Trang chủ Lớp 10 Địa lý Trắc nghiệm Địa Lí 10 Bài 32 (có đáp án): Địa lí các ngành công nghiệp (Phần 1)

Trắc nghiệm Địa Lí 10 Bài 32 (có đáp án): Địa lí các ngành công nghiệp (Phần 1)

Trắc nghiệm Địa Lí 10 Bài 32 (có đáp án): Địa lí các ngành công nghiệp (Phần 1)

  • 214 lượt thi

  • 17 câu hỏi

  • 17 phút

Danh sách câu hỏi

Câu 1:

17/06/2026

Ngành công nghiệp nào sau đây được cho là tiền đề của tiến bộ khoa học kĩ thuật?

Xem đáp án

Đáp án C.

Công nghiệp năng lượng có vai trò là ngành quan trọng, cơ bản của nền kinh tế, cơ sở để phát triển  công nghiệp hiện đại và là tiền đề của tiến bộ khoa học kĩ thuật.


Câu 2:

17/06/2026

Ngành công nghiệp năng lượng bao gồm những phân ngành nào sau đây?

Xem đáp án

Giải thích: Mục I, SGK/121 địa lí 10 cơ bản.

Đáp án: D


Câu 3:

17/06/2026

Ngành khai thác than có vai trò quan trọng trong việc cung cấp nhiên liệu cho

Xem đáp án

Giải thích: Mục I, SGK/121 địa lí 10 cơ bản.

Đáp án: C


Câu 4:

17/06/2026

Khoáng sản nào sau đây được coi là "vàng đen" của nhiều quốc gia?

Xem đáp án

Giải thích: Mục I, SGK/121 địa lí 10 cơ bản.

Đáp án: B


Câu 5:

17/06/2026

Từ dầu mỏ người ta có thể sản xuất ra được nhiều loại sản phẩm khác nào sau đây?

Xem đáp án

Giải thích: Mục I, SGK/121 địa lí 10 cơ bản.

Đáp án: A

 


Câu 6:

17/06/2026

Nhận định nào sau đây không phải là vai trò của nhanh công nghiệp điện lực?

Xem đáp án

Giải thích: Mục I, SGK/121 địa lí 10 cơ bản.

Đáp án: C


Câu 7:

17/06/2026

Ở nước ta, ngành nghiệp nào cần được ưu tiên đi trước một bước?

Xem đáp án

Giải thích: Điện lực là ngành công nghiệp có vai trò quan trọng thúc đẩy sự tiến bộ khoa học – kĩ thuật, đáp ứng đời sống văn minh của con người. Muốn phát triển các ngành công nghiệp khác thì ngành công nghiệp điện lực phải được ưu tiên đi trước.

Đáp án: A


Câu 8:

17/06/2026

Loại than nào sau đây có trữ lượng lớn nhất thế giới?

Xem đáp án

Giải thích: Mục I, SGK/121 địa lí 10 cơ bản.

Đáp án: B


Câu 9:

17/06/2026

Những nước nào sau đây có sản lượng khai thác than lớn?

Xem đáp án

Giải thích: Mục I, SGK/121 địa lí 10 cơ bản.

Đáp án: B


Câu 10:

17/06/2026

Ở nước ta, vùng than lớn nhất hiện đang khai thác là

Xem đáp án

Giải thích: Ở nước ta vùng than lớn nhất tập trung khoảng 90% ở tỉnh Quảng Ninh. Ngoài ra còn có ở tỉnh Thái Nguyên,…

Đáp án: C


Câu 11:

17/06/2026

Dầu mỏ tập trung nhiều nhất ở khu vực nào sau đây?

Xem đáp án

Đáp án đúng là: C

- Ở trên thế giới, dầu mỏ tập trung nhiều nhất ở khu vực Trung Đông. Đặc biệt là các quốc gia như: Các tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất, Ả-rập Xê-ut,…

- Tại Bắc Mỹ, những khoáng sản chủ yếu gồm: vàng, đồng, urani, chì, than đá, dầu mỏ, dầu khí, niken, bạc, sắt.

→ A sai.

- Khoáng sản có trữ lượng lớn nhất ở Đông Âu là quặng sắt, quặng kim loại màu, than đá và dầu mỏ. 

→ B sai.

- Các khoảng sản chính của châu Đại Dương là Boxit (chiếm 1/3 trữ lượng thế giới), niken (1/5 trữ lượng thế giới), sắt, than đá, dầu mỏ, khí đốt, vàng, đồng, thiếc, uranium,..

→ D sai.

* Công nghiệp khai thác than, dầu khí, quặng kim loại

a. Công nghiệp khai thác than

- Vai trò:

+ Là nguồn năng lượng truyền thống và cơ bản.

+ Làm nhiên liệu cho các ngành công nghiệp điện, luyện kim,… nguyên liệu cho công nghiệp hóa chất

- Đặc điểm:

+ Xuất hiện từ rất sớm, gắn với cuộc cách mạng  khoa học lần thứ nhất.

+ Quá trình xử dụng gây tác động xấu đến môi trường

- Sản lượng khai thác: 3.7 tỉ tấn năm 1980 lên 7.9 tỉ tấn năm 2019.

- Phân bố chủ yếu ở: Trung Quốc, Ấn Độ, Hoa Kì, In-đô-nê-xi-a, Liên Bang Nga…

b). Công nghiệp khai thác dầu khí

- Vai trò:

+ Là nguồn năng lượng truyền thống và cơ bản, được sử dụng rộng rãi.

+ Nguyên liệu sản xuất hóa phẩm, dược phẩm.

+ Xuất khẩu thu ngoại tệ

- Đặc điểm:

+ Khai thác phụ thuộc vào tiến bộ kĩ thuật khoan sâu.

+ Sản lượng, giá thành có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển kinh tế thế giới.

+ Việc khai thác và sử dụng có ảnh hưởng tới môi trường, tác động tới biến đổi khí hậu.

- Sản lượng khai thác: 4.5 tỉ tấn năm 2019

- Phân bố:

+ Khai thác dầu: Ả - rập Xê-út, Iran, Hoa Kì...

+ Khai thác khí tự nhiên: Hoa Kì, Nga, Ka-ta, Iran…

c) Công nghiệp khai thác quặng kim loại

- Vai trò:

+ Phát triển gắn với quá trình công nghiệp hóa trên thế giới

+ Được sử dụng để sản xuất máy móc, thiết bị, vật liệu xây dựng…

- Đặc điểm:

+ Chia làm các nhóm như: kim loại đen, kim loại màu, kim loại quý, kim loại hiếm…

+ Việc khai thác thiếu quy hoạch khiến cạn kiệt quặng kim loại, ô nhiễm môi trường.

- Phân bố:

+ Sắt: Liên Bang Nga, U-crai-na, Trung Quốc, Ấn Độ, Bra-xin…

+ Bô-xit: Ox-trây-li-a, Gia-mai-ca, Bra-xin.

+ Đồng: Chi-lê, Hoa Kì, Liên Bang Nga, Ca-na-đa…

Xem thêm các bài viết liên quan,chi tiết khác:

Lý thuyết Địa lí 10 Bài 29: Địa lí một số ngành công nghiệp

Giải Địa lí lớp 10 Bài 29: Địa lí một số ngành công nghiệp


Câu 12:

17/06/2026

Nước nào sau đây có sản lượng khai thác dầu mỏ lớn?

Xem đáp án

Giải thích: Dầu mỏ trên thế giới có nhiều nhất ơt khu vực Trung Đông và Ả-rập Xe-út là quốc gia có trữ lượng dầu mỏ lớn nhất trên thế giới.

Đáp án: B


Câu 13:

17/06/2026

Ở nước ta hiện nay, dầu mỏ đang khai thác nhiều ở vùng nào sau đây?

 

Xem đáp án

Giải thích: Ở nước ta, dầu mỏ tập trung chủ yếu ở vùng Đông Nam Bộ với một số mỏ dầu khí nổi tiếng như Lan Tây, Lan Đỏ, Rồng, Đại Hùng,…

Đáp án: C


Câu 14:

17/06/2026

Nhìn vào sản lượng điện bình quân theo đầu người có thể đanh giá được điều nào sau đây?

Xem đáp án

Giải thích: Mục I, SGK/121 địa lí 10 cơ bản.

Đáp án: D


Câu 15:

17/06/2026

Sản lượng điện trên thế giới tập trung chủ yếu ở các nước

Xem đáp án

Giải thích: Mục I, SGK/121 địa lí 10 cơ bản.

Đáp án: B


Câu 16:

17/06/2026

Nước nào sau đây có sản lượng điện bình quân theo đầu người lớn?

Xem đáp án

Giải thích: Na-Uy là một trong những quốc gia có nguồn năng lượng sạch lớn trên thế giới (điện gió, điện Mặt Trời,…) và cũng là nước có sản lượng điện bình quân theo đầu người lớn trên thế giới.

Đáp án: A


Câu 17:

17/06/2026

Cho biểu đồ sau:

Biểu đồ trên thể hiện nội dung nào sau đây?

Xem đáp án

Giải thích: Căn cứ vào biểu đồ và bảng chú giải -> Biểu đồ thể hiện cơ cấu sử dụng năng lượng thế giới năm 2002 và năm 2015.

Đáp án: B


Bắt đầu thi ngay