Trang chủ Lớp 12 Giáo dục công dân Trắc nghiệm GDCD 12 Bài 1 (có đáp án): Pháp luật đời sống

Trắc nghiệm GDCD 12 Bài 1 (có đáp án): Pháp luật đời sống

Trắc nghiệm GDCD 12 Bài 1 (có đáp án): Pháp luật đời sống (Phần 3)

  • 2341 lượt thi

  • 30 câu hỏi

  • 40 phút

Danh sách câu hỏi

Câu 1:

17/06/2026

Dựa vào nội dung nào dưới đây của pháp luật mà nhà nước có thể kiểm tra, kiểm soát được các hoạt động của mọi công dân?

Xem đáp án

Đáp án đúng là: D

Lời giải: Dựa vào nội dung vai trò của pháp luật mà nhà nước có thể kiểm tra, kiểm soát được các hoạt động của mọi công dân.

→ D đúng 

- A sai vì pháp luật chủ yếu đề ra quy tắc xử sự chung, định hướng hành vi trong xã hội, còn việc kiểm tra chỉ là công cụ thực thi, không phải bản chất của pháp luật.

- B sai vì là hệ thống quy tắc thể hiện ý chí của giai cấp cầm quyền, nhằm điều chỉnh các quan hệ xã hội, bảo đảm trật tự và công bằng, chứ không chỉ tập trung vào việc giám sát.

- C sai vì pháp luật chủ yếu điều chỉnh quan hệ xã hội, bảo đảm quyền và nghĩa vụ của các bên, duy trì trật tự và công bằng, thay vì chỉ tập trung vào giám sát hành vi.

*) Vai trò của pháp luật trong đời sống xã hội

a. Pháp luật là phương tiện để nhà nước quản lí xã hội

- Pháp luật là phương tiện hữu hiệu nhất để quản lí xã hội: tạo trật tự, ổn định, tồn tại và phát triển.

- Pháp luật giúp nhà nước phát huy quyền lực của mình, kiểm tra, kiểm soát được các hoạt động của mọi cá nhân, tổ chức, cơ quan trong phạm vi lãnh thổ của mình.

- Nhà nước ban hành pháp luật, tổ chức thực hiện pháp luật trên quy mô toàn xã hội: Công bố công khai, kịp thời, thông tin, phổ biến, giáo dục pháp luật thông qua các phương tiện thông tin; đưa giáo dục pháp luật vào nhà trường, xây dựng tủ sách pháp luật ở địa phương, cơ quan,...

b. Pháp luật là phương tiện để công dân thực hiện và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình:

- Thông qua các văn bản luật, pháp luật xác lập quyền của công dân, là căn cứ để công dân thực hiện quyền của mình.

- Pháp luật là phương tiện để công dân thực hiện và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình: Quy định quyền của công dân, cách thức để công dân thực hiện các quyền đó, trình tự, thủ tục pháp lí để yêu cầu Nhà nước bảo vệ khi quyền của mình bị xâm phạm.

Xem thêm các bài viết liên quan hay và chi tiết khác:

Lý thuyết GDCD 12 Bài 1: Pháp luật và đời sống

 Giải GDCD 12 Bài 1: Pháp luật và đời sống


Câu 2:

17/06/2026

Công dân có thể thực hiện quyền kinh doanh phù hợp với khả năng, điều kiện của mình là biểu hiện pháp luật có vai trò nào dưới đây?

Xem đáp án

Đáp án: D

Lời giải: Công dân có thể thực hiện quyền kinh doanh phù hợp với khả năng, điều kiện của mình là biểu hiện pháp luật có vai trò là phương tiện để công dân bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.


Câu 3:

17/06/2026

Nhờ có luật sư tư vấn nên việc khiếu nại của gia đình ông B đã được giải quyết. Trường hợp này đã thể hiện pháp luật là phương tiện để công dân bảo vệ quyền và

Xem đáp án

Đáp án: C

Lời giải: Nhờ có luật sư tư vấn nên việc khiếu nại của gia đình ông B đã được giải quyết. Trường hợp này đã thể hiện pháp luật là phương tiện để công dân bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.


Câu 4:

17/06/2026

Nhờ chị S có hiểu biết về pháp luật nên tranh chấp về đất đai giữa gia đình chị với gia đình anh B đã được giải quyết ổn thỏa. Trường hợp này cho thấy pháp luật đã thể hiện vai trò nào dưới đây?

Xem đáp án

Đáp án: A

Lời giải: Trường hợp trên cho thấy pháp luật đã thể hiện vai trò bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.


Câu 5:

17/06/2026

Việc xây dựng tủ sách pháp luật trong nhà trường nhằm mục đích nào dưới đây?

Xem đáp án

Đáp án đúng là : C

- Việc xây dựng tủ sách pháp luật trong nhà trường nhằm mục đích phổ biến pháp luật.

- Ban hành văn bản quy phạm pháp luật là Hoạt động của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, các tổ chức xã hội khi được nhà nước trao quyền thực hiện theo trình tự đã được quy định chặt chẽ thể hiện các bước, từng công việc phải làm để đưa ra các văn bản quy phạm pháp luật,ừ đề xuất sáng kiến lập pháp, lập chương trình xây ...

→ A sai

- Sửa đổi, bổ sung văn bản quy phạm pháp luật là Thay đổi một phần nội dung của văn bản quy phạm pháp luật hiện hành nhằm làm cho nội dung của văn bản quy phạm pháp luật đó phù hợp với hệ thống pháp luật hiện hành và yêu cầu của thực tiễn đặt ra.

→ B sai

- Thực hiện pháp luật là hoạt động có mục đích nhằm hiện thực hóa các quy định của pháp luật, làm cho chúng đi vào cuộc sống, trở thành những hành vi thực tế hợp pháp của các chủ thể pháp luật.

→ D sai.

* Đặc trưng của pháp luật

- Tính quy phạm phổ biến

+ Pháp luật là khuôn mẫu chung, áp dụng nhiều lần, ở nhiều nơi, với tất cả mọi người, trong mọi lĩnh vực.

+ Là ranh giới phân biệt pháp luật với các loại quy phạm xã hội khác.

+ Làm nên giá trị công bằng, bình đẳng của pháp luật.

- Tính quyền lực, bắt buộc chung

+ Là quy định bắt buộc đối với tất cả mọi cá nhân và tổ chức.

+ Những người vi phạm pháp luật sẽ bị áp dụng các biện pháp cần thiết để buộc họ phải tuân theo hoặc để khắc phục hậu quả do việc làm trái pháp luật gây nên.

- Tính xác định chặt chẽ về mặt hình thức

+ Được thể hiện qua các văn bản quy phạm pháp luật: diễn đạt chính xác, một nghĩa.

+ Cơ quan nhà nước nào có thẩm quyền ban hành đều được quy định rõ trong “Hiến pháp” và “Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật”.

+ Văn bản do cơ quan cấp dưới ban hành không được trái với nội dung của văn bản do cơ quan cấp trên ban hành à mọi văn bản pháp luật đều không được trái với Hiến pháp và tạo nên sự thống nhất của hệ thống pháp luật.

Xem thêm các bài viết liên quan,chi tiết khác:

Lý thuyết GDCD 12 Bài 1: Pháp luật và đời sống

Mục lục Giải GDCD 12 Bài 1: Pháp luật và đời sống


Câu 6:

17/06/2026

Pháp luật được xây dựng, ban hành và bảo đảm thực hiện bởi tổ chức nào sau đây?

Xem đáp án

Đáp án: C

Lời giải: Pháp luật được xây dựng, ban hành và bảo đảm thực hiện bởi Nhà nước.


Câu 7:

17/06/2026

Trách nhiệm bảo đảm cho pháp luật được mọi người thi hành và tuân thủ trong thực tế thuộc về đối tượng nào sau đây?

Xem đáp án

Đáp án đúng là: B

Giải thích: Trách nhiệm bảo đảm cho pháp luật được mọi người thi hành và tuân thủ trong thực tế thuộc về nhà nước.

*Tìm hiểu thêm: "Vai trò của pháp luật trong đời sống xã hội"

a. Pháp luật là phương tiện để nhà nước quản lí xã hội

- Pháp luật là phương tiện hữu hiệu nhất để quản lí xã hội: tạo trật tự, ổn định, tồn tại và phát triển.

- Pháp luật giúp nhà nước phát huy quyền lực của mình, kiểm tra, kiểm soát được các hoạt động của mọi cá nhân, tổ chức, cơ quan trong phạm vi lãnh thổ của mình.

- Nhà nước ban hành pháp luật, tổ chức thực hiện pháp luật trên quy mô toàn xã hội: Công bố công khai, kịp thời, thông tin, phổ biến, giáo dục pháp luật thông qua các phương tiện thông tin; đưa giáo dục pháp luật vào nhà trường, xây dựng tủ sách pháp luật ở địa phương, cơ quan,...

b. Pháp luật là phương tiện để công dân thực hiện và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình:

- Thông qua các văn bản luật, pháp luật xác lập quyền của công dân, là căn cứ để công dân thực hiện quyền của mình.

- Pháp luật là phương tiện để công dân thực hiện và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình: Quy định quyền của công dân, cách thức để công dân thực hiện các quyền đó, trình tự, thủ tục pháp lí để yêu cầu Nhà nước bảo vệ khi quyền của mình bị xâm phạm.


Câu 8:

17/06/2026

Pháp luật là hệ thống quy tắc xử sự chung do nhà nước ban hành và được bảo đảm thực hiện bằng

Xem đáp án

Đáp án đúng là: A

Lời giải: Pháp luật là hệ thống quy tắc xử sự chung do nhà nước ban hành và được bảo đảm thực hiện bằng sức mạnh của quyền lực Nhà nước.

→ A đúng 

- B sai vì pháp luật là hệ thống các quy định có tính bắt buộc, được ban hành và thực thi bởi cơ quan có thẩm quyền, trong khi ý chí của nhà nước chỉ thể hiện mục tiêu và chính sách. Pháp luật có tính ổn định, rõ ràng và có hiệu lực pháp lý.

- C sai vì pháp luật là hệ thống các quy định điều chỉnh hành vi của con người trong xã hội, còn vũ lực chỉ là biện pháp thực thi pháp luật khi cần thiết. Pháp luật dựa trên nguyên tắc công lý và trật tự, không chỉ là sự sử dụng sức mạnh.

- D sai vì pháp luật là hệ thống các quy định có tính bắt buộc, được ban hành và áp dụng rộng rãi, trong khi quy định có thể chỉ áp dụng cho một nhóm nhỏ hoặc một tình huống cụ thể. Pháp luật có hiệu lực chung và được bảo vệ bởi hệ thống cơ quan nhà nước.

*) Khái niệm pháp luật

a. Pháp luật là gì?

- Pháp luật là hệ thống các quy tắc xử sự chung do nhà nước ban hành và được nhà nước đảm bảo thực hiện bằng quyền lực nhà nước.

Lý thuyết Pháp luật và đời sống | GDCD lớp 12 (ảnh 1)

b. Đặc trưng của pháp luật

- Tính quy phạm phổ biến

+ Pháp luật là khuôn mẫu chung, áp dụng nhiều lần, ở nhiều nơi, với tất cả mọi người, trong mọi lĩnh vực.

+ Là ranh giới phân biệt pháp luật với các loại quy phạm xã hội khác.

+ Làm nên giá trị công bằng, bình đẳng của pháp luật.

- Tính quyền lực, bắt buộc chung

+ Là quy định bắt buộc đối với tất cả mọi cá nhân và tổ chức.

+ Những người vi phạm pháp luật sẽ bị áp dụng các biện pháp cần thiết để buộc họ phải tuân theo hoặc để khắc phục hậu quả do việc làm trái pháp luật gây nên.

- Tính xác định chặt chẽ về mặt hình thức

+ Được thể hiện qua các văn bản quy phạm pháp luật: diễn đạt chính xác, một nghĩa.

+ Cơ quan nhà nước nào có thẩm quyền ban hành đều được quy định rõ trong “Hiến pháp” và “Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật”.

+ Văn bản do cơ quan cấp dưới ban hành không được trái với nội dung của văn bản do cơ quan cấp trên ban hành à mọi văn bản pháp luật đều không được trái với Hiến pháp và tạo nên sự thống nhất của hệ thống pháp luật.

Xem thêm các bài viết liên quan hay và chi tiết khác:

Lý thuyết GDCD 12 Bài 1: Pháp luật và đời sống

Giải GDCD 12 Bài 1: Pháp luật và đời sống


Câu 9:

17/06/2026

Phương án nào sau đây là sức mạnh đặc trưng của pháp luật?

Xem đáp án

Đáp án: D

Lời giải: Quyền lực là sức mạnh đặc trưng của pháp luật.


Câu 10:

17/06/2026

 Phương án nào sau đây là một trong những đặc trưng của Pháp luật?

Xem đáp án

Đáp án: A

Lời giải: Tính quy phạm phổ biến là một trong những đặc trưng của Pháp luật.


Câu 11:

17/06/2026

Đặc trưng nào của pháp luật khiến cho quy phạm pháp luật khác với quy phạm đạo đức?

Xem đáp án

Đáp án: C

Lời giải: Tính quyền lực bắt buộc chung khiến cho quy phạm pháp luật khác với quy phạm đạo đức.


Câu 12:

17/06/2026

Văn bản có chứa quy phạm pháp luật do cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành được gọi là

Xem đáp án

Đáp án: B

Lời giải: Văn bản có chứa quy phạm pháp luật do cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành được gọi là văn bản quy Phạm pháp luật.


Câu 13:

17/06/2026

Khoản 1 Điều 16 Hiến pháp (2013) của nhà nước ta quy định “ Mọi người đều bình đẳng trước pháp luật” đã thể hiện đặc trưng nào dưới đây của pháp luật ?

Xem đáp án

Đáp án: B

Lời giải: Khoản 1 Điều 16 Hiến pháp (2013) của nhà nước ta quy định “ Mọi người đều bình đẳng trước pháp luật” đã thể hiện đặc trưng tính quy phạm phổ biến của pháp luật.


Câu 14:

17/06/2026

Điều 19 Hiến pháp (2013) của nước ta quy định “Mọi người có quyền sống. Tính mạng con người được pháp luật bảo hộ. Không ai bị tước đoạt tính mạng trái pháp luật” đã thể hiện đặc trưng nào dưới đây của pháp luật?

Xem đáp án

Đáp án: B

Lời giải: Điều 19 Hiến pháp (2013) của nước ta quy định “Mọi người có quyền sống. Tính mạng con người được pháp luật bảo hộ. Không ai bị tước đoạt tính mạng trái pháp luật” đã thể hiện đặc trưng tính nhân văn , nhân đạo của pháp luật.


Câu 15:

17/06/2026

Đặc trưng nào sau đây của pháp luật thể hiện ngôn ngữ sử dụng trong văn bản quy phạm pháp luật phải chính xác, phổ thông và cách diễn đạt phải rõ ràng, dễ hiểu?

Xem đáp án

Đáp án: C

Lời giải: Tính xác định chặt chẽ về mặt hình thức thể hiện ngôn ngữ sử dụng trong văn bản quy phạm pháp luật phải chính xác, phổ thông và cách diễn đạt phải rõ ràng, dễ hiểu.


Câu 16:

17/06/2026

Luật cơ bản của nhà nước, có hiệu lực pháp lí cao nhất là

Xem đáp án

Đáp án: A

Lời giải: Luật cơ bản của nhà nước, có hiệu lực pháp lí cao nhất là Hiến pháp.


Câu 17:

17/06/2026

Văn bản quy phạm pháp luật nào có hiệu lực pháp lí cao nhất trong hệ thống văn bản quy phạm pháp luật ở nước ta ?

Xem đáp án

Đáp án: B

Lời giải: Hiến pháp là văn bản quy phạm pháp luật có hiệu lực pháp lí cao nhất trong hệ thống văn bản quy phạm pháp luật ở nước ta.


Câu 18:

17/06/2026

Văn bản nào sau đây không phải là văn bản quy phạm pháp luật?

Xem đáp án

Đáp án: C

Lời giải: Quyết định xử phạt vi phạm hành chính của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh không phải là văn bản quy phạm pháp luật.


Câu 19:

17/06/2026

Văn bản nào dưới đây là văn bản quy phạm pháp luật?

Xem đáp án

Đáp án đúng là : D

- Văn bản Quyết định của Uỷ ban nhân dân tỉnh A quy định mức thu đối với các khoản phí, lệ phí trên địa bàn tỉnh, là văn bản quy phạm pháp luật

Văn bản quy phạm pháp luật là văn bản do cơ quan nhà nước ban hành hoặc phối hợp ban hành theo thẩm quyền, hình thức, trình tự, thủ tục được quy định trong Luật này hoặc trong Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật của Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân, trong đó có quy tắc xử sự chung, có hiệu lực bắt buộc chung, .

→ D đúng.A,B,C sai.

* Khái niệm pháp luật

a. Pháp luật là gì?

- Pháp luật là hệ thống các quy tắc xử sự chung do nhà nước ban hành và được nhà nước đảm bảo thực hiện bằng quyền lực nhà nước.

b. Đặc trưng của pháp luật

- Tính quy phạm phổ biến

+ Pháp luật là khuôn mẫu chung, áp dụng nhiều lần, ở nhiều nơi, với tất cả mọi người, trong mọi lĩnh vực.

+ Là ranh giới phân biệt pháp luật với các loại quy phạm xã hội khác.

+ Làm nên giá trị công bằng, bình đẳng của pháp luật.

- Tính quyền lực, bắt buộc chung

+ Là quy định bắt buộc đối với tất cả mọi cá nhân và tổ chức.

+ Những người vi phạm pháp luật sẽ bị áp dụng các biện pháp cần thiết để buộc họ phải tuân theo hoặc để khắc phục hậu quả do việc làm trái pháp luật gây nên.

- Tính xác định chặt chẽ về mặt hình thức

+ Được thể hiện qua các văn bản quy phạm pháp luật: diễn đạt chính xác, một nghĩa.

+ Cơ quan nhà nước nào có thẩm quyền ban hành đều được quy định rõ trong “Hiến pháp” và “Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật”.

+ Văn bản do cơ quan cấp dưới ban hành không được trái với nội dung của văn bản do cơ quan cấp trên ban hành à mọi văn bản pháp luật đều không được trái với Hiến pháp và tạo nên sự thống nhất của hệ thống pháp luật.

Xem thêm các bài viết liên quan,chi tiết khác:

Lý thuyết GDCD 12 Bài 1: Pháp luật và đời sống

Mục lục Giải GDCD 12 Bài 1: Pháp luật và đời sống

 


Câu 20:

17/06/2026

Văn bản nào dưới đây không phải là văn bản quy phạm pháp luật?

Xem đáp án

Đáp án: C

Lời giải: Chỉ thị 25/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách về bảo vệ môi trường là văn bản quy phạm pháp luật.


Câu 21:

17/06/2026

Hội đồng nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền ban hành văn bản quy phạm pháp luật nào dưới đây ?

Xem đáp án

Đáp án: A

Lời giải: Hội đồng nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền ban hành nghị quyết.


Câu 22:

17/06/2026

Bộ luật tố tụng hình sự của nước ta do cơ quan nhà nước có thẩm quyền nào xây dựng , ban hành, sửa đổi?

Xem đáp án

Đáp án: C

Lời giải: Bộ luật tố tụng hình sự của nước ta do Quốc hội có thẩm quyền nào xây dựng, ban hành, sửa đổi.


Câu 23:

17/06/2026

Ở nước ta cơ quan nhà nước nào dưới đây có quyền công bố luật?

Xem đáp án

Đáp án: D

Lời giải: Ở nước ta Chủ tịch nước có quyền công bố luật.


Câu 24:

17/06/2026

Bộ luật hình sự của nước ta hiện nay do cơ quan nhà nước có thẩm quyền nào công bố?

Xem đáp án

Đáp án: B

Lời giải: Bộ luật hình sự của nước ta hiện nay do Quốc hội công bố.


Câu 25:

17/06/2026

Bộ luật dân sự của nước ta hiện nay do cơ quan nhà nước có thẩm quyền nào công bố ?

Xem đáp án

Đáp án: A

Lời giải: Bộ luật dân sự của nước ta hiện nay do Quốc hội công bố.


Câu 26:

17/06/2026

Pháp lệnh Vệ sinh an toàn thực phẩm do cơ quan nhà nước có thẩm quyền nào của nước ta công bố?

Xem đáp án

Đáp án: D

Lời giải: Pháp lệnh Vệ sinh an toàn thực phẩm do Chủ tịch nước công bố.


Câu 27:

17/06/2026

Hiến pháp của nước ta hiện nay do cơ quan nhà nước có thẩm quyền nào công bố?

Xem đáp án

Đáp án: A

Lời giải: Hiến pháp của nước ta hiện nay do Quốc hội công bố.


Câu 28:

17/06/2026

Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền ban hành văn bản quy phạm pháp luật nào dưới đây?

Xem đáp án

Đáp án: C

Lời giải: Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền ban hành quyết định.


Câu 29:

17/06/2026

Ở nước ta, việc soạn thảo, thông qua Hiến pháp, sửa đổi Hiến pháp và thủ tục, trình tự giải thích Hiến pháp do cơ quan nào quy định?

Xem đáp án

Đáp án: C

Lời giải: Ở nước ta, việc soạn thảo, thông qua Hiến pháp, sửa đổi Hiến pháp và thủ tục, trình tự giải thích Hiến pháp do Quốc hội quy định.


Câu 30:

17/06/2026

Pháp luật luôn mang bản chất của

Xem đáp án

Đáp án: A

Lời giải: Pháp luật luôn mang bản chất của giai cấp cầm quyền.


Bắt đầu thi ngay