Trang chủ Lớp 12 Toán Bài tập Hàm số mũ, logarit ôn thi THPT Quốc gia có lời giải

Bài tập Hàm số mũ, logarit ôn thi THPT Quốc gia có lời giải

Bài tập Hàm số mũ, logarit ôn thi THPT Quốc gia có lời giải (P1) (Đề 6)

  • 3208 lượt thi

  • 30 câu hỏi

  • 30 phút

Danh sách câu hỏi

Câu 2:

17/06/2026

Hàm số y = (x – 1)–4 có tập xác định là

Xem đáp án

Đáp án A.

Điều kiện:


Câu 3:

17/06/2026

Mệnh đề nào sau đây sai?

Xem đáp án

Đáp án D.

Đồ thị hàm số y = 2–x  chỉ có TCN y = 0 mà không có tiệm cận đứng nên D sai.


Câu 4:

17/06/2026

Số nghiệm của phương trình ln x + ln(3x – 2) = 0 là?

Xem đáp án

Đáp án A.

Ta có ln [x(3x – 2)] = 0 <=> x(3x – 2) = 1 => x = 1  do Đk: x>23.


Câu 6:

17/06/2026

Nếu log7 x = log7 ab2 – log7 a3b (a, b > 0) thì x nhận giá trị là

Xem đáp án

Đáp án D.

log7 x = log7 ab2 – log7 a3b=log7 ab2a3b=log7 ba-2

Do đó x = a–2b.


Câu 7:

17/06/2026

Cho x, y là các số thực dương thỏa mãn 5x+2y+33xy-xy+1=5xy5+3-x-2y-x+2y. Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức T = x + y.

Xem đáp án

Đáp án C.

Ta có: GT

<=> 5x+2y + x + 2y – 3–x–2y = 5xy–1 – 31–xy + xy – 1.

Xét hàm số ft=5t+t-3-t

⇒ft=5tln5+1+3-tln3>0 ∀t∈ℝ

Do đó hàm số đồng biến trên ℝ suy ra

f(x+2y) = f(xy – 1) <=> x+ 2y = xy – 1

⇔x=2y+1y-1⇒T=2y+1y-1+y.

Do x > 0 => y > 1.

Ta có:

T=2+y+3y-1=3+y-1+3y-1≥3+23.


Câu 8:

17/06/2026

Có tất cả bao nhiêu giá trị nguyên dương của m để bất phương trình m.9x-2m+1.6x+m.4x≤0 nghiệm đúng với mọi x∈0;1?

Xem đáp án

Đáp án D.

Ta có:

PT⇔m94x-2m+164x+m≤0

⇔m322x-2m+132x+m≤0

Đặt t=32x; do x∈0;1⇒t∈1;32.

Khi đó PT trở thành:

 mt2-2m+1t+m≤0⇔mt2-2t+1≤t

Rõ ràng t =1 là nghiệm của BPT đã cho.

Do đó BPT nghiệm đúng với ∀t∈1;32

⇔m≤Min1;32ft=f32=6.

Vậy có 6 giá trị nguyên dương của m thỏa mãn.

 


Câu 9:

17/06/2026

Tìm tất cả các giá trị thực của tham số m để hàm số y=20172018e3x-(m-1)ex+1 đồng biến trên khoảng (1;2)?

Xem đáp án

Đáp án D.

Ta có

y'=3e3x-m-1ex.20172018e3x-m-1ex+1.ln20172018

Để hàm số đồng biến trên (1;2)

⇔y'≥0;∀x∈1;2⇔3e3x-m-1ex≤0;∀x∈1;2.

⇔3e2x-m+1≤0;∀x∈1;2

⇔m-1≥3e2x;∀x∈1;2

⇔m≥3e4+1.


Câu 10:

17/06/2026

Biết rằng 9x + 9–x = 23. Khi đó biểu thức A=5+3x+3-x1-3x-3-x=ab với ab là phân số tối giản và a,b∈ℤ. Tích a.b có giá trị bằng

Xem đáp án

Đáp án D.

Ta có 9x + 9–x = 23

⇔3x2+13x2=23⇔3x2+2.3x.13x+13x2=25

=> 3x + 3–x = 5.

Vậy A=5+51-5=-52=ab

→a.b=-5.2=-10.


Câu 11:

17/06/2026

Cho hàm số fx=2x2+a và f’(1) = 2ln2. Mệnh đề nào sau đây đúng?

Xem đáp án

Đáp án A

Ta có f'x=2x.2x2+a ln2

⇒f'1=2ln2.2a+1=2ln2⇒2a+1=1⇒a=-1.

 


Câu 12:

17/06/2026

Cho đồ thị hàm số y=1xπ. Mệnh đề nào sau đây sai?

Xem đáp án

Đáp án D

Ta có: D=0;+∞

y'=π-11xπ-1.-1x2<0∀x>0;limx→+∞y=0

Do đó hàm số không có cực trị và đồ thị hàm số có tiệm cận.


Câu 13:

17/06/2026

Tìm tập nghiệm S của bất phương trình log2 1-2x≤3.

Xem đáp án

Đáp án C

Điều kiện:  x<12.

Bất phương trình tương đương

1-2x≤8⇔x≥-72⇒Chọn C.


Câu 14:

17/06/2026

Biết rằng log42 2 = 1 + mlog42 3 +nlog42 7 với m, n là các số nguyên. Mệnh đề nào sau đây đúng?

Xem đáp án

Đáp án B

Ta có: log42 2 = 1 + mlog42 3 +nlog42 7 <=> log42 2 = log42 (42.3m.7n)

<=> 42.3m.7n = 2 <=> 3m+1.7n+1 = 1 <=> m = –1, n = –1 => m.n = 1.


Câu 15:

17/06/2026

Phương trình 2sinxx+21+cos2x=m có nghiệm khi và chỉ khi:

Xem đáp án

Đáp án D

Ta có: 2sinxx+21+cos2x=m

⇔2sin2x+22-sin2x=m⇔2sin2x+42sin2x=m *   

Đặt t=2sin2x mà sin2x∈0;1⇒t∈1;2

Khi đó (*) tương đương

m=ft=t+4t

Xét hàm số ft=t+4t trên đoạn [1;2] có

f't=1-4t2≤0; ∀t∈1;2.

=> f(t) là hàm số nghịch biến trên [1;2] nên (*) có nghiệm

⇔min 1;2ft≤m≤max 1;2ft

Vậy 4≤m≤5 là giá trị cần tìm.


Câu 16:

17/06/2026

Biết rằng phương trình 3log22 x-log2 x-1=0 có hai nghiệm là a, b. Khẳng định nào sau đây là đúng?

Xem đáp án

Đáp án C

Phương trình 

3log22 x-log2 x-1=0

→log2 a+log2 b=13⇔log2 ab=13⇔ab=23


Câu 17:

17/06/2026

Tìm tất cả các giá trị thực của tham số m để hàm số fx=1πx3-3mx2+m nghịch biến trên khoảng -∞;+∞?

Xem đáp án

Đáp án B

Xét hàm số fx=1πx3-3mx2+m, ta có

f'x=3x2-6mx.1πx3-3mx2+m.ln1π.

Để hàm số đã cho nghịch biến trên khoảng -∞;+∞

⇔f'x≤0;∀x∈ℝ⇔3x2-6mx≥0;∀x∈ℝ

⇔xx-2m≥0;∀x∈ℝ⇒m=0.


Câu 18:

17/06/2026

Bất phương trình ln(2x2 + 3) > ln(x2 + ax + 1) nghiệm đúng với mọi số thực x khi:

Xem đáp án

Đáp án D

Ta có ln(2x2 + 3) > ln(x2 + ax + 1)

Giải (1), ta có  x2 + ax + 1 > 0

∀x∈ℝ⇔∆=a2-4<0⇔-2<a<2.

Giải (2), ta có  x2 + ax + 2 > 0

∀x∈ℝ⇔∆=-a2-8<0⇔-22<a<a2.

Vậy a thuộc (–2;2) là giá trị cần tìm.


Câu 19:

17/06/2026

Tìm tất cả các giá trị thực của tham số m để bất phương trình 23x + (m – 1)3x + m – 1 > 0 nghiệm đúng với mọi x∈ℝ.

Xem đáp án

Đáp án D

BPT <=> 23x + (m – 1)3x + m – 1 > 0

<=> 23x – 3x  – 1 + m(3x + 1) > 0

⇔m>3x-8x+13x+1;∀x∈ℝ (*).

Xét hàm số fx=3x-8x+13x+1;∀x∈ℝ, ta có

f'x=8xln 3-ln 8.3x-ln 83x+12<0;∀x∈ℝ.

Suy ra f(x) là hàm số nghịch biến trên ℝ.

Mà limx→-∞fx=1, do đó

minx∈ℝfx=limx→-∞fx=1.

Vậy (*) ⇔m≥minx∈ℝfx=1⇒m≥1 là giá trị cần tìm.


Câu 20:

17/06/2026

Cho x, y > 0 thỏa mãn log(x + 2y) = log x + log y. Khi đó, giá trị nhỏ nhất của biểu thức

 P=x21+2y+4y21+x là:

Xem đáp án

Đáp án B

Ta có log(x + 2y) = log x + log y

<=> log 2 (x+2y) = log 2xy

<=> 2 (x+2y) = 2xy (*).

Đặt a=x>0b=2y>0, khi đó

*⇔2a+b=ab

và P=a21+b+b21+a≥a+b2a+b+2

Lại có ab≤a+b24⇒2a+b≤a+b24⇔a+b≥8.

Đặt t = a + b, do đó

P≥ft=t2t+2.

Xét hàm số ft=t2t+2trên [8;+∞)

có f't=t2+2tt+22>0;∀≥8

Suy ra f(t) là hàm số đồng biến trên [8;+∞)

Vậy gía trị nhỏ nhất của biểu thức P là 325.


Câu 21:

17/06/2026

Số tiền mà My để dành hằng ngày là x (đơn vị nghìn đồng, với x > 0, x∈ℤ) biết x là nghiệm của phương  trình log3(x-2)+log3(x-4)2=0. Tính  tổng  số  tiền  My  để  dành  được  trong  một  tuần (7 ngày).

Xem đáp án

Đáp án C.

Điều kiện x>2;x≠4.

Phương trình tương đương log3 (x – 2)2 + log3 (x – 4)2 = 0

<=> log3 [(x – 2)2(x – 4)2] = 0 <=> (x – 2)2(x – 4)2 = 1 <=> x = 3.


Câu 22:

17/06/2026

Bất phương trình log12x+12-log2x≥1 có tập nghiệm là

Xem đáp án

Đáp án A.

Điều kiện x > 0. Bất phương trình tương đương

log12x+12-log2x≥1⇔x2+x2≤12

⇔2x2+x-1≤0⇔-1≤x≤12⇒x∈(0;12].


Câu 23:

17/06/2026

Đặt m = log 2 và n = log 7. Hãy biểu diễn log 61257 theo m và n.

Xem đáp án

Đáp án D.

Ta có

log 61257=log 6125+log7=log72.125+12log 7

=52log 7+log 53=52n+3log 5=52n+31-log 2

=52n+3-3m.


Câu 29:

17/06/2026

Tìm nghiệm của phương trình 52018x=52018.

Xem đáp án

Đáp án A

Ta có


Câu 30:

17/06/2026

Nếu log2 10=1a thì log 4000 bằng

Xem đáp án

Đáp án D

Ta có


Bắt đầu thi ngay