây được thể hiện trong tác phẩm Chinh phụ ngâm?
Đáp án: D
Câu 6:
17/06/2026Các câu thơ sau:
Dạo hiên vắng thầm gieo từng bước,
Ngồi rèm thưa ru thác đòi phen.
Ngoài rèm thưa thước chẳng mách tin,
Trong rèm, dường đã có đèn biết chăng?
Có thể được hiểu là:
Đáp án: C
Câu 8:
17/06/2026Nhận định nào sau đây không đúng về câu thơ Hoa đèn kia với bóng người khá thương?
Đáp án: D
Câu 10:
17/06/2026Gà eo óc gáy sương năm trống
Hòe phất phơ rủ bóng bốn bên
Khắc giờ đằng đẵng như niên
Mối sầu dằng dặc tựa miền biển xa.
Trong khổ thơ trên, thời gian chờ đợi đối với người chinh phụ trở nên thật đáng sợ vì nó:
Đáp án: A
Câu 11:
17/06/2026Hai thủ pháp nghệ thuật có hiệu quả rõ nhất trong khổ thơ dẫn ở câu 10 là gì?
Đáp án: D
Câu 12:
17/06/2026Hương gượng đốt hồn đà mê mải
Gương gượng soi lệ lại châu chan
Sắt cầm gượng gảy ngón đàn,
Dây uyên kinh đứt phím loan ngại chùng.
Chữ gượng được lặp lại liên tiếp ba lần trong khổ thơ trên có tác dụng gì? Câu trả lời nào sau đây là rất chung chung?
Đáp án: D
Câu 13:
17/06/2026Câu Dây uyên kinh đứt phím loan ngại chùng trong khổ thơ dẫn ở câu trên cần Giải thích như thế nào cho thỏa đáng?
Đáp án: C
Câu 15:
17/06/2026Các từ ngữ, hình ảnh có nhiều nét chung về nghĩa: năm trống, bốn bên; đằng đẵng như niên, dằng dặc tựa miền biển xa, thăm thẳm đường lên bằng trời; thăm thẳm xa vời khôn thấu, đau đáu nào xong,... được sử dụng trong đoạn trích có tác dụng tô đậm ấn tượng gì về tình cảnh của người chinh phụ?
Đáp án: A
Có thể bạn quan tâm
- Trắc nghiệm Ngữ văn 10 Tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ (trích Chinh phụ ngâm) (có đáp án) (1195 lượt thi)
- Trắc nghiệm: Tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ (trích Chinh phụ ngâm) có đáp án (577 lượt thi)
Các bài thi hot trong chương
- Trắc nghiệm Ngữ văn 10 Đại cáo bình Ngô - Phần 2: Tác phẩm (có đáp án) (1260 lượt thi)
- Trắc nghiệm Ngữ văn 10 Trao duyên (trích Truyện Kiều) (có đáp án) (1056 lượt thi)
- Trắc nghiệm : Nỗi thương mình (trích Truyện Kiều) có đáp án (925 lượt thi)
- Trắc nghiệm Ngữ văn 10 Nỗi thương mình (trích Truyện Kiều) (có đáp án) (884 lượt thi)
- Trắc nghiệm Ngữ văn 10 Chuyện chức phán sự đền Tản Viên (Nguyễn Dữ) (có đáp án) (883 lượt thi)
- Trắc nghiệm Ngữ văn 10 Thề nguyền (trích Truyện Kiều) (có đáp án) (786 lượt thi)
- Trắc nghiệm Ngữ văn 10 Chí khí anh hùng (trích Truyện Kiều) (có đáp án) (753 lượt thi)
- Trắc nghiệm Ngữ văn 10 Tào Tháo uống rượu luận anh hùng (trích hồi 21 - Tam quốc diễn nghĩa) (có đáp án) (711 lượt thi)
- Trắc nghiệm: Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn (Ngô Sĩ Liên) có đáp án (699 lượt thi)
- Trắc nghiệm Ngữ văn 10 Văn bản văn học (có đáp án) (686 lượt thi)
