Trang chủ Lớp 11 Vật lý Trắc nghiệm Vật Lí 11 (có đáp án): Ôn tập chương 4: Từ trường

Trắc nghiệm Vật Lí 11 (có đáp án): Ôn tập chương 4: Từ trường

Trắc nghiệm Vật Lí 11 (có đáp án): Ôn tập chương 4: Từ trường

  • 446 lượt thi

  • 33 câu hỏi

  • 40 phút

Danh sách câu hỏi

Câu 1:

17/06/2026

Phát biểu nào sau đây là không đúng?

Người ta nhận ra từ trường tồn tại xung quanh dây dẫn mang dòng điện vì:

Xem đáp án

Lời giải:

Người ta nhận ra từ trường tồn tại xung quanh dây dẫn mang dòng điện bằng 3 cách: có lực tác dụng lên một dòng điện khác đặt cạnh nó, hoặc có lực tác dụng lên một kim nam châm đặt cạnh nó, hoặc có lực tác dụng lên một hạt mang điện chuyển động dọc theo nó.

=> Phương án D - (có lực tác dụng lên một hạt mang điện đứng yên đặt bên cạnh nó.) là sai

Đáp án cần chọn là: D


Câu 2:

17/06/2026

Tính chất cơ bản của từ trường là:

Xem đáp án

Lời giải:

Tính chất cơ bản của từ trường là gây ra lực từ tác dụng lên nam châm hoặc lên dòng điện đặt trong nó.

Đáp án cần chọn là: A


Câu 3:

17/06/2026

Từ phổ là:

Xem đáp án

Lời giải:

Từ phổ là hình ảnh của các đường mạt sắt cho ta hình ảnh của các đường sức từ của từ trường.

Đáp án cần chọn là: A


Câu 4:

17/06/2026

Phát biểu nào sau đây là không đúng?

Xem đáp án

Lời giải:

Ta có các tính chất của đường sức từ là:

- Qua bất kỳ điểm nào trong từ trường ta cũng có thể vẽ được một đường sức từ.

- Qua một điểm trong từ trường ta chỉ có thể vẽ được một đường sức từ, tức là các đường sức từ không cắt nhau.

- Đường sức mau ở nơi có cảm ứng từ lớn, đường sức thưa ở nơi có cảm ứng từ nhỏ.

- Các đường sức từ là những đường cong kín.

=> A, C, D – đúng

B – sai vì đường sức từ là những đường con kín

Đáp án cần chọn là: B


Câu 5:

17/06/2026

Phát biểu nào sau đây là không đúng?

Từ trường đều là từ trường có:

Xem đáp án

Lời giải:

Từ trường đều là từ trường có các đường sức song song và cách đều nhau, cảm ứng từ tại mọi nơi đều bằng nhau.

=> A, B, D - đúng

Đáp án cần chọn là: C


Câu 6:

17/06/2026

Phát biểu nào dưới đây là đúng?

Cho một đoạn dây dẫn mang dòng điện I đặt song song với đường sức từ, chiều của dòng điện ngược chiều với chiều của đường sức từ

Xem đáp án

Lời giải:

Áp dụng công thức F=BIlsinα ta thấy khi dây dẫn song song với các đường cảm ứng từ thì α=0→sinα=0→F=0

=> nên khi tăng cường độ dòng điện thì lực từ vẫn bằng không.

Đáp án cần chọn là: A


Câu 7:

17/06/2026

Một đoạn dây dẫn dài 5cm đặt trong từ trường đều và vuông góc với vectơ cảm ứng từ. Dòng điện chạy qua dây có cường độ 0,75A. Lực từ tác dụng lên đoạn dây đó là 3.10−2N. Cảm ứng từ của từ trường đó có độ lớn là:

Xem đáp án

Lời giải:

Áp dụng công thức F=BIlsinα

Với α=900                  l=5cm=0,05mI=0,75A             F=3.10−2 N       

Ta suy ra : Cảm ứng từ của từ trường đó: B=FIlsinα=3.10−20,75.0,05.sin900=0,8T

Đáp án cần chọn là: B


Câu 8:

17/06/2026

Phát biểu nào sau đây là không đúng?

Một đoạn dây dẫn thẳng mang dòng điện I đặt trong từ trường đều thì

Xem đáp án

Lời giải:

Một đoạn dây dẫn thẳng mang dòng điện I đặt trong từ trường đều thì lực từ tác dụng lên mọi phần của đoạn dây.

Đáp án cần chọn là: B


Câu 9:

17/06/2026

Một đoạn dây dẫn thẳng MN dài 6cm có dòng điện I=5A đặt trong từ trường đều có cảm ứng từ B=0,5T. Lực từ tác dụng lên đoạn dây có độ lớn F=7,5.10−2N. Góc α hợp bởi dây MN và đường cảm ứng từ là

Xem đáp án

Lời giải:

Áp dụng công thức F=BIlsinα

Với l=6cm=0,06mI=5A                      B=0,5T                 F=7,5.10−2N    

Ta suy ra:

sinα=FBIl=7,5.10−20,5.5.0,06=0,5→α=300

Đáp án cần chọn là: B


Câu 10:

17/06/2026

Hai điểm M và N gần một dòng điện thẳng dài. Khoảng cách từ M đến dòng điện lớn gấp hai lần khoảng cách từ N đến dòng điện. Độ lớn của cảm ứng từ tại M và N là BM và BN thì

Xem đáp án

Lời giải:

Ta có biểu thức tính cảm ứng từ do dòng điện thẳng dài gây ra tại một điểm trong từ trường, cách dòng điện một khoảng r là: B=2.10−7Ir

=> Cảm ứng từ tại M và N là: BM=2.10−7IrMBN=2.10−7IrN

Theo đầu bài, ta có:

rM=2rN→BMBN=rNrM=12

Đáp án cần chọn là: C


Câu 11:

17/06/2026

Dòng điện I=1A chạy trong dây dẫn thẳng dài. Cảm ứng từ tại điểm M cách dây dẫn 10cm có độ lớn là:

Xem đáp án

Lời giải:

Ta có biểu thức tính cảm ứng từ do dòng điện thẳng dài gây ra tại một điểm trong từ trường, cách dòng điện một khoảng r là: B=2.10−7Ir

Thay I=1A   r=10cm=0,1m ta được:B=2.10−710,1=2.10−6T

Đáp án cần chọn là: C


Câu 12:

17/06/2026

Tại tâm của một dòng điện tròn cường độ 5A cảm ứng từ đo được là 31,4.10−6T . Đường kính của dòng điện đó là

Xem đáp án

Lời giải:

Ta có cảm ứng từ tại tâm của khung dây tròn bán kính R là: B=2.π.10−7IR

Thay: I=5A                    B=31,4.10−6T   ta suy ra:


Câu 13:

17/06/2026

Một dòng điện có cường độ I=5A chạy trong một dây dẫn thẳng, dài. Cảm ứng từ do dòng điện này gây ra tại điểm M có độ lớn B=4.10−5T. Điểm M cách dây một khoảng:

Xem đáp án

Lời giải:

Ta có biểu thức tính cảm ứng từ do dòng điện thẳng dài gây ra tại một điểm trong từ trường, cách dòng điện một khoảng r là: B=2.10−7Ir

Thay I=5A           B=4.10−5T

Ta suy ra: r=2.10−7IB=2.10−7.54.10−5=0,025m=2,5cm

Đáp án cần chọn là: D


Câu 14:

17/06/2026

Một dòng điện chạy trong dây dẫn thẳng, dài. Tại điểm A cách dây 10cm cảm ứng từ do dòng điện gây ra có độ lớn 2.10−5T. Cường độ dòng điện chạy trên dây là

Xem đáp án

Lời giải:

Ta có biểu thức tính cảm ứng từ do dòng điện thẳng dài gây ra tại một điểm trong từ trường, cách dòng điện một khoảng r là: B=2.10−7Ir

Thay r=10cm=  0,1mB=2.10−5T         


Câu 17:

17/06/2026

Dây dẫn mang dòng điện không tương tác với:

Xem đáp án

Lời giải:

* Dây dẫn mang dòng điện tương tác với:

- Các điện tích chuyển động

- Nam châm đứng yên

- Nam châm chuyển động

* Dây dẫn mang dòng điện không tương tác với các điện tích đứng yên

Đáp án cần chọn là: C


Câu 18:

17/06/2026

Một đoạn dây dẫn có dòng điện I nằm ngang đặt trong từ trường có các đường sức từ thẳng đứng từ trên xuống như hình vẽ. Lực từ tác dụng lên đoạn dây dẫn có chiều

Xem đáp án

Lời giải:

Áp dụng quy tắc bàn tay trái ta được lực từ tác dụng lên đoạn dây dẫn có phương nằm ngang hướng từ phải sang trái.

Đáp án cần chọn là: D


Câu 19:

17/06/2026

Phát biểu nào sau đây là không đúng?

Xem đáp án

Lời giải:

Ta có:

Quy tắc bàn tay trái: Đặt bàn tay trái sao cho các đường sức từ đâm xuyên vào lòng bàn tay, dòng điện chạy từ cổ tay đến ngón tay, thì ngón cái choãi ra là chiều của lực từ tác dụng lên dòng điện

=> A, B, D – đúng

C – sai vì chiều của lực từ không phụ thuộc vào độ lớn của cường độ dòng điện

Đáp án cần chọn là: C


Câu 20:

17/06/2026

Một dây dẫn thẳng có dòng điện I đặt trong vùng không gian có từ trường đều như hình vẽ. Lực từ tác dụng lên dây có

Xem đáp án

Lời giải:

Áp dụng quy tắc bàn tay trái :

* Quy tắc bàn tay trái: Đặt bàn tay trái sao cho các đường sức từ đâm xuyên vào lòng bàn tay, dòng điện chạy từ cổ tay đến ngón tay, thì ngón cái choãi ra là chiều của lực từ tác dụng lên dòng điện

Ta có lực từ có phương ngang và hướng sang trái

 

Đáp án cần chọn là: A


Câu 21:

17/06/2026

Hai dây dẫn thẳng, dài song song và cách nhau 10cm trong chân không, dòng điện trong hai dây cùng chiều có cường độ I1=2A và I2=5A . Lực từ tác dụng lên 20cm chiều dài của mỗi dây là:

Xem đáp án

Lời giải:

Ta có:

+ Hai dòng điện cùng chiều nên hút nhau

+ Áp dụng công thức:

F=2.10−7I1I2rl=2.10−72.50,1.0,2=4.10−6N

Đáp án cần chọn là: A


Câu 22:

17/06/2026

Hai dây dẫn thẳng, dài song song đặt trong không khí. Dòng điện chạy trong hai dây có cùng cường độ 1A. Lực từ tác dụng lên mỗi mét chiều dài của mỗi dây có độ lớn là 10−6(N). Khoảng cách giữa hai dây đó là

Xem đáp án

Lời giải:

Áp dụng công thức F=2.10−7I1I2r

Với I1=I2=1 (A)F=10−6(N)  

Ta suy ra: r=2.10−7I1I2F=2.10−7.1.110−6=0,2m=20cm

Đáp án cần chọn là: D


Câu 27:

17/06/2026

Cho một khung dây hình chữ nhật ABCD có AB=5cm; BC=10cm, có dòng điện I=5A chạy qua đặt trong một từ trường đều có các đường cảm ứng từ  vuông góc với mặt phẳng chứa khung dây và hướng từ ngoài vào trong như hình vẽ. Biết B=0,02T. Độ lớn lực từ do từ trường đều tác dụng lên cạnh AB và CD của khung dây là

Xem đáp án

Các lực từ tác dụng lên từng cạnh AB,CD của khung dây có điểm đặt tại trung điểm của mỗi cạnh, có phương nằm trong mặt phẵng chứa khung dây và vuông góc với từng cạnh, có chiều như hình vẽ và có độ lớn: FAB=FCD=B.I.AB=0,02.5.0,05=5.10−3N

Đáp án cần chọn là: C


Câu 28:

17/06/2026

Một dây dẫn được uốn thành một khung dây có dạng hình tam giác vuông ABC như hình vẽ.

Đặt khung dây vào trong từ trường đều có véc tơ cảm ứng từ B→ song song với cạnh AC. Coi khung dây nằm cố định trong mặt phẳng hình vẽ. Cho AB=4cm, AC=3cm, B=2.10−3T, I=5A. Lực từ tác dụng lên  cạnh AB của khung dây có giá trị:

Xem đáp án

Lực từ tác dụng lên cạnh AB là FAB→ có điểm đặt tại trung điểm của AB, có phương vuông góc với mặt phẳng chứa khung dây, hướng từ ngoài vào và có độ lớn: FAB=B.I.AB=2.10−3.5.0,04=4.10−4N

Đáp án cần chọn là: C


Câu 29:

17/06/2026

Trong hình vẽ sau hình nào chỉ đúng hướng của lực Lorenxơ tác dụng lên hạt mang điện dương chuyển động trong từ trường đều:

Xem đáp án

* Quy tắc bàn tay trái: Đặt bàn tay trái sao cho cảm ứng từ B→ xuyên vào lòng bàn tay. Chiều từ cổ tay đến các ngón tay là chiều của v→. Chiều của  cùng chiều với ngón cái choãi ra 90° nếu q>0 và ngược chiều với ngón cái choãi ra 90° nếu q<0

Đáp án cần chọn là: B


Câu 33:

17/06/2026

Cho hai dây dẫn thẳng, dài, song song và một khung dây hình chữ nhật cùng nằm trong một mặt phẳng đặt trong không khí và có các dòng điện chạy qua như hình vẽ.

Biết I1=15A; I2=10A; I3=4A; a=15cm; b=10cm; AB=15cm; BC=20cm. Xác định lực từ do từ trường của hai dòng điện chạy trong hai dây dẫn thẳng tác dụng lên cạnh BC của khung dây

Xem đáp án

Dòng I1 gây ra tại các điểm trên cạnh BC của khung dây véc tơ cảm ứng từ có phương vuông góc với mặt phẳng hình vẽ, có chiều hướng từ ngoài vào và có độ lớn: B1=2.10−7I1a+AB; từ trường của dòng I1 tác dụng lên cạnh BC lực từ đặt tại trung điểm của cạnh BC, có phương nằm trong mặt phẳng hình vẽ, vuông góc với BC và hướng từ A đến B , có độ lớn: F1=B1.I3.BC.sin900=2.10−7I1.I3.BCa+AB=8.10−6N. Lập luận tương tự ta thấy từ trường của dòng I2 tác dụng lên cạnh BC lực từ có cùng điểm đặt, cùng phương, cùng chiều với và có độ lớn: F2=2.10−7I2.I3.BCb=1,6.10−5N.

Lực từ tổng hợp do từ trường của hai dòng I1 và I2 tác dụng lên cạnh BC của khung dây là: F→=F1→+F2→ cùng phương cùng chiều với F1→ và F2→ và có độ lớn: F=F1+F2=2,4.10−5N

Đáp án cần chọn là: A


Bắt đầu thi ngay