125 câu trắc nghiệm Sóng cơ và Sóng âm cơ bản
125 câu trắc nghiệm Sóng cơ và Sóng âm cơ bản (P4)
-
2248 lượt thi
-
25 câu hỏi
-
30 phút
Danh sách câu hỏi
Câu 1:
17/06/2026Một dây đàn hồi có chiều dài L, một đầu cố định, một đầu tự do. Sóng dừng trên dây có bước sóng dài nhất là
Đáp án: D
Câu 2:
17/06/2026Trên một sợi dây có chiều dài ℓ, hai đầu cố định, đang có sóng dừng. Trên dây có một bụng sóng. Biết tốc độ truyền sóng trên dây là v không đổi. Tần số của sóng là
Đáp án: A
Câu 3:
17/06/2026Quan sát trên một sợi dây thấy có sóng dừng với biên độ của bụng sóng là a. Tại điểm trên sợi dây cách bụng sóng một phần tư bước sóng có biên độ dao động bằng:
Đáp án: B
Điểm cách bụng một phần tư bước sóng là nút nên biên độ bằng 0
Câu 4:
17/06/2026Một sợi dây chiều dài l căng ngang, hai đầu cố định. Trên dây đang có sóng dừng với n bụng sóng, tốc độ truyền sóng trên dây là v. Khoảng thời gian giữa hai lần liên tiếp sợi dây duỗi thẳng là
Đáp án: D
Khoảng thời gian giữa hai lần liên tiếp sợi dây duỗi thẳng là
Câu 5:
17/06/2026Trên một sợi dây đàn hồi dài 1m, hai đầu cố định, có sóng dừng với 2 bụng sóng. Bước sóng của sóng truyền trên đây là
Đáp án: A
Câu 6:
17/06/2026Hai sóng dao động cùng pha khi độ lệch pha của hai sóng ∆φ bằng
Đáp án: A
Hai sóng dao động cùng pha khi độ lệch pha của hai sóng ∆φ = 2kπ.
Câu 7:
17/06/2026Trong sự truyền sóng cơ, hai điểm M và N nằm trên một phương truyền sóng dao động lệch pha nhau một góc là (2k+1)π. Khoảng cách giữa hai điểm đó với k = 0, 1, 2... là
Đáp án: C
Câu 8:
17/06/2026Trong hệ sóng dừng trên một sợi dây mà hai đầu được giữ cố định , bước sóng bằng:
Đáp án: D
Khoảng cách giữa hai nút sóng liên tiếp là nên hai lần khoảng cách giữa hai nút sóng liên tiếp là một bước sóng
Câu 9:
17/06/2026Để tạo một hệ sóng dừng giữa hai đầu dây cố định thì chiều dài của dây phải bằng
Đáp án: B
chiều dài của dây bằng một số nguyên lần nửa bước sóng.
Câu 10:
17/06/2026Một sợi dây đàn hồi có một đầu cố định, một đầu tự do. Sóng dừng xảy ra trên dây đàn hồi khi
Đáp án: D
chiều dài của dây bằng một số nguyên lẻ lần một phần tư bước sóng
Câu 11:
17/06/2026Khi có sóng dừng trên một sợi dây đàn hồi, khoảng cách từ vị trí cân bằng một bụng sóng đến nút gần nó nhất bằng
Đáp án: D
Khoảng cách từ vị trí cân bằng một bụng sóng đến nút gần nó nhất bằng một phần tư bước sóng.
Câu 12:
17/06/2026Ứng dụng của hiện tượng sóng dừng để
Đáp án: A
Ứng dụng của hiện tượng sóng dừng để xác định tốc độ truyền sóng.
Câu 13:
17/06/2026Khi có sóng dừng trên một sợi dây đàn hồi, khoảng cách giữa hai bụng sóng liên tiếp bằng
Đáp án: C
Khi có sóng dừng trên một sợi dây đàn hồi, khoảng cách giữa hai bụng sóng liên tiếp bằng một nửa bước sóng.
Câu 14:
17/06/2026Quan sát thấy giữa A và B còn có một bụng sóng khác. Khoảng cách A và B bằng bao nhiêu lần bước sóng.
Chiều dài sợi dây bằng ba phần tư bước sóng.
Câu 15:
17/06/2026Khi có sóng dừng trên một sợi dây, khoảng cách giữa 2 nút liên tiếp bằng
Đáp án: C
Khi có sóng dừng trên một sợi dây, khoảng cách giữa 2 nút liên tiếp bằng nửa bước sóng.
Câu 16:
17/06/2026Sóng âm được chia thành
Đáp án: B
Sóng âm được chia thành hạ âm, âm nghe được, siêu âm.
Câu 17:
17/06/2026Tốc độ truyền sóng cơ phụ thuộc
Đáp án: A
Tốc độ truyền sóng cơ phụ thuộc môi trường truyền sóng.
Câu 18:
17/06/2026Xét sự truyền âm trong các chất liệu: nhôm, gỗ, nước, không khí. Chất liệu truyền âm kém nhất là
Đáp án: B
Tốc độ truyền âm lớn nhất trong chất rắn và nhỏ nhất trong chất khí
Câu 19:
17/06/2026Khi sóng âm truyền từ không khí vào nước thì
Đáp án: A
Khi truyền từ không khí vào nước thì tần số không đổi vận tốc tăng nên bước sóng tăng
Câu 20:
17/06/2026Khi nói về sóng âm, phát biểu nào sau đây sai?
Đáp án: C
Sóng siêu âm không truyền được trong chân không.
Câu 22:
17/06/2026Tai người có thể nghe được sóng âm có tần số nằm trong khoảng nào dưới đây?
Đáp án: B
Tai người có thể nghe được sóng âm có tần số từ 16 Hz đến 20000 Hz.
Câu 23:
17/06/2026Khi nói về siêu âm, phát biểu nào sau đây đúng?
Đáp án: D
Siêu âm có tần số lớn hơn 20000Hz.
Câu 24:
17/06/2026Sóng âm không truyền được trong môi trường nào sau đây?
Đáp án: A
Sóng âm không truyền được trong chân không.
Câu 25:
17/06/2026Loài động vật nào sau đây “nghe” được hạ âm?
Đáp án: A
Loài động vật nào sau đây “nghe” được hạ âm là voi, chim bồ câu
Bài thi liên quan
-
125 câu trắc nghiệm Sóng cơ và Sóng âm cơ bản (P1)
-
25 câu hỏi
-
30 phút
-
-
125 câu trắc nghiệm Sóng cơ và Sóng âm cơ bản (P2)
-
25 câu hỏi
-
30 phút
-
-
125 câu trắc nghiệm Sóng cơ và Sóng âm cơ bản (P3)
-
25 câu hỏi
-
30 phút
-
-
125 câu trắc nghiệm Sóng cơ và Sóng âm cơ bản (P5)
-
25 câu hỏi
-
30 phút
-
Có thể bạn quan tâm
- 125 câu trắc nghiệm Sóng cơ và Sóng âm cơ bản (2247 lượt thi)
- 125 câu trắc nghiệm Sóng cơ và Sóng âm nâng cao (2726 lượt thi)
- 30 câu trắc nghiệm Vật Lí 12 Chương 2 cực hay, có đáp án (664 lượt thi)
Các bài thi hot trong chương
- Trắc nghiệm Vật Lý 12 Bài 9 (có đáp án): Sóng dừng (2069 lượt thi)
- Trắc nghiệm Vật Lý 12 Bài 7 (có đáp án): Sóng cơ và sự truyền sóng cơ (1927 lượt thi)
- Trắc nghiệm Vật Lý 12 Bài 8 (có đáp án): Giao thoa sóng (1790 lượt thi)
- Trắc nghiệm Vật Lý 12 Bài 10 (có đáp án): Đặc trưng vật lí của âm (1252 lượt thi)
- 29 câu trắc nghiệm Sóng dừng cực hay, có đáp án (838 lượt thi)
- 27 câu trắc nghiệm Sóng cơ và sự truyền sóng cơ cực hay, có đáp án (691 lượt thi)
- 16 câu trắc nghiệm Đặc trưng vật lí của âm cực hay, có đáp án (669 lượt thi)
- 19 câu trắc nghiệm Giao thoa sóng cực hay, có đáp án (659 lượt thi)
- 20 câu trắc nghiệm Đặc trưng sinh lí của âm cực hay, có đáp án (577 lượt thi)
- Trắc nghiệm Vật Lý 12 Bài 11 (có đáp án): Đặc trưng sinh lí của âm (524 lượt thi)
