Trang chủ Lớp 10 Hóa học Giải SBT Hóa 10 Bài 6. Xu hướng biến đổi một số tính chất của nguyên tử các nguyên tố, thành phần và một số tính chất của hợp chất trong một chu kì và nhóm có đáp án

Giải SBT Hóa 10 Bài 6. Xu hướng biến đổi một số tính chất của nguyên tử các nguyên tố, thành phần và một số tính chất của hợp chất trong một chu kì và nhóm có đáp án

Giải SBT Hóa 10 Bài 6. Xu hướng biến đổi một số tính chất của nguyên tử các nguyên tố, thành phần và một số tính chất của hợp chất trong một chu kì và nhóm có đáp án

  • 230 lượt thi

  • 17 câu hỏi

  • 40 phút

Danh sách câu hỏi

Câu 1:

17/06/2026
Dãy nguyên tố nào sau đây sắp xếp theo chiều tăng dần của bán kính nguyên tử?
Xem đáp án

Đáp án đúng là: C

Ta có F, O, C, Be cùng thuộc chu kì 2, dựa vào quy luật biến đổi có bán kính nguyên tử: F < O < C < Be.

Lại có Be và Mg thuộc cùng nhóm IIA, dựa vào quy luật biến đổi có bán kính nguyên tử: Be < Mg.

Vậy chiều tăng dần bán kính nguyên tử là: F, O, C, Be, Mg.

→ C đúng 

- A sai vì bán kính nguyên tử tăng theo nhóm và giảm theo chu kỳ, nhưng trong dãy này, F và O thuộc cùng chu kỳ 2, có bán kính nhỏ hơn C, còn Mg ở chu kỳ 3 có bán kính lớn hơn Be.

- B sai vì bán kính nguyên tử giảm dần từ trái sang phải trong cùng một chu kỳ và tăng khi xuống nhóm, nhưng trong dãy này, Mg (chu kỳ 3) có bán kính lớn hơn Be (chu kỳ 2), làm thứ tự bị sai.

- D sai vì F và O có bán kính nhỏ hơn Be và C trong cùng chu kỳ 2, trong khi Mg ở chu kỳ 3 có bán kính lớn nhất, làm thứ tự không đúng.

  1. Nguyên tắc chung về bán kính nguyên tử trong bảng tuần hoàn:

    • Trong cùng một chu kỳ: Khi đi từ trái sang phải, số hiệu nguyên tử tăng lên, số proton trong hạt nhân tăng, lực hút giữa hạt nhân và electron tăng, làm cho các electron bị kéo gần hơn vào hạt nhân, dẫn đến bán kính nguyên tử giảm dần.
    • Trong cùng một nhóm: Khi đi từ trên xuống dưới, số lớp electron tăng lên, làm cho kích thước nguyên tử tăng dần dù lực hút từ hạt nhân cũng tăng.
  2. Vị trí của các nguyên tố trong dãy:

    • F (Flor) và O (Oxy) nằm trong cùng chu kỳ 2, nhưng F đứng sau O, nên bán kính của F nhỏ hơn O.
    • C (Cacbon) cũng ở chu kỳ 2, nhưng đứng trước O và F, nên bán kính của C lớn hơn O và F.
    • Be (Berili) nằm ở cùng chu kỳ 2, trước C, nên bán kính của Be lớn hơn C.
    • Mg (Magie) thuộc chu kỳ 3, dưới Be trong cùng nhóm, có nhiều lớp electron hơn, nên bán kính của Mg lớn nhất.
  3. Dãy sắp xếp đúng theo thứ tự tăng dần bán kính nguyên tử:

    • F < O < C < Be < Mg: F là nguyên tố phi kim có bán kính nhỏ nhất, trong khi Mg là kim loại kiềm thổ ở chu kỳ sau, có bán kính lớn nhất trong nhóm nguyên tố này.

Sự sắp xếp này phù hợp với các quy luật về kích thước nguyên tử trong bảng tuần hoàn.


Câu 2:

17/06/2026
Nguyên tử của nguyên tố nào có bán kính lớn nhất trong các nguyên tử sau đây?
Xem đáp án

Lời giải:

Đáp án đúng là: D

Ta có Na, Al, P, S thuộc cùng chu kì 3, dựa vào quy luật biến đổi có bán kính nguyên tử:

Na > Al > P > S     (1)

Lại có K và Na thuộc cùng nhóm IA, dựa vào quy luật biến đổi có bán kính nguyên tử: K > Na                (2)

Từ (1) và (2) có bán kính nguyên tử K > Na > Al > P > S.


Câu 3:

17/06/2026
Dãy nguyên tố nào sau đây sắp xếp theo chiều tăng dần độ âm điện của nguyên tử?
Xem đáp án

Đáp án đúng là: C

F có độ âm điện lớn nhất nên sẽ đứng cuối cùng trong dãy

→ C đúng 

- A sai vì Na có độ âm điện thấp hơn Li và C, làm mất trật tự theo chiều tăng dần. Đúng ra, thứ tự độ âm điện của chúng là F > N > C > Li > Na.

- B sai vì Na có độ âm điện thấp hơn Li và C, làm mất trật tự tăng dần. Đúng ra, thứ tự độ âm điện của chúng là F > N > C > Li > Na.

- D sai vì F có độ âm điện cao nhất, sau đó là N, C, Li, và Na có độ âm điện thấp nhất. Thứ tự đúng là F > N > C > Li > Na.

  1. Độ âm điện tăng dần theo nhóm: Độ âm điện của nguyên tố tăng từ trái sang phải trong một chu kỳ và giảm từ trên xuống dưới trong một nhóm. Điều này có nghĩa là các nguyên tố ở phía bên phải bảng tuần hoàn (như N, O, F) sẽ có độ âm điện cao hơn các nguyên tố ở phía bên trái (như Na, Li).

  2. Độ âm điện của các nguyên tố trong dãy này:

    • Na (Natri): Là kim loại kiềm, độ âm điện của Na thấp.
    • Li (Liti): Cũng là kim loại kiềm, nhưng độ âm điện cao hơn Na một chút.
    • C (Carbon): Là phi kim, độ âm điện cao hơn Na và Li.
    • N (Nitơ): Là phi kim, có độ âm điện cao hơn C.
    • F (Flo): Là phi kim, có độ âm điện cao nhất trong bảng tuần hoàn.
  3. Thứ tự đúng của độ âm điện: Nếu sắp xếp theo độ âm điện từ thấp đến cao, thứ tự đúng là: Na < Li < C < N < F.

Vì vậy, dãy nguyên tố Na, Li, C, N, F cần được sắp xếp lại theo thứ tự tăng dần độ âm điện như sau: Na, Li, C, N, F.


Câu 4:

17/06/2026
Nguyên tử của nguyên tố nào sau đây có độ âm điện lớn nhất? Cho biết nguyên tố này được sử dụng trong công nghệ hàn, sản xuất thép và methanol.
Xem đáp án

Lời giải:

Đáp án đúng là: C

Ta có Be, B, N, O thuộc cùng chu kì 2, dựa vào quy luật biến đổi có độ âm điện:

Be < B < N < O     (1)

Có Be và Mg thuộc cùng nhóm IIA, dựa vào quy luật biến đổi có độ âm điện:

Be > Mg      (2)

Từ (1) và (2) có độ âm điện: Mg < Be < B < N < O.


Câu 5:

17/06/2026
Nguyên tử của nguyên tố nào sau đây có tính kim loại mạnh nhất? Cho biết nguyên tố này được sử dụng trong đồng hồ nguyên tử, với độ chính xác ở mức giây trong hàng nghìn năm.
Xem đáp án

Lời giải:

Đáp án đúng là: C

Dựa vào quy luật biến đổi tính kim loại, có kim loại mạnh nhất nằm ở đầu chu kì, hay nằm ở nhóm IA.

Lại có trong 1 nhóm A, theo chiều tăng dần của điện tích hạt nhân, tính kim loại tăng dần, nên kim loại mạnh nhất là caesium.


Câu 6:

17/06/2026
Nguyên tử của nguyên tố nào sau đây có tính phi kim mạnh nhất? Cho biết nguyên tố này có trong thành phần của hợp chất teflon, được sử dụng để tráng chảo chống dính.
Xem đáp án

Lời giải:

Đáp án đúng là: A

Dựa vào quy luật biến đổi tính phi kim, có phi kim mạnh nhất nằm ở cuối chu kì, hay nằm ở nhóm VIIA.

Lại có trong 1 nhóm A, theo chiều tăng dần của điện tích hạt nhân, tính phi kim giảm dần, nên phi kim mạnh nhất nằm ở đầu nhóm VIIA.

Vậy fluorine là phi kim mạnh nhất.


Câu 7:

17/06/2026
Hydroxide có tính base mạnh nhất trong các hydroxide sau đây? Cho biết hợp chất này được sử dụng làm chất phụ gia cho dầu bôi trơn của động cơ đốt trong.
Xem đáp án

Lời giải:

Đáp án đúng là: B

Calcium hydroxide: Ca(OH)2

Barium hydroxide: Ba(OH)2

Strontium hydroxide: Sr(OH)2

Magnesium hydroxide: Mg(OH)2

Ta có Mg, Ca, Sr, Ba thuộc cùng nhóm IIA. Trong một nhóm A, theo chiều tăng của điện tích hạt nhân tính base của hydroxide tương ứng tăng dần.

Vậy tính base: Mg(OH)2 < Ca(OH)2 < Sr(OH)2 < Ba(OH)2.


Câu 8:

17/06/2026
Hydroxide nào có tính acid mạnh nhất trong các hydroxide sau đây? Cho biết hợp chất này được dùng để phân hủy các quặng phức tạp; phân tích khoáng vật hoặc làm chất xúc tác.
Xem đáp án

Lời giải:

Đáp án đúng là: D

Silicic acid: H2SiO3

Sulfuric acid: H2SO4

Phosphoric acid: H3PO4

Perchloric acid: HClO4.

Ta có Si, P, S, Cl thuộc cùng chu kì 3. Trong một chu kì, theo chiều tăng dần của điện tích hạt nhân, tính acid của các hydroxide tương ứng tăng dần.

Vậy tính acid: H2SiO3 < H3PO4 < H2SO4 < HClO4.


Câu 9:

17/06/2026
Cho các nguyên tố X, Y, Z với số hiệu nguyên tử lần lượt là 4, 12, 20. Phát biểu nào sau đây sai?
Xem đáp án

Lời giải:

Đáp án đúng là: A

ZX = 4, X thuộc chu kì 2, nhóm IIA.

ZY = 12, Y thuộc chu kì 3, nhóm IIA.

ZZ = 20, Z thuộc chu kì 4, nhóm IIA.

A sai vì nguyên tố thuộc nhóm IA mới là các kim loại mạnh nhất trong chu kì.

B đúng vì X thuộc chu kì 2, Y thuộc chu kì 3, Z thuộc chu kì 4.

C đúng vì trong cùng một nhóm A, theo chiều tăng của điện tích hạt nhân, tính base của các hydroxide tương ứng tăng dần.

D đúng vì trong cùng một nhóm A, theo chiều tăng của điện tích hạt nhân độ âm điện của các nguyên tố nhìn chung giảm dần.


Câu 10:

17/06/2026

Hãy cho biết:

Sự biến đổi tính kim loại và tính phi kim của nguyên tử một nguyên tố.

Xem đáp án

Lời giải:

Tính kim loại của nguyên tử một nguyên tó càng mạnh thì tính phi kim của nó càng yếu và ngược lại.


Câu 11:

17/06/2026

Quan hệ giữa tính phi kim và độ âm điện của nguyên tử một nguyên tố.

Xem đáp án
Độ âm điện của nguyên tử một nguyên tố càng lớn thì tính phi kim của nó càng mạnh.

Câu 12:

17/06/2026
Quan hệ giữa sự biến đổi độ âm điện và tính phi kim của nguyên tử các nguyên tố nhóm A trong bảng tuần hoàn.
Xem đáp án

Lời giải:

Tính phi kim của nguyên tử các nguyên tố biến đổi cùng chiều với độ âm điện của chúng.


Câu 13:

17/06/2026

Quan sát hình sau:

Media VietJack

3 quả cầu A, B, C tượng trưng cho nguyên tử các nguyên tố helium, krypton và radon. Quả cầu nào là krypton?

Xem đáp án

Lời giải:

He; Kr và Rn đều thuộc nhóm VIIIA. Trong một nhóm A, theo chiều tăng dần của điện tích hạt nhân bán kính nguyên tử tăng dần.

Vậy bán kính nguyên tử He < Kr < Rn.

Vậy quả cầu B tượng trưng cho nguyên tử của nguyên tố Kr (krypton).


Câu 16:

17/06/2026

Viết phương trình phản ứng của các chất sau với nước (nếu có): Na2O, SO3, Cl2O7, CO2, CaO, N2O5. Nhận xét về tính base, tính acid của các sản phẩm tạo thành.

Xem đáp án

Lời giải:

Na2O + H2O → 2NaOH (base mạnh)

CaO + H2O → Ca(OH)2 (base mạnh)

CO2 + H2O ⇄ H2CO3 (acid yếu)

N2O5 + H2O → 2HNO3 (acid mạnh)

SO3 + H2O → H2SO4 (acid mạnh)

Cl2O7 + H2O → 2HClO4 (acid mạnh)


Câu 17:

17/06/2026

Dựa vào Hình 6.1 và Bảng 6.1 trong SGK, hãy vẽ đồ thị hoặc biểu đồ đối với hai đại lượng bán kính nguyên tử và độ âm điện trong bảng số liệu trên. Quan sát và cho biết hai đại lượng này biến thiên như thế nào. Giải thích.

Xem đáp án

Lời giải:

Media VietJack

- Độ âm điện và bán kính nguyên tử của các nguyên tố trong chu kì biến đổi ngược chiều nhau. Trong một chu kì, theo chiều tăng dần của điện tích hạt nhân, bán kính nguyên tử của các nguyên tố giảm dần, còn độ âm điện của các nguyên tố tăng dần.

- Trong một chu kì, theo chiều tăng dần của điện tích hạt nhân, lực hút giữa hạt nhân với các electron lớp ngoài cùng cũng tăng theo, do đó độ âm điện của nguyên tử các nguyên tố thường tăng dần.

- Trong một chu kì, tuy nguyên tử của các nguyên tố có cùng số lớp electron nhưng khi điện tích hạt nhân tăng, lực hút giữa hạt nhân với các electron lớp ngoài cùng cũng tăng theo. Do đó, bán kính của nguyên tử các nguyên tố giảm khi đi từ đầu chu kì đến cuối chu kì.


Bắt đầu thi ngay