Trang chủ Lớp 10 Địa lý Trắc nghiệm Địa Lí 10 Bài 29 (có đáp án): Địa lí ngành chăn nuôi

Trắc nghiệm Địa Lí 10 Bài 29 (có đáp án): Địa lí ngành chăn nuôi

Trắc nghiệm Địa Lí 10 Bài 29 (có đáp án): Địa lí ngành chăn nuôi

  • 238 lượt thi

  • 23 câu hỏi

  • 15 phút

Danh sách câu hỏi

Câu 1:

17/06/2026

Một trong những vai trò quan trọng của ngành chăn nuôi đối với đời sống con người là

Xem đáp án

Giải thích: Mục I, SGK/113 địa lí 10 cơ bản.

Đáp án: B


Câu 2:

17/06/2026

Phát triển chăn nuôi góp phân tạo ra nền nông nghiệp bền vững vì

Xem đáp án

Đáp án đúng là: A

Giải thích: Phát triển chăn nuôi góp phân tạo ra nền nông nghiệp bền vững vì chăn nuôi phát triển sẽ thúc đẩy nhanh trồng trọt phát triển và ngược lại.

*Tìm hiểu thêm: "Ngành chăn nuôi"

a. Vai trò

- Cung cấp thực phẩm dinh dưỡng cho con người

- Nguyên liệu cho công nghiệp chế biến, sản xuất hàng tiêu dùng

- Chăn nuôi thúc đẩy trồng trọt phát triển

- Tạo mặt hàng xuất khẩu

- Mắt xích quan trọng phát triển nền nông nghiệp bền vững

b. Đặc điểm

- Phụ thuộc chặt chẽ vào cơ sở thức ăn

- Tuân theo các quy luật sinh học

- Hình thành 3 hình thức chăn nuôi khác nhau: Chăn nuôi tự nhiên (chăn thả), chăn nuôi công nghiệp (trang trại hiện đại), chăn nuôi sinh thái (Điều kiện tự nhiên nhưng do con người tạo ra)

- Là ngành sản xuất cho nhiều sản phẩm cùng lúc

- Áp dụng công nghệ tiên tiến, kĩ thuật gen và liên kết chặt chẽ với công nghiệp chế biến

Xem thêm bài liên quan, chi tiết khác:

Lý thuyết Địa lí 10 Bài 24: Địa lí ngành nông nghiệp

 


Câu 3:

17/06/2026

Sự phát triển và phân bố ngành chăn nuôi phụ thuộc chặt chẽ vào nhân tố nào sau đây?

Xem đáp án

Đáp án đúng là: C

Giải thích: Sự phát triển và phân bố chăn nuôi phụ thuộc chặt chẽ vào cơ sở thức ăn. Ngoài các đồng cỏ tự nhiên thì phần lớn thức ăn của ngành chăn nuôi đều do ngành trồng trọt cung cấp

*Tìm hiểu thêm: "Sự phân bố một số vật nuôi chính"

- Trâu chủ yếu ở Châu Á, Châu Phi

- Bò: Bắc Mĩ, bờ đông Nam Mĩ, Châu Phi, Tây Âu, đông Trung Quốc

- Lợn: Châu Âu, Trung Quốc, Việt Nam, Trung Mĩ, bờ đông Nam Mĩ

- Gia cầm: Hoa Kì, Đông Á, Châu Âu, Đông Nam Á

- Dê: Châu Phi, Châu Đại Dương, Mông Cổ, Trung Quốc

- Cừu: Nam Á, Trung Á, Mông Cổ, Châu Âu

Xem thêm bài liên quan, chi tiết khác:

Lý thuyết Địa lí 10 Bài 24: Địa lí ngành nông nghiệp

 

 


Câu 4:

17/06/2026

Trong nghành chăn nuôi, vật nuôi chính là

Xem đáp án

Giải thích: Mục I, SGK/114 địa lí 10 cơ bản.

Đáp án: B


Câu 5:

17/06/2026

Trâu và bò đều có đặc điểm phân bố gắn với các đồng cỏ tươi tốt, nhưng trâu lại khác với bò là

Xem đáp án

Giải thích: Mục I, SGK/114 địa lí 10 cơ bản.

Đáp án: B


Câu 6:

17/06/2026

Ngoài các đồng cỏ tự nhiên, phần lớn thức ăn của ngành chăn nuôi hiện nay là do

Xem đáp án

Đáp án đúng là: A

Giải thích: Ngoài các đồng cỏ tự nhiên, phần lớn thức ăn của ngành chăn nuôi hiện nay là do ngành trồng trọt cung cấp.

*Tìm hiểu thêm: "Ngành chăn nuôi"

a. Vai trò

- Cung cấp thực phẩm dinh dưỡng cho con người

- Nguyên liệu cho công nghiệp chế biến, sản xuất hàng tiêu dùng

- Chăn nuôi thúc đẩy trồng trọt phát triển

- Tạo mặt hàng xuất khẩu

- Mắt xích quan trọng phát triển nền nông nghiệp bền vững

b. Đặc điểm

- Phụ thuộc chặt chẽ vào cơ sở thức ăn

- Tuân theo các quy luật sinh học

- Hình thành 3 hình thức chăn nuôi khác nhau: Chăn nuôi tự nhiên (chăn thả), chăn nuôi công nghiệp (trang trại hiện đại), chăn nuôi sinh thái (Điều kiện tự nhiên nhưng do con người tạo ra)

- Là ngành sản xuất cho nhiều sản phẩm cùng lúc

- Áp dụng công nghệ tiên tiến, kĩ thuật gen và liên kết chặt chẽ với công nghiệp chế biến

Xem thêm bài liên quan, chi tiết khác:

Lý thuyết Địa lí 10 Bài 24: Địa lí ngành nông nghiệp

 


Câu 7:

17/06/2026

Cơ sở thức ăn cho chăn nuôi đã có những tiến bộ vượt bậc là nhờ vào

Xem đáp án

Đáp án đúng là: B

Giải thích: Cơ sở thức ăn cho chăn nuôi đã có những tiến bộ vượt bậc là nhờ vào thành tựu khoa học kĩ thuật.

*Tìm hiểu thêm: "Ngành chăn nuôi"

a. Vai trò

- Cung cấp thực phẩm dinh dưỡng cho con người

- Nguyên liệu cho công nghiệp chế biến, sản xuất hàng tiêu dùng

- Chăn nuôi thúc đẩy trồng trọt phát triển

- Tạo mặt hàng xuất khẩu

- Mắt xích quan trọng phát triển nền nông nghiệp bền vững

b. Đặc điểm

- Phụ thuộc chặt chẽ vào cơ sở thức ăn

- Tuân theo các quy luật sinh học

- Hình thành 3 hình thức chăn nuôi khác nhau: Chăn nuôi tự nhiên (chăn thả), chăn nuôi công nghiệp (trang trại hiện đại), chăn nuôi sinh thái (Điều kiện tự nhiên nhưng do con người tạo ra)

- Là ngành sản xuất cho nhiều sản phẩm cùng lúc

- Áp dụng công nghệ tiên tiến, kĩ thuật gen và liên kết chặt chẽ với công nghiệp chế biến

Xem thêm bài liên quan, chi tiết khác:

Lý thuyết Địa lí 10 Bài 24: Địa lí ngành nông nghiệp

 


Câu 8:

17/06/2026

Hình thức chăn nuôi nào sau đây là biểu hiện của nền nông nghiệp hiện đại?

Xem đáp án

Giải thích: Mục I, SGK/114 địa lí 10 cơ bản.

Đáp án: C


Câu 9:

17/06/2026

Phân bố gia cầm khác với phân bố của chăn nuôi trâu, bò, dê, cừu là

Xem đáp án

Giải thích: Mục I, SGK/114 địa lí 10 cơ bản.

Đáp án: A


Câu 10:

17/06/2026

Loài gia súc được nuôi ở các vùng khô hạn, điều kiện tự nhiên khắc nghiệt là

Xem đáp án

Giải thích: Mục I, SGK/114 địa lí 10 cơ bản.

Đáp án: D


Câu 11:

17/06/2026

Thực phẩm thủy sản khác với thực phẩm từ chăn nuôi là

Xem đáp án

Giải thích: Mục II, SGK/115 địa lí 10 cơ bản.

Đáp án: B


Câu 12:

17/06/2026

Điểm giống nhau về vai trò của ngành thủy sản và chăn nuôi là

Xem đáp án

Giải thích: Mục II, SGK/113 - 115 địa lí 10 cơ bản.

Đáp án: A


Câu 13:

17/06/2026

Nguồn thủy sản có được để cung cấp cho thế giới chủ yếu do

Xem đáp án

Giải thích: Mục II, SGK/115 địa lí 10 cơ bản.

Đáp án: C


Câu 14:

17/06/2026

Ngành nuôi trồng thủy sản đang phát triển với tốc độ nhanh hơn ngành khai thác là do

Xem đáp án

Giải thích: Ngành nuôi trồng thủy sản đang phát triển với tốc độ nhanh hơn ngành khai thác là do: Đáp ứng tốt hơn nhu cầu của con người và chủ động nguyên liệu cho các nhà máy chế biến.

Đáp án: A.


Câu 15:

17/06/2026

Ngành nuôi trồng thủy sản đang phát triển theo hướng nào sau đây?

Xem đáp án

Đáp án đúng là: D

Nuôi đặc sản và thực phẩm cao cấp có giá trị kinh tế cao là ngành nuôi trồng thủy sản đang phát triển theo hướng đáp ứng nhu cầu thị trường cao cấp và xuất khẩu, nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế và giá trị sản phẩm.

→ D đúng 

- A sai vì xu hướng hiện nay tập trung vào nuôi thâm canh và bán thâm canh để tăng năng suất, chất lượng sản phẩm và hiệu quả kinh tế.

- B sai vì thâm canh yêu cầu đầu tư cao vào kỹ thuật, giống, và thức ăn để đạt năng suất và chất lượng cao, chứ không nhằm mục tiêu giảm chi phí ban đầu.

- C sai vì mục tiêu chính của ngành nuôi trồng thủy sản hiện nay là gia tăng giá trị kinh tế thông qua nuôi đặc sản và thực phẩm cao cấp, không chỉ tập trung vào tốc độ quay vòng.

*) Ngành nuôi trồng thủy sản

1. Vai trò

- Cung cấp đạm động vật bổ dưỡng cho con người.

- Cung cấp nguyên liệu cho ngành công nghiệp thực phẩm.

- Là một mặt hàng xuất khẩu có giá trị.

2. Tình hình nuôi trồng thủy sản

- Cơ cấu nuôi trồng: thủy sản nước ngọt, lợ và thủy sản nước mặn.

- Sản lượng: Sản lượng thủy sản trên thế giới ngày càng tăng.

- Phân bố: Các nước nuôi nhiều như Trung Quốc, Hoa Kì, Nhật Bản, Ấn Độ, Đông Nam Á,...

Lý thuyết Địa Lí 10 Bài 29 Kết nối tri thức, Chân trời sáng tạo, Cánh diều hay, ngắn gọn

Hình 29.3. Đồi mồi và trai ngọc


Câu 16:

17/06/2026

Cho bảng số liệu sau:

Căn cứ vào bảng số liệu trên, cho biết nhận xét nào sau đây không đúng về đàn bò và đàn lợn trên thế giới thời kì 1980 - 2002?

Xem đáp án

Giải thích: Nhận xét không đúng về đàn bò và đàn lợn trên thế giới thời kì 1980 - 2002 là: Đàn bò có tốc độ tăng trưởng là 120,6%, đàn lợn 111,6%.

Đáp án: D


Câu 17:

17/06/2026

Chăn nuôi lợn và gia cầm tập trung ở vùng nào sau đây của nước ta?

Xem đáp án

Giải thích: Chăn nuôi lợn và gia cầm tập trung ở vùng: Đồng bằng sông Hồng và Đồng bằng sông Cửu Long.

Đáp án: D


Câu 18:

17/06/2026

Ngành chăn nuôi nào sau đây ở nước ta chiếm đến hơn 3/4 sản lượng thịt các loại?

Xem đáp án

Giải thích: Ngành chăn nuôi lợn ở nước ta chiếm đến hơn 3/4 sản lượng thịt các loại.

Đáp án: A


Câu 19:

17/06/2026

Vai trò của thực phẩm thủy sản đối với sức khoẻ con người là

Xem đáp án

Giải thích: Vai trò của thực phẩm thủy sản đối với sức khoẻ con người là cung cấp đạm, các nguyên tố vi lượng.

Đáp án: A


Câu 20:

17/06/2026

Nhận định nào sau đây không đúng về tình hình ngành thủy sản trên thế giới?

Xem đáp án

Giải thích: Nhận định không đúng về tình hình ngành thủy sản trên thế giới là: Nuôi trồng thủy sản chiếm tỉ trọng ngày càng thấp trong cơ cấu ngành thủy sản.

Đáp án: C


Câu 21:

17/06/2026

Quốc gia nào sau đây có sản lượng nuôi trồng thủy sản lớn nhất thế giới?

Xem đáp án

Giải thích: Trung Quốc là quốc gia có sản lượng nuôi trồng thủy sản lớn nhất thế giới.

Đáp án: A


Câu 22:

17/06/2026

Cho bảng số liệu:

Để thể hiện sự thay đổi cơ cấu sản lượng ngành thuỷ sản thế giới trong thời kì 2006 - 2013, biểu đồ nào sau đây là thích hợp nhất?

Xem đáp án

Giải thích: Để thể hiện sự thay đổi cơ cấu sản lượng ngành thuỷ sản thế giới trong thời kì 2006 - 2013, biểu đồ miền là biểu đồ thích hợp nhất.

Đáp án: B


Câu 23:

17/06/2026

Cho bảng số liệu sau:

Để thể hiện tình hình phát triển của ngành thủy sản nước ta giai đoạn 2005 - 2010, biểu đồ nào sau đây là thích hợp nhất?

Xem đáp án

Giải thích: Để thể hiện tình hình phát triển của ngành thủy sản nước ta giai đoạn 2005 - 2010, biểu đồ cột chồng kết hợp đường là thích hợp nhất.

Đáp án: D


Bắt đầu thi ngay