Trang chủ Lớp 8 Địa lý Trắc nghiệm Địa lí 8 Bài 3 (có đáp án): Sông ngòi và cảnh quan châu Á

Trắc nghiệm Địa lí 8 Bài 3 (có đáp án): Sông ngòi và cảnh quan châu Á

Trắc nghiệm Địa lí 8 Bài 3 (có đáp án): Sông ngòi và cảnh quan châu Á ( đề số 2)

  • 338 lượt thi

  • 18 câu hỏi

  • 10 phút

Danh sách câu hỏi

Câu 1:

17/06/2026

Các sông lớn ở Đông Á đổ vào biển và đại dương nào?

Xem đáp án

Giải thích: Các sông lớn ở Đông Á xuất phát từ sơn nguyên Tây Tạng, đổ vào Thái Bình Dương. Ví dụ: sông Trường Giang, Hoàng Hà, A-mua.

Đáp án: B


Câu 2:

17/06/2026

Các sông lớn ở Đông Á được bắt nguồn từ đâu?

Xem đáp án

Giải thích: Các sông lớn ở Đông Á bắt nguồn từ sơn nguyên Tây Tạng ở phía Tây. Ví dụ: sông Hoàng Hà, Trường Giang.

Đáp án: B


Câu 3:

17/06/2026

Chế độ nước sông theo mùa, sông có lượng nước lớn nhất vào cuối hạ đầu thu và thời kì cạn nhất vào cuối đông đầu xuân. Đây là đặc điểm của sông ngòi thuộc khu vực nào sau đây?

Xem đáp án

Giải thích: Khu vực Đông Nam Á có chế độ mưa theo mùa nên chế độ nước sông theo mùa, sông có lượng nước lớn nhất vào cuối hạ đầu thu và thời kì cạn nhất vào cuối đông đầu xuân.

Đáp án: C


Câu 4:

17/06/2026

Lũ ở sông ngòi khu vực Đông Nam Á diễn ra vào mùa nào?

Xem đáp án

Giải thích: Khu vực Đông Nam Á có chế độ nước sông theo mùa, sông có lượng nước lớn nhất vào cuối hạ đầu thu và thời kì cạn nhất vào cuối đông đầu xuân. Khu vực này hàng năm nhận được lượng mưa lớn do đó có lưu lượng dòng chảy lớn.

Đáp án: B


Câu 5:

17/06/2026

Ở châu Á, khu vực có mạng lưới sông ngòi kém phát triển nhất là

Xem đáp án

Giải thích: Ở châu Á, khu vực có mạng lưới sông ngòi kém phát triển nhất là Tây Nam Á và Trung Á (khu vực có khí hậu khô hạn).

Đáp án: A


Câu 6:

17/06/2026

Mạng lưới sông ngòi ở Tây Nam Á và Trung Á kém phát triển nhưng vẫn có một số sông lớn do

Xem đáp án

Giải thích: Mạng lưới sông ngòi ở Tây Nam Á và Trung Á kém phát triển nhưng vẫn có một số sông lớn do được cung cấp nước bởi băng tuyết trên núi tan ra.

Đáp án: C


Câu 7:

17/06/2026

Vùng Xi-bia đặc trưng với kiểu cảnh quan tự nhiên nào?

Xem đáp án

Giải thích: Vùng Xi-bia là nơi phân bố chủ yếu của cảnh quan rừng lá kim, phân bố ở đồng bằng Tây Xi-bia, sơn nguyên Trung Xi-bia và một phần Đông Xi-bia.

Đáp án: D


Câu 8:

17/06/2026

Rừng lá kim là cảnh quan tự nhiên đặc trưng của vùng nào sau đây?

Xem đáp án

Giải thích: Rừng lá kim (rừng taiga) có diện tích rộng lớn nhất, phân bố chủ yếu ở Xi-bia.

Đáp án: A


Câu 9:

17/06/2026

Nguyên nhân chủ yếu làm thu hẹp diện tích các cảnh quan rừng, xavan và thảo nguyên ở châu Á là do

Xem đáp án

Giải thích: Nguyên nhân chủ yếu làm thu hẹp diện tích các cảnh quan rừng, xavan và thảo nguyên ở châu Á là do con người khai phá, biến thành đất nông nghiệp, các khu dân cư và khu công nghiệp.

Đáp án: B


Câu 10:

17/06/2026

Tác hại mà con người gây ra đối với tài nguyên rừng ở châu Á là

Xem đáp án

Giải thích: Các hoạt sản xuất và phục vụ đời sống của con người đang ngày càng làm thu hẹp diện tích các cảnh quan thiên nhiên và làm suy giảm hệ sinh thái tự nhiên.

Đáp án: D


Câu 11:

17/06/2026

Sông ở Nam Á có nguồn cung cấp nước chủ yếu từ

Xem đáp án

Giải thích: Khu vực Nam Á có mưa nhiều nên nguồn cung cấp nước chủ yếu cho các con sông ở Nam Á là từ nước mưa.

Đáp án: B


Câu 12:

17/06/2026

Đặc điểm sông ngòi ở khu vực Nam Á là

Xem đáp án

Giải thích: Sông ngòi ở khu vực Nam Á có nhiều nước do có đây là khu vực mưa nhiều nên nước mưa là nguồn cung cấp chính, chế độ nước sông có sự phân hóa theo mùa. Còn khu vực Tây Nam Á và Trung Á, sông ngòi ít nước, một số sông lớn nhiều nước là do có nguồn cung cấp từ băng tuyết trên núi tan.

Đáp án: A


Câu 13:

17/06/2026

Sông ngòi khu vực Bắc Á không có đặc điểm nào sau đây?

Xem đáp án

Đáp án đúng là: B

Nguồn cung cấp nước chủ yếu cho các con sông là băng tuyết tan. Đặc biệt trong khu vực Bắc Á, với khí hậu lạnh và nhiều khu vực phủ băng tuyết trong suốt mùa đông, nước tan từ băng tuyết trong mùa xuân đóng vai trò lớn trong việc cung cấp nước cho các sông, thậm chí có thể quan trọng hơn nước mưa.

→ B đúng.

- A sai vì chảy theo hướng Nam – Bắc: là đúng. Đa số các sông lớn ở Bắc Á, như sông Ob, sông Yenisei, và sông Lena, chảy theo hướng Tây Bắc hoặc từ phía Nam ra phía Bắc, cuối cùng đổ vào Bắc Băng Dương.

- C sai vì thường xảy ra lũ vào mùa xuân do băng tan: Phương án này cũng đúng. Trong khu vực Bắc Á, đặc biệt là ở các khu vực phía Bắc của Nga, lũ thường xảy ra vào mùa xuân do hiện tượng tan băng. Khi thời tiết ấm lên sau mùa đông, lượng lớn băng và tuyết bắt đầu tan chảy, dẫn đến lũ lụt đáng kể trong các sông.

- D sai vì đổ ra Bắc Băng Dương: Đây là một đặc điểm chính xác. Nhiều sông lớn ở Bắc Á, bao gồm các sông như Lena, Yenisei, và Ob, đều có dòng chảy cuối cùng đổ ra Bắc Băng Dương. Đây là điểm chung cho các sông lớn ở Siberia, phần lớn lưu vực của chúng nằm trên lãnh thổ Nga.

* Đặc điểm sông ngòi của châu Á

- Châu Á có mạng lưới sông ngòi khá phát triển và nhiều hệ thống sông lớn: Ô-bi, Ê-nit- xây, Lê-na, A-mua, Hoàng Hà, Trường Giang, Mê Công, Hằng, Ấn, Ti-gro, Ơ-phrát,…

Lý thuyết Sông ngòi và cảnh quan Châu Á | Địa lí lớp 8 (ảnh 1)

Một đoạn sông Ô-bi và vị trí của sông Ô-bi trên lược đồ

- Các con sông ở châu Á phân bố không đều và có chế độ nước khá phức tạp.

* Phía Bắc

+ Mạng lưới sông ngòi dày đặc: có mạng lưới sông ngòi khá phát triển và nhiều hệ thống sông lớn: Ô-bi, Ê-nit-xây, Lê-na,…

+ Hướng: nam lên bắc.

+ Chế độ nước: mùa đông sông bị đóng băng, lũ vào mùa xuân.

Lý thuyết Sông ngòi và cảnh quan Châu Á | Địa lí lớp 8 (ảnh 1)

Một đoạn sông Lê-na

Xem thêm các bài viết liên quan hay, chi tiết khác: 

Lý thuyết SGK Địa lí 8 Bài 3: Sông ngòi và cảnh quan Châu Á

Giải SGK Địa lí 8 Bài 3: Sông ngòi và cảnh quan Châu Á


Câu 14:

17/06/2026

Đặc điểm hướng chảy của sông ngòi ở Bắc Á là

Xem đáp án

Giải thích: Các sông ở Bắc Á hầu hết bắt nguồn từ vùng núi và cao nguyên ở nội địa chảy theo hướng từ nam lên bắc đổ ra Bắc Băng Dương.

Đáp án: D


Câu 15:

17/06/2026

Khó khăn về mặt tự nhiên cản trở sự phát triển của châu Á không phải là

Xem đáp án

Giải thích: Tự nhiên châu Á có nhiều hạn chế ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế- đời sống như: địa hình núi cao hiểm trở khó khăn cho đi lại và giao lưu trao đổi, nhiều hoang mạc lớn khô cằn (vùng Tây Nam Á, Trung Á, nội địa), các thiên tai bão lũ, động đất, núi lửa, sóng thần…

=> Loại đáp án A, B, C.

- Châu Á có tài nguyên khoáng sản phong phú với trữ lượng lớn (dầu mỏ, khí đốt, than, sắt, đồng…) thuận lợi cho phát triển các ngành công nghiệp.

=> Nhận xét: khoáng sản có trữ lượng nhỏ và phân bố phân tán là không chính xác, đây không phải là khó khăn của tự nhiên châu Á.

Đáp án: B


Câu 16:

17/06/2026

Phát biểu nào không đúng về thuận lợi mà tài nguyên khoáng sản đem lại cho châu Á?

Xem đáp án

Giải thích: Nhờ vào nguồn tài nguyên khoáng sản thuận lợi mà các nước ở Châu Á có nhiều lợi thế để phát triển kinh tế xã hội như phát triển công nghiệp, xuất khẩu khoáng sản => Loại A, B, D.

Tuy nhiên ở khu vực Trung Đông đang diễn ra căng thẳng do tranh chấp dầu mỏ do đó đây là khó khăn mà khoáng sản đem lại chứ không phải thuận lợi => C đúng.

Đáp án: C


Câu 17:

17/06/2026

Sông ngòi châu Á không có đặc điểm nào sau đây?

Xem đáp án

Giải thích: Mạng lưới sông ngòi châu Á khá phát triển với nhiều hệ thống sông lớn (sông Hoàng Hà, Trường Giang, A-mua, Ô-bi, Lê-na,  Ấn – Hằng,…) => Nhận xét chủ yếu là các sông nhỏ, chỉ có một vài hệ thống sông lớn là không đúng.

Đáp án: C


Câu 18:

17/06/2026

Nguyên nhân nào sau đây khiến châu Á có nhiều hệ thống sông lớn?

Xem đáp án

Giải thích: Nhìn chung châu Á là châu lục nhận được lượng mưa khá lớn đồng thời có địa hình cắt xẻ mạnh do đó có mạng lưới sông ngòi dày đặc và có nhiều hệ thống sông lớn như: sông Hoàng Hà, Trường Giang, A-mua, Ô-bi, Lê-na, Ấn – Hằng,…

Đáp án: A


Bắt đầu thi ngay