Trắc nghệm Vật lí 11 Bài 13 (có đáp án): Dòng điện trong kim loại – Phương pháp giải bài tập
Trắc nghệm Vật lí 11 Bài 13 (có đáp án): Dòng điện trong kim loại – Phương pháp giải bài tập
-
625 lượt thi
-
23 câu hỏi
-
20 phút
Danh sách câu hỏi
Câu 1:
17/06/2026Hạt tải điện trong kim loại là:
Lời giải:
Hạt tải điện trong kim loại là electron tự do
Đáp án cần chọn là: C
Câu 2:
17/06/2026Đặt vào hai đầu vật dẫn một hiệu điện thế thì nhận định nào sau đây là đúng?
Lời giải:
A- sai vì khi đặt vào hia đầu vật dẫn một hiệu điện thế thì electron tự do sẽ chuyển động theo dòng
B- sai vì tất cả các electron tự do trong kim loại sẽ chuyển động ngược chiều điện trường
C- đúng
D - sai vì chỉ có các electrong tự do trong kim loại mới chuyển động theo dòng ngược chiều điện trường
Đáp án cần chọn là: C
Câu 3:
17/06/2026Chọn câu sai?
Lời giải:
A, B, D - đúng
C - sai vì hạt tải điện trong kim loại là electron tự do
Đáp án cần chọn là: C
Câu 4:
17/06/2026Kim loại dẫn điện tốt vì:
Lời giải:
Kim loại ở thể rắn có cấu trúc tinh thể.
Mật độ electron tự do trong kim loại rất lớn
Đáp án cần chọn là: A
Câu 5:
17/06/2026Biểu thức xác định điện trở suất của kim loại theo nhiệt độ là?
Lời giải:
Điện trở suất của kim loại phụ thuộc vào nhiệt độ được xác định bằng biểu thức:
Đáp án cần chọn là: C
Câu 6:
17/06/2026Sự phụ thuộc của điện trở kim loại vào nhiệt độ được xác định bởi
Lời giải:
Sự phụ thuộc của điện trở kim loại vào nhiệt độ được xác định bằng biểu thức:
Đáp án cần chọn là: C
Câu 7:
17/06/2026Chọn câu đúng ? Khi nhiệt độ của dây kim loại tăng, điện trở của nó sẽ
Lời giải:
Khi nhiệt độ của kim loại càng tăng cao thì các ion kim loại càng dao động mạnh => độ mất trật tự của mạng tinh thể kim loại càng tăng, càng làm tăng sự cản trở chuyển động của các electron tự do
Vì vậy, khi nhiệt độ tăng thì điện trở suất cuả kim loại tăng => Điện trở của kim loại cũng tăng
Đáp án cần chọn là: C
Câu 9:
17/06/2026Khi chiều dài và tiết diện của khối kim loại đồng chất tăng 2 lần thì điện trở suất của kim loại đó:
Lời giải:
Ta có, điện trở suất của kim loại không phụ thuộc vào chiều dài và tiết diện của khối kim loại
=> Khi chiều dài và tiết diện của khối kim loại đồng chất tăng 2 lần thì điện trở suất của kim loại đó không đổi
Đáp án cần chọn là: C
Câu 11:
17/06/2026Một bóng đèn 220V-100W có dây tóc làm bằng vônfram. Khi sáng bình thường thì nhiệt độ của dây tóc bóng đèn là . Xác định điện trở của bóng đèn khi thắp sáng và khi không thắp sáng. Biết nhiệt độ của môi trường là và hệ số nhiệt điện trở của vônfram là .
Lời giải:
Ta có:
Khi thắp sáng, đèn sáng bình thường, điện trở của bóng đèn là:
Mặt khác:
=> Khi không thắp sáng, điện trở của bóng đèn là:
Đáp án cần chọn là: A
Câu 13:
17/06/2026Hiện tượng siêu dẫn là hiện tượng:
Lời giải:
Hiện tương siêu dẫn là khi nhiệt độ hạ xuống dưới nhiệt độ nào đó, điện trở của kim loại (hay hợp kim) đó giảm đột ngột đến giá trị bằng không.
Đáp án cần chọn là: C
Câu 15:
17/06/2026Khi tiết diện của khối kim loại đồng chất tăng 2 lần thì điện trở của khối kim loại
Lời giải:
Ta có: Điện trở của khối kim loại:
=> khi tiết diện đều tăng 2 lần thì điện trở của khối kim loại giảm 2 lần
Đáp án cần chọn là: C
Câu 17:
17/06/2026Hiện tượng nhiệt điện là:
Lời giải:
Hiện tương nhiệt điện là hiện tượng tạo thành suất điện động nhiệt điện trong một mạch kín gồm hai vật dẫn khác nhau khi giữ mối hàn ở hai nhiệt độ khác nhau.
Đáp án cần chọn là: B
Câu 18:
17/06/2026Biểu thức nào sau đây xác định suất điện động nhiệt điện:
Lời giải:
Suất điện động nhiệt điện được xác định bằng biểu thức:
Đáp án cần chọn là: C
Câu 19:
17/06/2026Suất nhiệt điện động của một cặp nhiệt điện phụ thuộc vào:
Lời giải:
Ta có: Suất điện động nhiệt điện:
=> Suất điện động nhiệt điện phụ thuộc vào hiệu nhiệt độ hai đầu cặp.
Đáp án cần chọn là: C
Câu 20:
17/06/2026Hai thanh kim loại được nối với nhau bởi hai đầu mối hàn tạo thành một mạch kín, hiện tượng nhiệt điện chỉ xảy ra khi
Lời giải:
Ta có: Hiện tương nhiệt điện là hiện tượng tạo thành suất điện động nhiệt điện trong một mạch kín gồm hai vật dẫn khác nhau khi giữ mối hàn ở hai nhiệt độ khác nhau.
=> Hai thanh kim loại được nối với nhau bởi hai đầu mối hàn tạo thành một mạch kín, hiện tượng nhiệt điện chỉ xảy ra khi hai thanh kim loại có bản chất khác nhau và nhiệt độ ở hai đầu mối hàn khác nhau.
Đáp án cần chọn là: B
Có thể bạn quan tâm
- 10 câu trắc nghiệm Dòng điện trong kim loại cực hay có đáp án (531 lượt thi)
- Trắc nghệm Vật lí 11 Bài 13 (có đáp án): Dòng điện trong kim loại – Phương pháp giải bài tập (624 lượt thi)
- Trắc nghiệm Dòng điện trong kim loại – Giải bài tập dòng điện trong kim loại có đáp án (Nhận biết) (588 lượt thi)
- Trắc nghiệm Dòng điện trong kim loại – Giải bài tập dòng điện trong kim loại có đáp án (Thông hiểu) (660 lượt thi)
Các bài thi hot trong chương
- 10 câu trắc nghiệm Dòng điện trong chất điện phân cực hay có đáp án (654 lượt thi)
- Trắc nghệm Vật lí 11 Bài 15 (có đáp án): Dòng điện trong chất khí (651 lượt thi)
- Trắc nghiệm Dòng điện trong chất điện phân – Giải bài tập trong chất điện phân có đáp án (Nhận biết) (637 lượt thi)
- Trắc nghiệm Dòng điện trong chất khí có đáp án (Thông hiểu) (626 lượt thi)
- Trắc nghiệm Dòng điện trong chất bán dẫn có đáp án (Nhận biết) (624 lượt thi)
- Trắc nghiệm Dòng điện trong chất điện phân –Giải bài tập trong chất điện phân có đáp án (Thông hiểu) (588 lượt thi)
- Trắc nghiệm Dòng điện trong chất khí có đáp án (Nhận biết) (556 lượt thi)
- Trắc nghiệm Dòng điện trong chân không có đáp án (Nhận biết) (541 lượt thi)
- Trắc nghiệm Ôn tập chương 3: Dòng điện trong các môi trường có đáp án (Nhận biết) (524 lượt thi)
- 16 câu trắc nghiệm Dòng điện trong chất bán dẫn cực hay có đáp án (497 lượt thi)
