Trang chủ Lớp 11 Vật lý 100 câu trắc nghiệm Mắt - Các dụng cụ quang cơ bản

100 câu trắc nghiệm Mắt - Các dụng cụ quang cơ bản

100 câu trắc nghiệm Mắt - Các dụng cụ quang cơ bản (P1)

  • 1684 lượt thi

  • 20 câu hỏi

  • 20 phút

Danh sách câu hỏi

Câu 1:

17/06/2026

Phát biểu nào sau đây về đặc điểm cấu tạo của mắt là đúng?

Xem đáp án

Đáp án: D

Bộ phận chính của mắt là một thấu kính hội tụ, trong suốt, mềm, gọi là thể thuỷ tinh. Độ cong của hai mặt thuỷ tinh thể có thể thay đổi được nhờ sự co giãn của cơ vòng đỡ, khoảng cách từ quang tâm đến võng mạc không thay đổi được.


Câu 2:

17/06/2026

Mắt không có tật là mắt

Xem đáp án

Đáp án: A

Mắt không có tật là mắt khi không điều tiết, có tiêu điểm nằm trên võng mạc


Câu 3:

17/06/2026

Mắt điều tiết mạnh nhất khi quan sát vật đặt ở.

Xem đáp án

Đáp án: B

Mắt điều tiết mạnh nhất khi quan sát vật đặt ở điểm cực cận

Sự điều tiết của mắt: là hoạt động của mắt làm thay đổi tiêu cự của mắt bằng cách thay đổi độ cong của thủy tinh thể để ảnh của vật luôn hiện ra trên màn lưới.

                 + Khi mắt không điều tiết (fMax Þ DMin): tiêu cự của mắt lớn nhất, thủy tinh thể dẹt nhất.

                 + Khi mắt điều tiết tối đa (fMinÞ DMax): tiêu cự của mắt nhỏ nhất, thủy tinh thể phồng tối đa


Câu 4:

17/06/2026

Quan sát hình vẽ (O, F, V là quang tâm của mắt, tiêu điểm mắt, điểm vàng). Hãy cho biết đó là mắt gì.

Xem đáp án

Đáp án: A

Một chùm tia sáng song song truyền đến mắt cho chùm tia ló hội tụ ở một điểm trước võng mạc nên mắt bị cận.


Câu 5:

17/06/2026

Khi nhìn vật đặt ở vị trí cực cận thì

Xem đáp án

Đáp án: D

Khi nhìn vật đặt ở vị trí cực cận thì mắt điều tiết tối đa → tiêu cự của mắt nhỏ nhất nên thuỷ tinh thể có độ tụ lớn nhất


Câu 6:

17/06/2026

Chọn phát biểu sai. Để ảnh của vật hiện ra tại điểm vàng V thì vật phải đặt tại.

Xem đáp án

Đáp án: D

Tại CC mắt điều tiết tối đa nên ảnh của vật vẫn hiện ra tại điểm vàng V.


Câu 7:

17/06/2026

Khi mắt điều tiết tối đa thì ảnh của điểm cực viễn CV được tạo ra.

Xem đáp án

Đáp án: B

Khi mắt điều tiết tối đa thì ảnh của điểm cực cận ngay điểm vàng nên điểm cực viễn sẽ hiện trước điểm vàng.


Câu 8:

17/06/2026

Khi mắt không điều tiết thì ảnh của điểm cực cận tạo ra ở đâu?

Xem đáp án

Đáp án: C

Khi mắt không điều tiết thì ảnh của điểm cực viễn hiện ngay điểm vàng nên ảnh của điểm cực cận sẽ hiện sau điểm vàng.


Câu 9:

17/06/2026

Mắt người có đặc điểm sau. OCV = 100 cm; OCC = 10 cm. Tìm phát biểu đúng.

Xem đáp án

Đáp án: B

Điểm cực viễn hữu hạn và cực cận gần mắt hơn mắt bình thường nên người này bị cận thị, để khắc phục thì đeo kính phân kì.


Câu 11:

17/06/2026

Để ảnh của vật hiện ra tại điểm vàng V thì vật phải đặt tại.

Xem đáp án

Đáp án: D

Để ảnh của vật hiện ra tại điểm vàng V thì vật phải đặt tại CV khi mắt không điều tiết, CC khi mắt điều tiết tối đa, một điểm trong khoảng CCCV khi mắt điều tiết thích hợp.


Câu 12:

17/06/2026

Một người khi không đeo kính nhìn rõ các vật cách mắt từ 40cm đến 1m. Người này mắc tật là.

Xem đáp án

Đáp án: C

Tầm nhìn bị giới hạn nên bị cận thị lúc trẻ.


Câu 13:

17/06/2026

Mắt bị tật viễn thị.

Xem đáp án

Đáp án: B

Mắt bị tật viễn thị khi nhìn vật ở xa phải điều tiết


Câu 14:

17/06/2026

Mắt bị tật cận thị

Xem đáp án

Đáp án: D

Mắt bị tật cận thị có điểm cực viễn cách mắt khoảng 2m trở lại


Câu 15:

17/06/2026

Chọn phát biểu sai

Xem đáp án

Đáp án: C

Khoảng cách giữa thủy tinh thể và võng mạc không thể thay đổi được.


Câu 16:

17/06/2026

Chọn câu trả lời sai.

Xem đáp án

Đáp án: D

Con ngươi là lỗ trống ở giữa lòng đen.


Câu 17:

17/06/2026

Chọn phát biểu sai.

Xem đáp án

Đáp án: D

Ảnh của vật qua thủy tinh thể là ảnh thật.


Câu 18:

17/06/2026

Chọn phát biểu sai.

Xem đáp án

Đáp án: C

Để sửa tật viễn thị người ta đeo vào trước mắt một thấu kính hội tụ có tiêu cự thích hợp.


Câu 19:

17/06/2026

Chọn phát biểu sai.

Xem đáp án

Đáp án: C

Để sửa tật cận thì người ta đeo vào trước mắt một thấu kính phân kì có tiêu cự thích hợp.


Câu 20:

17/06/2026

Chọn phát biểu sai.

Xem đáp án

Đáp án: D

Mắt cận thị không thể nhìn được những vật ở xa.


Bắt đầu thi ngay

Bài thi liên quan


Có thể bạn quan tâm


Các bài thi hot trong chương