Trang chủ Lớp 8 Địa lý Trắc nghiệm Địa Lí 8 Bài 37 (có đáp án): Đặc điểm sinh vật Việt Nam

Trắc nghiệm Địa Lí 8 Bài 37 (có đáp án): Đặc điểm sinh vật Việt Nam

Trắc nghiệm Địa Lí 8 Bài 37 (có đáp án): Đặc điểm sinh vật Việt Nam ( đề số 2)

  • 320 lượt thi

  • 13 câu hỏi

  • 10 phút

Danh sách câu hỏi

Câu 1:

17/06/2026

Ngày càng mở rộng và lấn át các hệ sinh thái tự nhiên là

Xem đáp án

Giải thích: Các hệ sinh thái nông nghiệp như đồng ruộng, vườn làng, ao hồ thủy sản,… ngày càng mở rộng, lấn át các hệ sinh thái tự nhiên.

Đáp án: B


Câu 2:

17/06/2026

Rừng trồng cây lấy gỗ, cây công nghiệp thuộc hệ sinh thái

Xem đáp án

Giải thích: Các hệ sinh thái nông nghiệp – lâm nghiệp như đồng ruộng, vườn làng, trồng cây công nghiệp lấy gỗ, trồng cây công nghiệp (cao su, cà phê, chè,…) ngày càng mở rộng và lấn át các hệ sinh thái tự nhiên.

Đáp án: A


Câu 3:

17/06/2026

Vùng đất bãi triều cửa sông, ven biển thuận lợi cho sự phát triển của hệ sinh thái

Xem đáp án

Giải thích: Vùng đất bãi triều cửa sông, ven biển nước ta thuận lợi cho hệ sinh thái rừng ngập mặn, rộng hơn 3 trăm nghìn hecta, chạy suốt chiều dài bờ biển và ven các hải đảo.

Đáp án: C


Câu 4:

17/06/2026

Đặc điểm chung của sinh vật Viêt Nam là

Xem đáp án

Giải thích: Đặc điểm chung của sinh vật Viêt Nam là rất đa dạng và phong phú. Đa dạng về thành phần loài, gen di truyền, kiểu hệ sinh thái và đa dạng về công dụng của các sản phẩm sinh học.

Đáp án: D


Câu 5:

17/06/2026

Các hệ sinh thái rừng nhiệt đới gió mùa nước ta phát triển ở

Xem đáp án

Giải thích: Các hệ sinh thái rừng nhiệt đới gió mùa nước ta phát triển ở vùng đồi núi với nhiều biến thể như rừng kín thường xanh, rừng thưa rụng lá, rừng tre nứa,…

Đáp án: A


Câu 6:

17/06/2026

Rừng thưa rụng lá phát triển ở vùng nào của nước ta?

Xem đáp án

Giải thích: Tây Nguyên có khí hậu nhiệt đới cận xích đạo nắng nóng quanh năm, nhiệt độ cao, có sự phân hóa mùa mưa – mùa khô sâu sắc -> thích hợp với sự phát triển của thảm thực vật rừng thưa rụng lá.

Đáp án: B


Câu 7:

17/06/2026

Hệ sinh thái nông nghiệp phát triển chủ yếu ở vùng

Xem đáp án

Giải thích: Hệ sinh thái nông nghiệp phát triển chủ yếu ở vùng đồng bằng.

Đáp án: B


Câu 8:

17/06/2026

Sự đa dạng và phong phú của sinh vật Việt Nam không thể hiện ở

Xem đáp án

Giải thích: Đặc điểm chung của sinh vật Viêt Nam là rất đa dạng và phong phú. Đa dạng về thành phần loài, gen di truyền, kiểu hệ sinh thái và đa dạng về công dụng của các sản phẩm sinh học.

Đáp án: C


Câu 9:

17/06/2026

Khu bảo tồn thiên nhiên đầu tiên ở nước ta là vườn quốc gia nào sau đây?

Xem đáp án

Giải thích: Khu bảo tồn thiên nhiên đầu tiên ở nước ta là vườn quốc gia Cúc Phương ở tỉnh Ninh Bình.

Đáp án: D


Câu 10:

17/06/2026

Rừng ôn đới núi cao phát triển ở vùng nào?

Xem đáp án

Giải thích: Rừng ôn đới núi cao phát triển ở dãy núi Hoàng Liên Sơn. Hoàng Liên Sơn thuộc vùng Tây Bắc, đây là vùng duy nhất ở Việt Nam có đầy đủ 3 đai cao ở Việt Nam (nhiệt đới gió mùa, cận nhiệt đới gió mùa trên núi và ôn đới gió mùa trên núi).

Đáp án: A


Câu 11:

17/06/2026

Nhiều hệ sinh thái tự nhiên ở nước ta bị suy giảm về số lượng và chất lượng, nguyên nhân chủ yếu là do

Xem đáp án

Giải thích: Do tác động của con người, nhiều hệ sinh thái tự nhiên (rừng, biển ven bờ) bị tàn phá, biến đổi và suy giảm về chất lượng và số lượng.

Đáp án: B


Câu 12:

17/06/2026

Ở nước ta không có luồng sinh vật di cư tới từ

Xem đáp án

Giải thích: Ở nước ta, môi trường sống thuận lợi nên có nhiều luồng sinh vật di cư tới từ các nước, vùng lãnh thổ xung quanh Việt Nam như Trung Quốc, Mi-an-ma, Hi-ma-lay-a, Ma-lai-xia, Ấn Độ.

Đáp án: A


Câu 13:

17/06/2026

Vì sao thảm thực vật rừng ở Việt Nam rất đa dạng về kiểu hệ sinh thái?

Xem đáp án

Đáp án đúng là: D

Giải thích: Nguyên nhân làm cho thảm thực vật rừng ở Việt Nam rất đa dạng về kiểu hệ sinh thái chủ yếu là do nước ta có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa nhưng có sự phân hóa đa dạng theo Bắc – Nam, Đông – Tây và cả độ cao vớis nhiều kiểu khí hậu khác nhau từ nhiệt đới, cận nhiệt đới tới xích đạo; Từ gió mùa chân núi, trên núi đến ôn đới trên núi.

*Tìm hiểu thêm: "Sự đa dạng về hệ sinh thái"

Việt Nam có nhiều hệ sinh thái khác nhau phân bố rộng khắp mọi miền.

- Vùng đất triều bãi cửa sông, ven biển phát triển hệ sinh thái rừng ngập mặn.

- Vùng đồi núi nước ta phát triển các hệ sinh thái rừng nhiệt đới với nhiều biến thể như rừng kín thường xanh, rừng thưa rụng lá, rừng tre nứa, rừng ôn đới núi cao,…

- Các khu bảo tồn thiên nhiên và vườn quốc gia để bảo vệ, phục hồi và phát triển tài nguyên sinh học tự nhiên của nước ta.

- Các hệ sinh thái nông nghiệp do con người tạo ra và duy trì để lấy lương thực, thực phẩm và các sản phẩm cần thiết khác.

Xem thêm bài liên quan, chi tiết khác:

Lý thuyết Địa lí 8 Bài 37: Đặc điểm sinh vật Việt Nam

 


Bắt đầu thi ngay