Trang chủ Lớp 10 Địa lý Trắc nghiệm Địa Lí 10 Bài 40 (có đáp án): Địa lí ngành thương mại

Trắc nghiệm Địa Lí 10 Bài 40 (có đáp án): Địa lí ngành thương mại

Trắc nghiệm Địa Lí 10 Bài 40 (có đáp án): Địa lí ngành thương mại

  • 339 lượt thi

  • 15 câu hỏi

  • 15 phút

Danh sách câu hỏi

Câu 1:

17/06/2026

Thị trường được hiểu là

Xem đáp án

Giải thích: Mục I, SGK/154 địa lí 10 cơ bản.

Đáp án: B


Câu 2:

17/06/2026

Để đo giá trị của hàng hóa và dịch vụ cần có vật ngang giá. Vật ngang giá hiện đại là gì?

Xem đáp án

Giải thích: Mục I, SGK/154 địa lí 10 cơ bản.

Đáp án: A


Câu 3:

17/06/2026

Theo quy luật cung-cầu, khi cung lớn hơn cầu thì giá cả

Xem đáp án

Giải thích: Mục I, SGK/154 địa lí 10 cơ bản.

Đáp án: B


Câu 4:

17/06/2026

Khi cung nhỏ hơn cầu thì giá cả

Xem đáp án

Giải thích: Mục I, SGK/154 địa lí 10 cơ bản.

Đáp án: C


Câu 5:

17/06/2026

Thương mại là khâu nối giữa sản xuất với tiêu dùng thông qua

Xem đáp án

Giải thích: Mục II, SGK/154 địa lí 10 cơ bản.

Đáp án: B


Câu 6:

17/06/2026

Nhận định nào dưới đây không phải là vai trò của hoạt động thương mại?

Xem đáp án

Giải thích: Mục II, SGK/154 - 155 địa lí 10 cơ bản.

Đáp án: C


Câu 7:

17/06/2026

Ba trung tâm buôn bán lớn nhất của thế giới là

Xem đáp án

Giải thích: Hoa Kì, Nhật Bản và Tây Âu là 3 trung tâm kinh tế, thương mại lớn nhất trên thế giới.

Đáp án: B


Câu 8:

17/06/2026

Nội thương phát triển góp phần

Xem đáp án

Giải thích: Mục II, SGK/155 địa lí 10 cơ bản.

Đáp án: A


Câu 9:

17/06/2026

Khi giá trị hàng nhập khẩu lớn hơn giá trị hàng xuất khẩu thì gọi là

Xem đáp án

Giải thích: Mục II, SGK/155 địa lí 10 cơ bản.

Đáp án: B


Câu 10:

17/06/2026

Cho bảng số liệu:

GIÁ TRỊ XUẤT, NHẬP KHẨU VÀ SỐ DÂN CỦA MỘT SỐ QUỐC GIA NĂM 2014

Dựa vào bảng số liệu trên, trả lời các câu hỏi từ 10 đến 15

Các quốc gia nhập siêu là

Xem đáp án

Giải thích: Nhập siêu là khi giá trị nhập khẩu lớn hơn giá trị xuất khẩu. Như vậy, ta thấy các nước Hoa Kì, Ca- na-da, Nhật Bản, Ấn Độ và Pháp là các quốc gia có giá trị nhập khẩu cao hơn giá trị xuất khẩu.

Đáp án: A


Câu 11:

17/06/2026

Các quốc gia xuất siêu là

Xem đáp án

Giải thích: Xuất siêu là khi giá trị xuất khẩu lớn hơn giá trị nhập khẩu. Ta thấy, các quốc gia Trung Quốc, Thái Lan và Đức có giá trị nhập khẩu nhỏ hơn giá trị xuất khẩu.

Đáp án: C


Câu 12:

17/06/2026

Biểu đồ thích hợp nhất thể hiện giá trị xuất khẩu của các quốc gia là

Xem đáp án

Giải thích: Căn cứ vào bảng số liệu và yêu cầu đề bài -> Biểu đồ cột là biểu đồ thích hợp nhất để thể hiện giá trị xuất khẩu của các quốc gia.

Đáp án: B


Câu 13:

17/06/2026

Giá trị xuất khẩu tính trên đầu người cao nhất trong các quốc gia trên là

Xem đáp án

Giải thích: Giá trị xuất khẩu tính theo đầu người của các nước lần lượt là: 6871,5; 13362,1; 1634,3; 348,9; 5590,6; 3426,9; 19122,4 và 8731,1. Như vậy, ta thấy Đức là quốc gia có giá trị xuất khẩu lớn nhất, tiếp đến là Ca-na-da và Ấn Độ có giá trị xuất khẩu bình quân đầu người thấp nhất.

Đáp án: C


Câu 14:

17/06/2026

Giá trị xuất khẩu tính trên đầu người thấp nhất trong các quốc gia trên là

Xem đáp án

Giải thích: Giá trị xuất khẩu tính theo đầu người của các nước lần lượt là: 6871,5; 13362,1; 1634,3; 348,9; 5590,6; 3426,9; 19122,4 và 8731,1. Như vậy, ta thấy Đức là quốc gia có giá trị xuất khẩu lớn nhất, tiếp đến là Ca-na-da và Ấn Độ có giá trị xuất khẩu bình quân đầu người thấp nhất.

Đáp án: D


Câu 15:

17/06/2026

Hoa Kì có cán cân xuất nhập khẩu là

Xem đáp án

Giải thích: Hoa Kì có cán cân xuất nhập khẩu = xuất khẩu – nhập khẩu = 1610 – 2380 = - 770 tỉ USD. Như vậy, Hoa Kì có cán cân xuất nhập khẩu là – 770 USD -> Hoa Kì nhập siêu.

Đáp án: A


Bắt đầu thi ngay