125 câu trắc nghiệm Sóng cơ và Sóng âm cơ bản
125 câu trắc nghiệm Sóng cơ và Sóng âm cơ bản (P5)
-
2244 lượt thi
-
25 câu hỏi
-
30 phút
Danh sách câu hỏi
Câu 1:
17/06/2026Loài động vật nào sau đây “nghe” được siêu âm?
Đáp án: C
Loài động vật nào sau đây “nghe” được hạ âm là dơi, chó, cá heo
Câu 2:
17/06/2026Người ta sử dụng chất liệu nào sau đây dùng làm chất cách âm?
Đáp án: C
Người ta sử dụng bông, len để làm chất cách âm
Câu 3:
17/06/2026Tại một điểm, đại lượng đo bằng lượng năng lượng mà sóng âm truyền qua một đơn vị diện tích đặt tại điểm đó, vuông góc với phương truyền sóng trong một đơn vị thời gian là
Đáp án: D
Cường độ âm là đại lượng được đo bằng năng lượng mà sóng âm truyền qua một đơn vị diện tích đặt tại điểm đó, vuông góc với phương truyền sóng trong một đơn vị thời gian
Câu 4:
17/06/2026Cường độ âm được đo bằng đơn vị
Đáp án: B
Đơn vị đo cường độ âm là oát trên mét vuông
Câu 5:
17/06/2026Tại một vị trí trong môi trường truyền âm, một sóng âm có cường độ âm I. Biết cường độ âm chuẩn là I0. Mức cường độ âm L của sóng âm này tại vị trí đó được tính bằng công thức
Đáp án: B
Mức cường độ âm
.
Câu 6:
17/06/2026Đơn vị thường dùng để đo mức cường độ âm là
Đáp án: B
Đơn vị thường dùng để đo mức cường độ âm là Đề xi ben (dB)
Câu 7:
17/06/2026Âm do hai nhạc cụ khác nhau phát ra luôn khác nhau về
Đáp án: A
Âm do hai nhạc cụ khác nhau phát ra luôn khác nhau về âm sắc
Câu 8:
17/06/2026Âm sắc là đặc trưng sinh lí của âm gắn liền với
Đáp án đúng là: C
Lời giải
Âm sắc là đặc trưng sinh lí của âm gắn liền với đồ thị dao động âm
*Lý thuyết Đặc trưng sinh lý của âm
I. Độ cao
Độ cao của âm gắn liền với tần số âm. Âm có tần số càng lớn thì nghe càng cao (bổng), âm có tần số càng nhỏ thì nghe càng thấp (trầm).

II. Độ to
Độ to của âm gắn liền với mức cường độ âm. Mức cường độ âm càng lớn ta có cảm giác âm nghe càng to.

III. Âm sắc
Âm sắc là một đặc trưng sinh lí của âm, giúp ta phân biệt âm do các nguồn khác nhau phát ra. Âm sắc có liên quan mật thiết với đồ thị dao động âm.

Xem thêm:
Câu 9:
17/06/2026Hai âm cùng độ cao là hai âm có cùng
Đáp án: D
Hai âm cùng độ cao là hai âm có cùng tần số.
Câu 10:
17/06/2026Độ to là một đặc trưng sinh lí của âm phụ thuộc vào
Đáp án: A
Độ to là một đặc trưng sinh lí của âm phụ thuộc vào mức cường độ âm
Câu 11:
17/06/2026Độ cao của âm là một đặc trưng sinh lí gắn liền với đặc trưng vật lí của âm là
Đáp án: B
Độ cao của âm là một đặc trưng sinh lí gắn liền với đặc trưng vật lí của âm là tần số.
Câu 13:
17/06/2026Cảm giác về sự trầm, bổng của âm được mô tả bằng khái niệm
Đáp án: B
Cảm giác về sự trầm, bổng của âm được mô tả bằng khái niệm độ cao của âm.
Câu 14:
17/06/2026Khi nói về sóng âm, phát biểu nào sau đây sai?
Đáp án: D
Tốc độ truyền âm trong môi trường phụ thuộc vào bản chất của môi trường đó.
Câu 15:
17/06/2026Khi nói về sóng âm, phát biểu nào sau đây sai?
Đáp án: D
Bông, xốp là những vật liệu cách âm
Câu 16:
17/06/2026Khi nói về đặc trưng sinh lí của âm, phát biểu nào sau đây đúng?
Đáp án: A
Độ cao của âm phụ thuộc vào tần số âm.
Câu 17:
17/06/2026Một nhạc cụ phát ra âm có tần số cơ bản ƒ0 thì hoạ âm bậc 4 của nó là
Đáp án: D
Hoạ âm bậc 4 có tần số là 4f0
Câu 18:
17/06/2026Một sóng âm truyền trong không khí, trong số các đại lượng: biên độ sóng, tần số sóng, độ cao của âm và bước sóng; đại lượng không phụ thuộc vào các đại lượng còn lại là
Đáp án: B
Biên độ sóng không phụ thuộc và tần số, độ cao và bước sóng.
Câu 19:
17/06/2026Sóng siêu âm
Đáp án: B
Sóng siêu âm không truyền được trong chân không
Câu 20:
17/06/2026Một âm có tần số xác định lần lượt truyền trong nhôm, nước, không khí với tốc độ tương ứng là v1, v2, v.3. Nhận định nào sau đây là đúng:
Đáp án: B
Sóng âm truyền nhanh nhất trong chất rắn, chất lỏng, chất khí nên v1 >v2> v.3
Câu 21:
17/06/2026Cho các chất sau: không khí ở 00C, không khí ở 250C, nước và sắt. Sóng âm truyền nhanh nhất trong
Đáp án: A
Sóng âm truyền nhanh nhất trong chất rắn.
Câu 22:
17/06/2026Một sóng âm có tần số 200 Hz lan truyền trong môi trường nước với vận tốc 1500m/s. Bước sóng của sóng này trong môi trường nước là
Đáp án: D
Câu 23:
17/06/2026Một sóng âm truyền trong không khí với tốc độ 340 m/s và bước sóng 34 cm. Tần số của sóng âm này là:
Đáp án: C
Bài thi liên quan
-
125 câu trắc nghiệm Sóng cơ và Sóng âm cơ bản (P1)
-
25 câu hỏi
-
30 phút
-
-
125 câu trắc nghiệm Sóng cơ và Sóng âm cơ bản (P2)
-
25 câu hỏi
-
30 phút
-
-
125 câu trắc nghiệm Sóng cơ và Sóng âm cơ bản (P3)
-
25 câu hỏi
-
30 phút
-
-
125 câu trắc nghiệm Sóng cơ và Sóng âm cơ bản (P4)
-
25 câu hỏi
-
30 phút
-
Có thể bạn quan tâm
- 125 câu trắc nghiệm Sóng cơ và Sóng âm cơ bản (2243 lượt thi)
- 125 câu trắc nghiệm Sóng cơ và Sóng âm nâng cao (2725 lượt thi)
- 30 câu trắc nghiệm Vật Lí 12 Chương 2 cực hay, có đáp án (664 lượt thi)
Các bài thi hot trong chương
- Trắc nghiệm Vật Lý 12 Bài 9 (có đáp án): Sóng dừng (2069 lượt thi)
- Trắc nghiệm Vật Lý 12 Bài 7 (có đáp án): Sóng cơ và sự truyền sóng cơ (1927 lượt thi)
- Trắc nghiệm Vật Lý 12 Bài 8 (có đáp án): Giao thoa sóng (1790 lượt thi)
- Trắc nghiệm Vật Lý 12 Bài 10 (có đáp án): Đặc trưng vật lí của âm (1252 lượt thi)
- 29 câu trắc nghiệm Sóng dừng cực hay, có đáp án (838 lượt thi)
- 27 câu trắc nghiệm Sóng cơ và sự truyền sóng cơ cực hay, có đáp án (690 lượt thi)
- 16 câu trắc nghiệm Đặc trưng vật lí của âm cực hay, có đáp án (669 lượt thi)
- 19 câu trắc nghiệm Giao thoa sóng cực hay, có đáp án (658 lượt thi)
- 20 câu trắc nghiệm Đặc trưng sinh lí của âm cực hay, có đáp án (577 lượt thi)
- Trắc nghiệm Vật Lý 12 Bài 11 (có đáp án): Đặc trưng sinh lí của âm (524 lượt thi)
