Trang chủ Lớp 10 Công nghệ Trắc nghiệm Công nghệ 10 Bài 50 (có đáp án): Doanh nghiệp và hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp

Trắc nghiệm Công nghệ 10 Bài 50 (có đáp án): Doanh nghiệp và hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp

Trắc nghiệm Công nghệ 10 Bài 50 (có đáp án): Doanh nghiệp và hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp

  • 249 lượt thi

  • 10 câu hỏi

  • 10 phút

Danh sách câu hỏi

Câu 1:

17/06/2026

Doanh nghiệp nhỏ có những khó khăn là

Xem đáp án

Đáp án: C. Khó đầu tư đồng bộ.

Giải thích: Doanh nghiệp nhỏ có những khó khăn là: Khó đầu tư đồng bộ -SGK trang 155


Câu 2:

17/06/2026

Gia đình em 1 năm sản xuất được 45 tấn thóc, số để ăn là 0,5 tấn, số để làm giống là 1 tấn. Vậy mức sản phẩm bán ra thị trường của gia đình em là:

Xem đáp án

Đáp án: B. 43,5 tấn

Giải thích: Gia đình em 1 năm sản xuất được 45 tấn thóc, số để ăn là 0,5 tấn, số để làm giống là 1 tấn. Vậy mức sản phẩm bán ra thị trường của gia đình em là: 45 – (1+ 0,5) = 43,5 tấn – SGK trang 154


Câu 3:

17/06/2026

Đặc điểm nào không phải của kinh doanh hộ gia đình

Xem đáp án

Đáp án đúng là: C

Quy mô hoạt động thường nhỏ, không tập trung vào việc sản xuất hàng hóa số lượng lớn mà chủ yếu phục vụ nhu cầu trong phạm vi hạn chế.

→ C đúng 

- A sai vì chủ yếu dựa vào nguồn lực gia đình, không có sự đầu tư lớn về vốn hay nhân lực, chỉ phục vụ nhu cầu trong phạm vi nhỏ.

- B sai vì phương thức sản xuất, bán hàng và quản lý thường không phức tạp, phù hợp với quy mô nhỏ và nguồn lực hạn chế.

- D sai vì nó thường chỉ tập trung vào một sản phẩm hoặc dịch vụ nhất định, phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong phạm vi nhỏ, dễ quản lý và ít vốn đầu tư.

Doanh thu lớn không phải là đặc điểm của kinh doanh hộ gia đình, bởi loại hình này thường hoạt động với quy mô nhỏ, sử dụng ít vốn và lao động, phù hợp với khả năng quản lý của một hộ gia đình.

  1. Quy mô nhỏ: Kinh doanh hộ gia đình thường hoạt động trong các lĩnh vực như nông nghiệp, buôn bán nhỏ lẻ, hoặc dịch vụ tại địa phương, với quy mô sản xuất và tiêu thụ hạn chế.

  2. Nguồn lực hạn chế: Hộ gia đình thường sử dụng lao động trong gia đình, vốn ít, và thiết bị đơn giản, nên không đủ khả năng để đạt được doanh thu lớn như các doanh nghiệp vừa và lớn.

  3. Phạm vi hoạt động: Các hộ kinh doanh thường phục vụ nhu cầu tại địa phương, không mở rộng thị trường rộng lớn, nên doanh thu thường không cao.

  4. Mục tiêu kinh tế: Hộ gia đình thường hướng đến đảm bảo thu nhập ổn định, không đặt nặng mục tiêu tối đa hóa lợi nhuận hay tăng trưởng doanh thu lớn.

Như vậy, doanh thu lớn không phản ánh đúng bản chất và quy mô của kinh doanh hộ gia đình.


Câu 4:

17/06/2026

Doanh nghiệp X tháng rồi nhập 300 sản phẩm, bán ra 180 sản phẩm, kế hoạch bán hàng tháng này là 250 sản phẩm. Vậy số sản phẩm cần mua theo kế hoạch là:

Xem đáp án

Đáp án: A. 250.

Giải thích: Doanh nghiệp X tháng vừa rồi nhập 300 sản phẩm, bán ra 180 sản phẩm, kế hoạch bán hàng tháng này là 250 sản phẩm. Vậy số sản phẩm cần mua theo kế hoạch là: 250 – SGK trang 154


Câu 5:

17/06/2026

Tiêu chí doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Việt Nam về vốn đăng kí kinh doanh là

Xem đáp án

Đáp án: A. không quá 10 tỉ đồng.

Giải thích: Tiêu chí doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Việt Nam về vốn đăng kí kinh doanh là: không quá 10 tỉ đồng – Phần Thông tin bổ sung SGK trang 157


Câu 6:

17/06/2026

Những hoạt động nào được xem là hoạt động dịch vụ?

Xem đáp án

Đáp án: B. May quần áo, cửa hàng bán sách, sửa chữa xe

Giải thích: Những hoạt động được xem là hoạt động dịch vụ: May quần áo, cửa hàng bán sách, sửa chữa xe – SGK trang 156,157


Câu 7:

17/06/2026

Những hoạt động nào được xem là hoạt động dịch vụ?

Xem đáp án

Đáp án: B. Vốn của bản thân gia đình.

Giải thích: Nguồn vốn chủ yếu trong kinh doanh hộ gia đình là: Vốn của bản thân gia đình – SGK trang 153


Câu 8:

17/06/2026

Trong kinh doanh hộ gia đình, lượng sản phẩm mua sẽ phụ thuộc vào

Xem đáp án

Đáp án: D. Khả năng và nhu cầu bán ra

Giải thích: Trong kinh doanh hộ gia đình, lượng sản phẩm mua sẽ phụ thuộc vào: Khả năng và nhu cầu bán ra – SGK trang 154


Câu 9:

17/06/2026

Ở doanh nghiệp vừa và nhỏ số lao động trung bình hằng năm không quá:

Xem đáp án

Đáp án: D. 300 người

Giải thích: Ở doanh nghiệp vừa và nhỏ số lao động trung bình hằng năm không quá: 300 người – Phần Thông tin bổ sung SGK trang 157


Câu 10:

17/06/2026

Doanh thu không lớn, số lượng lao động không nhiều, vốn ít là đặt điểm cơ bản của:

Xem đáp án

Đáp án: D. Doanh nghiệp nhỏ.

Giải thích: Doanh thu không lớn, số lượng lao động không nhiều, vốn ít là đặt điểm cơ bản của: Doanh nghiệp nhỏ - SGK trang 154


Bắt đầu thi ngay