Trắc nghiệm Ngữ văn 8 Trợ từ, Thán từ (có đáp án)
Trắc nghiệm Ngữ văn 8 Trợ từ, Thán từ
-
898 lượt thi
-
15 câu hỏi
-
20 phút
Danh sách câu hỏi
Câu 2:
17/06/2026Cho câu sau:
Tôi chỉ ốm có một trận đấy thôi. Một trận đúng hai tháng mười tám ngày, ông giáo ạ!
(Nam Cao)
Câu trên có mấy trợ từ?
Đáp án: B
Câu 3:
17/06/2026Cho các câu sau đây:
a) Chỉ nghe tiếng chim hót líu lo mà không thấy bóng chim đâu. (Nguyễn Thái Vận)
b) Người nhà lí trưởng hình như không dám hành hạ một người ốm nặng, sợ hoặc xảy ra sự gì, hắn cứ lóng ngóng ngơ ngác, muốn nói mà không dám nói. (Ngô Tất Tố)
c) Tôi quên cả mẹ tôi đứng sau tôi. Nghe gọi đến tên, tôi tự nhiên giật mình lúng túng. (Thanh Tịnh)
d) Có lẽ tôi bán con chó đấy, ông giáo ạ! (Nam Cao)
Tất cả các câu trên đều chứa trợ từ.
Đáp án: B
Câu 4:
17/06/2026Đột nhiên lão bảo tôi:
- Này! Thằng cháu nhà tôi, đến một năm nay, chẳng có giấy má gì đấy, ông giáo ạ!
(Nam Cao)
Ví dụ trên không có chứa trợ từ.
Đáp án: B
Câu 6:
17/06/2026Trong những từ in đậm ở các câu sau, từ nào không phải là trợ từ?
Đáp án: C
Câu 7:
17/06/2026Các từ in đậm trong những câu sau, từ nào không phải là trợ từ?
Đáp án: D
Câu 11:
17/06/2026Cho câu văn:
“Này! Ông giáo ạ! Cái giống nó cũng khôn! Nó cứ làm in như trách tôi; nó kêu ư ử, nhìn tôi, như muốn bảo tôi rằng: “A! Lão già tệ lắm!...”
(Lão Hạc – Nam Cao)
Từ này trong phần trích “Này! Ông giáo ạ!” thuộc từ loại nào dưới đây?
Đáp án: A
Câu 12:
17/06/2026Từ chao ôi trong câu văn:
“Chao ôi! Đối với những người ở quanh ta, nếu ta không cố tìm mà hiểu họ, thì ta chỉ thấy họ gàn dở, ngu ngốc, bần tiện, xấu xa, bỉ ổi,… toàn những cớ để cho ta tàn nhẫn; không bao giờ ta thấy họ là những người đáng thương; không bao giờ ta thương….”
(Lão Hạc)
Bộc lộ cảm xúc gì của nhà văn?
Đáp án: C
Câu 13:
17/06/2026Đọc đoạn văn sau:
Chừng như lúc nãy thấy bắt cả chó lớn, chó con, cái Tí vẫn tưởng những con vật ấy sẽ đi thế mạng cho mình, cho nên nó đã vững dạ ngồi im. Bây giờ nghe mẹ nó giục nó phải đi, nó lại nhếch nhác, mếu khóc:
- U nhất định bán con đấy ư? U không cho con ở nhà nữa ư? Khốn nạn thân con thế này! Trời ơi!... Ngày mai con chơi với ai? Con ngủ với ai?
(Ngô Tất Tố, Tắt đèn)
Câu văn nào trong đoạn văn trên có chứa thán từ?
Đáp án: A
Câu 14:
17/06/2026Cho đoạn văn:
Ốm dậy tôi về quê, hành lí vẻn vẹn chỉ có một cái vali đựng toàn những sách. Ôi những quyển sách rất nâng niu! Tôi đã nguyện giữ chúng suốt đời, để lưu lại những kỉ niệm một thời chăm chỉ, hăng hái và tin tưởng, đầy những say mê và khát vọng.
Tìm các trợ từ trong đoạn văn trên?
Đáp án: B
Câu 15:
17/06/2026Đọc đoạn văn sau:
Chừng như lúc nãy thấy bắt cả chó lớn, chó con, cái Tí vẫn tưởng những con vật ấy sẽ đi thế mạng cho mình, cho nên nó đã vững dạ ngồi im. Bây giờ nghe mẹ nó giục nó phải đi, nó lại nhếch nhác, mếu khóc:
- U nhất định bán con đấy ư? U không cho con ở nhà nữa ư? Khốn nạn thân con thế này! Trời ơi!... Ngày mai con chơi với ai? Con ngủ với ai?
(Ngô Tất Tố, Tắt đèn)
Thán từ trong đoạn văn trên dùng để bộc lộ cảm xúc gì của cái Tí?
Đáp án: D
Có thể bạn quan tâm
- Trắc nghiệm Ngữ văn 8 Trợ từ, Thán từ (có đáp án) (897 lượt thi)
- Trắc nghiệm Lý thuyết về Trợ từ, thán từ có đáp án (1299 lượt thi)
Các bài thi hot trong chương
- Trắc nghiệm Vài nét về tác giả Ngô Tất Tố có đáp án (1996 lượt thi)
- Trắc nghiệm Ngữ văn 8 Ôn tập và kiểm tra phần tiếng việt học kì 1 (có đáp án) (1878 lượt thi)
- Trắc nghiệm Chiếc lá cuối cùng có đáp án (1718 lượt thi)
- Trắc nghiệm Tác giả An-đéc-xen có đáp án (1588 lượt thi)
- Trắc nghiệm Nói quá có đáp án (1450 lượt thi)
- Trắc nghiệm Lão Hạc có đáp án (1427 lượt thi)
- Trắc nghiệm: Vào nhà ngục Quảng Đông cảm tác (1304 lượt thi)
- Trắc nghiệm: Dấu ngoặc kép có đáp án (1254 lượt thi)
- Trắc nghiệm Từ ngữ địa phương và biệt ngữ xã hội có đáp án (1225 lượt thi)
- Trắc nghiệm Từ tượng hình, từ tượng thanh có đáp án (1207 lượt thi)
