Trang chủ Lớp 10 Lịch sử Trắc nghiệm Lịch Sử 10 Bài 31 (có đáp án): Cách mạng tư sản Pháp cuối thế kỉ XVIII

Trắc nghiệm Lịch Sử 10 Bài 31 (có đáp án): Cách mạng tư sản Pháp cuối thế kỉ XVIII

Trắc nghiệm Lịch Sử 10 Bài 31 (có đáp án): Cách mạng tư sản Pháp cuối thế kỉ XVIII

  • 524 lượt thi

  • 16 câu hỏi

  • 16 phút

Danh sách câu hỏi

Câu 1:

17/06/2026

Cuối thế kỉ XVIII, tình hình kinh tế nước Pháp có đặc điểm gì nổi bật?

Xem đáp án

Đáp án: B

Giải thích: Mục…1 (Phần I)….Trang…151...SGK Lịch sử 10 cơ bản


Câu 2:

17/06/2026

Nội dung nào không phản ánh đúng tình hình nông nghiệp nước Pháp trước cách mạng?

Xem đáp án

Đáp án đúng là: A

Phần lớn nông dân vẫn làm việc trong nông nghiệp, tuy nhiên họ bị bóc lột và sống trong điều kiện khó khăn dưới chế độ phong kiến. Nền nông nghiệp chủ yếu vẫn mang tính chất truyền thống và phân hóa mạnh mẽ.

→ A đúng 

- B sai vì nông nghiệp chủ yếu vẫn sử dụng phương pháp truyền thống, lạc hậu, khiến năng suất thấp và phần lớn nông dân sống trong cảnh nghèo khó.

- C sai vì họ bị bóc lột bởi tầng lớp quý tộc và địa chủ, sống trong cảnh nghèo đói và thiếu quyền tự do trong sản xuất.

- D sai vì hệ thống nông nghiệp lạc hậu, phụ thuộc vào thiên nhiên và không có sự cải tiến, dẫn đến thất thu mùa màng và khủng hoảng lương thực.

  1. Nông nghiệp vẫn là ngành kinh tế chính:

    • Trước Cách mạng Pháp (1789), khoảng 80% dân số Pháp sống ở nông thôn và làm nông nghiệp. Đây là ngành sản xuất chủ đạo, mặc dù năng suất thấp và lạc hậu.
  2. Nông dân chiếm đa số trong xã hội:

    • Nông dân chiếm đa số trong dân số Pháp, nhưng họ phải chịu nhiều gánh nặng như sưu cao, thuế nặng, và bị bóc lột bởi tầng lớp quý tộc, tăng lữ.
  3. Hệ thống phong kiến áp bức:

    • Ruộng đất chủ yếu thuộc về quý tộc và Giáo hội, nông dân chỉ được thuê đất để canh tác và phải nộp tô thuế.
  4. Kinh tế nông nghiệp trì trệ:

    • Phương thức canh tác lạc hậu, thiếu công cụ hiện đại và kỹ thuật mới khiến sản lượng thấp, không đáp ứng đủ nhu cầu của xã hội.
  5. Nguyên nhân sai lệch:

    • Mô tả "số lượng nhỏ nông dân làm nông nghiệp" không đúng, vì thực tế nông dân vẫn là lực lượng lao động chính trong nông nghiệp và là tầng lớp xã hội đông đảo nhất.

Như vậy, nông nghiệp nước Pháp trước cách mạng không phải là ngành bị thu hẹp, mà vẫn chiếm vị trí quan trọng, mặc dù chịu nhiều hạn chế và bất công xã hội.


Câu 3:

17/06/2026

Trước cách mạng tư sản, ở Pháp đã có các xí nghiệp với hàng nghìn công nhân thuộc các ngành

Xem đáp án

Đáp án: C

Giải thích: Mục…1 (Phần I)….Trang…152...SGK Lịch sử 10 cơ bản


Câu 4:

17/06/2026

Ba đẳng cấp xã hội Pháp trước cách mạng gồm

Xem đáp án

Đáp án: D

Giải thích: Mục…1 (Phần I)….Trang…152...SGK Lịch sử 10 cơ bản


Câu 5:

17/06/2026

Nội dung nào không phản ánh đúng đặc điểm của các đẳng cấp Quý tộc và tăng lữ?

Xem đáp án

Đáp án: A

Giải thích: Mục…1 (Phần I)….Trang…152...SGK Lịch sử 10 cơ bản


Câu 6:

17/06/2026

Giai cấp có tiềm lực kinh tế nhưng không có quyền lực chính trị trong Đẳng cấp thứ ba là

Xem đáp án

Đáp án: C

Giải thích: Mục…1 (Phần I)….Trang…152...SGK Lịch sử 10 cơ bản


Câu 7:

17/06/2026

Mâu thuẫn cơ bản trong xã hội nước Pháp trước cách mạng là

Xem đáp án

Đáp án B

Đến cuối thế kỉ XVIII, do mâu thuẫn về quyền lợi kinh tế và địa vị chính trị giữa Đẳng cấp thứ ba với đẳng cấp Tăng lữ và Quý tộc, nước Pháp lâm vào cuộc khủng hoảng xã hội sâu sắc, báo hiệu một cuộc cách mạng đang đến gần.


Câu 8:

17/06/2026

Các nhà tư tưởng tiểu biểu của trào lưu Triết học Ánh sáng ở Pháp là

Xem đáp án

Đáp án: C

Giải thích: Mục…2 (Phần I)….Trang…152...SGK Lịch sử 10 cơ bản


Câu 9:

17/06/2026

Trào lưu Triết học Ánh sáng có vai trò như thế nào đối với cách mạng tư sản Pháp cuối thế kỉ XVIII?

Xem đáp án

Đáp án: A

Giải thích: Mục…2 (Phần I)….Trang…152...SGK Lịch sử 10 cơ bản


Câu 10:

17/06/2026

Chế độ chính trị ở nước Pháp trước khi bùng nổ cách mạng tư sản là chế độ

Xem đáp án

Đáp án: C

Giải thích: Mục…1 (Phần I)….Trang…152...SGK Lịch sử 10 cơ bản


Câu 11:

17/06/2026

 Nguyên nhân sâu xa dẫn tới bùng nổ cách mạng tư sản Pháp cuối thế kỉ XVIII là

Xem đáp án

Đáp án: C

Giải thích: Mục…1 (Phần I)….Trang…152...SGK Lịch sử 10 cơ bản


Câu 12:

17/06/2026

Điểm giống nhau cơ bản của tình hình nước Anh và nước Pháp trước cách mạng tư sản là

Xem đáp án

Đáp án: D

Điểm giống nhau cơ bản của tình hình nước Anh và nước Pháp trước cách mạng tư sản là vấn đề tài chính là nguyên nhân trực tiếp làm bùng nổ cách mạng.


Câu 13:

17/06/2026

Vua Lu-i XVI triệu tập Hội nghị ba đẳng cấp (5 – 1789) để

Xem đáp án

Đáp án: A

Giải thích: Mục…1 (Phần II)….Trang…153...SGK Lịch sử 10 cơ bản


Câu 14:

17/06/2026

Ngày 14 – 7 – 1789 đã diễn ra sự kiện gì ở Pháp?

Xem đáp án

Đáp án: B

Giải thích: Mục…1 (Phần II)….Trang…153...SGK Lịch sử 10 cơ bản


Câu 15:

17/06/2026

Sự kiện quần chúng tấn công và chiếm ngục Baxti đã đánh dấu

Xem đáp án

Đáp án: A

Giải thích: Mục…1 (Phần II)….Trang…153...SGK Lịch sử 10 cơ bản


Câu 16:

17/06/2026

Nội dung nào không phản ánh đúng về thành phần của tầng lớp đại tư sản tài chính ở Pháp cuối thế kỉ XVIII?

Xem đáp án

Đáp án: D

Giải thích: Mục…1 (Phần II)….Trang…154...SGK Lịch sử 10 cơ bản


Bắt đầu thi ngay