Trang chủ Lớp 8 Địa lý Trắc nghiệm Địa Lí 8 Bài 25 (có đáp án): Lịch sử phát triển của tự nhiên Việt Nam

Trắc nghiệm Địa Lí 8 Bài 25 (có đáp án): Lịch sử phát triển của tự nhiên Việt Nam

Trắc nghiệm Địa Lí 8 Bài 25 (có đáp án): Lịch sử phát triển của tự nhiên Việt Nam ( đề số 1)

  • 255 lượt thi

  • 10 câu hỏi

  • 10 phút

Danh sách câu hỏi

Câu 1:

17/06/2026

Lịch sử phát triển của tự nhiên Việt Nam chia làm bao nhiêu giai đoạn?

Xem đáp án

Đáp án: B.

Giải thích: Lịch sử phát triển của tự nhiên Việt Nam có thể chia làm 3 giai đoạn: Tiền Cambri, giai đoạn Cổ kiến tạo, giai đoạn Tân kiến tạo (trang 93 SGK Địa lí 8).


Câu 2:

17/06/2026

Giai đoạn đầu tiên hình thành lãnh thổ nước ta là

Xem đáp án

Đáp án: A.

Giải thích: Giai đoạn Tiền Cambri là gia đoạn đầu tiên hình thành lãnh thổ nước ta và kết thức cách đây khoảng 542 triệu năm (trang 93 SGK Địa lí 8).


Câu 3:

17/06/2026

Đặc điểm sinh vật trong giai đoạn Tiền Cambri là

Xem đáp án

Đáp án: A.

Giải thích: Trong giai đoạn Tiền Cambri các loài sinh vật còn rất ít và đơn giản, bầu khí quyển có rất ít oxi. (trang 93 SGK Địa lí 8).


Câu 4:

17/06/2026

Giai đoạn Cổ kiến tạo kéo dài bao nhiêu năm?

Xem đáp án

Đáp án: B.

Giải thích: Lịch sử phát triển của tự nhiên Việt Nam, giai đoạn này kéo dài 500 năm và cách ngày nay ít nhất 65 triệu năm (trang 93 SGK Địa lí 8).


Câu 5:

17/06/2026

Đặc điểm không phải trong giai đoạn Tiền Cambri?

Xem đáp án

Đáp án: A.

Giải thích: (trang 93 SGK Địa lí 8).


Câu 6:

17/06/2026

Vận động tạo núi nào sau đây không trong giai đoạn Cổ kiến tạo?

Xem đáp án

Đáp án: B.

Giải thích: Vận động Hi-ma-lay-a trong giai đoạn Tân kiến tạo (trang 94 SGK Địa lí 8).


Câu 7:

17/06/2026

Sự kiện nổi bật trong giai đoạn tân kiến tạo là

Xem đáp án

Đáp án: D.

Giải thích: (trang 94 SGK Địa lí 8).


Câu 8:

17/06/2026

Vận động tạo núi nào sau đây trong giai đoạn Tân kiến tạo?

Xem đáp án

Đáp án: D.

Giải thích: Vận động Hi-ma-lay-a trong giai đoạn Tân kiến tạo (trang 94 SGK Địa lí 8).


Câu 9:

17/06/2026

Đặc điểm địa hình của nước ta trong giai đoạn Tân kiến tạo?

Xem đáp án

Đáp án đúng là : D

- Đặc điểm địa hình của nước ta trong giai đoạn Tân kiến tạo là quá trình nâng cao địa hình làm cho sông ngòi trẻ lại và hoạt động mạnh mẽ. đồi núi được nâng cao và mở rộng.

Lãnh thổ nước ta đã được tạo lập vững chắc từ sau giai đoạn Cố kiến tạo. Trải qua hàng chục triệu năm không được nâng lên, các vùng núi bị ngoại lực bào mòn, phá hủy tạo nên những bề mặt san bằng cổ, thấp và thoải. Đến Tân kiến tạo, vận động tạo núi Hi-ma-lay-a đã làm cho địa hình nước ta nâng cao và phân thành nhiều bậc kế tiếp nhau: núi đồi, đồng bằng, thềm lục địa…

Trong từng bậc địa hình lớn như đồi núi, đồng bằng, bờ biển còn có các bậc địa hình nhỏ như các bề mặt san bằng, các cao nguyên xếp tầng, các bậc thềm sông, thềm biển… đánh dấu sự nâng lên của địa hình nước ta thời kì Tân kiến tạo.

→ D đúng.A,B,C sai.

* Mở rộng:

 Giai đoạn Tân kiến tạo

- Là giai đoạn tương đối ngắn, diễn ra trong đại Tân sinh và là một giai đoạn rất quan trọng đối với nước ta và thế giới.

- Vận động Tân kiến tạo diễn ra cách ngày nay khoảng 25 triệu năm và có cường độ mạnh mẽ làm nâng cao địa hình làm cho sông ngòi trẻ lại hoàn thiện giới sinh vật và còn đang tiếp diễn.

Lý thuyết Lịch sử phát triển của tự nhiên Việt Nam | Địa lí lớp 8 (ảnh 1)

- Sự kiện nổi bật trong giai đoạn Tân kiến tạo là sự xuất hiện của con người trên Trái Đất.

- Lịch sử phát triển lâu dài của nước ta đã sản sinh nguồn tài nguyên khoáng sản phong phú, đa dạng mà chúng ta còn chưa biết hết.

Xem thêm các bài viết liên quan,chi tiết khác:

Lý thuyết Địa lí 8 Bài 25: Lịch sử phát triển của tự nhiên Việt Nam

Mục lục Giải Tập bản đồ Địa Lí 8 Bài 25: Lịch sử phát triển của tự nhiên Việt Nam


Câu 10:

17/06/2026

Các đồng bằng lớn ở Việt Nam được hình thành trong giai đoạn nào sau đây?

Xem đáp án

Đáp án: D.

Giải thích: (trang 94 SGK Địa lí 8).


Bắt đầu thi ngay