Trang chủ Lớp 8 Địa lý Trắc nghiệm Địa Lí 8 Bài 31 (có đáp án): Đặc điểm khí hậu Việt Nam

Trắc nghiệm Địa Lí 8 Bài 31 (có đáp án): Đặc điểm khí hậu Việt Nam

Trắc nghiệm Địa Lí 8 Bài 31 (có đáp án): Đặc điểm khí hậu Việt Nam ( đề số 1)

  • 509 lượt thi

  • 11 câu hỏi

  • 10 phút

Danh sách câu hỏi

Câu 1:

17/06/2026

Tính chất nhiệt đới của khí hậu có biểu hiện nào sau đây?

Xem đáp án

Đáp án: A.

Giải thích: (trang 110 SGK Địa lí 8).


Câu 2:

17/06/2026

Tính chất nhiệt đới gió mùa ẩm của khí hậu có biểu hiện nào sau đây?

Xem đáp án

Đáp án đúng là: D

Giải thích: Tính chất nhiệt đới gió mùa ẩm của khí hậu có biểu hiện Nhiêt độ trung bình năm của không khí đều vượt 2C, khí hậu chia làm hai mùa rõ rệt, phù hợp với hai mùa gió có tính chất trái ngược nhau, và lượng mưa trung bình năm khoảng 1500-2000 mm/năm, độ ẩm không khí trung bình trên 80%.

*Tìm hiểu thêm: "Tính chất nhiệt đới gió mùa ẩm"

- Tính chất nhiệt: Nhiệt độ trung bình năm của không khí đều vượt 210C trên cả nước và tăng dần từ bắc vào nam; Số giờ nắng đạt 1400-3000 giờ/năm.

- Tính chất gió mùa: Khí hậu chia làm hai mùa rõ rệt phù hợp với hai mùa gió.

- Tính chất ẩm: Lượng mưa trung bình năm khoảng 1500-2000 mm/năm, độ ẩm không khí trung bình trên 80%.

Xem thêm bài liên quan, chi tiết khác:

Lý thuyết Địa lí 8 Bài 31: Đặc điểm khí hậu Việt Nam

 


Câu 3:

17/06/2026

Ranh giới giữa hai miền khí hậu Bắc và Nam là dãy núi nào sau đây?

Xem đáp án

Đáp án: C.

Giải thích: Khí hậu phân hóa theo chiều bắc –nam, chia làm 2 miền: miền khí hậu phía Bắc (từ dãy Bạch mã trở ra Bắc) và miền khí hậu phía Nam (từ dãy Bạch Mã trở vào). (trang 111 SGK Địa lí 8).


Câu 4:

17/06/2026

Đặc điểm thời tiết vào mùa đông của khí hậu miền Bắc là

Xem đáp án

Đáp án: C.

Giải thích: (trang 111 SGK Địa lí 8).


Câu 5:

17/06/2026

Nhân tố nào sau đây quyết định đến sự phân hóa Tây - Đông của khí hậu nước ta?

Xem đáp án

Đáp án: D.

Giải thích: Nhân tố quyết định đến sự phân hóa Tây - Đông của khí hậu nước ta là địa hình.

*Tìm hiểu thêm: "Phân hoá theo chiều đông – tây"

- Vùng biển và thềm lục địa có khí hậu ôn hoà hơn trong đất liền. -- Vùng đồng bằng ven biển có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa.

- Vùng đồi núi phía tây có khí hậu phân hoá phức tạp.

Xem thêm bài liên quan, chi tiết khác:

Lý thuyết Địa lí 8 Bài 4: Khí hậu Việt Nam

 


Câu 6:

17/06/2026

Mùa mưa của khu vực Đông Trường Sơn vào mùa nào?

Xem đáp án

Đáp án: D.

Giải thích: (trang 111 SGK Địa lí 8).


Câu 7:

17/06/2026

Gió Tây khô nóng hoạt động mạnh mẽ nhất ở khu vực nào của nước ta?

Xem đáp án

Đáp án: C.

Giải thích: (trang 113 SGK Địa lí 8).


Câu 8:

17/06/2026

Gió mùa Đông Bắc hoạt động mạnh mẽ nhất ở khu vực nào của nước ta?

Xem đáp án

Đáp án: A. 

Giải thích: Gió mùa Đông Bắc hoạt động mạnh mẽ nhất ở khu vực Đông Bắc và đồng bằng Bắc Bộ.


Câu 9:

17/06/2026

Tính chất đa dạng của khí hậu nước ta thể hiện là

Xem đáp án

Đáp án: C.

Giải thích: (111 SGK Địa lí 8).


Câu 10:

17/06/2026

Những nhân tố nào là nhân tố làm cho thời tiết, khí hậu nước ta đa dạng và thất thường?

Xem đáp án

Đáp án: D.

Giải thích: Những nhân tố làm cho thời tiết, khí hậu nước ta đa dạng và thất thường là: Vị trí và hình dạng lãnh thổ, hoàn lưu gió mùa và kinh độ.


Câu 11:

17/06/2026

Tính thất thường của khí hậu ảnh hưởng như thế nào đến sinh hoạt và sản xuất của người dân?

Xem đáp án

Đáp án: D.

Giải thích: (112 SGK Địa lí 8).


Bắt đầu thi ngay