Thực hành tập đọc: Người liên lạc nhỏ
Thực hành tập đọc: Người liên lạc nhỏ
-
621 lượt thi
-
10 câu hỏi
-
10 phút
Danh sách câu hỏi
Câu 1:
17/06/2026Đọc truyện sau và trả lời các câu hỏi:
Người liên lạc nhỏ
1. Sáng hôm ấy, anh Đức Thanh dẫn Kim Đồng đến điểm hẹn. Một ông ké đã chờ sẵn ở đấy. Ông mỉm cười hiền hậu :
- Nào, bác cháu ta lên đường !
Ông ké chống gậy trúc, mặc áo Nùng đã phai, bợt cả hai cửa tay. Trông ông như người Hà Quảng đi cào cỏ lúa. Kim Đồng đeo túi nhanh nhẹn đi trước, ông ké lững thững theo đằng sau. Gặp điều gì đáng ngờ, người đi trước làm hiệu, người đằng sau tránh vào ven đường.
2. Đến quãng suối, vừa qua cầu thì gặp Tây đồn đem lính đi tuần. Kim Đồng bình tĩnh huýt sáo. Ông ké dừng lại, tránh sau lưng một tảng đá. Lưng đá to lù lù, cao ngập đầu người. Nhưng lũ lính đã trông thấy. Chúng nó kêu ầm lên. Ông ké ngồi ngay xuống bên tảng đá, thản nhiên nhìn bọn lính, như người đi đường xa, mỏi chân, gặp được tảng đá phẳng thì ngồi nghỉ chốc lát.
3. Nghe đằng trước có tiếng hỏi : - Bé con đi đâu sớm thế ? Kim Đồng nói : - Đón thầy mo này về cúng cho mẹ ốm. Trả lời xong, Kim Đồng quay lại gọi : - Già ơi ! Ta đi thôi ! Về nhà cháu còn xa đấy !Mắt giặc tráo trưng mà hóa thong manh. Hai bác cháu đã ung dung đi qua trước mặt chúng. Những tảng đá ven đường sáng rực lên như vui trong nắng sớm. - Kim Đồng (1928-1943) : người dân tộc Nùng, tên thật là Nông Văn Dền, quê ở bản Nà Mạ, xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng, hi sinh lúc 15 tuổi.
– Ông ké : người đàn ông cao tuổi (cách gọi của một vài dân tộc thiểu số ở miền núi phía Bắc). - Nùng : một dân tộc thiểu số chủ yếu sống ở Việt Bắc.
- Tây đồn : tên quan Pháp chỉ huy đồn.
- Thầy mo : thầy cúng ở miền núi. - Thong manh : (mắt) bị mù hoặc nhìn không rõ, nhưng trông bề ngoài vẫn gần như bình thường.
Anh Đức Thanh dẫn Kim Đồng đến gặp ai ?
Lời giải:
Anh Đức Thanh dẫn Kim Đồng đến gặp ông ké.
Câu 2:
17/06/2026Chi tiết nào nói chưa đúng về anh Kim Đồng ?
Lời giải:
Nói Kim Đồng là dân tộc Dao là chưa đúng.
Câu 4:
17/06/2026Con hãy cho biết Ông ké mà anh Đức Thanh dẫn đến là ai ?
Lời giải:
Ông ké mà anh Đức Thanh dẫn đến là đồng chí cán bộ.
Câu 5:
17/06/2026Trông hình dáng của bác cán bộ ra sao ?
Lời giải:
Hình ảnh của ông ké : chống gậy trúc và mặc áo Nùng đã phai.
Câu 6:
17/06/2026Cách hai người đi đường có điểm gì đặc biệt ?
Lời giải:
Kim Đồng đi trước, gặp điều gì đáng ngờ, sẽ làm hiệu cho bác cán bộ theo sau.
Câu 7:
17/06/2026Khi gặp lính Tây giữa đường, Kim Đồng đã làm gì ?
Lời giải:
Kim Đồng bình tĩnh huýt sáo báo hiệu cho bác cán bộ.
Câu 8:
17/06/2026Chi tiết nào cho thấy sự nhanh trí của Kim Đồng ?
Lời giải:
Tất cả các chi tiết đó đều thể hiện sự bình tĩnh, nhanh trí của Kim Đồng.
Câu 9:
17/06/2026Con thấy anh Kim Đồng có những phẩm chất tốt đẹp gì ?
Anh Kim Đồng là người rất nhanh trí, dũng cảm.
Câu 10:
17/06/2026Nội dung của câu chuyện nói về điều gì ?
Lời giải:
Truyện kể về anh Kim Đồng, một liên lạc viên rất thông minh, nhanh nhẹn là tấm gương yêu nước tiêu biểu của thiếu niên trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp.
Có thể bạn quan tâm
- Thực hành tập đọc: Người liên lạc nhỏ (620 lượt thi)
Các bài thi hot trong chương
- Thực hành tập đọc: Chiếc áo len (4102 lượt thi)
- Thực hành tập đọc: Cửa Tùng (2081 lượt thi)
- Thực hành tập đọc: Anh đom đóm (1208 lượt thi)
- Thực hành tập đọc: Nhà rông ở Tây Nguyên (1141 lượt thi)
- Thực hành tập đọc: Mồ côi xử kiện (1130 lượt thi)
- Thực hành tập đọc: Người mẹ (1106 lượt thi)
- Thực hành chính tả: Vầng trăng quê em (1042 lượt thi)
- Thực hành tập đọc: Người lính dũng cảm (934 lượt thi)
- Thực hành tập đọc: Người con của Tây Nguyên (905 lượt thi)
- Thực hành tập đọc: Hai bàn tay em (876 lượt thi)
