Trang chủ Lớp 8 Sinh học Trắc nghiệm Sinh học 8 Bài 13 (có đáp án): Máu và môi trường trong cơ thể

Trắc nghiệm Sinh học 8 Bài 13 (có đáp án): Máu và môi trường trong cơ thể

Trắc nghiệm Sinh học 8 Bài 13: Máu và môi trường trong cơ thể

  • 440 lượt thi

  • 20 câu hỏi

  • 20 phút

Danh sách câu hỏi

Câu 1:

17/06/2026

Máu gồm mấy thành phần?

Xem đáp án

Đáp án: A

Giải thích: máu gồm 2 thành phần là huyết tương và các tế bào máu (hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu)


Câu 2:

17/06/2026

Thành phần nào chiếm 55% thể tích của máu?

Xem đáp án

Đáp án: D 

Huyết tương chiếm 55% thể tích máu.


Câu 3:

17/06/2026

Thành phần chiếm 45% thể tích của máu là?

Xem đáp án

Đáp án: B

Các tế bào máu bao gồm hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu chiếm 45% thể tích máu.


Câu 4:

17/06/2026

Thành phần của máu có đặc điểm màu vàng, lỏng là:

Xem đáp án

Đáp án: C

Huyết tương là dịch lỏng, có màu vàng nhạt.


Câu 5:

17/06/2026

Loại tế bào máu có đặc điểm màu hồng, hình đĩa, lõm 2 mặt, không có nhân là?

Xem đáp án

Đáp án: A

Tế bào hồng cầu là những tế bào có màu hồng, hình đĩa, lõm 2 mặt, không có nhân.


Câu 6:

17/06/2026

Loại tế bào máu có đặc điểm trong suốt, kích thước khá lớn, có nhân là:

Xem đáp án

Đáp án: B

Bạch cầu là các tế bào có đặc điểm trong suốt, kích thước khá lớn, có nhân.


Câu 7:

17/06/2026

Điền từ phù hợp vào chỗ trống: … là nơi vận chuyển, đồng thời là môi trường chuyển hóa của các quá trình trao đổi chất.

Xem đáp án

Đáp án: A

Huyết tương là nơi vận chuyển, đồng thời là môi trường chuyển hóa của các quá trình trao đổi chất.


Câu 8:

17/06/2026

Điền từ phù hợp vào chỗ trống: … là nơi vận chuyển oxi từ phổi đến tim rồi đến các cơ quan (máu đỏ tươi) và vận chuyển CO2 từ các cơ quan về tim về phổi (máu đỏ thẫm)

Xem đáp án

Đáp án: A

Hồng cầu là nơi vận chuyển oxi từ phổi đến tim rồi đến các cơ quan (máu đỏ tươi) và vận chuyển CO2 từ các cơ quan về tim về phổi (máu đỏ thẫm)


Câu 9:

17/06/2026

Môi trường trong cơ thể được tạo thành bởi thành phần nào

Xem đáp án

Đáp án: D

Máu, nước mô, bạch huyết tạo thành môi trường trong cơ thể.


Câu 10:

17/06/2026

Chúng ta sẽ bị mất nhiều nước trong trường hợp nào sau đây?

Xem đáp án

Đáp án: D

Chúng ta sẽ bị mất nhiều nước trong trường hợp tiêu chảy, lao động nặng, sốt cao.


Câu 11:

17/06/2026

Huyết tương không bao gồm thành phần nào dưới đây?

Xem đáp án

Đáp án: C

Huyết tương không bao gồm bạch cầu vì bạch cầu là tế bào máu.


Câu 12:

17/06/2026

Các tế bào máu ở người được phân chia thành mấy loại chính?

Xem đáp án

Đáp án: C

Các tế bào máu gồm hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu.


Câu 13:

17/06/2026

Đặc điểm nào dưới đây không có ở hồng cầu người?

Xem đáp án

Đáp án: B

Hồng cầu người chỉ có nhân lúc mới được sinh ra, khi hồng cầu đi vào hoạt động thì không có nhân.


Câu 14:

17/06/2026

Vai trò của hồng cầu là?

Xem đáp án

Đáp án: B

Hồng cầu vận chuyển oxi từ phổi về tim tới các tế bào, vận chuyển CO2 từ các tế bào về tim đến phổi.


Câu 15:

17/06/2026

Khi hồng cầu kết hợp với chất khí nào thì máu sẽ có màu đỏ tươi?

Xem đáp án

Đáp án: C

Hồng cầu kết hợp với O2 thì máu sẽ có màu đỏ tươi.


Câu 16:

17/06/2026

Khả năng vận chuyển khí của hồng cầu có được là nhờ loại sắc tố nào?

Xem đáp án

Đáp án: C

Khả năng vận chuyển khí của hồng cầu có được là nhờ huyết sắc tố Hêmôglôbin.


Câu 17:

17/06/2026

Chức năng của huyết tương là gì?

Xem đáp án

Đáp án: D

Huyết tương: là nơi vận chuyển, đồng thời là môi trường chuyển hóa của các quá trình trao đổi chất.


Câu 18:

17/06/2026

Trong cơ thể sống, tế bào nằm chìm ngập trong loại dịch nào?

Xem đáp án

Đáp án: A

Trong cơ thể sống, tế bào nằm chìm ngập trong nước mô.


Câu 19:

17/06/2026

Nước mô không bao gồm thành phần nào dưới đây?

Xem đáp án

Đáp án: B

Nước mô không bao gồm hồng cầu.


Câu 20:

17/06/2026

Môi trường trong cơ thể có vai trò chính là gì?

Xem đáp án

Đáp án: A

Môi trường trong cơ thể giúp tế bào trao đổi chất với môi trường ngoài.


Bắt đầu thi ngay