Trang chủ Lớp 10 Địa lý Trắc nghiệm Địa Lí 10 Bài 41 (có đáp án): Môi trường và tài nguyên thiên nhiên

Trắc nghiệm Địa Lí 10 Bài 41 (có đáp án): Môi trường và tài nguyên thiên nhiên

Trắc nghiệm Địa Lí 10 Bài 41 (có đáp án): Môi trường và tài nguyên thiên nhiên

  • 287 lượt thi

  • 14 câu hỏi

  • 14 phút

Danh sách câu hỏi

Câu 1:

17/06/2026

Môi trường sống của con người bao gồm có

Xem đáp án

Giải thích: Mục I, SGK/158 địa lí 10 cơ bản.

Đáp án: B


Câu 2:

17/06/2026

Đặc điểm nào dưới đây thuộc về môi trường tự nhiên?

Xem đáp án

Giải thích: Mục I, SGK/158 địa lí 10 cơ bản.

Đáp án: C


Câu 3:

17/06/2026

Đặc điểm nào dưới đây thuộc về môi trường nhân tạo?

Xem đáp án

Giải thích: Mục I, SGK/158 địa lí 10 cơ bản.

Đáp án: D


Câu 4:

17/06/2026

Môi trường xã hội bao gồm có

Xem đáp án

Giải thích: Mục I, SGK/158 địa lí 10 cơ bản.

Đáp án: A


Câu 5:

17/06/2026

Chức năng nào dưới đây không phải của môi trường địa lí?

Xem đáp án

Giải thích: Mục II, SGK/159 địa lí 10 cơ bản.

Đáp án: B


Câu 6:

17/06/2026

Môi trường tự nhiên có vai trò rất quan trọng đối với xã hội loài người nhưng không phải là nguyên nhân quyết định sự phát triển của xã hội loài người vì

Xem đáp án

Giải thích: Mục II, SGK/159 địa lí 10 cơ bản.

Đáp án: C


Câu 7:

17/06/2026

Phải bảo vệ môi trường vì

Xem đáp án

Giải thích: Mục II, SGK/159 địa lí 10 cơ bản.

Đáp án: D


Câu 8:

17/06/2026

Vai trò quyết định sự phát triển của xã hội loài người thuộc về yếu tố

Xem đáp án

Giải thích: Mục II, SGK/159 địa lí 10 cơ bản.

Đáp án: D


Câu 9:

17/06/2026

Tài nguyên thiên nhiên là

Xem đáp án

Đáp án đúng là: C

Tài nguyên thiên nhiên là toàn bộ giá trị vật chất có trong tự nhiên mà con người có thể khai thác, chế biến, sử dụng để phục vụ cuộc sống của con người.

→ C đúng.

- A sai vì đáp án này nói về tất cả các thành phần tự nhiên, nhưng không phân biệt giữa những gì có thể sử dụng hoặc không sử dụng được. Tài nguyên thiên nhiên không phải là tất cả các thành phần tự nhiên, mà chỉ những thành phần có thể khai thác và sử dụng cho các mục đích của con người.

- B sai vì đáp án này chỉ tập trung vào việc tài nguyên thiên nhiên có ảnh hưởng đến cuộc sống của con người, nhưng không nhất thiết phải là những thành phần có thể được sử dụng cho sản xuất hoặc tiêu dùng. Nhiều yếu tố tự nhiên có ảnh hưởng đến con người (như khí hậu, thời tiết) nhưng không phải tất cả đều được khai thác hoặc sử dụng trực tiếp.

- D sai vì đáp án này khá rộng và bao gồm tất cả các yếu tố tự nhiên có ảnh hưởng đến con người, nhưng không chỉ ra rõ ràng rằng các yếu tố này cần phải được sử dụng cho sản xuất hoặc tiêu dùng. Nó bao gồm cả những yếu tố không thể khai thác hoặc không sử dụng được, như nhiều hiện tượng thiên nhiên hoặc môi trường.

* Khái niệm và đặc điểm của tài nguyên thiên nhiên

a. Khái niệm

Tài nguyên thiên nhiên là toàn bộ giá trị vật chất có trong tự nhiên mà con người có thể khai thác, chế biến, sử dụng để phục vụ cuộc sống của con người.

b. Đặc điểm

- Tài nguyên thiên nhiên phân bố không đồng đều trong không gian, phụ thuộc vào cấu tạo địa chất, khí hậu,... của các lãnh thổ.

- Đại bộ phận các nguồn tài nguyên thiên nhiên có giá trị kinh tế được hình thành qua quá trình phát triển lâu dài của lãnh thổ.

- Tài nguyên thiên nhiên phong phú đa dạng, được phân loại dựa vào thuộc tính tự nhiên, dựa vào công dụng kinh tế và khả năng bị hao kiệt.

Xem thêm các bài viết liên quan hay, chi tiết khác:

Lý thuyết Địa lí 10 Bài 39 (Chân trời sáng tạo) : Môi trường và tài nguyên thiên nhiên

Giải Địa lí lớp 10 Bài 39 (Chân trời sáng tạo): Môi trường và tài nguyên thiên nhiên


Câu 10:

17/06/2026

Việc phân chia tài nguyên thiên nhiên thành tài nguyên đất, nước, khí hậu, sinh vật, khoáng sản là sự phân loại dựa vào

Xem đáp án

Giải thích: Mục III, SGK/160 địa lí 10 cơ bản.

Đáp án: A


Câu 11:

17/06/2026

Theo công dụng kinh tế người ta chia tài nguyên thành các loại nào sau đây?

Xem đáp án

Giải thích: Mục III, SGK/160 địa lí 10 cơ bản.

Đáp án: B


Câu 12:

17/06/2026

Loại tài nguyên khôi phục được là

Xem đáp án

Giải thích: Mục III, SGK/160 địa lí 10 cơ bản.

Đáp án: C


Câu 13:

17/06/2026

Loại tài nguyên không có khả năng khôi phục được là

Xem đáp án

Giải thích: Mục III, SGK/160 địa lí 10 cơ bản.

Đáp án: D


Câu 14:

17/06/2026

Làm thế nào để hạn chế sự cạn kiệt nhân công nguồn tài nguyên khoáng sản trong quá trình phát triển kinh tế?

Xem đáp án

Giải thích: Mục III, SGK/160 địa lí 10 cơ bản.

Đáp án: B


Bắt đầu thi ngay