Đề minh họa THPT Quốc gia môn Lịch sử năm 2022 có lời giải
Đề minh họa THPT Quốc gia môn Lịch sử năm 2022 có lời giải (Đề 16)
-
4187 lượt thi
-
40 câu hỏi
-
50 phút
Danh sách câu hỏi
Câu 1:
17/06/2026Từ sau khi Liên Xô tan rã, Liên bang Nga là quốc gia kế thừa địa vị pháp lý của nước này tại cơ quan nào của Liên hợp quốc?
Câu 1. Đáp án B.
Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc gồm có 5 nước ủy viên thường trực, sau khi Liên Xô tan rã (12-1991), Liên bang Nga là quốc gia kế thừa địa vị pháp lý của Liên Xô tại Hội đồng Bảo an cũng như các cơ quan ngoại giao của Liên Xô ở nước ngoài – SGK lớp 12, NXB Giáo dục, tr 17.
Câu 2:
17/06/2026Năm 1949, Liên Xô đã
Đáp án: B.
Mĩ là nước đầu tiên sản xuất được bom nguyên tử, giữ thế độc quyền về loại vũ khí này. Năm 1949, Liên Xô sản xuất thành công bom nguyên tử, phá thế độc quyền vũ khí nguyên tử của Mĩ – SGK lớp 12, NXB Giáo dục, tr 11.
Câu 3. Đặc điểm chiến lược kinh tế hướng ngoại của nhóm 5 nước sáng lập ASEAN những năm 60 - 70 của thế kỉ XX là
Đáp án: A.
Do hạn chế của chiến lược hướng nội, những năm 60 -70 (XX) trở đi, chính phủ nhóm 5 nước sáng lập ASEAN chuyển sang chiến lược công nghiệp hóa lấy xuất khẩu làm chủ đạo – SGK lớp 12, NXB Giáo dục, tr 29.
Câu 3:
17/06/2026Sau Chiến tranh thế giới thứ hai, nhân dân ở khu vực nào của châu Phi phải đấu tranh chống chế độ phân biệt chủng tộc Apacthai?
Đáp án: C.
- Từ sau năm 1975, ở châu Phi, chủ nghĩa thực dân chỉ còn tồn tại dưới hình thức chế độ phân biệt chủng tộc (A-pác-thai), tập trung ở ba nước: Rô-đê-di-a, Tây Nam Phi và Cộng hoà Nam Phi. Năm 1980, chính quyền của người da đen đã được thành lập ở Rô-đê-di-a (Dim-ba-bu-ê) sau đó là Tây Nam Phi (1990). Năm 1993, trước áp lực của người da màu, bản Hiến pháp của chế độ phân biệt chủng tộc bị xoá bỏ hoàn toàn ở Cộng hoà Nam Phi. Đến đây, hệ thống thuộc địa của chủ nghĩa đế quốc bị sụp đổ hoàn toàn.
Câu 4:
17/06/2026Đáp án B.
- Trong bối cảnh Chiến tranh lạnh kết thúc, Mĩ theo đuổi 3 mục tiêu cơ bản của chiến lược “ Cam kết và mở rộng” của tổng thống Bin Clin-tơn, bằng sức mạnh kinh tế, quân sự, khoa học – kỹ thuật vượt trội, Mĩ tham vọng sẽ thiết lập trật tự thế giới “đơn cực”, trong đó Mĩ là siêu cường duy nhất đóng vai chi phối và lãnh đạo.
Câu 5:
17/06/2026Sau Chiến tranh thế giới thứ hai, Nhật Bản chủ trương liên minh chặt chẽ với Mĩ chủ yếu là để
Đáp án A.
- Nhật Bản chủ trương liên minh chặt chẽ với Mĩ, theo đó Nhật Bản chấp nhận đứng dưới “chiếc ô” bảo hộ hạt nhân của Mĩ, để cho Mĩ đóng quân và xây dựng căn cứ quân sự trên lãnh thổ Nhật Bản. Năm 1950, Mĩ tiến hành chiến tranh Triều Tiên – đây là ngọn gió thần đối với kinh tế Nhật Bản. Khi Mĩ tiến hành chiến tranh Việt Nam, nền kinh tế Nhật có cơ hội đạt mức tăng trưởng cao.
Câu 6:
17/06/2026Đặc điểm nổi bật của quan hệ quốc tế từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai đến đầu những năm 70 của thế kỉ XX là gì?
Đáp án D.
- Sau Chiến tranh thế giới thứ hai, hai cường quốc Mĩ và Liên Xô từ quan hệ đồng minh trong chiến tranh, nhanh chóng chuyển sang đối đầu và đi tới tình trạng Chiến tranh lạnh. Đến đầu những năm 70, diễn ra xu thế hòa hoãn.
Câu 7:
17/06/2026Đặc điểm nổi bật của quan hệ quốc tế từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai đến đầu những năm 70 của thế kỉ XX là gì?
Cuộc cách mạng khoa học - kĩ thuật hiện đại từ những năm 40 của thế kỉ XX có nguồn gốc sâu xa từ
Đáp án D.
Do đòi hỏi của cuộc sống, của sản xuất nhằm đáp ứng những nhu cầu về vật chất và tinh thần ngày càng cao của con người, nhất là sự bùng nổ dân số và sự vơi cạn nguồn tài nguyên thiên nhiên.
Câu 8:
17/06/2026Cuộc cách mạng khoa học - kĩ thuật hiện đại từ những năm 40 của thế kỉ XX có nguồn gốc sâu xa từ
Đáp án D.
Do đòi hỏi của cuộc sống, của sản xuất nhằm đáp ứng những nhu cầu về vật chất và tinh thần ngày càng cao của con người, nhất là sự bùng nổ dân số và sự vơi cạn nguồn tài nguyên thiên nhiên.
Câu 9:
17/06/2026Phong trào cách mạng Việt Nam (1919 -1930) có điểm giống so với phong trào yêu nước những năm đầu thế kỉ XX là
- Phong trào yêu nước đầu thế kỉ XX, dưới sự lãnh đạo của văn thân, sĩ phu tư sản hóa. Họ là lớp người quá độ từ tư tưởng phong kiến lên tư tưởng tư sản. Phong trào đấu tranh theo khuynh hướng cứu nước mới này không chỉ mục tiêu đánh đuổi thực dân Pháp mà còn chú ý tới sự phát triển xã hội.
Câu 10:
17/06/2026Nguyễn Ái Quốc đã đề cập đến vấn đề chiến lược và sách lược của cách mạng giải phóng dân tộc Việt Nam đầu tiên trong tài liệu nào?
Đáp án B.
Tuyên truyền lí luận cách mạng giải phóng dân tộc theo con đường cách mạng vô sản trong nhân dân Việt Nam, thông qua báo Thanh niên và tác phẩm Đường kách mệnh, góp phần quan trọng vào việc chuẩn bị điều kiện về tư tưởng chính trị cho sự thành lập Đảng Cộng sản.
Câu 11:
17/06/2026Đáp án A.
- Phong trào cách mạng 1930 - 1931 là một phong trào cách mạng đầu tiên do Đảng Cộng sản tổ chức và lãnh đạo. Đó là một phong trào cách mạng triệt để, diễn ra trên qui mô rộng lớn, lôi cuốn đông đảo quần chúng tham gia với mục tiêu chống đế quốc giành độc lập dân tộc, chống phong kiến giành ruộng đất cho dân cày nghèo.
Câu 12:
17/06/2026. Khi cuộc Chiến tranh thế giới thứ hai bước vào giai đoạn cuối, sự kiện nào diễn ra ở Đông Dương đã chứng tỏ có sự khủng hoảng chính trị sâu sắc
Đáp án A.
Đầu năm 1945, Chiến tranh thế giới thứ hai bước vào giai đoạn kết thúc, quân phát xít đang bị thua đau. Lực lượng Pháp ở Đông Dương ráo riết chuẩn bị, chờ quân Đồng minh vào đánh Nhật, thì sẽ khôi phục lại quyền thống trị của mình như trước tháng 9 – 1940. Để trừ hậu hoạ bị đánh sau lưng và giữ Đông Dương làm cầu nối đi từ Trung Quốc xuống các căn cứ phía Nam, ngày 9/3/1945, Nhật đảo chính lật đổ Pháp, độc chiếm Đông Dương. Sự kiện đó tạo nên một cuộc khủng hoảng chính trị ở Đông Dương.
Câu 13:
17/06/2026Đáp án B.
- Ngày 6/3/1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh thay mặt Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa kí với G. Xanhtơni, đại diện Chính phủ Pháp bản Hiệp định sơ bộ: Chính phủ Pháp chỉ công nhận nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa là một quốc gia tự do nằm trong khối Liên hiệp Pháp, có chính phủ riêng, nghị viện riêng…
Câu 14:
17/06/2026Sự kiện nào thể hiện sự câu kết giữa thực dân Pháp với quân Trung Hoa Dân quốc trên đất Việt Nam?
Đáp án A.
- Ở Trung Quốc, khi lực lượng cách mạng phát triển mạnh, Trung Hoa Dân quốc cần rút quân ở Đông Dương về để đối phó. Các thế lực đế quốc do Mĩ cầm đầu vừa muốn tiêu diệt cách mạng Trung Quốc, lại vừa muốn chống cách mạng Việt Nam. Chính phủ Pháp và Chính phủ Trung Hoa Dân quốc kí Hiệp ước Hoa - Pháp (tháng 2/1946) tại Trùng Khánh (Trung Quốc), thỏa thuận việc quân Pháp ra Bắc thay quân Trung Hoa Dân quốc làm nhiệm vụ giải giáp quân Nhật.
Câu 15:
17/06/2026Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp (1945 – 1954) chiến dịch tiến công quy mô lớn đầu tiên của bộ đội chủ lực Việt Nam là
Đáp án B.
- Chủ trương của Đảng và Chính phủ: Tháng 6/1950, Đảng, Chính phủ quyết định mở chiến dịch Biên giới nhằm tiêu hao một bộ phận sinh lực địch; khai thông đường sang Trung Quốc và thế giới; mở rộng và củng cố căn cứ địa Việt Bắc, đồng thời tạo những thuận lợi mới thúc đẩy cuộc kháng chiến tiến lên.
Câu 16. Nội dung nào phản ánh không đúng đặc điểm của cuộc kháng chiến toàn quốc chống thực dân Pháp xâm lược của nhân dân Việt Nam trong những năm 1951 – 1953?
Đáp án D.
- Cuộc kháng chiến toàn quốc chống thực dân Pháp xâm lược của nhân dân Việt Nam sau chiến thắng Biên giới thu đông 1950 đến trước cuộc Tiến công chiến lược Đông Xuân 1953 – 1954: Lực lượng kháng chiến của ta trưởng thành về mọi mặt; ta đẩy mạnh các hoạt động trên mặt trận ngoại giao; tiếp tục giữ vững quyền chủ động trên chiến trường.
Câu 16:
17/06/2026Từ năm 1961 đến năm 1965, Mĩ thực hiện chiến lược chiến tranh nào ở miền Nam Việt Nam?
Đáp án A.
- Từ cuối năm 1960, hình thức thống trị bằng chính quyền tay sai độc tài Ngô Đình Diệm bị thất bại, đế quốc Mĩ chuyển sang thực hiện chiến lược “Chiến tranh đặc biệt” (1961 - 1965).
Câu 17:
17/06/2026Từ năm 1961 đến năm 1965, Mĩ thực hiện chiến lược chiến tranh nào ở miền Nam Việt Nam?
Đáp án A.
- Từ cuối năm 1960, hình thức thống trị bằng chính quyền tay sai độc tài Ngô Đình Diệm bị thất bại, đế quốc Mĩ chuyển sang thực hiện chiến lược “Chiến tranh đặc biệt” (1961 - 1965).
Câu 18:
17/06/2026Đáp án đúng là: C
Thông qua thực tiễn đấu tranh, lực lượng chính trị được bảo tồn và phát triển, lực lượng vũ trang cà căn cứ địa cách mạng được xây dựng lại ở nhiều nơi. Đó là điều kiện để tiếp tục đưa cách mạng tiến lên. Những năm 1957 - 1959, Mĩ và tay sai tăng cường dùng bạo lực khủng bố phong trào đấu tranh của quần chúng. Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng (tháng 1-1959) khẳng định con đường cách mạng bạo lực, chuyển cách mạng miền Nam tiến lên đấu tranh vũ trang.
C đúng
- A sai vì lúc này, lực lượng cách mạng miền Nam đang gặp nhiều khó khăn và bị đàn áp mạnh mẽ bởi chính quyền Ngô Đình Diệm. Hội nghị được triệu tập để tìm giải pháp khắc phục tình hình bất lợi và đưa ra chiến lược đấu tranh mới.
- B sai vì vào thời điểm này, lực lượng cách mạng miền Nam đang bị chính quyền Ngô Đình Diệm đàn áp mạnh mẽ. Hội nghị được triệu tập để tìm ra phương hướng và chiến lược khắc phục tình hình khó khăn này.
- D sai vì Mỹ chưa đưa quân đội trực tiếp tham chiến tại chiến trường miền Nam vào thời điểm Hội nghị 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao động Việt Nam được triệu tập (1959). Hội nghị này diễn ra trước khi Mỹ tăng cường sự can thiệp quân sự trực tiếp, vốn chỉ bắt đầu vào năm 1965.
*) Bối cảnh hội nghị 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao động Việt Nam
- Hội nghị 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao động Việt Nam được triệu tập trong bối cảnh tình hình cách mạng miền Nam Việt Nam đang gặp nhiều thách thức nghiêm trọng. Chính quyền Ngô Đình Diệm, được Mỹ hậu thuẫn, tăng cường đàn áp phong trào cách mạng và các lực lượng yêu nước tại miền Nam. Miền Bắc đang trong giai đoạn xây dựng chủ nghĩa xã hội nhưng cần đối phó với tình hình chiến sự và đàn áp ở miền Nam. Hội nghị diễn ra vào tháng 1 năm 1959, nhằm đưa ra quyết định quan trọng về con đường đấu tranh vũ trang để giải phóng miền Nam và tiến tới thống nhất đất nước.
Câu 19:
17/06/2026Chiến thắng nào của quân dân Việt Nam đã buộc Mĩ phải tuyên bố “Mĩ hóa” trở lại chiến tranh xâm lược Việt Nam?
Đáp án D.
- Cuộc Tiến công chiến lược năm 1972, quân ta mở cuộc tiến công chiến lược đánh vào Quảng Trị làm hướng tiến công chủ yếu, rồi phát triển rộng khắp miền Nam, giành thắng lợi. Giáng đòn nặng vào chiến lược “Việt Nam hóa chiến tranh”, buộc Mĩ phải tuyên bố “Mĩ hóa” trở lại chiến tranh xâm lược (thừa nhận thất bại của chiến lược “Việt Nam hóa chiến tranh”).
Câu 20:
17/06/2026Năm 1979, nhân dân Việt Nam thực hiện một trong những nhiệm vụ nào sau đây?
Đáp án C.
Ngày 17-2-1979, Trung Quốc huy động 32 sư đoàn mở cuộc tiến công dọc biên giới nước ta. Nhân dân cả nước và 6 tỉnh biên giới phải cầm súng chiến đấu.
Câu 21:
17/06/2026Phong trào Cần Vương (1885 - 1896) là phong trào
Đáp án C.
Phong trào Cần Vương (1885 - 1896) là phong trào yêu nước chống Pháp theo tư tưởng phong kiến vì chịu sự chi phối của chiếu Cần vương.
Câu 22:
17/06/2026Chủ trương đấu tranh của Hội Duy tân (1904) là
Đáp án B.
Năm 1904, Phan Bội Châu cũng Nguyễn Hàm và một số người khác lập Hội Duy tân nhằm đánh đuổi thực dân Pháp giành độc lập, thành lập chính thể quân chủ lập hiến ở Việt Nam. Ông sang Nhật để cầu viện, tổ chức phong trào Đông Du, đưa thanh niên sang Nhật để học, chuẩn bị lực lượng chống Pháp.
Câu 23:
17/06/2026Mục tiêu đấu tranh của nhân dân Ấn Độ sau Chiến tranh thế giới thứ hai là gì?
Đáp án A.
- Sau Chiến tranh thế giới thứ hai, phong trào đòi độc lập của nhân dân Ấn Độ chống thực dân Anh diễn ra mạnh mẽ dưới sự lãnh đạo của Đảng Quốc đại. Thấy không thể thống trị Ấn Độ như cũ, Anh thực hiện phương án Mao-bát-tơn. Đảng Quốc đại tiếp tục lãnh đạo nhân dân đấu tranh giành độc lập hoàn toàn (1-1950).
Câu 24:
17/06/2026Đáp án đúng là: B
- Tình hình thế giới đã diễn ra thay đổi to lớn và phức tạp, phát triển theo các xu thế chính sau đây: Một là, trật tự thế giới hai cực đã tan rã, trật tự thế giới mới đang trong quá trình hình thành và ngày càng theo xu thế đa cực với sự vươn lên của Mĩ, Liên minh châu Âu, Nhật Bản, Nga và Trung Quốc…
→ B đúng
- A sai vì trước khi Chiến tranh lạnh kết thúc, khi hai siêu cường Mỹ và Liên Xô đối đầu, điều này đã hình thành nên cấu trúc quan hệ quốc tế. Sau khi Chiến tranh lạnh kết thúc, trật tự đơn cực do Mỹ dẫn đầu đã thay thế hai cực, tác động lớn đến quan hệ quốc tế.
- C sai vì khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, trật tự thế giới hai cực sụp đổ, mở đường cho trật tự thế giới đơn cực với sự thống trị của Mỹ, ảnh hưởng đến quan hệ quốc tế.
- D sai vì mặc dù Chiến tranh Lạnh kết thúc, nhưng sự thiết lập trật tự đơn cực đã làm thay đổi các mối quan hệ quốc tế, với sự dẫn dắt của một siêu cường duy nhất.
Cuộc Chiến tranh lạnh kết thúc vào cuối thập niên 1980 và đầu thập niên 1990 đã tạo ra những thay đổi lớn trong quan hệ quốc tế, đặc biệt là sự chuyển từ trật tự hai cực sang trật tự đa cực.
-
Sự tan rã của Liên Xô:
- Khi Liên Xô sụp đổ vào năm 1991, một siêu cường lớn nhất trong hệ thống hai cực của Chiến tranh Lạnh không còn tồn tại. Điều này dẫn đến sự kết thúc của một trật tự quốc tế vốn được điều chỉnh bởi hai siêu cường: Mỹ và Liên Xô.
-
Mỹ trở thành siêu cường đơn cực:
- Sau khi Liên Xô tan rã, Mỹ là quốc gia duy nhất còn lại với sức mạnh quân sự, kinh tế và ảnh hưởng chính trị mạnh mẽ. Mặc dù vậy, Mỹ không thể áp đặt hoàn toàn sự lãnh đạo của mình trên toàn thế giới, vì nhiều quốc gia khác cũng có tầm ảnh hưởng lớn.
-
Sự trỗi dậy của các cường quốc mới:
- Sau Chiến tranh lạnh, các quốc gia như Trung Quốc, Liên minh châu Âu, Ấn Độ và một số nền kinh tế mới nổi đã bắt đầu gia tăng sức mạnh và ảnh hưởng trên trường quốc tế. Trung Quốc, chẳng hạn, trở thành một đối thủ quan trọng trong các vấn đề kinh tế và chính trị toàn cầu.
-
Hình thành trật tự đa cực:
- Trật tự quốc tế trở nên đa cực với nhiều trung tâm quyền lực, thay vì chỉ có hai siêu cường như trước. Các quốc gia và tổ chức quốc tế như Liên Hợp Quốc, EU, ASEAN, và các cường quốc khu vực bắt đầu đóng vai trò quan trọng trong các quyết định toàn cầu.
-
Quan hệ quốc tế linh hoạt hơn:
- Sau Chiến tranh lạnh, các quốc gia và các khối liên minh có thể hợp tác và đối đầu trên các vấn đề khác nhau, không chỉ dựa trên khối đại chiến như trong Chiến tranh lạnh. Các mối quan hệ quốc tế trở nên linh hoạt và đa dạng hơn, tùy thuộc vào lợi ích quốc gia và tình hình cụ thể.
Tóm lại, sự kết thúc của Chiến tranh lạnh đã dẫn đến sự hình thành một trật tự quốc tế đa cực, nơi nhiều quốc gia và tổ chức quốc tế đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh và quản lý các vấn đề toàn cầu.
Câu 25:
17/06/2026Cương lĩnh chính trị đầu tiên của Đảng Cộng sản Việt Nam là cương lĩnh giải phóng dân tộc sáng tạo, đúng đắn là do đã
Đáp án A.
- Cương lĩnh chính trị đầu tiên của Đảng là một cương lĩnh giải phóng dân tộc sáng tạo, kết hợp đúng đắn vấn đề dân tộc và vấn đề giai cấp. Độc lập tự do là tư tưởng cốt lõi của cương lĩnh này.
Câu 26:
17/06/2026Phong trào cách mạng 1930 - 1931 có kết quả là
Đáp án đúng là C.
- Mặc dù cuối cùng bị kẻ thù dìm trong biển máu nhưng phong trào 1930 – 1931 đã khẳng định vai trò của khối liên minh công nông. Công nhân, nông dân đã đoàn kết đấu tranh và tin vào sức mạnh của chính mình.
* Tìm hiểu thêm về "cách mạng 1930 - 1931"
a) Phong trào trên toàn quốc
- Trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế - xã hội, phong trào cách mạng lên cao, Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời kịp thời lãnh đạo phong trào đấu tranh của công nông trong cả nước.
- Tháng 2 đến tháng 4/1930 nhiều cuộc đấu tranh của công nhân và nông dân nổ ra.
+ Mục tiêu: đòi cải thiện đời sống, công nhân đòi tăng lương, giảm giờ làm; nông dân đòi giảm sưu thuế.
+ Khẩu hiệu: “Đả đảo chủ nghĩa đế quốc! Đả đảo phong kiến”, “Thả tù chính trị”, …
- Nhân ngày Quốc tế lao động 1/5, cả nước bùng nổ nhiều cuộc đấu tranh, đây là bước ngoặt của phong trào cách mạng. Lần đầu tiên công nhân Việt Nam biểu tình kỷ niệm ngày Quốc tế lao động, đấu tranh đòi quyền lợi cho nhân dân lao động trong nước, thể hiện tình đoàn kết cách mạng với nhân dân lao động thế giới.
- Tháng 6 đến tháng 8/1930, cuộc đấu tranh của công nhân, nông dân và các tầng lớp lao động khác trên cả nước.
b) Phong trào ở Nghệ - Tĩnh
- Tháng 9/1930, phong trào dâng cao ở Nghệ An và Hà Tĩnh.
- Nông dân biểu tình có vũ trang tự vệ với hàng nghìn người kéo đến huyện lị, tỉnh lị đòi giảm thuế ở các huyện Nam Đàn, Thanh Chương, Diễn Châu, Anh Sơn (Nghệ An), Kỳ Anh (Hà Tĩnh) …
+ Phong trào được công nhân Vinh - Bến Thủy hưởng ứng.
- Ngày 12/ 9/1930 biểu tình của 8000 nông dân Hưng Nguyên (Nghệ An):
+ Khẩu hiệu: “Đả đảo chủ nghĩa đế quốc!”. Đến gần Vinh, con số lên tới 3 vạn người, xếp hàng dài 4 km.
+ Pháp đàn áp dã man: cho máy bay ném bom làm chết 217 người, bị thương 126 người.
- Hệ thống chính quyền thực dân, phong kiến bị tê liệt, tan rã ở nhiều thôn, xã.
- Nhiều cấp ủy Đảng ở thôn xã lãnh đạo nhân dân tự quản lý đời sống chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội ở địa phương, làm chức năng của chính quyền, gọi là Xô viết.
Xem thêm các bài viết liên quan hay và chi tiết khác:
Câu 27:
17/06/2026Tháng 11-1945, Đảng Cộng sản Đông Dương tuyên bố tự giải tán là do
Đáp án A.
- Để giảm bớt sức ép, sự công kích của kẻ thù, tránh hiểu lầm trong nước và nước ngoài Đảng tuyên bố tự giải tán (11/11/1945) nhưng thực chất là rút vào hoạt động bí mật để tiếp tục lãnh đạo cách mạng.
Câu 28:
17/06/2026Nội dung nào phản ánh không đúng về ý nghĩa mở ra bước ngoặt của cuộc kháng chiến chống Mĩ, cứu nước của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân năm 1968 của quân dân miền Nam Việt Nam?
Nội dung nào phản ánh không đúng về ý nghĩa mở ra bước ngoặt của cuộc kháng chiến chống Mĩ, cứu nước của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân năm 1968 của quân dân miền Nam Việt Nam?
Đáp án B.
Câu 29:
17/06/2026Cuộc khởi nghĩa Yên Bái (2-1930) của tổ chức Việt Nam Quốc dân đảng thất bại đã chứng tỏ
Đáp án D.
- Cuộc khởi nghĩa Yên Bái do Việt Nam quốc dân đảng tổ chức và lãnh đạo, đây là tổ chức đại diện cho tư sản dân tộc theo khuynh hướng cách mạng dân chủ tư sản. Cuộc khởi nghĩa Yên Bái thất bại đã chấm dứt vai trò lịch sử của giai cấp tư sản Việt Nam trong phong trào giải phóng dân tộc Việt Nam.
Câu 30:
17/06/2026Sự kiện nào của lịch sử thế giới trong giai đoạn 1939 - 1945 có tác động trực tiếp đến bước chuyển hướng đấu tranh quan trọng của Đảng Cộng sản Đông Dương?
Đáp án A.
- Cuộc Chiến tranh thế giới thứ hai bùng nổ, Pháp tham gia Chiến tranh thế giới thứ lần hai, tăng cường vơ vét, bóc lột thuộc địa để phục vụ cho cuộc chiến tranh. Tháng 6-1940, Pháp bị Đức chiếm đóng, Chính phủ Pháp thực hiện các chính sách phản động đối với lực lượng tiến bộ trong nước và xiết chặt ách cai trị thuộc địa.
Câu 31:
17/06/2026Việc chuẩn bị điều kiện tư tưởng, chính trị cho sự ra đời chính đảng vô sản Việt Nam của Nguyễn Ái Quốc thể hiện ở hoạt động nào?
Đáp án D.
- Sau khi tìm được đường cứu nước theo con đường cách mạng vô sản, Nguyễn Ái Quốc đã hình thành lí luận cách mạng giải phóng dân tộc và truyền bá về nước. Những tài liệu của Người là ánh sáng soi đường cho lớp thanh niên yêu nước Việt Nam đầu thế kỉ XX đang đi tìm chân lí cứu nước, là ngọn cờ hướng đạo phong trào cách mạng Việt Nam trong thời kì vận động thành lập Đảng, là sự chuẩn bị về mặt tư tưởng, chính trị cho sự ra đời của Đảng Cộng sản Việt Nam, đồng thời cũng đặt nền móng để xây dựng cương lĩnh cách mạng Việt Nam sau này.
Câu 32:
17/06/2026Điểm mới trong phong trào yêu nước và cách mạng ở Việt Nam từ đầu thế kỉ XX đến trước Chiến tranh thế giới thứ nhất là gì?
Đáp án B.
- So với cuối thế kỉ XIX, phong trào yêu nước và cách mạng ở Việt Nam từ đầu thế kỉ XX đến trước Chiến tranh thế giới thứ nhất đặt dưới sự lãnh đạo của tầng lớp sĩ phu yêu nước tiến bộ, họ đã tiếp thu được tư tưởng dân chủ tư sản và áp dụng vào cách mạng Việt Nam. Quan niệm trung quân ái quốc được thay bằng quan điểm cứu nước phải gắn với duy tân, xây dựng xã hội tiến bộ hơn.
Câu 33:
17/06/2026Yếu tố nào thể hiện tính triệt để của phong trào cách mạng 1930 - 1931 ở Việt Nam?
Đáp án B.
So với phong trào dân tộc dân chủ từ năm 1919 đến năm 1930 ở Việt Nam, phong trào cách mạng 1930 – 1931 là phong trào triệt để. Tính triệt để của phong trào cách mạng 1930 – 1931 thể hiện ở nhiều yếu tố trong đó có: Đảng Cộng sản Đông Dương lãnh đạo, thành lập chính quyền Xô viết vì dưới sự lãnh đạo của Đảng, phong trào đã đấu tranh với kẻ thù của dân tộc là đế quốc và phong kiến tay sai, hình thành khối liên minh công nông, sử dụng kết hợp các hình thức đấu tranh để đạt mục tiêu cao nhất là thành lập chính quyền Xô viết.
Câu 34:
17/06/2026Tổ chức chính trị nào là thành viên của Mặt trận Việt Nam độc lập đồng minh?
Đáp án B.
- Năm 1941, Mặt trận Việt Minh thành lập gồm các tổ chức đoàn thể cứu quốc, năm 1944, Đảng Dân chủ Việt Nam và Hội Văn hóa cứu quốc Việt Nam được thành lập, đứng trong Mặt trận Việt Minh.
Câu 35:
17/06/2026Nội dung nào là ý nghĩa của cuộc Tổng tuyển cử bầu Quốc hội trong cả nước (tháng 1-1946)?
Đáp án D.
- Cuộc Tổng tuyển cử bầu Quốc hội trong cả nước (1-6-1946) có hơn 90% cử tri đi bỏ phiếu, bầu 333 đại biểu vào Quốc hội đầu tiên. Sau đó bầu cử Hội đồng nhân dân và Ủy ban hành chính các cấp tại các địa phương ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ. Bộ máy chính quyền của Nhà nước được kiện toàn, trở thành công cụ hữu hiệu phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước, tạo cơ sở thực tế và pháp lí vững chắc cho việc phát huy vai trò của Nhà nước trong các hoạt động nội trị - ngoại giao.
Câu 36:
17/06/2026Điểm giống nhau giữa cuộc cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân năm 1975 với cuộc Tổng khởi nghĩa tháng Tám năm 1945 ở Việt Nam là
Đáp án C.
- Thời cơ của cuộc Tổng khởi nghĩa tháng Tám năm 1945 ở Việt Nam là thời cơ “ngàn năm có một”, còn sau cuộc trinh sát chiến lược ở Phước Long cho thấy sự suy yếu của quân đội Sài Gòn và khả năng can thiệp của Mĩ là rất hạn chế.
Câu 37:
17/06/2026Nhận định nào sau đây đúng về đặc điểm của phong trào yêu nước Việt Nam từ đầu thế kỷ XX đến năm 1930?
Đáp án C.
- Phong trào yêu nước Việt Nam trong từ đầu thế kỷ XX là phong trào theo khuynh hướng tư sản. Sau Chiến tranh thế giới thứ nhất đến năm 1930 xuất hiện thêm khuynh hướng vô sản. Hai khuynh hướng phát triển song song giành quyền lãnh đạo cách mạng. Tư năm 1925 – 1930, khuynh hướng vô sản dần chiếm ưu thế, phong trào công nhân trở thành nòng cốt, chủ nghĩa Mác – Lê-nin được truyền bá vào phong trào yêu nước đưa đến sự ra đời của Đảng Cộng sản Việt Nam (1930).
Câu 38:
17/06/2026Đáp án đúng là: A
- Chủ trương của Đảng trong Hội nghị BCHTW lần thứ 8 (5-1941) đã xác định hình thái cách mạng Việt Nam là đi từ khởi nghĩa từng phần đến tổng khởi nghĩa. Khi Nhật đảo chính Pháp tạo ra cuộc khủng hoảng chính trị sâu sắc, kẻ thù của cách mạng Việt Nam là phát xít Nhật. Tuy nhiên thời cơ chưa chin muồi, nên Đảng phát động cao trào kháng Nhật cứu nước làm tiền đề cho Tổng khởi nghĩa.
A đúng
- B sai vì cao trào đánh đuổi phát xít Nhật chỉ là một phần của phong trào đấu tranh, không phản ánh đầy đủ toàn bộ sự kiện. Cuộc khởi nghĩa từng phần chủ yếu là cao trào kháng Nhật cứu nước, không chỉ bao gồm hành động đánh đuổi mà còn là việc tận dụng thời cơ chính trị để chuẩn bị cho cuộc Cách mạng tháng Tám.
- C sai vì phong trào chống Nhật cứu nước là một cụm từ chung chung, không phản ánh được tính chất quyết liệt và đặc trưng của cuộc khởi nghĩa từng phần. Nhận định chính xác là "cao trào kháng Nhật cứu nước" vì nó thể hiện rõ tính chất đỉnh cao và mục tiêu chiến lược của cuộc khởi nghĩa này.
- D sai vì trong giai đoạn từ tháng 3 đến giữa tháng 8/1945, mục tiêu chính của cuộc khởi nghĩa là chống lại phát xít Nhật, không phải kháng Pháp, do Pháp đã bị Nhật lật đổ vào tháng 3/1945.
Nhận định này đúng vì cuộc khởi nghĩa từng phần ở Việt Nam từ tháng 3 đến giữa tháng 8/1945 diễn ra trong bối cảnh Nhật đảo chính Pháp, tạo điều kiện cho phong trào cách mạng bùng nổ. Cao trào kháng Nhật cứu nước lan rộng khắp cả nước với sự tham gia của đông đảo quần chúng nhân dân. Phong trào này đã làm suy yếu lực lượng của Nhật và tạo tiền đề quan trọng cho cuộc Cách mạng tháng Tám sau đó, khi Việt Minh lãnh đạo nhân dân giành chính quyền từ tay Nhật trên phạm vi cả nước.
Câu 39:
17/06/2026. Nhận định nào sau đây là đúng về ý nghĩa đối với thế giới của thắng lợi chiến dịch Điện Biên Phủ (1954) của quân dân Việt Nam?
Đáp án D.
Pháp là nước thứ hai trên thế giới có nhiều thuộc địa, trong các thuộc địa thì Việt Nam được đánh giá là thuộc địa quan trọng nhất. Thắng lợi chiến dịch Điện Biên Phủ (1954) của quân dân Việt Nam buộc Pháp phải kí Hiệp định Giơ-ne-vơ công nhận nền độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam, Lào, Campuchia. Vì vậy, nó cổ vũ mạnh mẽ phong trào giải phóng dân tộc ở châu Á, châu Phi và khu vực Mĩ Latinh, mở ra thời kì sụp đổ từng bước hệ thống thuộc địa của chủ nghĩa đế quốc trên phạm vi toàn thế giới.
Câu 40:
17/06/2026. Nhận định nào sau đây là đúng về tư tưởng chỉ đạo nghệ thuật chiến tranh nhân dân của Đảng ta trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp (1945 – 1954) và chống Mĩ (1954 – 1975)?
Đáp án C.
- Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp (1945 – 1954) và chống Mĩ (1954 – 1975), Đảng ta luôn quán triệt tư tưởng luôn tiến công, nắm vững và phát huy quyền chủ động chiến lược để đảm bảo giành thắng lợi qua các chiến dịch, nhất là những chiến dịch có ý nghĩa quyết định.
Bài thi liên quan
-
Đề minh họa THPT Quốc gia môn Lịch sử năm 2022 có lời giải (Đề 1)
-
40 câu hỏi
-
50 phút
-
-
Đề minh họa THPT Quốc gia môn Lịch sử năm 2022 có lời giải (Đề 2)
-
40 câu hỏi
-
50 phút
-
-
Đề minh họa THPT Quốc gia môn Lịch sử năm 2022 có lời giải (Đề 3)
-
40 câu hỏi
-
50 phút
-
-
Đề minh họa THPT Quốc gia môn Lịch sử năm 2022 có lời giải (Đề 4)
-
40 câu hỏi
-
50 phút
-
-
Đề minh họa THPT Quốc gia môn Lịch sử năm 2022 có lời giải (Đề 5)
-
40 câu hỏi
-
50 phút
-
-
Đề minh họa THPT Quốc gia môn Lịch sử năm 2022 có lời giải (Đề 6)
-
40 câu hỏi
-
50 phút
-
-
Đề minh họa THPT Quốc gia môn Lịch sử năm 2022 có lời giải (Đề 7)
-
40 câu hỏi
-
50 phút
-
-
Đề minh họa THPT Quốc gia môn Lịch sử năm 2022 có lời giải (Đề 8)
-
40 câu hỏi
-
50 phút
-
-
Đề minh họa THPT Quốc gia môn Lịch sử năm 2022 có lời giải (Đề 9)
-
40 câu hỏi
-
50 phút
-
-
Đề minh họa THPT Quốc gia môn Lịch sử năm 2022 có lời giải (Đề 10)
-
40 câu hỏi
-
50 phút
-
