Trang chủ Lớp 10 Địa lý Trắc nghiệm Địa Lí 10 Bài 38 (có đáp án): Thực hành: Viết báo cáo ngắn về kênh đào Xuy-ê và kênh đào Pa-na-ma

Trắc nghiệm Địa Lí 10 Bài 38 (có đáp án): Thực hành: Viết báo cáo ngắn về kênh đào Xuy-ê và kênh đào Pa-na-ma

Trắc nghiệm Địa Lí 10 Bài 38 (có đáp án): Thực hành: Viết báo cáo ngắn về kênh đào Xuy-ê và kênh đào Pa-na-ma

  • 310 lượt thi

  • 18 câu hỏi

  • 18 phút

Danh sách câu hỏi

Câu 1:

17/06/2026

Kênh nào sau đây nối liền Địa Trung Hải và Biển Đỏ?

Xem đáp án

Giải thích: Mục III, SGK/149 địa lí 10 cơ bản.

Đáp án: A


Câu 2:

17/06/2026

Kênh Xuy-ê được đào cắt ngang qua eo đất Xuy-ê của quốc gia nào?

Xem đáp án

Giải thích: Mục III, SGK/149 địa lí 10 cơ bản.

Đáp án: C


Câu 3:

17/06/2026

Tại sao tàu qua kênh Xuy-ê không cần âu tàu như ở kênh Pa-na-ma?

Xem đáp án

Giải thích: Mục III, SGK/149 địa lí 10 cơ bản.

Đáp án: C


Câu 4:

17/06/2026

Hiện nay, kênh đào Xuy-ê thuộc sở hữu của quốc gia nào sau đây?

Xem đáp án

Giải thích: Mục III, SGK/149 địa lí 10 cơ bản.

Đáp án: D


Câu 5:

17/06/2026

Khi kênh đào Xuy-ê bị đóng cửa các nước bị tổn thất lớn nhất là

Xem đáp án

Giải thích: Mục III, SGK/149 địa lí 10 cơ bản.

Đáp án: D


Câu 6:

17/06/2026

Từ Ô-đét-xa đến Mum-bai, đi vòng qua châu phi mất 11818 hải lí, nếu đi qua kênh Xuy-ê chỉ mất 4198 hải lí, vậy quãng đường được rút ngắn khoảng (%)

Xem đáp án

Giải thích:

- Tính quãng đường vận chuyển được rút ngắn:

Công thức:

 + Quãng đường rút ngắn = Khoảng cách Vòng châu Phi - Khoảng cách qua Xuy-ê (đơn vị: hải lí)

 + % quãng đường rút ngắn = Quãng đường rút ngắn / khoảng cách vòng châu Phi) x 100% (đơn vị: %)

- Với công thức trên: Ta tính được quãng đường rút ngắn từ Ô-đét-xa đến Mum-bai là 64%.

Đáp án: C


Câu 7:

17/06/2026

Từ Mi-na al A-hma de Giê-noa đi vòng qua châu Phi là 11069 hải lí, nếu đi qua kênh Xuy-ê chỉ mất 4705 hải lí, vậy quãng đường được rút ngắn khoảng ( % )

Xem đáp án

Giải thích:

- Tính quãng đường vận chuyển được rút ngắn:

Công thức:

 + Quãng đường rút ngắn = Khoảng cách Vòng châu Phi - Khoảng cách qua Xuy-ê (đơn vị: hải lí)

 + % quãng đường rút ngắn = Quãng đường rút ngắn / khoảng cách vòng châu Phi) x 100% (đơn vị: %)

- Với công thức trên: Ta tính được quãng đường rút ngắn từ Mi-na al A-hma đến Giê-noa là 58%.

Đáp án: A


Câu 8:

17/06/2026

Từ Ba-lik-pa-pan đến Rôt-tec-đam vòng qua Châu Phi mất 12081 hải lí, nếu đi qua kênh Xuy-ê chỉ mất 9303 hải lí, vậy quãng đường được rút ngắn khoảng (%)

Xem đáp án

Giải thích:

- Tính quãng đường vận chuyển được rút ngắn:

Công thức:

 + Quãng đường rút ngắn = Khoảng cách Vòng châu Phi - Khoảng cách qua Xuy-ê (đơn vị: hải lí)

 + % quãng đường rút ngắn = Quãng đường rút ngắn / khoảng cách vòng châu Phi) x 100% (đơn vị: %).

- Với công thức trên: Ta tính được quãng đường rút ngắn từ Ba-lik-pa-pan đến Rôt-tec-đam là 23%.

Đáp án: C


Câu 9:

17/06/2026

Kênh đào Xuy-ê có vai trò quan trọng đối với việc vận chuyển hàng hóa nào sau đây từ các nước Trung Đông đến các nền kinh tế phát triển?

Xem đáp án

Giải thích: Mục III, SGK/149 địa lí 10 cơ bản.

Đáp án: D


Câu 10:

17/06/2026

Kênh đào Pa-na-ma nối liền

Xem đáp án

Giải thích: Mục III, SGK/150 địa lí 10 cơ bản.

Đáp án: D


Câu 11:

17/06/2026

Kênh đào Pa-na-ma được đưa vào sử dụng năm nào sau đây?

Xem đáp án

Giải thích: Mục III, SGK/150 địa lí 10 cơ bản.

Đáp án: C


Câu 12:

17/06/2026

Kênh đào Pa-na-ma được Hoa Kì trao trả hoàn toàn cho nhân dân Pa-na-ma vào năm nào sau đây?

Xem đáp án

Giải thích: Mục III, SGK/150 địa lí 10 cơ bản.

Đáp án: B


Câu 13:

17/06/2026

Tổng chiều dài của kênh Pa-na-ma là

Xem đáp án

Giải thích: Mục III, SGK/150 địa lí 10 cơ bản.

Đáp án: C


Câu 14:

17/06/2026

Từ Niu-Iooc đến Xan Phran-xi-xcô, đi vòng qua Nam Mĩ mất 13107 hải lí, nếu đi qua kênh Pa-na-ma chỉ mất 5263 hải lí, vậy quãng đường được rút ngắn đi khoảng (%)

Xem đáp án

Giải thích:

- Tính quãng đường vận chuyển được rút ngắn:

Công thức:

 + Quãng đường rút ngắn = Khoảng cách Vòng châu Phi - Khoảng cách qua Xuy-ê (đơn vị: hải lí)

 + % quãng đường rút ngắn = Quãng đường rút ngắn / khoảng cách vòng châu Phi) x 100% (đơn vị: %)

- Với công thức trên: Ta tính được quãng đường rút ngắn từ Niu-Iooc đến Xan Phran-xi-xcô là 60%.

Đáp án: A


Câu 15:

17/06/2026

Từ Li-vơ-oun đến đến Xan Phran-xi-xcô, đi vòng qua Nam Mĩ mất 13107 hải lí, nếu đi qua kênh Pa-na-ma chỉ mất 7930 hải lí, vậy quãng đường được rút ngắn đi khoảng (%)

Xem đáp án

Giải thích:

- Tính quãng đường vận chuyển được rút ngắn:

Công thức:

 + Quãng đường rút ngắn = Khoảng cách Vòng châu Phi - Khoảng cách qua Xuy-ê (đơn vị: hải lí)

 + % quãng đường rút ngắn = Quãng đường rút ngắn / khoảng cách vòng châu Phi) x 100% (đơn vị: %)

- Với công thức trên: Ta tính được quãng đường rút ngắn từ Li-vơ-oun đến đến Xan Phran-xi-xcô là 20%.

Đáp án: C


Câu 16:

17/06/2026

Từ Niu-Iooc đến I-ô-cô-ha-ma, đi vòng qua Nam Mĩ mất 13042 hải lí, nếu đi qua kênh Pa-na-ma chỉ mất 5263 hải lí, vậy quãng đường được rút ngắn đi khoảng (%)

Xem đáp án

Giải thích:

- Tính quãng đường vận chuyển được rút ngắn:

Công thức:

 + Quãng đường rút ngắn = Khoảng cách Vòng châu Phi - Khoảng cách qua Xuy-ê (đơn vị: hải lí)

 + % quãng đường rút ngắn = Quãng đường rút ngắn / khoảng cách vòng châu Phi) x 100% (đơn vị: %)

- Với công thức trên: Ta tính được quãng đường rút ngắn từ Niu-Iooc đến I-ô-cô-ha-ma là 26%.

Đáp án: B


Câu 17:

17/06/2026

Từ Niu-Iooc đến Xít-ni, đi vòng qua Nam Mĩ là 13051 hải lí, nếu đi qua kênh Panama chỉ mất 9692 hải lí, vậy quãng đường được rút ngắn khoảng (%)

Xem đáp án

Giải thích:

- Tính quãng đường vận chuyển được rút ngắn:

Công thức:

 + Quãng đường rút ngắn = Khoảng cách Vòng châu Phi - Khoảng cách qua Xuy-ê (đơn vị: hải lí)

 + % quãng đường rút ngắn = Quãng đường rút ngắn / khoảng cách vòng châu Phi) x 100% (đơn vị: %)

- Với công thức trên: Ta tính được quãng đường rút ngắn từ Niu-Iooc đến Xít-ni là 26%.

Đáp án: C


Câu 18:

17/06/2026

Từ Niu-Iooc đến Xin-ga-po, đi vòng qua Nam Mĩ là 10141 hải lí, nếu đi qua kênh Panama chỉ mất 8885 hải lí, vậy quãng đường được rút ngắn khoảng (%)

Xem đáp án

Giải thích:

- Tính quãng đường vận chuyển được rút ngắn:

Công thức:

 + Quãng đường rút ngắn = Khoảng cách Vòng châu Phi - Khoảng cách qua Xuy-ê (đơn vị: hải lí)

 + % quãng đường rút ngắn = Quãng đường rút ngắn / khoảng cách vòng châu Phi) x 100% (đơn vị: %)

- Với công thức trên: Ta tính được quãng đường rút ngắn từ Niu-Iooc đến Xin-ga-po là 12%.

Đáp án: D


Bắt đầu thi ngay