Trang chủ Lớp 8 Địa lý Trắc nghiệm Địa Lí 8 Bài 1 (có đáp án): Vị trí địa lí, địa hình và khoáng sản

Trắc nghiệm Địa Lí 8 Bài 1 (có đáp án): Vị trí địa lí, địa hình và khoáng sản

Trắc nghiệm Địa Lí 8 Bài 1 (có đáp án): Vị trí địa lí, địa hình và khoáng sản ( đề số 2)

  • 452 lượt thi

  • 19 câu hỏi

  • 10 phút

Danh sách câu hỏi

Câu 1:

17/06/2026

Châu Á không tiếp giáp đại dương nào sau đây?

Xem đáp án

Giải thích: Châu Á tiếp giáp 3 đại dương lớn: Thái Bình Dương, Ấn Độ Tây Dương và Bắc Băng Dương, không giáp Đại Tây Dương.

Đáp án: B


Câu 2:

17/06/2026

Đại dương nào sau đây không tiếp giáp châu Á?

Xem đáp án

Giải thích: Châu Á tiếp giáp 3 đại dương lớn: Thái Bình Dương, Ấn Độ Tây Dương và Bắc Băng Dương, không giáp Đại Tây Dương.

Đáp án: D


Câu 3:

17/06/2026

Vị trí địa lí châu Á có đặc điểm nào sau đây?

Xem đáp án

Giải thích: Đặc điểm vị trí địa lí châu Á:

- Phần lục địa châu Á nằm ở bán cầu bắc và phần hải đảo kéo dài xuống bán cầu nam (10°N).

=> nhận xét C. nằm hoàn toàn ở bán cầu Bắc không đúng.

- Là một bộ phận của lục địa Á – Âu. => nhận xét A đúng.

- Tiếp giáp 3 đại dương lớn (Thái Bình Dương, Ấn Độ Tây Dương và Bắc Băng Dương), không giáp Đại Tây Dương. => nhận xét B. tiếp giáp Thái Bình Dương và Đại Tây Dương không đúng.

- Phía Tây giáp châu Âu và châu Phi, không tiếp giáp châu Mĩ => nhận xét D. phía tây giáp châu Mĩ không đúng.

=> Loại đáp án B, C, D. Đáp án A đúng.

Đáp án: A


Câu 4:

17/06/2026

Vị trí địa lí của châu Á không mang đặc điểm nào sau đây?

Xem đáp án

Giải thích: Đặc điểm của vị trí địa lí châu Á:

- Kéo dài từ vùng cực Bắc đến vùng Xích đạo.

=> Nhận xét A không đúng với yêu cầu câu hỏi.

- Tiếp giáp 3 đại dương lớn (Thái Bình Dương, Ấn Độ Tây Dương và Bắc Băng Dương), không giáp Đại Tây Dương => nhận xét B. tiếp giáp Ấn Độ Dương và Đại Tây Dương đúng với yêu cầu câu hỏi.

- Tiếp giáp hai châu lục và ba đại dương rộng lớn => nhận xét C không đúng với yêu cầu câu hỏi.

- Phía Tây giáp châu Âu và châu Phi => nhận xét D không đúng với yêu cầu câu hỏi.

=> Loại A, C, D. Đáp án B đúng.

Đáp án: B


Câu 5:

17/06/2026

Đặc điểm nào thể hiện châu Á là một châu lục rộng lớn?

Xem đáp án

Giải thích: Lãnh thổ châu Á là một vùng rộng lớn, kéo dài từ vùng cực Bắc đến vùng Xích Đạo.

Đáp án: D


Câu 6:

17/06/2026

Kéo dài từ vùng cực Bắc đến vùng Xích đạo là đặc điểm thể hiện

Xem đáp án

Giải thích: Lãnh thổ châu Á là một vùng rộng lớn, kéo dài từ vùng cực Bắc đến vùng Xích Đạo.

Đáp án: A


Câu 7:

17/06/2026

Hướng chủ yếu của các dãy núi châu Á là

Xem đáp án

Giải thích: Hướng chủ yếu của các dãy núi châu Á là Đông – Tây hoặc gần Đông – Tây và Bắc – Nam hoặc gần Bắc - Nam.

Đáp án: A


Câu 8:

17/06/2026

Hướng núi chủ yếu của châu Á không phải là

Xem đáp án

Giải thích: Hướng chủ yếu của các dãy núi châu Á là Đông – Tây hoặc gần Đông – Tây và Bắc – Nam hoặc gần Bắc - Nam.

Đáp án: C


Câu 9:

17/06/2026

Vùng trung tâm châu Á có địa hình chủ yếu là 

Xem đáp án

Giải thích: Vùng trung tâm châu Á có địa hình chủ yếu là núi và sơn nguyên cao (sơn nguyên Tây Tạng).

Đáp án: A


Câu 10:

17/06/2026

Các núi và sơn nguyên cao tập trung chủ yếu ở vùng nào sau đây ở châu Á?

Xem đáp án

Giải thích: Vùng trung tâm châu Á  tập trung chủ yếu các núi và sơn nguyên cao.

Đáp án: C


Câu 11:

17/06/2026

Châu Á có nhiều dầu mỏ, khí đốt tập trung nhiều nhất ở khu vực nào?

Xem đáp án

Giải thích: Châu Á có nhiều dầu mỏ, khí đốt tập trung nhiều nhất ở khu vực Tây Nam Á.

Đáp án: B


Câu 12:

17/06/2026

Khu vực Tây Nam Á tập trung chủ yếu loại khoáng sản nào sau đây?

Xem đáp án

Giải thích: Tây Nam Á là khu vực tập trung nhiều dầu mỏ, khí đốt nhất châu Á.

Đáp án: A


Câu 13:

17/06/2026

Sơn nguyên đồ sộ nhất thế giới nằm ở châu Á là sơn nguyên nào?

Xem đáp án

Giải thích: Sơn nguyên đồ sộ nhất thế giới nằm ở châu Á là sơn nguyên Tây Tạng.

Đáp án: C


Câu 14:

17/06/2026

Các khoáng sản chủ yếu của châu Á là

Xem đáp án

Giải thích: Các khoáng sản chủ yếu của châu Á là dầu mỏ, khí đốt, than, sắt, crôm, đồng, thiếc.

Đáp án: C


Câu 15:

17/06/2026

Loại khoáng sản nào sau đây không phân bố chủ yếu ở châu Á?

Xem đáp án

Giải thích: Các khoáng sản phân bố chủ yếu ở châu Á là dầu mỏ, khí đốt, than, sắt, crôm, đồng, thiếc.

 Đáp án: A


Câu 16:

17/06/2026

Đỉnh núi Everest (8848 m) cao nhất thế giới nằm trên dãy núi nào sau đây của châu Á?

Xem đáp án

Giải thích: Đỉnh núi Everest (8848 m) cao nhất thế giới nằm trên dãy Hi-ma-lay-a thuộc châu Á.

Đáp án: A


Câu 17:

17/06/2026

8848m là độ cao của đỉnh núi nào sau đây?

Xem đáp án

Giải thích: Đỉnh núi Everest (8848 m) cao nhất thế giới nằm trên dãy Hi-ma-lay-a thuộc châu Á.

Đáp án: A


Câu 18:

17/06/2026

Các đồng bằng lớn ở châu Á có đặc điểm chung nào sau đây?

Xem đáp án

Đáp án đúng là : C

- Các đồng bằng lớn ở châu Á có đặc điểm chung,do phù sa các con sông lớn tạo thành.

Giải thích: Các đồng bằng ven biển châu Á có diện tích rộng lớn và bằng phẳng, đất đai màu mỡ, được bồi đắp bởi phù sa của các con sông lớn. Ví dụ: sông Hoàng Hà bồi đắp nên đồng bằng Hoa Bắc, sông Ô-bi bồi đắp nên đồng bằng Tây Xi-bia.

→ C đúng.A,B,D sai.

* Vị trí địa lí và kích thước của châu lục

- Châu Á nằm ở bán cầu Bắc, là một bộ phận của lục địa Á - Âu.

- Diện tích phần đất liền là 41,5 triệu km2, nếu tính cả đảo phủ thuộc thì lên tới 44,4 triệu km2.

- Châu Á kéo dài từ vùng cực Bắc đến vùng Xích đạo, tiếp giáp với hai châu lục và ba đại dương rộng lớn.

+ Phía Bắc: giáp Bắc Băng Dương

+ Phía Nam: giáp Ấn Độ Dương.

+ Phía Đông: giáp Thái Bình Dương.

+ Phía Tây: giáp châu Âu, châu Phi, biển Địa Trung Hải.

2. Đặc điểm địa hình và khoáng sản

a) Đặc điểm địa hình

- Châu Á có nhiều hệ thống núi (dãy Hi-ma-lay-a, Côn Luân, An-tai...), sơn nguyên cao, đồ sộ (sơn nguyên Tây Tạng lớn nhất châu Á, sơn nguyên I-ran...) và nhiều đồng bằng rộng bậc nhất thế giới (Lưỡng Hà, Ấn-Hằng, Tây Xi-bia, Hoa Trung...).

- Các dãy núi chạy theo hai hướng chính:

+ Đông - tây hoặc gần đông - tây.

+ Bắc - nam hoặc gần bắc - nam.

- Nhiều núi, sơn nguyên, đồng bằng nằm xen kẽ nhau làm cho địa hình chia cắt phức tạp.

- Các núi và sơn nguyên cao tập trung chủ yếu ở vùng trung tâm. Trên các núi cao có băng hà bao phủ quanh năm.

b) Khoáng sản

- Châu Á có nguồn khoáng sản rất phong phú và có trữ lượng lớn.

- Các khoảng sản quan trọng nhất là dầu mỏ, khí đốt (ở khu vực Tây Nam Á), than, sắt, crôm và một số kim loại màu như đồng, thiếc,...

Xem thêm các bài viết liên quan,chi tiết khác:

Lý thuyết Địa lí 8 Bài 1: Vị trí địa lí, địa hình và khoáng sản

Mục lục Giải Tập bản đồ Địa Lí 8 Bài 1: Vị trí địa lí, địa hình và khoáng sản


Câu 19:

17/06/2026

Các đồng bằng lớn ở châu Á chủ yếu được hình thành do

Xem đáp án

Giải thích: Các đồng bằng ven biển châu Á rộng lớn và bằng phẳng, đất đai màu mỡ, được bồi đắp bởi phù sa của các con sông lớn. Ví dụ: sông Hoàng Hà bồi đắp nên đồng bằng Hoa Bắc, sông Mekong bồi đắp nên đồng bằng sông Cửu Long.

Đáp án: A


Bắt đầu thi ngay