30 Đề luyện thi thpt quốc gia môn GDCD
30 Đề luyện thi thpt quốc gia môn GDCD (Đề 29)
-
9502 lượt thi
-
40 câu hỏi
-
40 phút
Danh sách câu hỏi
Câu 1:
17/06/2026Trong quá trình xây dựng pháp luật, Nhà nước luôn cố gắng đưa những quy phạm đạo đức phù hợp với sự phát triển và tiến bộ xã hội vào trong các quy phạm pháp luật là nội dung mối quan hệ giữa pháp luật với
Đáp án: A
Câu 2:
17/06/2026Trong các phương tiện mà nhà nước dùng để quản lý xã hội thì phương tiện hữu hiệu nhất để nhà nước quản lý xã hội là
Đáp án: C
Câu 3:
17/06/2026Hình thức thực hiện pháp luật nào dưới đây mà chủ thể có thể lựa chọn việc làm hoặc không làm?
Đáp án: B
Câu 4:
17/06/2026Theo quy định của pháp luật, quyền của công dân không tách rời
Đáp án: B
Câu 7:
17/06/2026Nghĩa vụ và quyền ngang nhau về mọi mặt trong gia đình là bình đẳng giữa
Đáp án: A
Câu 10:
17/06/2026Khẳng định nào sau đây là đúng với quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở của công dân?
Đáp án: D
Câu 11:
17/06/2026Quyền công dân tham gia quản lý Nhà nước, giám sát hoạt động của cơ quan Nhà nước, cán bộ, công chức Nhà nước là
Đáp án: D
Câu 12:
17/06/2026Quyền của mỗi người được tự do nghiên cứu khoa học, tìm tòi, suy nghĩ để đưa ra các phát minh, sáng kiến,...là quyền
Đáp án: A
Câu 14:
17/06/2026“Thực hiện công bằng xã hội trong giáo dục, tạo điều kiện để mọi công dân đều có cơ hội học tập” là ý nghĩa quyền nào dưới đây?
Đáp án: C
Câu 16:
17/06/2026Bảo tồn và sử dụng hợp lí nguồn tài nguyên thiên nhiên là nội dung cơ bản của phát luật về lĩnh vực
Đáp án: A
Câu 17:
17/06/2026A là học sinh lớp 11. Vì chơi với bạn bè xấu nên A đã tham gia cướp tài sản của người đi đường để lấy tiền chơi game. Việc cướp tài sản của A là vi phạm
Đáp án: D
Câu 18:
17/06/2026Đâu không phải là điều kiện để sản phẩm trở thành hàng hoá?
Đáp án đúng là: D
Một sản phẩm chỉ trở thành hàng hoá khi nó có khả năng trao đổi trên thị trường, có giá trị sử dụng và giá trị trao đổi.
→ D đúng
- A sai vì hàng hoá phải được sản xuất thông qua lao động và có giá trị sử dụng, phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng trên thị trường.
- B sai vì hàng hoá phải đáp ứng nhu cầu thực tế và có giá trị sử dụng, từ đó có thể trao đổi trên thị trường.
- C sai vì hàng hoá phải có khả năng giao dịch trên thị trường, thông qua việc trao đổi với các sản phẩm khác để thỏa mãn nhu cầu của người tiêu dùng.
Điều kiện để sản phẩm trở thành hàng hóa không phải là được đông đảo người tiêu dùng chấp nhận. Một sản phẩm được coi là hàng hóa khi nó đáp ứng ba điều kiện cơ bản sau:
-
Do lao động tạo ra:
- Hàng hóa phải là sản phẩm của lao động, được con người tạo ra để đáp ứng nhu cầu của xã hội. Các sản phẩm không do lao động sản xuất (như ánh sáng mặt trời, không khí) không phải là hàng hóa.
-
Có giá trị sử dụng:
- Giá trị sử dụng là khả năng thỏa mãn một hoặc nhiều nhu cầu của con người. Một sản phẩm chỉ trở thành hàng hóa khi nó có thể đáp ứng nhu cầu tiêu dùng hoặc sản xuất.
-
Có giá trị trao đổi và được sản xuất để bán trên thị trường:
- Hàng hóa được tạo ra không phải để tự tiêu dùng mà để trao đổi hoặc bán nhằm thu lợi nhuận. Nếu sản phẩm được sản xuất chỉ để sử dụng cho bản thân người sản xuất, nó không phải là hàng hóa.
Phân tích lý do phát biểu sai:
- Một sản phẩm không nhất thiết phải được đông đảo người tiêu dùng chấp nhận để trở thành hàng hóa. Chỉ cần có một nhóm người, dù nhỏ, có nhu cầu và sản phẩm đó được tạo ra để bán hoặc trao đổi thì nó đã là hàng hóa.
- Ví dụ, những sản phẩm đặc thù như máy móc chuyên dụng, đồ thủ công mỹ nghệ quý hiếm dù không phổ biến nhưng vẫn là hàng hóa.
Kết luận:
Điều kiện cơ bản để sản phẩm trở thành hàng hóa là có giá trị sử dụng, do lao động tạo ra và tham gia vào quá trình trao đổi mua bán. Sự chấp nhận của đông đảo người tiêu dùng chỉ ảnh hưởng đến quy mô thị trường và khả năng tiêu thụ, nhưng không quyết định bản chất hàng hóa của sản phẩm đó.
Câu 19:
17/06/2026Ở nước ta hiện nay, chúng ta phải tiến hành công nghiệp hóa nhưng phải gắn với quá trình hiện đại hóa. Nguyên nhân là do quá trình công nghiệp hóa của nước ta diễn ra
Đáp án: B
Câu 20:
17/06/2026Một trong các chức năng quan trọng của nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam là đảm bảo
Đáp án: B
Câu 21:
17/06/2026Bất kỳ công dân nào vi phạm pháp luật đều phải gánh chịu trách nhiệm về hành vi vi phạm của mình là quyền bình đẳng của công dân về
Đáp án: D
Câu 22:
17/06/2026Trong gia đình A, mọi thành viên đều được đưa ra ý kiến riêng của mình về một vấn đề nào đó mà gia đình quan tâm. Bố mẹ A rất lắng nghe ý kiến của các con và tôn trọng các ý kiến đó nếu phù hợp. Việc tôn trọng ý kiến của nhau trong gia đình A chính là biểu hiện của
Đáp án: D
Câu 23:
17/06/2026Quy định pháp luật về khiếu nại, tố cáo là cơ sở pháp lý để công dân thực hiện hiệu quả quyền công dân của mình là một nội dung thuộc
Đáp án: A
Câu 24:
17/06/2026Một số nội dung của pháp luật về phát triển kinh tế chính là cho phép công dân có quyền tự do kinh doanh nhưng đồng thời cũng yêu cầu công dân phải thực hiện
Đáp án: D
Câu 25:
17/06/2026Nhà trường ra quyết định đình chỉ học của học sinh do vi phạm kỷ luật. Trong trường hợp này nhà trường đã sử dụng hình thức thực hiện pháp luật nào sau đây?
Đáp án: C
Câu 26:
17/06/2026Nước ta chủ trương phát triển kinh tế phải gắn với bảo vệ môi trường để đảm bảo phát triển
Đáp án: D
Câu 27:
17/06/2026Khi thấy công ty B đưa ra sản phẩm giống y chang sản phẩm của công ty mình thì công ty A nên làm gì để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình theo quy định của pháp luật?
Đáp án: B
Câu 28:
17/06/2026Là người muốn mua một chiếc điện thoại thông minh để phục vụ cho nhu cầu cá nhân của mình thì em nên mua điện thoại ở trong điều kiện nào sao cho có lợi nhất?
Đáp án: D
Câu 29:
17/06/2026Chủ Nghĩa Xã Hội mà chúng ta đã và đang xây dựng với 8 đặc trưng là một chế độ xã hội mà em thấy cần phải
Đáp án: D
Câu 30:
17/06/2026Bố mẹ của A sinh được hai cô con gái. Bố A bắt mẹ A phải sinh thêm con trai để nối dõi tông đường. Nếu trong hoàn cảnh của A thì em sẽ chọn giải pháp nào sau đây để thay đổi quan điểm của bố mình?
Đáp án: D
Câu 31:
17/06/2026Là người yêu động vật và có ý thức bảo vệ môi trường rất cao, em nên tham gia câu lạc bộ nào để thể hiện trách nhiệm bảo vệ môi trường?
Đáp án: C
Câu 32:
17/06/2026Giải thưởng SAO VÀNG ĐẤT VIỆT được tổ chức nhằm vinh danh các doanh nghiệp hoạt động hiệu quả và có những đóng góp nhất định cho nền kinh tế và xã hội. Việc vinh danh này chỉ áp dụng cho một số doanh nghiệp chứ không phải tất cả các doanh nghiệp trong nền kinh tế. Đây chính là biểu hiện bình đẳng trong
Đáp án: C
Câu 33:
17/06/2026Do mâu thuẫn nên một nhóm thanh niên đã tự tiện xông vào nhà ông B vì cho rằng một người đánh nhau với họ chạy vào nhà ông. Ông B khẳng định không có ai chạy vào nhà nhưng nhóm thanh niên kia không tin cứ xông vào nhà ông.
Trong trường hợp này ông B nên chọn cách hành xử nào sau đây cho phù hợp với quy định của pháp luật?
Đáp án: D
Câu 34:
17/06/2026Khi thông tin về thuê bao di động của mình bị lộ và một số cá nhân, tổ chức đã lợi dụng điều đó để trục lợi và gây phiền nhiễu tới cuộc sống của mình thì công dân có thể làm gì để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình theo quy định của pháp luật?
Đáp án: B
Câu 36:
17/06/2026Cuộc thi sáng tạo khoa học trẻ cho đối tượng học sinh cấp 3 trên cả nước nhằm mục đính tạo điều kiện cho các em được hưởng quyền nào dưới đây?
Đáp án: B
Câu 37:
17/06/2026Anh B tham gia giao thông và đã vượt đèn đỏ. Cảnh sát giao thông đã ra hiệu lệnh dừng xe anh B nhưng anh B không dừng lại và cố tình đâm thẳng vào đồng chí cảnh sát giao thông đang làm nhiệm vụ dẫn đến đồng chí cảnh sát giao thông tử vong. Trong trường hợp này anh B phải chịu trách nhiệm pháp lý nào?
Đáp án: A
Câu 38:
17/06/2026Nhận thấy việc bầu cử Đại biểu Quốc hội và hội đồng nhân dân các cấp có nhiều điểm không hợp lý và không khoa học nên ông A đã viết tâm thư gửi tới bà Chủ tịch Quốc hội, đề đạt một số giải pháp để quá trình bầu cử đúng luật, công bằng, chọn được người có đức có tài cho đất nước. Ông A đã sử dụng quyền nào của công dân?
Đáp án: D
Bài thi liên quan
-
30 Đề luyện thi thpt quốc gia môn GDCD (Đề 1)
-
30 câu hỏi
-
50 phút
-
-
30 Đề luyện thi thpt quốc gia môn GDCD (Đề 2)
-
30 câu hỏi
-
50 phút
-
-
30 Đề luyện thi thpt quốc gia môn GDCD (Đề 3)
-
30 câu hỏi
-
30 phút
-
-
30 Đề luyện thi thpt quốc gia môn GDCD (Đề 4)
-
30 câu hỏi
-
30 phút
-
-
30 Đề luyện thi thpt quốc gia môn GDCD (Đề 5)
-
30 câu hỏi
-
30 phút
-
-
30 Đề luyện thi thpt quốc gia môn GDCD (Đề 6)
-
30 câu hỏi
-
30 phút
-
-
30 Đề luyện thi thpt quốc gia môn GDCD (Đề 7)
-
30 câu hỏi
-
30 phút
-
-
30 Đề luyện thi thpt quốc gia môn GDCD (Đề 8)
-
30 câu hỏi
-
30 phút
-
-
30 Đề luyện thi thpt quốc gia môn GDCD (Đề 9)
-
30 câu hỏi
-
30 phút
-
-
30 Đề luyện thi thpt quốc gia môn GDCD (Đề 10)
-
29 câu hỏi
-
30 phút
-
