Giải SBT Địa lí 10 Bài 18. Quy luật địa đới và quy luật phi địa đới có đáp án
Giải SBT Địa lí 10 Bài 18. Quy luật địa đới và quy luật phi địa đới có đáp án
-
122 lượt thi
-
16 câu hỏi
-
40 phút
Danh sách câu hỏi
Câu 1:
17/06/2026Quy luật địa đới là sự thay đổi có quy luật của tất cả các thành phần địa lí và cảnh quan theo
Câu 2:
17/06/2026Các loại gió nào dưới đây biểu hiện cho quy luật địa đới?
Câu 3:
17/06/2026Quy luật địa đới có biểu hiện nào dưới đây?
Đáp án đúng là: C
- Các vành đai khí áp: Các đai áp cao, áp thấp phân bố xen kẽ đối xứng nhau qua áp thấp xích đạo
- Các loại gió: Hình thành các đới gió chính trên Trái Đất (Mậu dịch, tây ôn đới, đông cực)
C đúng
- A sai vì vòng tuần hoàn của nước là một quá trình tự nhiên diễn ra trên toàn cầu, không bị giới hạn bởi các điều kiện địa lý hay khí hậu cụ thể của từng địa đới. Do đó, nó không phản ánh một quy luật địa đới nào, mà là một hiện tượng chung trong hệ thống khí hậu toàn cầu.
- B sai vì các hoàn lưu trên đại dương là các hệ thống dòng chảy nước biển lớn, chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như gió, nhiệt độ và độ muối, không chỉ đơn thuần do điều kiện địa lý của từng địa đới.
- D sai vì các vành đai đất và thực vật theo độ cao thường phụ thuộc vào sự thay đổi về khí hậu, độ cao và địa hình, nên chúng không hoàn toàn phản ánh quy luật địa đới.
*) Một số biểu hiện của quy luật
- Sự phân bố của các vòng đai nhiệt trên Trái Đất: Vòng đai nóng, vòng đai ôn hòa, vòng đai lạnh
- Các vành đai khí áp: Các đai áp cao, áp thấp phân bố xen kẽ đối xứng nhau qua áp thấp xích đạo
- Các loại gió: Hình thành các đới gió chính trên Trái Đất (Mậu dịch, tây ôn đới, đông cực)
- Các đới khí hậu: phân hóa theo vĩ độ, hình thành 7 đới khí hậu từ xích đạo về cực
- Các đới đất và các đới thực vật

Các đới đất trên thế giới
Xem thêm các bài viết liên quan hay và chi tiết khác:
Lý thuyết Địa lí 10 Bài 18: Quy luật địa đới và quy luật phi địa đới
Giải sách bài tập Địa lí lớp 10 Bài 18: Quy luật địa đới và quy luật phi địa đới
Câu 4:
17/06/2026Nguyên nhân tạo nên quy luật phi địa đới là
Đáp án đúng là: C
Giải thích: Nguyên nhân tạo nên quy luật phi địa đới là năng lượng bên trong Trái Đất đã phân chia Trái Đất ra lục địa, đại dương và địa hình núi cao.
*Tìm hiểu thêm: ". Biểu hiện"
- Sự phân hóa địa ô và hình thành các vành đai theo độ cao.
- Quy luật địa ô
+ Là sự phân hóa theo kinh độ của các thành phần tự nhiên tùy theo mức độ xa gần đại dương tới trung tâm lục địa.
+ Do ảnh hưởng của biển và ảnh hưởng của địa hình chạy theo hướng kinh tuyến.
+ Biểu hiện: Thay đổi kiểu thảm thực vật theo kinh độ
- Quy luật đai cao:
+ Là thay đổi có quy luật của các thành phần tự nhiên và cảnh quan theo độ cao.
+ Do sự giảm nhiệt độ và lượng mưa theo độ cao.
+ Phân bố các vành đai đất, thực vật theo độ cao.
Xem thêm bài liên quan, chi tiết khác:
Lý thuyết Địa lí 10 Bài 18: Quy luật địa đới và quy luật phi địa đới
Câu 5:
17/06/2026Nguyên nhân tạo nên các đại cao ở miền núi là sự giảm nhanh
Câu 6:
17/06/2026Biểu hiện rõ nhất của quy luật đai cao là sự phân bố của các vành đai
Câu 9:
17/06/2026Hãy sử dụng các cụm từ sau để hoàn thành đoạn văn dưới đây:
Quy luật địa đới là sự thay đổi có quy luật của tất cả các thành phần địa lí và các cảnh quan theo (1)..................... (từ Xích đạo về cực). Dạng (2)…………….. của Trái Đất làm cho tia sáng của Mặt Trời (góc nhập xạ) giảm dần từ Xích đạo về hai cực, do đó (3).................. cũng giảm dần theo vĩ độ. Lượng bức xạ mặt trời là nguyên nhân, là động lực của các hiện tượng tự nhiên trên Trái Đất. Vì thế lượng bức xạ mặt trời gây ra (4)................. của các thành phần tự nhiên.
Lời giải:
Quy luật địa đới là sự thay đổi có quy luật của tất cả các thành phần địa lí và các cảnh quan theo (1) - vĩ độ (từ Xích đạo về cực). Dạng (2) - khối cầu của Trái Đất làm cho tia sáng của Mặt Trời (góc nhập xạ) giảm dần từ Xích đạo về hai cực, do đó (3) - lượng bức xạ mặt trời cũng giảm dần theo vĩ độ. Lượng bức xạ mặt trời là nguyên nhân, là động lực của các hiện tượng tự nhiên trên Trái Đất. Vì thế lượng bức xạ mặt trời gây ra (4) - tính địa đới của các thành phần tự nhiên.
Câu 10:
17/06/2026Chứng minh quy luật địa đới là quy luật phổ biến nhất trong lớp vỏ địa lí.
Lời giải:
- Quy luật địa đới là quy luật phổ biến nhất trong lớp vỏ địa lí, vì:
+ Các bộ phận (thành phần) của lớp vỏ địa lí đều có biểu hiện của quy luật địa đới . Biểu hiện của quy luật này thể hiện rõ qua sự phân bố của nhiệt độ, mưa, sinh vật, đất,…trên Trái Đất.
+ Nguyên nhân sinh ra quy luật này là do Trái Đất hình cầu, lượng bức xạ mặt trời thay đổi từ xích đạo đến 2 cực.
Câu 11:
17/06/2026Xếp thứ tự nguyên nhân tạo nên quy luật địa đới sao cho đúng.

Lời giải:
- Sắp xếp thứ tự nguyên nhân tạo nên quy luật địa đới:
1 - Dạng hình cầu của Trái Đất
3 - Góc chiếu của tia sáng mặt trời thay đổi từ Xích đạo vầ hai cực
4 - Lượng bức xạ mặt trời thay đổi từ Xích đạo về hai cực
2 - Quy luật địa đới
Câu 12:
17/06/2026Ghép các ô với nhau sao cho phù hợp.

Lời giải:
Ghép: 1 - A - b) 2 - A - a)
Câu 13:
17/06/2026Sự giảm nhiệt độ theo độ cao và theo vĩ độ có gì khác nhau?
Lời giải:
- Sự giảm nhiệt độ theo vĩ độ phản ánh quy luật địa đới, nguyên nhân là do dạng hình cầu của Trái Đất làm cho góc nhập xạ và lượng bức xạ mặt trời giảm từ Xích đạo về cực.
- Sự giảm nhiệt độ theo độ cao phản ánh quy luật phi địa đới - quy luật đai cao do càng lên cao, bức xạ sóng dài tăng, cán cân bức xạ giảm. Lượng ẩm tăng lên do lượng mưa lớn và bốc hơi giảm đi.
Câu 14:
17/06/2026Ghép ô ở giữa với ô bên trái và ô bên phải sao cho phù hợp.

Lời giải:
Ghép: 1 - a) - B 2 - b) - A
Câu 15:
17/06/2026Vì sao miền Bắc nước ta nằm trong vùng nhiệt đới nhưng lại có một mùa đông lạnh?
Lời giải:
- Miền Bắc nước ta nằm trong vùng nhiệt đới nhưng lại có một mùa đông lạnh do miền Bắc chịu ảnh hưởng mạnh của gió mùa Đông Bắc - nhân tố phi địa đới làm cho nhiệt độ hạ thấp vào mùa đông.
Câu 16:
17/06/2026So sánh quy luật địa đới và quy luật phi địa đới.
Lời giải:
|
Đặc điểm |
Quy luật địa đới |
Quy luật phi địa đới |
|
Khái niệm |
Là sự thay đổi có quy luật của tất cả các thành phần địa lí và các cảnh quan theo vĩ độ (từ Xích đạo về cực). |
Là quy luật phân bố của các thành phần địa lí và các cảnh quan không phụ thuộc vào sự phân bố của bức xạ mặt trời (địa đới) mà thay đổi theo kinh độ (từ tây sang đông) và theo độ cao. |
|
Nguyên nhân |
Do dạng hình cầu của Trái Đấ và bức xạ Mặt Trời => góc chiếu của tia sáng mặt trời tới Trái Đất nhỏ dần từ xích đạo về hai cực => lượng bức xạ mặt trời giảm theo |
Do nguồn năng lượng bên trong lòng Trái Đất phân chia bề mặt đất thành: lục địa, đại dương và địa hình núi cao. |
|
Biểu hiện |
- Sự phân bố của các vòng đai nhiệt - Các đai áp và các đới gió trên Trái Đất - Các đới khí hậu trên Trái Đất - Các nhóm đất và các thảm thực vật. |
- Quy luật đai cao - Quy luật địa ô |
Có thể bạn quan tâm
Các bài thi hot trong chương
- Trắc nghiệm Vỏ địa lí, quy luật thống nhất và hoàn chỉnh của vỏ địa lí có đáp án (525 lượt thi)
- Trắc nghiệm Ôn tập chương 7 có đáp án (455 lượt thi)
