Trang chủ Lớp 8 Địa lý Trắc nghiệm Địa lí 8 Bài 7 (có đáp án): Đặc điểm phát triển kinh tế - xã hội các nước châu Á

Trắc nghiệm Địa lí 8 Bài 7 (có đáp án): Đặc điểm phát triển kinh tế - xã hội các nước châu Á

Trắc nghiệm Địa lí 8 Bài 7 (có đáp án): Đặc điểm phát triển kinh tế - xã hội các nước châu Á ( đề số 1)

  • 261 lượt thi

  • 16 câu hỏi

  • 10 phút

Danh sách câu hỏi

Câu 1:

17/06/2026

Nhận định nào sau đây không đúng về đặc điểm phát triển kinh tế - xã hội các nước châu Á?

Xem đáp án

Đáp án: D.

Giải thích: Các nước và vùng lãnh thổ ở châu Á có trình độ phát triển kinh tế - xã hội rất khác nhau (Bài 7 SGK trang 23 Địa lí 8) -> Đáp án D sai.


Câu 2:

17/06/2026

Từ thế kỉ XVI và đặc biệt trong thế kỉ XIX đặc điểm phát triển kinh tế - xã hội các nước châu Á có gì nổi bật?

Xem đáp án

Đáp án: C.

Giải thích: Bài 7 SGK trang 21 Địa lí 8.


Câu 3:

17/06/2026

Các nước châu Á có quá trình phát triển sớm nhưng hiện nay số nước các quốc gia nghèo khổ vẫn chiếm tỉ lệ cao chủ yếu do

Xem đáp án

Đáp án: C.

Giải thích: Do chế độ phong kiến và thực dân kìm hãm, nền kinh tế rơi vào tình trạng chậm phát triển kéo dài. Dưới chế độ thực dân và phong kiến, nhiều nước trở thành nơi cung cấp nguyên liệu và nơi tiêu thụ hàng hóa cho “mẫu quốc”, nhân dân chịu cảng áp bức khổ cực.


Câu 4:

17/06/2026

Quốc gia nào có trình độ phát triển kinh tế - xã hội cao nhất châu Á?

Xem đáp án

Đáp án đúng là : D

- Quốc gia có trình độ phát triển kinh tế - xã hội cao nhất châu Á là Nhật Bản.

Giải thích: Nhật Bản là nước phát triển cao nhất châu Á, đứng thứ 2 thế giới và là nước có kinh tế - xã hội phát triển toàn diện (trang 23 Địa lí 8).

→ D đúng.A,B,C sai.

* Đặc điểm phát triển kinh tế - xã hội của các nước và lãnh thổ châu Á hiện nay

- Sau chiến tranh thế giới thứ 2, Nhật Bản thoát khỏi cuộc chiến và các nước thuộc địa dần dần giành được độc lập. Tuy nhiên kinh tế kém phát triển.

- Trong nửa cuối thế kỉ XX, kinh tế châu Á có nhiều chuyển biến.

-Trình độ phát triển giữa các quốc gia và vùng lãnh thổ rất khác nhau:

   + Nhật Bản là nước phát triển cao nhất, có nền kinh tế đứng thứ hai thế giới.

   + Một số nước và vùng lãnh thổ có mức độ công nghiệp hóa khá cao: Xin-ga-po, Hà Quốc, Đài Loan,..

Tô-ky-ô, Nhật Bản – Một trong những trung tâm tài chính lớn nhất thế giới hiện nay

   + Một số nước có tốc độ công nghiệp hóa nhanh, song nông nghiệp vẫn đóng vai trò quan trọng: Trung Quốc, Ấn Độ, Thái Lan, Ma-lai-xi-a,…

   + Một số nước đang phát triển, chủ yếu dựa vào nông nghiệp: Lào, Cam-pu-chia, Mi-an-ma, Nê-pan, Băng-la-đét,…

   + Một số nước giàu dựa vào nguồn tài nguyên dầu khí: Bru-nây, Cô-oét, A-rập Xê-ut,…

- Một số quốc gia tuy thuộc loại nước nông - công nghiệp nhưng lại có ngành công nghiệp rất hiện đại như ngành điện tử, nguyên tử, hàng không vũ trụ,…: Trung Quốc, Ấn Độ, Pa-ki-xtan,..

- Ở châu Á số lượng các quốc gia có thu nhập thấp, đời sống nhân dân nghèo khổ,… còn chiếm tỉ lệ cao.

Xem thêm các bìa viết liên quan,chi tiết khác:

Lý thuyết Địa lí 8 Bài 7: Đặc điểm phát triển kinh tế - xã hội các nước Châu Á

Mục lục Giải Tập bản đồ Địa Lí 8 Bài 8: Tình hình phát triển kinh tế - xã hội ở các nước châu Á


Câu 5:

17/06/2026

Quốc gia nào hiện nay có mức độ công nghiệp hóa cao và nhanh?

Xem đáp án

Đáp án: C.

Giải thích: SGK/trang 23 Địa lí 8 cơ bản.


Câu 6:

17/06/2026

Quốc gia nào trở nên giàu có dựa vào nguồn tài nguyên dầu khí phong phú?

Xem đáp án

Đáp án: C.

Giải thích: SGK trang 23 Địa lí 8 cơ bản.


Câu 7:

17/06/2026

Quốc gia nào sau đây là quốc gia đang phát triển nền kinh tế chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp?

Xem đáp án

Đáp án: D.

Giải thích: SGK trang 23 Địa lí 8 cơ bản.


Câu 8:

17/06/2026

Khu vực nào sau đây tập trung các nước có nền kinh tế phát triển chủ yếu dựa vào khai thác khoáng sản dầu khí ?

Xem đáp án

Giải thích: Khu vực Tây Nam Á và Trung Á tập trung nguồn dầu mỏ giàu có bậc nhất thế giới. Các quốc gia thuộc khu vực này có nền kinh tế phát triển chủ yếu dựa vào hoạt động khai thác, chế biến dầu mỏ. Đây là những nước thuộc nhóm nước đang phát triển ở châu Á.

Đáp án: A


Câu 9:

17/06/2026

Có nền kinh tế giàu có nhưng trình độ phát triển chưa cao là những quốc gia thuộc khu vực nào sau đây?

Xem đáp án

Giải thích: Khu vực Tây Nam Á và Trung Á tập trung nguồn dầu mỏ giàu có bậc nhất thế giới và phát triển dựa vào hoạt động khai thác, chế biến dầu mỏ nên trở thành các quốc gia ở khu vực có nền kinh tế giàu có nhưng trình độ phát triển chưa cao.

Đáp án: B


Câu 10:

17/06/2026

Việt Nam là quốc gia thuộc nhóm nước

Xem đáp án

Giải thích: Việt Nam là một nước đi lên từ nông nghiệp, đến nay trong cơ cấu nền kinh tế nước ta ngành nông nghiệp vẫn chiếm tỉ trọng lớn và giữ vai trò quan trọng (mặc dù tỉ trọng nông nghiệp đang có xu hướng giảm) => Như vậy, Việt Nam thuộc nhóm nước đang phát triển.

Đáp án: C


Câu 11:

17/06/2026

Lào là quốc gia thuộc nhóm nước

Xem đáp án

Giải thích: Lào là một nước trong cơ cấu nền kinh tế ngành nông nghiệp vẫn chiếm tỉ trọng lớn và giữ vai trò quan trọng (mặc dù tỉ trọng nông nghiệp đang có xu hướng giảm) => Như vậy, Lào thuộc nhóm nước đang phát triển.

Đáp án: B


Câu 12:

17/06/2026

Cho biểu đồ sau:

Nhận xét nào sau đây không đúng?

Xem đáp án

Giải thích: Nhận xét
- Cô-oét là nước có mức thu nhập bình quân đầu người cao nhất (19040 USD/người) => A đúng.

- Lào có mức thu nhập bình quân đầu người thấp nhất (317 USD/người) => B đúng.

- Thu nhập bình quân đầu người của Cô-oet gấp Lào: 19040 / 317 = 60,1 lần => C không đúng.

- Thu nhập bình quân đầu người của Cô-oét gấp Hàn Quốc: 19040 / 8861 = 2,1 lần => D đúng.

=> Nhận xét C: Thu nhập bình quân đầu người của Cô-oet cao gấp 59 lần Lào là không đúng.

Đáp án: C


Câu 13:

17/06/2026

Trong thời Cổ đại, đã xuất hiện con đường vận chuyển hàng hóa nổi tiếng từ Trung Quốc, Ấn Độ, Đông Nam Á và Tây Nam Á sang các nước châu Âu, đó là

Xem đáp án

Giải thích: Trong thời Cổ đại, đã xuất hiện con đường vận chuyển hàng hóa nổi tiếng từ Trung Quốc, Ấn Độ, Đông Nam Á và Tây Nam Á sang các nước châu Âu, đó là “con đường tơ lụa”. Con đường tơ lụa được coi là con đường thương mại lớn nhất thế giới thời cổ đại và là cầu nối giữa hai nền văn hóa Đông và Tây.

Đáp án: B


Câu 14:

17/06/2026

Con đường tơ lụa là con đường nối

Xem đáp án

Giải thích: Trong thời cổ đại con người vận chuyển các loại hàng hóa như vải lụa, gấm vóc, gốm, sứ… từ phương Đông nơi có các nền văn minh cổ (Trung Quốc, Ấn Độ, Đông Nam Á) sang phương Tây tạo nên “con đường tơ lụa” đây là con đường thương mại lớn nhất thế giới thời cổ đại.

Đáp án: A


Câu 15:

17/06/2026

Sau chiến tranh thế giới thứ 2, Nhật Bản nhanh chóng khắc phục hậu quả chiến tranh và đưa nền kinh tế phát triển nhanh chóng. Nguyên nhân chủ yếu là nhờ

Xem đáp án

Giải thích: Sau chiến tranh thế giới thứ 2, Nhật Bản nhanh chóng khắc phục hậu quả chiến tranh và đưa nền kinh tế phát triển nhanh chóng. Nguyên nhân chủ yếu là nhờ Nhật Bản đã thực hiện chính sách phát triển kinh tế đúng đắn, cụ thể là:

- Nhật Bản đã chú trọng đầu tư hiện đại hóa công nghiệp, ứng dụng các thành tựu khoa học kĩ thuật vào sản xuất nhăm tăng giá trị sản phẩm. Từ đó phát huy các lợi thế về nguồn lao động có trình độ kĩ thuật cao.

- Tập trung cao độ vào các ngành then chốt, có trọng điểm theo từng giai đoạn.

- Duy trì kinh tế hai tầng: xí nghiệp lớn - xí nghiệp nhỏ, thủ công.

=> Nhờ những chính sách phát triển đúng đắn trên, nền kinh tế Nhật Bản đã nhanh chóng khôi phục và đạt được thành tựu to lớn.

Đáp án: D


Câu 16:

17/06/2026

Sau chiến tranh thế giới thứ 2, nhờ thực hiện chính sách phát triển kinh tế đúng đắn, Nhật Bản đã

Xem đáp án

Giải thích: Sau chiến tranh thế giới thứ 2 Nhật Bản thất bại nặng nề nhưng đã biết phát huy các lợi thế về khoa học kĩ thuật, nguồn lao động cũng như tập trung phát triển các ngành kinh tế then chốt => Nhờ những chính sách phát triển đúng đắn, nền kinh tế Nhật Bản đã nhanh chóng khôi phục và đạt được thành tựu to lớn.

Đáp án: A


Bắt đầu thi ngay