Trắc nghiệm Lịch Sử 12 Bài 13 (có đáp án): Phong trào dân tộc dân chủ ở Việt Nam từ năm 1925 - 1930
Trắc nghiệm Lịch Sử 12 Bài 13 (có đáp án): Phong trào dân tộc dân chủ ở Việt Nam từ năm 1925 - 1930 (đề 4)
-
2453 lượt thi
-
23 câu hỏi
-
30 phút
Danh sách câu hỏi
Câu 1:
17/06/2026Nhân vật lịch sử nào được đề cập đến trong câu đố sau:
"Đố ai Nam xã thư đồng
Xương phơi Yên Bái, máu hồng Lâm Thao
Ngọn cờ cách mạng lên cao
Thản nhiên tiếp nhận lưỡi dao vô hình?
Đáp án: C
Câu 2:
17/06/2026Nội dung nào dưới đây không phản ánh đúng về tổ chức Việt Nam Quốc dân đảng?
Đáp án đúng là: A
Đảng này tập trung vào sự lãnh đạo của công nhân và nông dân trong cuộc cách mạng xã hội chủ nghĩa.
A đúng
- B sai vì Việt Nam Quốc dân đảng là tổ chức yêu nước, cách mạng theo khuynh hướng tư sản với mục tiêu chống lại chế độ thực dân Pháp, tập trung vào việc phát triển nền kinh tế và xã hội theo hướng tiến bộ, độc lập cho dân tộc Việt Nam.
- C sai vì Việt Nam Quốc dân đảng hoạt động chủ yếu tại các vùng nông thôn và thành thị lớn của Bắc Kỳ, tập trung vào mục tiêu chống lại thực dân Pháp và xây dựng sự đoàn kết dân tộc trong các vùng này.
- D sai vì chủ trương tiến hành cách mạng bằng phương pháp bạo lực là đặc trưng của Việt Nam Quốc dân đảng, nhằm đẩy lùi thực dân Pháp bằng các hoạt động kháng chiến quân sự và cách mạng đánh đổi.
*) Việt Nam Quốc dân Đảng
a. Sự ra đời
- Trên cơ sở hạt nhân đầu tiên là Nam Đồng thư xã, ngày 25/12/1927, tổ chức Việt Nam Quốc Dân Đảng được thành lập, do Nguyễn Thái Học,... đứng đầu.
b. Quá trình hoạt động
* Thành phần hội viên: trí thức tiểu tư sản, binh lính người Việt trong quân đội Pháp, tư sản dân tộc,...
* Địa bàn hoạt động: chủ yếu ở một số tỉnh Bắc Kì.
* Đường lối đấu tranh:
- Lúc mới thành lập, chưa có cương lĩnh rõ ràng, chỉ nêu chung chung là: trước làm dân tộc cách mạng, sau làm thế giới cách mạng.
- Năm 1929, công bố Chương trình hành động, nêu rõ nguyên tắc “Tự do, Bình đẳng, Bác ái”. Cuộc cách mạng này sẽ diễn ra qua 4 thời kì, nhằm mục đích:
+ Đánh đuổi giặc Pháp, lật đổ ngôi vua.
+ Thành lập chính phủ cộng hòa, thực hiện các quyền tự do dân chủ.
* Phương pháp đấu tranh:
- Bạo động vũ trang, nặng về ám sát, khủng bố cá nhân.
- Hoạt động đấu tranh thiên về quân sự, ít chú ý đến tuyên truyền cách mạng, xây dựng cơ sở trong quần chúng.
* Hoạt động tiêu biểu: tổ chức khởi nghĩa yên bái (9/2/1930), nhưng thất bại.
Lược đồ khởi nghĩa Yên Bái (9/2/21930)
Xem thêm các bài viết liên quan hay và chi tiết khác:
Lý thuyết Lịch sử 12 Bài 13: Phong trào dân tộc dân chủ ở Việt Nam từ năm 1925 đến năm 1930
Giải Lịch sử 12 Bài 13: Phong trào dân tộc dân chủ ở Việt Nam từ năm 1925 đến năm 1930
Câu 3:
17/06/2026Nội dung nào dưới đây không phản ánh đúng về tổ chức Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên?
Đáp án: D
Câu 4:
17/06/2026Cương lĩnh chính trị đầu tiên của Đảng Cộng sản Việt Nam (đầu năm 1930) do ai soạn thảo?
Đáp án: A
Câu 5:
17/06/2026Cương lĩnh chính trị đầu tiên của Đảng Cộng sản Việt Nam (đầu năm 1930) đã xác định lực lượng nòng cốt của cách mạng Việt Nam là
Đáp án: B
Câu 6:
17/06/2026Nội dung nào dưới đây là điểm khác nhau giữa Luận cương chính trị tháng 10/1930 của Đảng Cộng sản Đông Dương với Cương lĩnh chính trị đầu tiên của Đảng Cộng sản Việt Nam?
Đáp án: A
Câu 7:
17/06/2026Cương lĩnh chính trị đầu tiên của Đảng Cộng sản Việt Nam có điểm gì khác so với Luận cương chính trị tháng 10 – 1930 của Đảng Cộng sản Đông Dương?
Đáp án: C
Câu 8:
17/06/2026Đặc điểm bao trùm của lịch sử dân tộc Việt Nam từ năm 1919 đến đầu năm 1930 là
Đáp án: B
Câu 9:
17/06/2026Một trong những nguyên nhân thất bại của phong trào yêu nước theo khuynh hướng dân chủ tư sản ở Việt Nam từ sau Chiến tranh thế giới thứ nhất đến đầu năm 1930 là do giai cấp tư sản
Đáp án: C
Câu 10:
17/06/2026Một trong những nguyên nhân thất bại của phong trào yêu nước theo khuynh hướng dân chủ tư sản ở Việt Nam những năm đầu thế kỉ XX là
Đáp án: C
Câu 11:
17/06/2026Sự xuất hiện ba tổ chức cộng sản ở Việt Nam năm 1929 có ý nghĩa lịch sử như thế nào?
Đáp án: D
Câu 12:
17/06/2026Việt Nam Quốc dân đảng phát động cuộc khởi nghĩa Yên Bái (1930) trong bối cảnh nào?
Đáp án đúng là : D
- Việt Nam Quốc dân đảng phát động cuộc khởi nghĩa Yên Bái (1930) trong bối cảnh Pháp tiến hành khủng bố dã man những người yêu nước.
Tháng 2-1929, Việt Nam Quốc Dân đảng tổ chức vụ ám sát tên trùm mộ phu Badanh ở Hà Nội, nhân sự kiện này, thực dân Pháp tiến hành một cuộc khủng bố dã man.
Bị động trước tình thế, những nhà lãnh đạo chủ chốt của Việt Nam Quốc Dân đảng quyết định dốc hết lực lượng nhằm thực hiện cuộc bạo động cuối cùng“không thành cong cũng thành nhân“.
-Các đáp án khác,không phải là bối cảnh Việt Nam Quốc dân đảng phát động cuộc khởi nghĩa Yên Bái (1930).
→ D đúng. A, B, C sai.
* Việt Nam Quốc dân Đảng.
a. Sự ra đời
- Trên cơ sở hạt nhân đầu tiên là Nam Đồng thư xã, ngày 25/12/1927, tổ chức Việt Nam Quốc Dân Đảng được thành lập, do Nguyễn Thái Học,... đứng đầu.
b. Quá trình hoạt động
* Thành phần hội viên: trí thức tiểu tư sản, binh lính người Việt trong quân đội Pháp, tư sản dân tộc,...
* Địa bàn hoạt động: chủ yếu ở một số tỉnh Bắc Kì.
* Đường lối đấu tranh:
- Lúc mới thành lập, chưa có cương lĩnh rõ ràng, chỉ nêu chung chung là: trước làm dân tộc cách mạng, sau làm thế giới cách mạng.
- Năm 1929, công bố Chương trình hành động, nêu rõ nguyên tắc “Tự do, Bình đẳng, Bác ái”. Cuộc cách mạng này sẽ diễn ra qua 4 thời kì, nhằm mục đích:
+ Đánh đuổi giặc Pháp, lật đổ ngôi vua.
+ Thành lập chính phủ cộng hòa, thực hiện các quyền tự do dân chủ.
* Phương pháp đấu tranh:
- Bạo động vũ trang, nặng về ám sát, khủng bố cá nhân.
- Hoạt động đấu tranh thiên về quân sự, ít chú ý đến tuyên truyền cách mạng, xây dựng cơ sở trong quần chúng.
* Hoạt động tiêu biểu: tổ chức khởi nghĩa yên bái (9/2/1930), nhưng thất bại.
Xem thêm các bài viết liên quan,chi tiết khác:
Lý thuyết Lịch sử 12 Bài 13: Phong trào dân tộc dân chủ ở Việt Nam từ năm 1925 đến năm 1930
Câu 13:
17/06/2026Quá trình phân hóa của Hội Việt Nam cách mạng thanh niên đã dẫn đến sự thành lập các tổ chức cộng sản nào trong năm 1929?
Đáp án: A
Câu 14:
17/06/2026Vào tháng 3/1929, tại số nhà 5D phố Hàm Long (Hà Nội) đã diễn ra sự kiện gì?
Đáp án: A
Câu 15:
17/06/2026Nội dung nào dưới đây không phản ánh đúng những nhân tố dẫn tới sự ra đời của Đảng Cộng sản Việt Nam?
Đáp án: B
Câu 16:
17/06/2026Tư tưởng cốt lõi thể hiện trong Cương lĩnh chính trị đầu tiên của Đảng Cộng sản Việt Nam (đầu năm 1930) là
Đáp án: B
Câu 17:
17/06/2026Nguyên nhân chung dẫn tới sự phân hóa của Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên, sự chuyển hóa của Tân Việt Cách mạng đảng và thất bại của Việt Nam Quốc dân đảng là gì?
Đáp án: B
Câu 18:
17/06/2026Cơ sở hạt nhân đầu tiên của tổ chức Việt Nam Quốc dân Đảng là
Đáp án đúng là : D
- Cơ sở hạt nhân đầu tiên của tổ chức Việt Nam Quốc dân Đảng là Nam đồng thư xã.
Bí mật thành lập tổ chức đấu tranh cách mạng nhằm đánh đuổi thực dân giành độc lập và tự do cho dân tộc. Hạt nhân đầu tiên là Nam Đồng Thư xã, 1 nhà xuất bản tiến bộ do Phạm Tuấn Tài, Nhượng Tống, và Phạm Tuấn Lâm thành lập vào cuối năm 1925.
- Các đáp án khác,không phải Cơ sở hạt nhân đầu tiên của tổ chức Việt Nam Quốc dân Đảng.
→ D đúng.A,B,C sai.
* Việt Nam Quốc dân Đảng.
a. Sự ra đời
- Trên cơ sở hạt nhân đầu tiên là Nam Đồng thư xã, ngày 25/12/1927, tổ chức Việt Nam Quốc Dân Đảng được thành lập, do Nguyễn Thái Học,... đứng đầu.
b. Quá trình hoạt động
* Thành phần hội viên: trí thức tiểu tư sản, binh lính người Việt trong quân đội Pháp, tư sản dân tộc,...
* Địa bàn hoạt động: chủ yếu ở một số tỉnh Bắc Kì.
* Đường lối đấu tranh:
- Lúc mới thành lập, chưa có cương lĩnh rõ ràng, chỉ nêu chung chung là: trước làm dân tộc cách mạng, sau làm thế giới cách mạng.
- Năm 1929, công bố Chương trình hành động, nêu rõ nguyên tắc “Tự do, Bình đẳng, Bác ái”. Cuộc cách mạng này sẽ diễn ra qua 4 thời kì, nhằm mục đích:
+ Đánh đuổi giặc Pháp, lật đổ ngôi vua.
+ Thành lập chính phủ cộng hòa, thực hiện các quyền tự do dân chủ.
* Phương pháp đấu tranh:
- Bạo động vũ trang, nặng về ám sát, khủng bố cá nhân.
- Hoạt động đấu tranh thiên về quân sự, ít chú ý đến tuyên truyền cách mạng, xây dựng cơ sở trong quần chúng.
* Hoạt động tiêu biểu: tổ chức khởi nghĩa yên bái (9/2/1930), nhưng thất bại.
Xem thêm các bài viết liên quan,chi tiết khác:
Lý thuyết Lịch sử 12 Bài 13: Phong trào dân tộc dân chủ ở Việt Nam từ năm 1925 đến năm 1930
Câu 19:
17/06/2026Sự kiện nào đánh dấu phong trào công nhân Việt Nam hoàn toàn đi vào đấu tranh tự giác?
Đáp án: D
Câu 20:
17/06/2026Tổ chức Đông Dương Cộng sản liên đoàn được thành lập vào thời gian nào?
Đáp án: D
Câu 21:
17/06/2026Tổ chức An Nam Cộng sản đảng được thành lập vào thời gian nào?
Đáp án: C
Câu 22:
17/06/2026Ở Việt Nam, cuối năm 1928, các thành viên của tổ chức nào sau đây thực hiện chủ trương “vô sản hóa”?
Đáp án đúng là: B
Nhận thức được tầm quan trọng của giai cấp công nhân trong cách mạng giải phóng dân tộc. Việc "vô sản hóa" nhằm tạo dựng lực lượng cách mạng mạnh mẽ, có ý thức giai cấp rõ ràng để đấu tranh chống thực dân, phong kiến.
→ B đúng
- A sai vì tổ chức này chủ yếu tập trung vào đấu tranh vũ trang chống thực dân Pháp, mà không xây dựng giai cấp công nhân như lực lượng chính trị chủ đạo. Họ theo đuổi con đường cách mạng dân tộc, khác với cách tiếp cận của Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên.
- C sai vì tổ chức này chủ yếu tập trung vào các cuộc khởi nghĩa vũ trang chống thực dân Pháp và phong kiến, không xây dựng mối liên hệ chặt chẽ với giai cấp công nhân. Họ theo đuổi mục tiêu giành độc lập dân tộc thông qua lực lượng nông dân và các tầng lớp khác.
- D sai vì tổ chức này chủ yếu tập trung vào việc tuyên truyền và giác ngộ tư tưởng cách mạng cho thanh niên trí thức, không chủ trương xây dựng lực lượng công nhân. Họ tập trung vào việc vận động và tổ chức các cuộc đấu tranh yêu nước theo con đường dân tộc chủ nghĩa.
*) Hội Việt Nam Cách mạng Thanh thiên.
a. Sự ra đời của Hội Việt Nam Cách mạng thanh niên.
-Cuối năm 1924, Nguyễn Ái Quốc về Quảng Châu (Trung Quốc) mở lớp đào tạo cán bộ, giác ngộ một số thanh niên tích cực trong Tâm tâm xã, lập ra Cộng sản đoàn (2 – 1925).
- Tháng 6– 1925, Nguyễn Ái Quốc thành lập Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên.
b. Quá trình hoạt động
* Thành phần hội viên: trí thức tiểu tư sản, công nhân, nông dân,...
* Địa bàn hoạt động: Bắc Kì, Trung Kì, Nam Kì và cả Hải ngoại (Xiêm).
* Nền tảng tư tưởng chính trị: chủ nghĩa Mác – Lênin.
* Hoạt động tiêu biểu:
- Nguyễn Ái Quốc tiếp tục huấn luyện, đào tạo cán bộ cách mạng.
- Tuyên truyền sách báo Mác-xít:
+ Ra báo Thanh niên (6 – 1925) làm cơ quan ngôn luận.
+ Đầu năm 1927, tác phẩm Đường Kách mệnh của Nguyễn Ái Quốc được xuất bản.
– Cuối năm 1928, thực hiện chủ trương “vô sản hoá”.
c. Vai trò của Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên:
- Chuẩn bị về chính trị, tư tưởng, tổ chức cho sự ra đời của Đảng Cộng sản Việt Nam.
+ Chuẩn bị về tư tưởng, chính trị: tuyên truyền lí luận cách mạng giải phóng dân tộc trong phong trào công nhân và phong trào yêu nước Việt Nam.
+ Chuẩn bị về tổ chức: xây dựng đội ngũ cán bộ và hệ thống tổ chức, đưa đến sự ra đời các tổ chức cộng sản, từ đó hợp nhất thành Đảng Cộng sản Việt Nam.
Xem thêm các bài viết liên quan hay và chi tiết khác:
Lý thuyết Lịch sử 12 Bài 13: Phong trào dân tộc dân chủ ở Việt Nam từ năm 1925 đến năm 1930
Giải Lịch sử 12 Bài 13: Phong trào dân tộc dân chủ ở Việt Nam từ năm 1925 đến năm 1930
Bài thi liên quan
-
Trắc nghiệm Lịch Sử 12 Bài 13 (có đáp án): Phong trào dân tộc dân chủ ở Việt Nam từ năm 1925 - 1930 (đề 1)
-
25 câu hỏi
-
30 phút
-
-
Trắc nghiệm Lịch Sử 12 Bài 13 (có đáp án): Phong trào dân tộc dân chủ ở Việt Nam từ năm 1925 - 1930 (đề 2)
-
25 câu hỏi
-
30 phút
-
-
Trắc nghiệm Lịch Sử 12 Bài 13 (có đáp án): Phong trào dân tộc dân chủ ở Việt Nam từ năm 1925 - 1930 (đề 3)
-
25 câu hỏi
-
30 phút
-
Có thể bạn quan tâm
- Trắc nghiệm Lịch sử 12 Bài 13 (có đáp án): Phong trào dân tộc dân chủ ở Việt Nam từ năm 1925 đến năm 1930 (1438 lượt thi)
- Trắc nghiệm Lịch Sử 12 Bài 13 (có đáp án): Phong trào dân tộc dân chủ ở Việt Nam từ năm 1925 - 1930 (2579 lượt thi)
- Trắc nghiệm Lịch Sử 12 Bài 13 (có đáp án): Phong trào dân tộc dân chủ ở Việt Nam từ năm 1925 - 1930 (2452 lượt thi)
Các bài thi hot trong chương
- Trắc nghiệm Lịch Sử 12 Bài 12 (có đáp án): Phong trào dân tộc dân chủ ở Việt Nam 1919 - 1925 (2639 lượt thi)
- Trắc nghiệm Lịch Sử 12 Bài 12 (có đáp án): Phong trào dân tộc dân chủ ở Việt Nam 1919 - 1925 (2348 lượt thi)
- Trắc nghiệm Lịch sử 12 Bài 12 (có đáp án): Phong trào dân tộc dân chủ ở Việt Nam từ năm 1919 đến năm 1925 (1885 lượt thi)
