Trang chủ Lớp 10 Sinh học Trắc nghiệm Sinh Học 10 Bài 32 (có đáp án): Bệnh truyền nhiễm và miễn dịch

Trắc nghiệm Sinh Học 10 Bài 32 (có đáp án): Bệnh truyền nhiễm và miễn dịch

Trắc nghiệm Sinh Học 10 Bài 32 (có đáp án): Bệnh truyền nhiễm và miễn dịch

  • 225 lượt thi

  • 10 câu hỏi

  • 10 phút

Danh sách câu hỏi

Câu 1:

17/06/2026

Bệnh truyền nhiễm là

Xem đáp án

Đáp án: B


Câu 2:

17/06/2026

Điều nào sau đây là đúng khi nói tác nhân gây bệnh truyền nhiễm?

Xem đáp án

Đáp án: A


Câu 3:

17/06/2026

Bệnh HIV/AIDS truyền từ mẹ sang con theo con đường nào?

Xem đáp án

Đáp án: D


Câu 4:

17/06/2026

Điều nào sau đây là đúng khi nói về các bệnh truyền nhiễm ở người?

Xem đáp án

Đáp án: A


Câu 5:

17/06/2026

Miễn dịch là

Xem đáp án

Đáp án: B


Câu 6:

17/06/2026

Miễn dịch không đặc hiệu có đặc điểm nào sau đây?

Xem đáp án

Đáp án: A


Câu 7:

17/06/2026

Miễn dịch đặc hiệu

Xem đáp án

Đáp án: C


Câu 8:

17/06/2026

Điều nào sau đây là đặc điểm riêng của miễn dịch thể dịch?

Xem đáp án

Đáp án đúng là: D

Giải thích: Đặc điểm riêng của miễn dịch thể dịch là 

*Tìm hiểu thêm: "Miễn dịch không đặc hiệu"

- Là miễn dịch tự nhiên mang tính bẩm sinh.

- Đó là các hàng rào bảo vệ cơ thể:

+ Da, niêm mạc chống không cho vi sinh vật xâm nhập.

+ Đường hô hấp trên có hệ thống nhung mao chuyển động đẩy các vi sinh vật ra ngoài.

+ Dịch axit của dạ dày phá hủy vi sinh vật mẫn cảm axit, dịch mật phân hủy vỏ ngoài chứa lipit.

+ Nước mắt, nước tiểu rửa trôi vi sinh vật ra khỏi cơ thể.

+ Đại thực bào và bạch cầu trung tính tiêu diệt các vi sinh vật nhờ cơ chế thực bào.

- Đặc điểm: Miễn dịch không đặc hiệu không đòi hỏi phải có sự tiếp xúc trước với các kháng nguyên.

- Vai trò: Miễn dịch không đặc hiệu có vai trò quan trọng khi cơ cế miễn dịch đặc hiệu chưa kịp phát huy tác dụng.

Xem thêm bài liên quan, chi tiết khác:

Lý thuyết Sinh học 10 Bài 32: Bệnh truyền nhiễm và miễn dịch

 


Câu 9:

17/06/2026

Có hiện tượng, trong môi trường sống của một người có nhiều vi sinh vật gây một loại bệnh nhưng người đó vẫn sống khỏe mạnh. Giải thích nào sau đây là đúng với hiện tượng này?

Xem đáp án

Đáp án: D


Câu 10:

17/06/2026

Vi sinh vật có thể lây bệnh theo con đường nào sau đây?

Xem đáp án

Đáp án: C


Bắt đầu thi ngay