100 câu trắc nghiệm Điện tích - Điện trường cơ bản
100 câu trắc nghiệm Điện tích - Điện trường cơ bản (P3)
-
2316 lượt thi
-
20 câu hỏi
-
20 phút
Danh sách câu hỏi
Câu 1:
17/06/2026Hai của cầu kim loại mang các điện tích lần lượt là q1 và q2, cho tiếp xúc nhau. Sau đó tách chúng ra thì mỗi quả cầu mang điện tích q với
Đáp án: C
Theo định luật bảo toàn điện tích
Câu 2:
17/06/2026Có hai quả cầu giống nhau cùng mang điện tích có độ lớn như nhau (|q1| = |q2|), khi đưa chúng lại gần thì chúng đẩy nhau. Cho chúng tiếp xúc nhau, sau đó tách chúng ra một khoảng nhỏ thì chúng
Đáp án: B
Lúc đầu hai quả cầu cùng loại q1 = q2 do đẩy nhau, khi tiếp xúc và tách ra thì hai quả cầu vẫn cùng loại (theo định luật bảo toàn điện tích) nên chúng đẩy nhau.
Câu 3:
17/06/2026Có hai quả cầu giống nhau mang điện tích q1 và q2 có độ lớn như nhau (|q1| = |q2|), khi đưa chúng lại gần nhau thì chúng hút nhau. Cho chúng tiếp xúc nhau rồi tách chúng ra một khoảng thì chúng
Đáp án: D
Lúc đầu hai quả cầu cùng loại q1 = - q2 do hút nhau, khi tiếp xúc và tách ra thì hai quả cầu không mang điện (theo định luật bảo toàn điện tích) nên chúng không tương tác với nhau.
Câu 4:
17/06/2026Một quả cầu mang điện tích – 2.10-6C. Khi chạm tay vào quả cầu thì điện tích của quả cầu sẽ
Đáp án: A
Khi chạm tay vào quả cầu điện tích sẽ truyền qua tay nên quả cầu sẽ trung hoà về điện q = 0
Câu 5:
17/06/2026Cho hai quả cầu mang điện tích lần lượt là 10-6 C và -2.10-6 C tiếp xúc nhau rồi tách xa nhau. Sau khi tách ra, mỗi quả cầu sẽ có điện tích
Đáp án: D
Câu 6:
17/06/2026Cho 3 quả cầu kim loại tích điện lần lượt tích điện là + 3 C, - 7 C và – 4 C. Khi cho chúng được tiếp xúc với nhau thì điện tích của hệ là
Đáp án: A
q = q1 + q2 +q3 = 3 – 7 - 4= - 8 C
Câu 7:
17/06/2026Hai quả cầu nhẹ cùng khối lượng được treo gần nhau bằng hai dây cách điện có cùng chiều dài và hai quả cầu không chạm nhau. Tích cho hai quả cầu điện tích cùng dấu nhưng có độ lớn khác nhau thì lực tác dụng làm dây hai treo lệch đi những góc so với phương thẳng đứng là
Đáp án: A
Vì lực điện tác dụng giữa hai quả cầu có độ lơn bằng nhau
Câu 8:
17/06/2026Điện trường là
Đáp án: C
Điện trường là môi trường bao quanh điện tích, gắn với điện tích và tác dụng lực điện lên các điện tích khác đặt trong nó.
Câu 9:
17/06/2026Tại điểm nào dưới đây không có điện trường?
Đáp án: C
Vì sau khi được tích điện, các electron trong quả cầu sẽ có xu hướng chuyển động phân bố ra bề mặt vật dẫn, sau khi đạt trạng thái cân bằng, bên trong vật dẫn sẽ không còn điện tích. Mặt khác, do sự phân bố của các điện tích trên bề mặt, điện trường tổng hợp trong lòng vật dẫn gây ra do các điện tích trên bề mặt bị triệt tiêu bên trong.
Câu 10:
17/06/2026Cường độ điện trường tại một điểm đặc trưng cho
Đáp án: C
Cường độ điện trường tại một điểm đặc trưng cho tác dụng lực của điện trường lên điện tích tại điểm đó.
Câu 11:
17/06/2026Véc tơ cường độ điện trường tại mỗi điểm có chiều
Đáp án: A
Véc tơ cường độ điện trường tại mỗi điểm có chiều cùng chiều với lực điện tác dụng lên điện tích thử dương tại điểm đó.
Câu 13:
17/06/2026Chọn phát biểu đúng khi nói về quan hệ giữa hướng của véc tơ cường độ điện trường và hướng của lực điện.
Đáp án: C
Véc tơ cường độ điện trường tại mỗi điểm có chiều cùng chiều với lực điện tác dụng lên điện tích thử dương tại điểm đó.
Câu 14:
17/06/2026Đặt một điện tích âm vào trong điện trường có vectơ cường độ điện trường . Hướng của lực điện tác dụng lên điện tích như thế nào?
Đáp án: C
với
ngược hướng
Câu 15:
17/06/2026Cho một điện tích điểm Q < 0. Véc tơ cường độ điện trường tại một điểm mà nó gây ra có chiều
Đáp án: A
Vì khi Q < 0, Véc tơ cường độ điện trường có chiều hướng về phía nó (hướng lại gần điện tích)
Câu 16:
17/06/2026Trong các đơn vị sau, đơn vị của cường độ điện trường là:
Đáp án: C
Đơn vị của cường độ điện trường là V/m
Câu 17:
17/06/2026Độ lớn cường độ điện trường tại một điểm gây bởi một điện tích điểm không phụ thuộc
Đáp án: A
không phụ thuộc vào độ lớn điện tích thử
Câu 18:
17/06/2026Tại một điểm xác định trong điện trường tĩnh, nếu độ lớn của điện tích thử tăng 2 lần thì độ lớn cường độ điện trường
Đáp án: C
Độ lớn cường độ điện trường không phụ thuộc vào độ lớn điện tích thử
Câu 19:
17/06/2026Nếu khoảng cách từ điện tích nguồn tới điểm đang xét tăng 2 lần thì cường độ điện trường
Đáp án: C
E tỉ lệ nghịch với r2, nên r tăng 2 thì E giảm 4 lần
Bài thi liên quan
-
100 câu trắc nghiệm Điện tích - Điện trường cơ bản (P1)
-
20 câu hỏi
-
20 phút
-
-
100 câu trắc nghiệm Điện tích - Điện trường cơ bản (P2)
-
20 câu hỏi
-
20 phút
-
-
100 câu trắc nghiệm Điện tích - Điện trường cơ bản (P4)
-
20 câu hỏi
-
20 phút
-
-
100 câu trắc nghiệm Điện tích - Điện trường cơ bản (P5)
-
20 câu hỏi
-
20 phút
-
Có thể bạn quan tâm
- 100 câu trắc nghiệm Điện tích - Điện trường cơ bản (2315 lượt thi)
- 100 câu trắc nghiệm Điện tích - Điện trường nâng cao (2649 lượt thi)
- 15 Bài tập trắc nghiệm Ôn tập Chương 1 Vật Lí 11 cực hay có đáp án (569 lượt thi)
- Trắc nghiệm Ôn tập chương 1: Điện trường - Điện trường có đáp án (Nhận biết) (542 lượt thi)
- Trắc nghiệm Ôn tập chương 1: Điện trường - Điện trường có đáp án (Thông hiểu) (524 lượt thi)
- Trắc nghiệm Ôn tập chương 1: Điện trường - Điện trường có đáp án (Vận dụng cao) (659 lượt thi)
Các bài thi hot trong chương
- Trắc nghiệm Điện tích – Định luật Culông có đáp án (Nhận biết) (839 lượt thi)
- Trắc nghiệm Bài tập chuyển động của điện tích trong điện trường có đáp án (Nhận biết) (825 lượt thi)
- Trắc nghiệm Tụ điện có đáp án (Thông hiểu) (774 lượt thi)
- 29 câu trắc nghiệm Tụ điện cực hay có đáp án (771 lượt thi)
- Trắc nghiệm Thuyết Electron. Định luật bảo toàn điện tích có đáp án (Nhận biết) (763 lượt thi)
- Trắc nghiệm Vật Lí 11 Bài 5 (có đáp án): Điện thế. Hiệu điện thế (703 lượt thi)
- Trắc nghiệm Bài tập chuyển động của điện tích trong điện trường có đáp án (Thông hiểu) (690 lượt thi)
- Trắc nghiệm Vật Lí 11 Bài 4 (có đáp án): Công của lực điện (655 lượt thi)
- Trắc nghiệm Bài tập về tụ điện có đáp án (Vận dụng cao) (650 lượt thi)
- Trắc nghiệm Điện trường có đáp án (Nhận biết) (640 lượt thi)
