Trang chủ Lớp 6 Lịch Sử & Địa Lí Trắc nghiệm Bài 20: Sông và hồ. Nước ngầm và băng hà có đáp án

Trắc nghiệm Bài 20: Sông và hồ. Nước ngầm và băng hà có đáp án

Trắc nghiệm Bài 20: Sông và hồ. Nước ngầm và băng hà có đáp án

  • 832 lượt thi

  • 15 câu hỏi

  • 30 phút

Danh sách câu hỏi

Câu 1:

17/06/2026

Lưu vực của một con sông là

Xem đáp án

Đáp án B.

SGK/158, lịch sử và địa lí 6.


Câu 2:

17/06/2026

Chế độ chảy (thủy chế) của một con sông là 

Xem đáp án

Đáp án A.

SGK/158, lịch sử và địa lí 6.


Câu 3:

17/06/2026

Mực nước ngầm phụ thuộc vào các yếu tố nào dưới đây?

Xem đáp án

Đáp án A.

SGK/161, lịch sử và địa lí 6.


Câu 4:

17/06/2026

Hợp lưu là gì? 

Xem đáp án

Đáp án B.

SGK/158, lịch sử và địa lí 6.


Câu 5:

17/06/2026

Ở vùng đất đá thấm nước, nguồn nước nào sau đây có vai trò đáng kể trong việc điều hòa chế độ nước sông?

Xem đáp án

Đáp án B.

SGK/161, lịch sử và địa lí 6.


Câu 6:

17/06/2026

Chi lưu là gì? 

Xem đáp án

Đáp án A.

SGK/158, lịch sử và địa lí 6.


Câu 7:

17/06/2026

Cửa sông là nơi dòng sông chính

Xem đáp án

Đáp án C.

SGK/158, lịch sử và địa lí 6.


Câu 8:

17/06/2026

Hồ và sông ngòi không có giá trị nào sau đây?

Xem đáp án

Đáp án D.

SGK/159, lịch sử và địa lí 6.


Câu 9:

17/06/2026

Hồ nào sau đây ở nước ta có nguồn gốc hình thành từ một khúc sông cũ? 

Xem đáp án

Đáp án D.

Hồ Tây là hồ móng ngựa (di tích còn sót lại của một khúc sông cũ).


Câu 10:

17/06/2026

Sông nào sau đây có chiều dài lớn nhất thế giới? 

Xem đáp án

Đáp án C.

Ba con sông có chiều dài lớn nhất Thế Giới là: Sông Nin dài 6695km, sông A-ma-dôn dài 6437km và sông I-ê-nit-xây dài 4102km. 


Câu 11:

17/06/2026

Ở miền ôn đới nguồn cung cấp nước cho sông chủ yếu là do 

Xem đáp án

Đáp án đúng là: C

Giải thích: Ở miền ôn đới nguồn cung cấp nước cho sông chủ yếu là do băng tuyết. 

*Tìm hiểu thêm: "Băng hà"

- Khái niệm: Băng hà là nước bị đóng băng trên các lục địa thuộc Châu Nam Cực, đảo Grơn-len và một số sông trên núi cao.

- Vai trò: chiếm 70% trữ lượng nước ngọt của Trái Đất, góp phần điều hòa nhiệt độ trên Trái Đất, cung cấp nước cho các dòng sông.

Xem thêm bài liên quan, chi tiết khác:

Lý thuyết Địa Lí 6 Bài 20: Sông và hồ. Nước ngầm và băng hà

 


Câu 12:

17/06/2026

Sông nào sau đây ở nước ta có tổng lượng nước chảy trong năm lớn nhất? 

Xem đáp án

Đáp án C.

Sông Cửu Long (hay còn gọi là sông Mê kông) là sông có tổng lượng nước chảy trong năm lớn nhất nước ta (507 tỉ m3/năm), nguồn nước chủ yếu từ ngoài lãnh thổ chảy vào.


Câu 13:

17/06/2026

Ở vùng ôn đới lạnh, sông thường có lũ lụt vào mùa nào sau đây? 

Xem đáp án

Đáp án đúng là: B

Giải thích: Ở vùng ôn đới lạnh, sông thường có lũ lụt vào mùa xuân. 

*Tìm hiểu thêm: "Sông"

- Khái niệm:

+ Sông: là dòng chả thường xuyên tương đối lớn trên bề mặt lục địa và đảo.

+ Lưu vực sông: vùng đất cung cấp nước thường xuyên cho sông.

+ Phụ lưu: các nhánh sông nhỏ đổ vào dòng chính.

+ Chi lưu là các dòng nhỏ thoát nước cho sông chính.

- Các bộ phận của sông gồm: dòng chính, phụ lưu và chi lưu.

- Nguồn cung cấp nước sông: nước mưa, nước ngầm, băng tuyết tan.

- Chế độ nước sông:

+ Mực nước sông thay đổi theo mùa.

+ Sông có nguồn cung cấp nước chủ yếu từ nước mưa thì mùa lũ trùng với mùa mưa.

+ Sông có nguồn cung cấp nước chủ yếu là tuyết tan thì mùa lũ trùng với mùa xuân (mùa tuyết tan).

+ Sông có nguồn cung cấp nước chủ yếu từ băng tan thì mùa lũ vào đầu mùa hạ.

+ Sông có càng nhiều nguồn cung cấp nước thì chế độ lũ càng phức tạp.

- Sông có vai trò lớn trong hoạt động sản xuất và đời sống, tuy nhiên cũng gây ra ngập lụt.


Câu 14:

17/06/2026

Sông A-ma-dôn nằm ở châu lục nào sau đây? 

Xem đáp án

Đáp án B.

Sông Nin dài 6695km, là con sông dài nhất thế giới nằm ở khu vực châu Phi. Tiếp đó là sông A-ma-dôn dài 6437km thuộc khu vực Nam Mĩ và cũng là sông có diện tích lưu vực lớn nhất thế giới.


Câu 15:

17/06/2026

Các hồ có nguồn gốc từ băng hà có đặc điểm nào sau đây?

Xem đáp án

Đáp án C.

SGK/159, lịch sử và địa lí 6.


Bắt đầu thi ngay