Trắc nghệm Vật lí 11 Bài 22 (có đáp án): Lực Lorenxơ
Trắc nghệm Vật lí 11 Bài 22 (có đáp án): Lực Lorenxơ
-
450 lượt thi
-
26 câu hỏi
-
20 phút
Danh sách câu hỏi
Câu 1:
17/06/2026Một hạt proton chuyển động với vận tốc vào trong từ trường theo phương song song với đường sức từ thì:
Lời giải:
Ta có: proton chuyển động theo phương song song với đường sức từ => lực lorenxơ f=0
=> Hạt proton không chịu tác dụng của lực lorenxơ => vận tốc và hướng chuyển động của proton không thay đổi
Đáp án cần chọn là: C
Câu 2:
17/06/2026Một hạt mang điện chuyển động với vận tốc vào trong từ trường theo phương song song với đường sức từ thì:
Lời giải:
Ta có: proton chuyển động theo phương song song với đường sức từ => lực lorenxơ f=0
=> Hạt proton không chịu tác dụng của lực lorenxơ => vận tốc và hướng chuyển động của proton không thay đổi
Đáp án cần chọn là: C
Câu 3:
17/06/2026Lực Lorenxơ tác dụng lên một điện tích q chuyển động tròn trong từ trường có đặc điểm:
Lời giải:
Khi lực Lorenxơ tác dụng lên một điện tích q chuyển động tròn trong từ trường, lực này luôn hướng về tâm của quỹ đạo
Đáp án cần chọn là: A
Câu 4:
17/06/2026Một electron chuyển động tròn trong từ trường đều, lực Lo-ren-xơ tác dụng lên electron có đặc điểm:
Lời giải:
Ta có: Khi lực Lorenxơ tác dụng lên một điện tích q chuyển động tròn trong từ trường, lực này luôn hướng về tâm của quỹ đạo
=> Lực Lo-ren-xơ tác dụng lên electron luôn hướng vào tâm quỹ đạo
Đáp án cần chọn là: C
Câu 5:
17/06/2026Trong hình vẽ sau hình nào chỉ đúng hướng của lực Lorenxơ tác dụng lên hạt mang điện dương chuyển động trong từ trường đều:
* Quy tắc bàn tay trái: Đặt bàn tay trái sao cho cảm ứng từ xuyên vào lòng bàn tay. Chiều từ cổ tay đến các ngón tay là chiều của . Chiều của cùng chiều với ngón cái choãi ra nếu q>0 và ngược chiều với ngón cái choãi ra nếu q<0
Đáp án cần chọn là: B
Câu 6:
17/06/2026Trong hình vẽ sau hình nào chỉ sai hướng của lực Lorenxơ tác dụng lên hạt mang điện dương chuyển động trong từ trường đều
* Quy tắc bàn tay trái: Đặt bàn tay trái sao cho cảm ứng từ xuyên vào lòng bàn tay. Chiều từ cổ tay đến các ngón tay là chiều của . Chiều của cùng chiều với ngón cái choãi ra nếu q>0 và ngược chiều với ngón cái choãi ra nếu q<0
Ta suy ra,
A, B, D – đúng
C – sai: Lực Lo-ren-xơ ở phương án C có chiều như hình vẽ
Đáp án cần chọn là: C
Câu 7:
17/06/2026Chọn một đáp án sai
Lời giải:
A, B, D - đúng
C - sai vì: Khi : electron không chịu tác dụng của lực lorenxơ => quỹ đạo là một đường thẳng
Đáp án cần chọn là: C
Câu 8:
17/06/2026Đưa một nam châm mạnh lại gần ống phóng điện tử của máy thu hình thì hình ảnh trên màn hình bị nhiễu. Giải thích nào là đúng
Lời giải:
Đưa một nam châm mạnh lại gần ống phóng điện tử của máy thu hình thì hình ảnh trên màn hình bị nhiễu vì từ trường của nam châm làm lệch đường đi của các electron trong đèn hình
Đáp án cần chọn là: D
Câu 9:
17/06/2026Đáp án nào sau đây là sai
Lời giải:
Lực Lorenxơ do từ trường có cảm ứng từ tác dụng lên một hạt điện tích q chuyển động với vận tốc có: Phương: Vuông góc với và
=> B - sai
Đáp án cần chọn là: B
Câu 10:
17/06/2026Trong hình vẽ sau hình nào chỉ đúng hướng của lực Lorenxơ tác dụng lên hạt mang điện dương chuyển động trong từ trường đều
* Quy tắc bàn tay trái: Đặt bàn tay trái sao cho cảm ứng từ xuyên vào lòng bàn tay. Chiều từ cổ tay đến các ngón tay là chiều của . Chiều của cùng chiều với ngón cái choãi ra nếu q>0 và ngược chiều với ngón cái choãi ra nếu q<0
D- vận tốc // cảm ứng từ => Lực lorenxơ
Đáp án cần chọn là: D
Câu 11:
17/06/2026Trong hình vẽ sau hình nào chỉ đúng hướng của lực Lorenxơ tác dụng lên electron chuyển động trong từ trường đều
* Quy tắc bàn tay trái: Đặt bàn tay trái sao cho cảm ứng từ xuyên vào lòng bàn tay. Chiều từ cổ tay đến các ngón tay là chiều của . Chiều của cùng chiều với ngón cái choãi ra nếu q>0 và ngược chiều với ngón cái choãi ra nếu q<0
Đáp án cần chọn là: B
Câu 12:
17/06/2026Trong hình vẽ sau hình nào chỉ đúng hướng của lực Lorenxơ tác dụng lên electron và hạt mang điện dương chuyển động trong từ trường đều
* Quy tắc bàn tay trái: Đặt bàn tay trái sao cho cảm ứng từ xuyên vào lòng bàn tay. Chiều từ cổ tay đến các ngón tay là chiều của . Chiều của cùng chiều với ngón cái choãi ra nếu q>0 và ngược chiều với ngón cái choãi ra nếu q<0
Câu 13:
17/06/2026Trong hình vẽ sau hình nào chỉ đúng hướng của lực Lorenxơ tác dụng lên electron và hạt mang điện dương chuyển động trong từ trường đều:
* Quy tắc bàn tay trái: Đặt bàn tay trái sao cho cảm ứng từ xuyên vào lòng bàn tay. Chiều từ cổ tay đến các ngón tay là chiều của . Chiều của cùng chiều với ngón cái choãi ra nếu q>0 và ngược chiều với ngón cái choãi ra nếu q<0
Đáp án cần chọn là: B
Câu 14:
17/06/2026Trong hình vẽ sau hình nào chỉ đúng hướng của lực Lorenxơ tác dụng lên electron và hạt mang điện dương chuyển động trong từ trường đều
* Quy tắc bàn tay trái: Đặt bàn tay trái sao cho cảm ứng từ xuyên vào lòng bàn tay. Chiều từ cổ tay đến các ngón tay là chiều của . Chiều của cùng chiều với ngón cái choãi ra nếu q>0 và ngược chiều với ngón cái choãi ra nếu q<0
D đúng. Chọn D.
Câu 15:
17/06/2026Trong hình vẽ sau hình nào chỉ đúng hướng của lực Lorenxơ tác dụng lên electron và hạt mang điện dương chuyển động trong từ trường đều
* Quy tắc bàn tay trái: Đặt bàn tay trái sao cho cảm ứng từ xuyên vào lòng bàn tay. Chiều từ cổ tay đến các ngón tay là chiều của . Chiều của cùng chiều với ngón cái choãi ra nếu q>0 và ngược chiều với ngón cái choãi ra nếu q<0
Đáp án cần chọn là: A
Câu 16:
17/06/2026Trong hình vẽ sau hình nào chỉ sai hướng của lực Lorenxơ tác dụng lên electron và hạt mang điện dương chuyển động trong từ trường đều
Lời giải:
Áp dụng quy tắc bàn tay trái, ta suy ra phương án B sai, lực Lo-ren-xơ ở phương án B có chiều như hình vẽ:
Đáp án cần chọn là: B
Câu 17:
17/06/2026Trong hình vẽ sau hình nào chỉ đúng hướng của lực Lorenxơ tác dụng lên electron và hạt mang điện dương chuyển động trong từ trường đều:
* Quy tắc bàn tay trái: Đặt bàn tay trái sao cho cảm ứng từ xuyên vào lòng bàn tay. Chiều từ cổ tay đến các ngón tay là chiều của . Chiều của cùng chiều với ngón cái choãi ra nếu q>0 và ngược chiều với ngón cái choãi ra nếu q<0
Đáp án cần chọn là: C
Câu 18:
17/06/2026Trong hình vẽ sau hình nào chỉ sai hướng của lực Lorenxơ tác dụng lên electron và hạt mang điện dương chuyển động trong từ trường đều
Lời giải:
Áp dụng quy tắc bàn tay trái, ta suy ra phương án A sai, lực Lo-ren-xơ ở phương án A có chiều như hình vẽ:
Đáp án cần chọn là: A
Câu 21:
17/06/2026Lực Lorenxơ là:
Lời giải:
Lực Lorenxơ là lực từ tác dụng lên mọi hạt mang điện chuyển động trong từ trường
Đáp án cần chọn là: A
Câu 22:
17/06/2026Chiều của lực Lorenxơ được xác định bằng:
Lời giải:
Chiều của lực Lorenxơ được xác định bằng quy tắc bàn tay trái:
* Quy tắc bàn tay trái: Đặt bàn tay trái sao cho cảm ứng từ xuyên vào lòng bàn tay. Chiều từ cổ tay đến các ngón tay là chiều của . Chiều của cùng chiều với ngón cái choãi ra nếu q>0 và ngược chiều với ngón cái choãi ra nếu q<0
Đáp án cần chọn là: A
Câu 23:
17/06/2026Chiều của lực Lorenxơ phụ thuộc vào:
Lời giải:
Chiều của lực Lorenxơ được xác định bằng quy tắc bàn tay trái:
* Quy tắc bàn tay trái: Đặt bàn tay trái sao cho cảm ứng từ xuyên vào lòng bàn tay. Chiều từ cổ tay đến các ngón tay là chiều của . Chiều của cùng chiều với ngón cái choãi ra nếu q>0 và ngược chiều với ngón cái choãi ra nếu q<0
=> Chiều của lực Lorenxơ phụ thuộc vào cả 3 yếu tố: chiều chuyển động của hạt mang điện, chiều của đường sức từ và điện tích của hạt mang điện.
Đáp án cần chọn là: D
Câu 24:
17/06/2026Phương của lực Lorenxơ:
Lời giải:
Lực Lorenxơ (f) do từ trường có cảm ứng từ tác dụng lên một hạt điện tích q chuyển động với vận tốc có:
- Phương: Vuông góc với và
- Chiều: xác định bằng quy tắc bàn tay trái:
* Quy tắc bàn tay trái: Đặt bàn tay trái sao cho cảm ứng từ xuyên vào lòng bàn tay. Chiều từ cổ tay đến các ngón tay là chiều của . Chiều của cùng chiều với ngón cái choãi ra nếu q>0 và ngược chiều với ngón cái choãi ra nếu q<0
Đáp án cần chọn là: C
Câu 25:
17/06/2026Độ lớn của lực Lorenxơ được tính theo công thức:
Lời giải:
Độ lớn của lực Lorenxơ được xác định bởi biểu thức:
Đáp án cần chọn là: B
Có thể bạn quan tâm
- 24 câu trắc nghiệm Lực Lo - Ren - Xơ cực hay có đáp án (596 lượt thi)
- Trắc nghệm Vật lí 11 Bài 22 (có đáp án): Lực Lorenxơ (449 lượt thi)
- Trắc nghiệm Lực Lorenxơ có đáp án (Nhận biết) (593 lượt thi)
- Trắc nghiệm Lực Lorenxơ có đáp án (Thông hiểu) (531 lượt thi)
- Trắc nghiệm Lực Lorenxơ có đáp án (Vận dụng cao) (405 lượt thi)
Các bài thi hot trong chương
- 60 câu trắc nghiệm Từ trường cơ bản (1274 lượt thi)
- 50 câu trắc nghiệm Từ trường nâng cao (934 lượt thi)
- 19 câu trắc nghiệm Lực từ - Cảm ứng từ cực hay có đáp án (696 lượt thi)
- Trắc nghiệm Chuyển động của hạt mang điện trong từ trường đều có đáp án (Thông hiểu) (692 lượt thi)
- Trắc nghiệm Khung dây đặt trong từ trường đều có đáp án (Nhận biết) (657 lượt thi)
- Trắc nghiệm Tương tác giữa hai dòng điện song song có đáp án (Nhận biết) (619 lượt thi)
- Trắc nghiệm Lực từ. Cảm ứng từ có đáp án (Nhận biết) (607 lượt thi)
- Trắc nghệm Vật lí 11 Bài 20 (có đáp án): Lực từ - Bài tập lực từ tác dụng lên đoạn dây dẫn mang điện (590 lượt thi)
- Trắc nghiệm Lực từ. Cảm ứng từ có đáp án (Vận dụng cao) (557 lượt thi)
- Trắc nghiệm Từ trường có đáp án (Thông hiểu) (553 lượt thi)
